Khủng hoảng ở Coca-Cola: 'Gã khổng lồ' ăn nhiều, đi chậm

Khủng hoảng ở Coca-Cola: 'Gã khổng lồ' ăn nhiều, đi chậm

Coca-Cola tuyên bố sẽ cắt giảm hàng loạt nhân sự và thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng nhằm cắt giảm 3 tỷ USD chi phí.

anti-co-ca

Cụ thể, Coca-Cola đang có kế hoạch cắt giảm ít nhất từ 1.000 - 2.000 việc làm trên toàn cầu trong một vài tuần tới. Đây được coi là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất của công ty này trong vòng gần 15 năm qua. Hãng cũng tuyên bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu, yêu cầu các lãnh đạo đổi từ việc di chuyển bằng các xe sang trọng sang taxi và hủy bỏ bữa tiệc Giáng sinh xa xỉ năm 2014 của công ty với các chuyên gia phân tích tài chính tại phố Wall.

Những bước đi này là một phần trong kế hoạch cắt giảm 3 tỷ USD chi phí mà Coca-Cola tuyên bố vào tháng 10 vừa qua. Trước đó, công ty này đã đưa ra cảnh bảo về việc không thực hiện được mục tiêu lợi nhuận như đã đề ra trong năm nay và cả năm tới do người tiêu dùng đang ngày càng ít uống soda - mảng kinh doanh chính của hãng. Kế hoạch thắt lưng buộc bụng này thực tế là một cú sốc lớn một công ty vốn được xem là phát triển, lớn mạnh và giàu có bậc nhất như Coca-Cola.

Các nhà đầu tư thì tỏ ra không tin tưởng vào kế hoạch thắt chặt chi tiêu của Coca-Cola và đặt câu hỏi liệu biện pháp này có hiệu quả hay không? Trong khi đó, Coca-Cola cho biết, việc tái cấu sẽ được thực hiện cho đến năm 2019. Kể từ khi Coca-Cola tuyên bố kế hoạch này ngày 21/10, cổ phiếu của hãng đã giảm 2,2%.

Biện pháp chưa đủ mạnh

"Mục tiêu cắt giảm 3 tỷ USD chi phí của Coca-Cola không thực sự lớn, vì vậy rất khó để các nhà đầu tư có thể tin tưởng", Ali Dibadj - chuyên gia phân tích tại Sanford Bernstein nói. Anh này còn ước tính, Coca-Cola cần phải cắt giảm từ 3 - 4 tỷ USD chi phí mới có thể đạt được mục tiêu.

Cựu lãnh đạo của Coca-Cola thì miêu tả công ty này như một khung cấu trúc khổng lồ và di chuyển rất chậm chạp. Cụ thể, hiện công ty có khoảng 20 cấp bậc vị trí công việc, chính vì vậy những quyết định như mua nguyên vật liệu muốn được thông qua thường phải đi qua rất nhiều bước.

Đội ngũ nhân viên tiếp thị và pháp lý cồng kềnh cũng khiến các nhà quản lý của công ty này rất khó có thể cộng tác với nhau. Thông thường rất khó để biết chính xác ai là người có quyền ra quyết định.

Chuyên gia phân tích tại Nomura International ước tính, kế hoạch thắt chặt chi tiêu sẽ giảm khoảng 38% chi phí hoạt động trong doanh thu của hãng và những đối tác đóng chai của Coca-Cola. Trong khi đó, với 6 công ty tiêu dùng lớn khác bao gồm cả Nestle và P&G, con số này chỉ là 31%.

anti-co-ca1

Tỷ lệ chi phí vận hành trên doanh thu của Coca-Cola so với các đối thủ lớn khác.

Phía Coca-Cola thì khẳng định kế hoạch của họ là quyết đoán nhưng có lẽ hãng này vẫn cần phải thực hiện một cách nhanh chóng hơn.

"Chúng tôi chắc chắn có thể làm mọi thứ hiệu quả hơn", Brent Hastie - Phó chủ tịch kế hoạch và chiến lược kinh doanh của hãng phát biểu trong một buổi phỏng vấn. (Ông Hastie đang là người chỉ đạo kế hoạch cắt giảm nhân sự kể trên đã làm việc tại Coca-Cola 10 năm. Trước đó, ông làm việc 11 năm tại hãng tư vấn McKinsey & Co).

