Google và cuộc chiến trong lòng nước Mỹ

Google và cuộc chiến trong lòng nước Mỹ

Không phải chỉ gặp rắc rối tại châu Âu, Trung Quốc, ngay trên chính sân nhà, Google cũng phải đang đối mặt với một cuộc chiến khốc liệt

từ phía người dùng là những tên tuổi đình đám trong giới chính trị và cả Hollywood. Một liên minh đã hình thành nhắm tới mục tiêu buộc tội Google thu thập dữ liệu người dùng trái phép.

Google


"Kẻ thù" tứ phía

Khi các tin tặc tấn công Sony Pictures Entertainment, những e-mail của hãng đã tiết lộ về một liên minh nhằm chống lại Google đã được hé lộ. Theo The Verge, Motion Picture Association of America – một hãng phim của Hollywood được hỗ trợ bởi Microsoft, Expedia và Oracle đã tích cực vận động các luật sư nhằm chống lại Google.

Không chỉ riêng Motion Picture, một số các thương hiệu phim cùng các công ty thành viên đã cùng chỉ định một nhóm các luật sư danh tiếng nhằm tìm kiếm một trát tòa án đối với Google. Hỗ trợ nhóm này, là thành viên của đảng Cộng Hòa, ông Jon Brüning, Tổng Chưởng lý bang Nebraska, người đã tranh cử Thống đốc bang này không thành công trong năm nay. Theo quy định tại Mỹ, Chưởng lý của bang có thẩm quyền rộng rãi để điều tra các công ty tham gia vào hoạt động gây tổn hại người tiêu dùng. Một năm trước, Google đã phải trả 17 triệu USD tiền phạt sau khi một cuộc điều tra đã buộc tội công ty vi phạm quyền riêng tư của người dùng tại hơn 30 tiểu bang.

Không chỉ có ông Brüning tham gia vào cuộc chiến chống Google, Jim Hood, Tổng chưởng lý bang Mississippi cũng là người tích cực trong vụ việc này. Jim Hood cho rằng, những việc làm của ông đơn giản chỉ là cố gắng để thực thi pháp luật của bang. Cả hai vị Tổng Chưởng lý đều khẳng định, Goole là một trong những công ty mạnh nhất trong thời đại Internet và họ muốn công ty phải tuân thủ các quy định về quyền riêng tư cũng như những nội dung trong kết quả tìm kiếm của mình.

"Với những hoạt động thu thập thông tin bất hợp pháp, nhiều kẻ đã hưởng lợi từ công cụ tìm kiếm trong nhiều năm qua" ông Brüning cho biết.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng, một trong những mục đích của nhóm các hãng phim được sự ủng hộ của Microsoft là can thiệp sâu vào chuyện kinh doanh của Google. Theo đó, những bộ phim lậu, các chương trình truyền hình ăn khách được đăng tải bất hợp pháp trên YouTube và trực tiếp ảnh hưởng đến các nhà làm phim. Nếu các luật sư thành công, các hãng phim sẽ có công cụ nhằm bảo vệ mình trước những bộ phim lậu được phát tán trên YouTube còn đối với Microsoft, việc "trói" được Google sẽ khiến công cụ Bing của hãng vươn lên mạnh mẽ.

Kate Bedingfield, phát ngôn viên của MPAA (Hiệp hội Thương Mại Mỹ) nói: "Là Hiệp hội thương mại, mục tiêu chính của chúng tôi là bảo vệ những sáng tạo của hội viên. Chúng tôi sẽ sử dụng những giải pháp và hành động pháp lý để bảo vệ lợi ích của hội viên. Những hành động vi phạm trực tuyến đang xảy ra và Hiệp hội sẽ hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật".

Về phía Google, công ty cũng ra sức nhằm giải tỏa sức ép đang đè nặng lên mình. Đại diện Google khẳng định sẽ hợp tác bằng cách loại bỏ những nội dung bất hợp pháp, vi phạm quyền sở hữu v.v... Kent Walker, đại diện pháp lý của Google đã gửi một bức thư đến các luật sư và cơ quan pháp luận, bày tỏ rằng, hơn 250 triệu USD đã được Google chi ra trong ba năm nhằm thực thi chính sách và cải thiện hệ thống giúp loại bỏ nội dung bất hợp pháp từ chỉ mục tìm kiếm của mình.

Cuộc chiến vì người dùng hay lợi ích doanh nghiệp?

Được mệnh danh là "kẻ thù của Google", ông Hood đã đưa ra tòa một hồ sơ dài 79 trang buộc tội Google liên quan đến dịch vụ quảng cáo trực tuyên, các kết quả tìm kiếm (Bao gồm cả thông tin về ID giả, thẻ tín dụng bị đánh cắp).

Peggy Lautenschläger, người từng là Tổng Chưởng lý ở Wisconsin, nói rằng những doanh nghiệp của ngành công nghiệp phim thúc đẩy những nhân vật như ông Hood trong cuộc chiến chống lại một doanh nghiệp khác là không phù hợp." "

"Thật là bi kịch, đó là cách thế giới vận hành hiện nay" – Bà Peggy Lautenschläger chia sẻ.

Tuy nhiên, những quan chức như ông Hood lại khẳng định hành động của họ được thúc đẩy bởi những việc làm sai trái của Google chứ không chịu bất kỳ áp lực nào từ các ngành công nghiệp phim hay Microsoft.

Mặc dù khẳng định như vậy, nhưng có khá nhiều người nghi ngờ động cơ của những chính trị gia, quan chức đang tiến hành những cuộc tấn công vào Google. Họ không tin rằng đó xuất phát từ lợi ích của người dùng.

Nhiều dẫn chứng cho thấy, Giám đốc điều hành từ MPAA đã kêu gọi mỗi thành viên Hiệp hội tặng 1,000 USD cho chiến dịch của ông Brüning khi tranh cử Thống đốc trong Nebraska. Hồ sơ tài chính của chiến dịch cho thấy rằng sự đóng góp đến từ Paramount Pictures, Sony Picture, 21st Century Fox.

Văn phòng của ông Hood đã từ chối trả lời câu hỏi về bức thư bị rò rỉ sau khi Sony Picture bị tấn công. Nội dung bức thư của một nhà điều hành hãng phim nhằm chuẩn bị cho dự thảo cảnh báo được cho là chuẩn bị sẵn cho ông Hood nhằm gửi đến Google. Tuy nhiên, ông Hood cho biết, văn phòng Chưởng lý chấp nhận mọi sự giúp đỡ bên ngoài nhằm giúp ích cho việc điều tra những sai trái.

"Nếu họ có chuyên môn để giúp chúng tôi buộc tội những kẻ xấu, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ của họ," văn phòng của ông cho biết.

"Google đã đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của trẻ em và các gia đình. Văn phòng của chúng tôi sẽ sử dụng tất cả mọi biện pháp để nỗ lực bảo vệ người dân Mississippi." – Thông điệp được phát đi từ văn phòng Tổng Chưởng lý bang Mississippi.

Theo Nhịp sống số

Không ghi tác giả