Gã khổng lồ TMĐT Alibaba sẽ làm phim?

Gã khổng lồ TMĐT Alibaba sẽ làm phim?

Alibaba - một gã khổng lồ về thương mại điện tử, đang có mục tiêu trở thành một hãng phim. Họ đang chuẩn bị thực hiện bộ phim đầu tiên của mình, dựa trên câu chuyện ngắn dược viral trên mạng xã hội của một nhà văn. Trong khi đó, công ty này cũng lên kế hoạch tận dụng sức mạnh tiếp thị của mình để thúc đẩy vào các dịch vụ giải trí.

alibaba, Jack Ma

Alibaba công bố tuyển dụng nhân vật chính cho dự án phim đầu tay trong tuần này.
Gã internet khổng lồ của Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát lĩnh vực giải trí trong nước, nơi mà video trực tuyến đang tăng trưởng rất nhanh. Nhưng làm thế nào để tham vọng làm phim của Alibaba phù hợp với mảng kinh doanh thương mại điện tử của mình?
Big Data
Alibaba cho biết đã có 307 triệu khách hàng mua sắm trên kênh của họ. Do vậy, họ có thể lưu trữ dữ liệu của người tiêu dùng để tìm hiểu về thị hiếu của họ - thông tin cá nhân, vị trí và nhũng gì họ tìm kiếm/mua. Sau khi phân loại khách hàng phù hợp, họ có thể nhắm đến khách hàng mục tiêu và gửi thông điệp tiếp thị. Nền tảng mua sắm của công ty là một lợi thế quảng bá sản phẩm kèm theo cho họ.
Trang web của Alibaba là điểm chọn mua đầu tiên của bất kì ai mua hàng online ở Trung QUốc, và họ kiếm tiền từ việc bán quảng cáo dựa trên nền tảng của trang web (theo dữ liệu nghiên cứu). Hiệu quả thu được là họ có được một thị phần lớn hơn cả thị trường quảng cáo kỹ thuật số (Twitter, Yahoo or Amazon), theo eMarketer.
Amazon và Alibaba
Năm trước là thời gian "bội thu" của Alibaba: khi họ đã phá vỡ kỉ lục 25 triệu $ ở thị trường New York, và đầu tư vào ngành giải trí.
Alibaba đã chi 804 triệu $ mua cổ phiếu ChinaVision Media Group (đã đổi tên thành Alibaba Pictures). Công ty mẹ và các công ty tư nhân do Jack Ma thành lập đã mua 1.22 triệu $ cổ phần của Youku Tudou. Tháng 10 qua, Jack Ma cũng đã đi lưu diễn cùng các hãng phim Hollywood.

Tương tự như hướng đi của Amazon,  từ một công ty thương mại điện tử bắt đầu đi vào thị trường giải trí. Trong khi đó, Amazon chỉ được sự tín nhiệm về mặt phim ảnh nhờ chiến thắng giải Quả cầu vàng cho bộ phim hài truyền hình "Transparent".
"Với nguồn lực, các mối quan hệ khách hàng và khả năng giao hàng trực tuyến, Alibaba có thể trở thành một hãng phim lớn. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu họ đạt được mục tiêu này" - Robert Cain, một nhà sản xuất phim nói.

Nguồn tham khảo: How Alibaba Plans To Make (and Market) Movies

Hằng Lê lược dịch