Mì Hảo Hảo ‘đấu’ mì Hảo Hạng

Mì Hảo Hảo ‘đấu’ mì Hảo Hạng

Mới đây, công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng xử lý việc bị công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu (Asia foods) “nhái” bao bì. Acecook đã đăng ký mẫu mã và được Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) cấp bảo hộ nhãn hiệu, hình ảnh gói mì Hảo Hảo tôm chua cay. Asia Foods cũng đăng ký và được cục này cấp bảo hộ nhãn hiệu, hình ảnh gói mì Hảo Hạng tôm chua cay.

Cái tên Hảo Hạng không vi phạm tên Hảo Hảo nhưng hình ảnh tổng thể trên bao bì gói mì gây nhầm lẫn.

Tên khác nhau

Tra cứu trong kho dữ liệu về nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ cho thấy Acecook đăng ký trên 25 nhãn hiệu mì gói có chữ Hảo Hảo. Các đăng ký này dưới dạng hình ảnh bao bì gói mì. Ví dụ Hảo Hảo phở gà có hình tô phở với một cái đùi gà bên trên, Hảo Hảo mì bò chua cay với hình tô mì có những lát thịt bò... Riêng nhãn hiệu Hảo Hảo mì tôm chua cay là hình tô mì có hai con tôm lớn nằm nổi bật giữa tô mì được đăng ký từ năm 2003. Nhãn hiệu này có màu sắc chính là đỏ, hồng.

Asia Foods cũng có đăng ký nhãn hiệu và hình ảnh gói mì Hảo Hạng tôm chua cay từ năm 2006 và được bảo hộ. Tuy nhiên, trong mẫu đăng ký này, hình hai con tôm không nằm nổi lên giữa tô mì mà chỉ chiếm diện tích một góc tô mì. Màu chính của nhãn đăng ký là đỏ, vàng cam. Trên thị trường gần đây, bao bì gói mì Hảo Hạng tôm chua cay lại không đúng như mẫu mà Asia Foods đã đăng ký. Bao bì thực tế lại có hình hai con tôm đỏ nằm nổi giữa và chiếm gần hết tô mì, màu chủ đạo là đỏ, hồng.

thị trường mì tôm
Asia Foods đã ngưng sản xuất mẫu bao bì đỏ hồng (bên trái), quay lại sản xuất mẫu bao bì vàng cam (bên phải) cho Hảo Hạngtôm chua cay.

Có hàng trăm mẫu đăng ký nhãn hiệu mì gói trong kho dữ liệu của Cục SHTT. Cùng là tô mì và con tôm nhưng cách trình bày bao bì mì gói rất phong phú. Sự khác biệt của các mẫu này rất dễ nhận ra từ kích cỡ tô mì trên tổng thể bề mặt bao bì, số lượng con tôm (hai hay ba con), vị trí đặt con tôm trong tô mì... Ví dụ, với mì Gấu Đỏ thì có tô mì thủy tinh trong suốt nằm lệch về một bên bao bì, nhãn hiệu mì của Acecook thường có tô mì sứ trắng có thể có một viền xanh dương quanh miệng tô, một số nhãn hiệu chèn một dải màu trang trí đè lên một bên tô mì...

Trình bày gây nhầm lẫn

Ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng Marketing của Acecook, cho biết tất cả sản phẩm của Acecook đều được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, hình bao bì gói mì. Acecook có thiết kế bao gói riêng cho từng dòng sản phẩm và thiết kế đó giúp nhận dạng, phân biệt sản phẩm trong suốt hàng chục năm. Chẳng hạn, dòng mì Hảo Hảo có từ năm 2000 đến nay với kiểu thiết kế đặc trưng để người tiêu dùng ấn tượng, nhận dạng. Có rất nhiều cách thiết kế, tùy vào công ty, dòng sản phẩm, phân khúc thị trường mà các công ty đều có thiết kế riêng với cách trình bày, tông màu không “đụng” nhau, dù đều là mì tôm, mì gà, mì bò cả.

Ông Hùng cũng cho hay gói mì Hảo Hạng tôm chua cay của Asia Foods đã được Cục SHTT kết luận gây nhầm lẫn với Hảo Hảo tôm chua cay. Công văn 1320/SHTT-TTKN của Cục SHTT kết luận: Cách trình bày kiểu chữ “Hảo Hạng”, “tôm chua cay”, đặc biệt là dấu hiệu hình tô mì và sợi mì, hình các con tôm, hình nửa quả chanh cùng các loại rau thơm, hành với tổ hợp màu sắc, đặc biệt màu chủ đạo của bao bì gói mì là màu đỏ... tạo thành một tổng thể tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu Hảo Hảo mì tôm chua cay.

Theo Vietnamnet

Không ghi tác giả