Google "gặp hạn" ở những thị trường lớn

Google "gặp hạn" ở những thị trường lớn

Google có thể đang là “gã khổng lồ”, ăn nên làm ra, nhưng câu chuyện pháp lý của nó tại các thị trường lớn lại là bức tranh tương phản.

Ngày 8/3, nhật báo kinh tế Nga Vedomosti đưa tin các quan chức Nga đã có cuộc họp xung quanh việc đánh thuế nặng hơn với Google và Apple. Theo tiết lộ của nguồn tin bên trong từ Vedomosti, ý kiến trên đã được thống nhất. Đây là thông tin không vui vẻ gì cho Google khi bản thân họ đang gánh khá nhiều áp lực trong quá trình phát triển ở các thị trường lớn.

google

Nước Nga không phải “đất lành” cho Google. Ngoài đợt áp thuế dự kiến nói trên, Google đã gặp nhiều vấn đề nơi đây.

Hồi đầu năm nay Google phải trả lời khiếu nại của công ty nội địa Yandex – đối thủ lớn tại Nga. Yandex tố cáo Google đã vi phạm luật chống độc quyền khi gạt các ứng dụng của Yandex trên cửa hàng ứng dụng Google Play. Trong đó, một thống kê được The Moscow Times dẫn ra cho thấy có tới 70% người Nga dùng hệ điều hành Android, tức buộc phải dùng kèm ứng dụng Google Play.

Trước đó vào năm ngoái, Google cho biết kế hoạch đóng cửa văn phòng kỹ thuật tại Nga, chỉ giữ lại các bộ phận phân phối, quảng cáo... với lý do bị kiểm soát internet chặt chẽ.

Một câu chuyện tương tự năm ngoái cũng diễn ra tại châu Âu, khi Google bị Nghị viện châu Âu thông qua lệnh tháo gỡ Google Search ra khỏi các dịch vụ thương mại của tổ chức này, vì những lý do bảo mật thông tin.

Ở Tây Ban Nha, dịch vụ thông tin Google News cũng bị chính phủ nước này ép phải đóng cửa hồi tháng 11/2014.

Việc bị châu Âu và Nga hạn chế nhiều thứ sẽ khiến Google gặp khó, bởi nếu câu chuyện ở châu Á có phần êm ái hơn, công ty này cũng phải chấp nhận sự thật rằng Trung Quốc – thị trường lớn nhất tại châu lục này đã “tẩy chay” công cụ tìm kiếm từ năm 2010.

Là trang công cụ tìm kiếm phổ biến hàng đầu thế giới, Google đã phát triển lớn mạnh, đầu tư rộng rãi vào lĩnh vực công nghệ nói chung. Thế nhưng nhiều biểu hiện vi phạm về mặt bản quyền, thông tin cá nhân và cả các vụ lùm xùm xung quanh vấn đề đóng thuế đang thực sự khiến công ty này phải thận trọng hơn.

GIANG LANG/DNSG