Thay đổi chậm chạp

Coca-Cola tuyên bố hãng sẽ làm theo kế hoạch thắt chặt ngân sách bằng cách yêu cầu các nhà quản lý xem xét lại kế hoạch chi tiêu mỗi năm để cân bằng chi phí. Gần đây nhất, hãng đã thực hiện kế hoạch này tại một vài phòng ban chức năng của công ty và kế hoạch tái cơ cấu hoạt động các chi nhánh tại Bắc Mỹ.

Cụ thể, mới đây công ty đã loại bỏ tất cả điện thoại tại trụ sở văn phòng, buộc các nhân viên sử dụng email hoặc điện thoại cầm tay. Công ty này cho rằng việc tiết kiệm sẽ đạt được con số ít hơn 100.000 USD/năm nhưng thay đổi đó sẽ giúp đơn giản hoá và tăng tốc độ làm việc.

Các chuyên gia phân tích thì đoán rằng việc cắt giảm nhân sự sẽ được tiến hành vào tháng 11 nhưng hãng này cho biết vẫn đang cân nhắc số lượng chính xác những người thuộc đối tượng cắt giảm. Theo một số nguồn tin thân cận thì các nhân viên tại Bắc Mỹ thuộc đối tượng này sẽ được cho nghỉ việc vào ngày 8/1/2015 còn nhân viên toàn cầu sẽ là ngày 15/1/2015.

Bên cạnh đó, một vài người cho rằng số lượng cắt giảm sẽ vào khoảng từ 1.000 - 2.000 người nhưng một nguồn tin thân cận cho biết con số chính xác sẽ là 2.000 người. Thực tế đây không phải là con số quá lớn với một công ty vốn có tới 130.600 nhân viên như Coca-Cola (tính đến cuối năm 2013). Nó cũng quá bé nhỏ so với con số 5.000 nhân viên bị cắt giảm vào năm 2000 khi doanh số bán hàng và doanh thu của hãng bị sụt giảm nghiêm trọng. Thậm chí, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với hãng là PepsiCo cũng từng phải cắt giảm 8.700 việc làm trong năm 2013, chiếm khoảng 3% lực lượng nhân viên của hãng.

Được biết, kế hoạch cắt giảm nhân sự của Coca-Cola sẽ tập trung loại bỏ bộ máy lãnh đạo quan liêu tại các khu vực như Hong Kong, Istanbul, London, Mexico City và Atlanta.

Kế hoạch đại tu này nhằm "tổ chức lại bộ máy điều hành của chúng ta nhanh hơn và đưa ra những quyết định hiệu quả hơn", chủ tịch Muhtar Kent phát biểu trước toàn thể nhân viên trong tháng 11.

Những ý tưởng, quyết định và kế hoạch thực hiện đến nay vẫn rất chậm chạp. Doanh số bán hàng tại Mỹ mùa hè này đã tăng nhờ chiến dịch "Chia sẻ Coke" (in tên lên lon Coca). Tuy nhiên, điều này xảy ra gần 3 năm sau khi chiến dịch được giới thiệu tại Úc. Những người có mối liên quan mật thiết với hãng này nói rằng sự mở rộng của chiến dịch bị chậm bởi quan ngại đến vấn đề sở hữu tên thương hiệu.

Các nhà phê bình cũng cho rằng Coca-Cola đã quá chậm chạp khi tới năm 2010 mới mua lại nhà máy sản xuất và phân phối Coca-Cola Enterprise (nhà máy đóng chai lớn nhất của hãng). Trước đó nhiều năm, các nhà tư vấn đã khuyên Coke thay vì thuê ngoài hàng trăm xe tải để vận chuyển giữa các nhà máy đóng chai và kho hàng thì nên mua lại nhà máy này để tiết kiệm chi phí nhưng hãng này đã "bỏ ngoài tai".

Bên cạnh đó, Coca – Cola cũng "ngoan cố" duy trì 2 nhánh thương mại lớn nhất Bắc Mỹ khiến hoạt động tại khu vực này chồng chéo và đưa ra các kế hoạch bán hàng nhầm lẫn. Đến thời điểm này, ông Hastie mới thừa nhận rằng Coca-Cola đang nỗ lực tổ chức lại các nhánh thương mại tại Bắc Mỹ nhằm giúp hoạt động của công ty hiệu quả hơn.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/WSJ