Vì sao Firefox bỏ công cụ tìm kiếm Google để bắt tay Yahoo?

Firefox hiện là một trong những nguồn chính cung cấp lưu lượng tìm kiếm và đó cũng chính là nguồn" lương thực" chủ đạo của Google.

yahoofirefox

Sau khi để đối thủ Google thống trị suốt 10 năm trên khung công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt phổ biến hàng đầu thế giới Firefox ở Mỹ và nhiều thị trường khác, Yahoo đã có một màn "lội ngược dòng" ngoạn mục khi đạt được thỏa thuận với Mozilla - công ty sở hữu Firefox - để thay thế Google là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt này.

Thỏa thuận trên hứa hẹn sẽ mang lại cho Yahoo một lượng lớn đáng kể lưu lượng tìm kiếm đồng thời có thể giúp hãng này chiếm lại những thị phần đã mất vào tay đối thủ Google trong suốt thời gian vừa qua.

"Tôi vui mừng thông báo chúng tôi đã tiến hành hợp tác 5 năm với Mozilla để biến Yahoo trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt Firefox trên điện thoại di động và máy tính để bàn," Giám đốc điều hành Yahoo, Marissa Mayer cho biết trong một bài viết đăng blog hôm thứ Tư 19/11.

Bà Mayer nhấn mạnh: "Đây là quan hệ đối tác quan trọng nhất cho Yahoo trong 5 năm."

Sự thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định sẽ đến với người sử dụng Firefox phiên bản Mỹ vào tháng 12 tới.

Với hàng triệu người dùng thực hiện khoảng 100 tỷ tìm kiếm mỗi năm, Firefox hiện là một trong những nguồn chính cung cấp lưu lượng tìm kiếm và đó cũng chính là nguồn" lương thực" chủ đạo của Google.

Một số những tìm kiếm là quảng cáo tìm kiếm, và Mozilla đã được nhận đáng kể chia sẻ lợi nhuận từ một phần doanh thu cổ phiếu của Google. Ví dụ như trong năm 2012, doanh thu tìm kiếm mang lại tới 311 triệu USD trong tổng giá trị cổ phiếu của Mozilla.

Kết hợp với nhau từ năm 2004 và mang lại lợi nhuận lớn như vậy nhưng vì sao Firefox lại chia tay với "Gã khổng lồ" Google để đến với một Yahoo đang thất thế trên thị trường tìm kiếm?

Google Search không còn là "miếng bánh" dễ xơi

Với sự xuất hiện của trình duyệt Google Chrome năm 2008, có tích hợp sẵn công cụ tìm kiếm Google, "Gã khổng lồ" tìm kiếm gần như không còn mặn mà với trình duyệt từ thời điểm đó đã trở thành đối thủ, Firefox. Tâm lý không muốn phải chia sẻ doanh thu quảng cáo tìm kiếm đang ngày càng gia tăng từ trình duyệt cho bất cứ ai khiến việc đàm phán chia sẻ lợi nhuận giữa Google và Mozilla luôn khó khăn.

Chủ tịch của Mozilla, Mitchell Baker cho biết Mozilla thừa nhận đàm phán với Yahoo đơn giản hơn với Google và khẳng định Google đang cạnh tranh trực tiếp để cố gắng thu hút người dùng trình duyệt Chrome của mình.

"Khi bạn có một quan hệ đối tác có khía cạnh cạnh tranh, nó đòi hỏi bạn rất nhiều thời gian và sự chú ý, tập trung," bà Baker nói.

Mozilla đang ở trong một vị thế mặc cả tốt: công cụ tìm kiếm đã được đặt một giá trị cao hơn về lưu lượng truy cập tìm kiếm, bà Baker nói.

Trong khi đó, với tham vọng đòi lại ánh hào quang từ Google, phía Yahoo cũng nỗ lực mang lại một cảm giác dễ chịu cho Mozilla.

"Tại Yahoo, chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào lĩnh vực tìm kiếm - Nó là một lĩnh vực đầu tư và cơ hội cho chúng tôi. Nó cũng là một khu vực tăng trưởng quan trọng đối với chúng tôi," CEO của Yahoo, Mayer nói. "Sự hợp tác này sẽ giúp mở rộng tầm với của chúng tôi trong lĩnh vực tìm kiếm và cung cấp cho chúng tôi một cơ hội để làm việc chặt chẽ hơn nữa với Mozilla nhằm tìm cách đổi mới công cụ tìm kiếm, truyền thông và nội dung số."

Linh hoạt hơn trong một Firefox đổi mới

Chủ tịch của Mozilla, Mitchell Baker cho biết Mozilla muốn ra khỏi một hợp đồng tìm kiếm toàn cầu để hướng tới một sự cung cấp dịch vụ linh hoạt cho nhiều khu vực hơn, nhưng thỏa thuận với Yahoo cũng đã được thúc đẩy bởi mong muốn của Mozilla nhằm cải thiện trải nghiệm tìm kiếm cho người dùng Firefox.

Phía Yahoo tuyên bố họ sẽ mang lại cho cho người dùng "một trải nhiệm tìm kiếm sạch, hiện đại và nhập vai là các chuyên gia tìm kiếm."

