Khi “ông lớn”Google vươn vòi bạch tuộc

Khi “ông lớn”Google vươn vòi bạch tuộc

Trong những ngày đầu năm 2015, giới chuyên gia tài chính là một phen dậy sóng khi “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ như Google vươn vòi bạch tới thị trường tài chính và taxi…


Google lấn sân sang tài chính.

Chuyên gia công nghệ, Nguyễn Văn Hậu- Giám đốc Công ty phần mềm Ánh Dương cho biết, Google Capital –Công ty con của Google toàn cầu đã bắt đầu lấn sân sang thị trường tài chính .

Gã khổng lồ công nghệ Google vừa khiến các quỹ đầu tư tài chính giật mình khi thực hiện thương vụ đầu tư gần 50 triệu USD vào InnoLight Technology, nhà sản xuất các thiết bị phát và nhận tín hiệu với tốc độ ánh sáng từ Trung Quốc. Anh Hậu nhấn mạnh, khác với người anh Google Ventures, được thành lập năm 2009 với mục tiêu là đầu tư vào các công ty công nghệ ở giai đoạn tiền khởi nghiệp startup, Google Capital ra đời vào tháng 2/2014 với sứ mệnh đầu tư vào các công ty công nghệ ở giai đoạn tăng trưởng…

google

Google lấn sân sang thị trường tài chính

Theo các chuyên gia, chính sách đầu tư của Google thật sự đã khiến các quỹ đầu tư khác cảm thấy lo ngại trước khả năng cạnh tranh về công nghệ, đội ngũ nhân tài và đặc biệt là sức mạnh tài chính vượt trội. Trái lại, các công ty startup và các công ty công nghệ non trẻ như InnoLight sẽ cảm thấy rất phấn khích trước khả năng cộng tác với một đại gia về công nghệ và internet như Google.

Bình luận việc Google lấn sấn vào lĩnh vực tài chính, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, các nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng ở Google bởi nhân vật quan trọng trong lĩnh vực tài chính của Google Capital chính là ông Scott Tierney. Ông này từng là Tổng Giám đốc quỹ đầu tư tư nhân Steelpoint. Ðặc biệt, Scott từng là Phó Chủ tịch của Ngân hàng Morgan Stanley.Người đồng lãnh đạo còn lại của Google Capital cũng là một nhân vật tiếng tăm. Ðó là ông Gene Frantz, người từng giữ vị trí Giám đốc của TPG Capital, một trong những quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới.

Có thể nói, với tiềm lực tài chính sẵn có của công ty mẹ và mỗi năm Google Capital sẽ được cấp ngân sách tới 300 triệu USD để đầu tư. Đây chính là sân chơi lĩnh vực tài chính của Google Capital không có đối thủ…

Rót vốn vào thị trường taxi

Google đang phát triển một dịch vụ “thuê xe” tương tự như Uber nhưng chỉ dành cho xe không người lái hứa hẹn sẽ là đối thủ của Uber

Khả năng Google bước vào thị trường này hoàn toàn có thể xảy ra sau 2 năm quỹ đầu tư Google Ventures này rót số tiền lên tới 3,5 tỷ USD vào công ty mới nổi Uber. Hiện tại Uber đã đạt giá trị trên 40 tỷ USD.

Các chuyên gia công nghệ nhận định, dù còn quá sớm nhiều tín hiệu cho thấy 2 công ty này đang ở vị thế là đối thủ cạnh tranh của nhau nhiều hơn là đồng minh. Bởi ông lớn Google đang chuẩn bị ra mắt ứng dụng gọi taxi của riêng mình và mục tiêu chủ đạo là liên kết với dự án dài hạn phát triển xe ô tô tự lái.

Nhìn lại quá trình chúng ta thấy ,Google Ventures đã đầu tư 258 triệu USD vào Uber hồi tháng 8/2013. Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Google Ventures từ trước đến nay và sau đó Google cũng tiếp tục rót tiền vào Uber.

Ông Nguyễn Bá Khải-Chuyên gia an ninh mạng của Công ty BKAV cho biết, thực tế Google không bao giờ giấu giếm tham vọng cải tạo nên một cuộc cách mạng với xe tự lái. Mới đây Google thông báo công nghệ xe hơi không người lái được phát triển trong phòng nghiên cứu Google X sẽ sẵn sàng cho sử dụng đại trà trong 2 – 5 năm tới.

Ngay giám đốc phụ trách dự án này của Google là Chris Urmson đã từng tuyên bố Google có thể tạo ra phương tiện tự lái có thể đón và trả khách. Những điều này có thể cải thiện cuộc sống của con người trong tương lai…

Cơ hội cho các nhà đầu tư

Ông Nguyễn Hồng Trường-Giám đốc Quỹ đầu tư IDG cho hay công nghệ là một trong những lĩnh vực đầu tư hấp dẫn nhất thế giới trong tương lai. Trường hợp của chính hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đã là bài học kinh điển cho giới đầu tư. Năm 1998, khi còn đang là nghiên cứu sinh ngành tin học ở Ðại học Stanford, hai con người trẻ tuổi này đã cùng nhau sáng lập nên Google. Chỉ 6 năm sau, họ đã biến công ty này trở thành một doanh nghiệp trị giá hàng tỉ USD.

google

Google lấn sân thị trường taxi

Giờ đây, sau sự kiện IPO biến Alibaba (Trung Quốc) thành công ty trị giá 25 tỉ USD mới đây, các công ty startup nước này đang là mục tiêu hấp dẫn để các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư cá nhân …Dĩ nhiên, lợi nhuận mà các quỹ đầu tư hình dung cũng rất tươi sáng. Với Google Capital, mục tiêu đặt ra là mỗi thương vụ đầu tư phải thu về gấp 3 lần số vốn bỏ ra sau 5-7 năm.

Thêm vào đó, trực tiếp nhúng tay vào các công ty công nghệ có tiềm năng lớn như thị trường taxi tự lái cũng là cách để Google nắm bắt được sự phát triển của thị trường, nắm bắt những ý tưởng mới và cũng là cách để thâu tóm những đối thủ có tiềm năng cạnh tranh trong tương lai.

Ông Trường khẳng định, Google Capital là một bước đi quá thông minh, đón đầu nhiều cơ hội- đây chính là sân chơi là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư muốn gặt hái khi khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, tài chính và thị trường taxi…

Theo marketingchienluoc.com

Không ghi tác giả