Bibica: “Cuộc chiến” giành quyền chi phối sẽ trở lại?

Bibica: “Cuộc chiến” giành quyền chi phối sẽ trở lại?

Thông tin PAN Food vừa chào mua công khai cổ phiếu BBC nhằm tăng tỷ lệ sở hữu lên trên 51% đã cho thấy, nhóm cổ đông nội đã bắt đầu tiến dần từng bước nhằm nắm quyền chi phối tại doanh nghiệp này. 

bibica

Cái tên PAN Food (CTCP Thực phẩm PAN) chỉ vừa được giới kinh doanh biết đến từ cuối 2014 khi HĐQT CTCP Xuyên Thái Bình Dương (mã PAN) - một công ty liên kết của SSI - thông qua việc đề xuất thành lập công ty con với vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng.

Theo quyết định thành lập, ông Nguyễn Duy Hưng giữ chức Chủ tịch HĐQT tại PAN Food. Ông Nguyễn Duy Hưng cũng đang giữ ghế Chủ tịch tại CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), PAN và Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM).

Tuy đến nay PAN Food chưa gây được ấn tượng trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh cốt lõi nhưng đã gây chú ý khi liên tục chào mua nâng tỷ lệ sở hữu tại Bibica – một trong những doanh nghiệp có sự bất đồng trong cơ cấu cổ đông.

Hai đối trọng tại Bibica được biết đến là nhà đầu tư ngoại Lotte Confectionery và nhóm SSI. Đến nay, Lotte vẫn là cổ đông lớn nhất của Bibica với tỷ lệ sở hữu 44,03%.

Nhóm SSI tại Bibica trước đây bao gồm Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) và Đường Mặt Trời. Trong 2014, thêm 1 cổ đông có liên quan đến nhóm SSI là CTCP XNK Thủy sản Bến Tre (ABT) bắt đầu tham gia vào cuộc chiến sở hữu này. ABT đang là công ty con của PAN. Tính đến cuối 2014, tổng sở hữu của bộ ba liên quan đến SSI là 42,9%.

Giới đầu tư từng nghi ngờ việc SSI dần rút chân khỏi Bibica khi SSI công bố Bibica không còn là công ty liên kết của SSI trên báo cáo hợp nhất do việc SSIAM đã bán xong hơn 3 triệu cổ phiếu BBC vào 27/1/2015.
Tuy nhiên việc tham gia của PAN Food vào công ty này lại một lần nữa duy trì sự ảnh hưởng của nhóm SSI tại doanh nghiệp bánh kẹo này.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, PAN Food đang sở hữu 21,13% BBC. Cùng với tỷ lệ sở hữu của ABT là 3,46% và của Đường Mặt Trời là 12,31%, tổng tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông này tại BBC khoảng 36,9%.

Sau 2 lần thực hiện nâng tỷ lệ sở hữu tại BBC, PAN Food tiếp tục chào mua công khai thêm 4,6 triệu cổ phiếu BBC, tương đương 29,87% vốn điều lệ BBC với giá 56.800 đồng/cổ phiếu.

Giá cổ phiếu BBC đã rớt từ 57.000 đồng/cp xuống 55.000 đống/cp trong phiên giao dịch cuối tuần qua và đi ngang trong 3 phiên giao dịch trong tuần này. Tuy nhiên ngày hôm qua (12/3), giá BBC đã nhảy 2 bậc trở về mức giá 57.000 đồng/cp, tương đương tăng 3,6%.

Nếu giao dịch chào mua của PAN Food thành công, tỷ lệ sở hữu của cổ đông này sẽ chiếm 51% tổng số cổ phiếu lưu hành của BBC, đồng thời cùng với các nhóm có liên quan, tỷ lệ nắm giữ của nhóm PAN Food sẽ trở nên áp đảo trước cổ đông ngoại Lotte.

Bibica vẫn chưa chốt thời gian Đại hội đồng cổ đông thường niên, song dự kiến theo truyền thống, BBC sẽ là một trong những doanh nghiệp tổ chức đại hội muộn nhất trên sàn chứng khoán.

bibica

NGUYÊN MINH/BIZLIVE