Trong một phần của thỏa thuận, Yahoo sẽ hỗ trợ công nghệ không theo dõi cho người dùng Firefox, nghĩa là nó sẽ tôn trọng sở thích của người sử dụng và không được theo dõi cho mục đích quảng cáo.

Một điểm đáng chú ý nữa là có thể Firefox sẽ kết hợp hộp địa chỉ trang web vào hộp tìm kiếm như trình duyệt Chrome của Google. Điều này sẽ giúp người dùng rút bớt công đoạn tìm kiếm và dễ dàng hơn trong lướt web.

Và quan trọng hơn cả, có thể từ sự kết hợp này, lưu lượng và lợi nhuận từ tìm kiếm mạng giữa Mozilla và Yahoo sẽ gia tăng đáng kể.

Jan Dawson, nhà phân tích trưởng tại hãng nghiên cứu thị trường Jackdaw, cho rằng nhiều người sử dụng Firefox sẽ không bận tâm để thay đổi các thiết lập mặc định.

"Điều này có thể có nghĩa là một chuyển đổi đáng kể trong thị phần của Google đối với Yahoo." Dawson phân tích.

Theo Vietnamplus

Không ghi tác giả

Bài Liên Quan

Thuyết phục KH bằng chất lượng hay thị hiếu? Thuyết phục KH bằng chất lượng hay thị hiếu? 12-12-2017 09:21 - Nhu cầu của người tiêu dùng đối với từng loại mặt hàng là khác nhau. Ví dụ những sản phẩm thời trang thường được chú trọng "mốt" hơn là chất lượng, nhưng hàng tiêu dùng thì khách hàng chú trọng đến chất lượng sản phẩm hơn là... Đọc tiếp
''Cô 3 SG'':Tiếp thị qua phim ảnh chưa bao giờ “lỗi mốt” ''Cô 3 SG'':Tiếp thị qua phim ảnh chưa bao giờ “lỗi mốt” 11-12-2017 13:59 - Với sức nóng của “hiện tượng phòng vé” Cô Ba Sài Gòn, nhiều nhãn hàng đã thành công khi tận dụng công cụ Product Placement đưa sản phẩm/thương hiệu lên màn ảnh rộng, tiếp cận khách hàng mục tiêu nhằm định vị thương hiệu và tối... Đọc tiếp
Internet chiếm 94% tăng trưởng chi tiêu quảng cáo Internet chiếm 94% tăng trưởng chi tiêu quảng cáo 11-12-2017 09:02 - Zenith đã công bố các số liệu được dự báo về chi tiêu quảng cáo trong tương lai, qua đó cho thấy công ty này trông đợi tỷ lệ giữa chi tiêu cho quảng cáo qua Internet so với tổng chi quảng cáo toàn cầu sẽ tiếp tục gia tăng, đạt 40% vào... Đọc tiếp
Hiểu Người mua hàng hơn để bán được nhiều hơn Hiểu Người mua hàng hơn để bán được nhiều hơn 08-12-2017 13:52 - Trong bối cảnh tâm lý và hành vi của người mua hàng ngày càng phức tạp và thay đổi nhanh chóng, Shopper Marketing đang trở thành xu hướng. Lấy người đi mua hàng (shopper) làm đối tượng trọng tâm để nghiên cứu, tìm kiếm cách thức tiếp cận,... Đọc tiếp
Quảng cáo 2018: Tăng trưởng, Digital dần thống trị Quảng cáo 2018: Tăng trưởng, Digital dần thống trị 08-12-2017 09:11 - Dự báo của GroupM và Zenith cho thấy sự tăng trưởng toàn cầu và sự ổn định của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhưng thị phần của ngành quảng cáo trong GDP toàn cầu lại đang suy giảm. Theo Báo cáo Tiếp thị và Truyền thông “This Year... Đọc tiếp
Năm 2017:quảng cáo số đánh bại quảng cáo truyền hình Năm 2017:quảng cáo số đánh bại quảng cáo truyền hình 07-12-2017 09:31 - Dư luận đồn đoán về việc này đã nhiều nhưng năm nay là năm đầu tiên thực tế đã chứng minh rõ ràng quảng cáo trên nền tảng số đã vượt mặt “ông anh cả” truyền hình. Theo trang tin Recode, năm 2017, tổng chi phí cho quảng cáo trên nền... Đọc tiếp
Ngành FMCG chuyển biến tích cực trong quý 3/2017 Ngành FMCG chuyển biến tích cực trong quý 3/2017 06-12-2017 14:52 - Tăng trưởng toàn quốc của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) trong quý 3/2017 cho thấy sự chuyển biến tích cực – đạt 6.4% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đến từ tăng trưởng sản lượng (5.8%), theo báo cáo hằng quý Market Pulse của Nielsen... Đọc tiếp
Mua lại Vinacafé BH, Masan dồn trọng tâm cho cà phê Mua lại Vinacafé BH, Masan dồn trọng tâm cho cà phê 06-12-2017 09:39 - Công ty con của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan chào mua toàn bộ cổ phần của Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa. Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN), thông báo việc Công ty TNHH Một thành viên Masan Beverage (“MB”), công ty con... Đọc tiếp