Apple sẽ là công ty đầu tiên cán mốc giá trị 1.000 tỷ USD?

Apple sẽ là công ty đầu tiên cán mốc giá trị 1.000 tỷ USD?

Apple hiện là công ty đắt giá nhất thế giới với giá trị ước tính khoảng 670 tỷ USD và theo dự báo của một số chuyên gia, công ty này sẽ sớm đạt được giá trị 1.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, liệu Apple, hay Microsoft hoặc Google và cũng có thể là Alibaba mới là công ty đầu tiên phá vỡ mốc này?

apple-bilApple chưa chắc đã là công ty đầu tiên đạt giá trị 1.000 tỷ USD.

Tổng giá trị cổ phiếu của Apple (mã AAPL, Tech30) giao dịch trên thị trường hiện nay đang ở mức gần 670 tỷ USD, lớn hơn đối thủ chính Microsoft (mã MSFT, Tech30) khoảng 260 tỷ USD đồng thời cũng lớn hơn đối thủ cạnh tranh Google (mã GOOGL, Tech30) khoảng 300 tỷ USD.

Vốn hóa thị trường của Apple hiện khoảng 185 tỷ USD, cao hơn so tổng vốn hóa thị trường của 20 công ty trong nhóm chỉ số Dow Jones Transportation Average cộng lại (nhóm chỉ số bao gồm các cổ phiếu blue-chips nổi tiếng như FedEx (FDX), UPS (UPS), Union Pacific (UNP) và Delta (DAL)...).

apple-bil1

Diễn biến giao dịch cổ phiếu Apple (AAPL) trong 5 ngày gần đây.

Apple liệu có phá vỡ mốc 1.000 tỷ USD trong thời gian tới?

Nhà đầu tư huyền thoại Carl Icahn (người có cổ phần tại Apple trong một bức thư gửi cho đội ngũ quản lý của công ty đã viết rằng giá cổ phiếu Apple có thể đạt giá trị 203 USD/cổ phiếu.

Đó là dự đoán cao hơn so với mức giá hiện nay gần 80%. Nếu như cổ phiếu AAPL đạt được mức giá đó, tổng giá trị cổ phiếu của Apple sẽ sớm đạt được mốc 1.000 tỷ USD, Icahn nhận định. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích tại Wall Street lại không mấy lạc quan với nhận định này.

Brian White, một trong những nhà phân tích lạc quan nhất trong số các nhà phân tích trên cho rằng cổ phiếu AAPL cao nhất cũng chỉ đạt mức 143 USD/cổ phiếu. Và như vậy giá trị của Apple cao nhất còn chưa đến 840 tỷ USD.

Liệu bong bóng cổ phiếu công nghệ cao có lặp lại một lần nữa?

Cổ phiếu AAPL đã không ngừng tăng giá trong thời gian gần đây, nhưng tờ CNN cảnh báo rằng các nhà đầu tư nên thận trọng những dấu hiệu tăng giá quá nhanh của cổ phiếu này bởi nó có thể chỉ sốt trong một thời gian và việc có thể đạt được giá trị 1.000 tỷ USD rất có thể sẽ là sự lặp lại của một bong bóng cổ phiếu công nghệ cao như đã từng xảy ra vào năm 2000.

Khi đó, nhiều nhà đầu từng kỳ vọng rằng Microsoft hoặc Cisco Systems (CSCO, Tech30) sẽ phá mức giá trị 1.000 tỷ USD.

Nhưng thực tế, đã gần 15 năm trôi qua và điều đó vẫn chỉ là kỳ vọng. Thậm chí, giá trị của Cisco hiện nay chỉ đạt khoảng 135 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ đỉnh cao năm 2000 với giá trị khoảng 550 tỷ USD.

apple-bil2

Apple hay Microsoft, Google mới là công ty đầu tiên cán mốc 1.000 tỷ USD?

Google hoặc Microsoft liệu có cửa đánh bại Apple?

Colin Gillis, nhà phân tích của BGC Partners cho rằng rất có thể Apple sẽ phải chịu "số phận" tương tự như Cisco. Ông đã viết trong một báo cáo vào hồi tháng trước rằng Google có một cơ hội tốt hơn để phá vỡ mốc 1.000 tỷ USD nhờ mô hình kinh doanh đang càng ngày càng tập trung vào các dịch vụ và phần mềm, điều này sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn.

Google không phải phụ thuộc vào một sản phẩm như Apple đang phụ thuộc vào iPhone, doanh thu từ iPhone đang chiếm 56% tổng doanh thu của Apple trong quý vừa qua, Colin Gillis nhận định.

Gillis nói thêm rằng ông tin rằng Microsoft, với việc đang chuyển trọng tâm vào các dịch vụ dựa trên mô hình điện toán đám mây cũng có nhiều khả năng đạt mốc 1.000 tỷ USD giá trị thị trường trước cả Apple.

"Apple là một công ty tuyệt vời và nó đang đạt được lợi nhuận bứt phá trong thị trường điện thoại thông minh. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu lợi nhuận từ điện thoại thông minh của Apple bị giảm đi và công ty này buộc phải hạ giá bán iPhone trước áp lực cạnh tranh?", Gillis hoài nghi.

Hiện tại Apple đang là đơn vị dẫn đầu trong kinh doanh phần cứng với giá bán đắt "cắt cổ" nhưng điều này khó có thể duy trì được mãi mãi khi các công ty khác như Sony, Dell hoặc Nokia cũng đang ngày càng mạnh lên.

Đó là chưa kể đến các công ty Trung Quốc mà tại một thời điểm nào đó cũng có thể sẽ đạt được giá trị thị trường 1.000 tỷ USD.

Chẳng hạn như trường hợp của Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc PetroChina (PTR) đã có thời điểm đạt giá trị 1.000 tỷ USD mặc dù chỉ trong thời gian ngắn vào năm 2007 khi cổ phiếu của doanh nghiệp này bắt đầu giao dịch tại Thượng Hải. Tuy nhiên, hiện nay giá trị niêm yết trên sàn chứng khoán New York cũng như giá trị thị trường của PetroChina đã giảm xuống còn khoảng 230 tỷ USD.

Vì vậy, ai có thể đảm bảo rằng, công ty đầu tiên đạt được giá trị 1.000 tỷ USD lại không đến từ Trung Quốc?

Alibaba (mã BABA, Tech30) đã trở thành cái tên "hot" kể từ sau khi IPO tại Mỹ vào hồi tháng Chín. Công ty này hiện có trị giá gần 285 tỷ USD. Và Jack Ma đang đặt cược sự phát triển của gã khổng lồ thương mại điện tử vào các tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc. Điều này khá trùng hợp với nhận định của nhiều chuyên gia rằng xu hướng đầu tư quan trọng trong vài thập kỷ tới sẽ hướng vào chi tiêu tiêu dùng ở Trung Quốc.

Nếu nhận định trên là đúng, Alibaba mới chính là doanh nghiệp có khả năng đạt mốc giá trị 1.000 tỷ USD trước cả Apple, Microsoft, Google hay bất kỳ công ty nào khác trên thế giới.

Đinh Thơm

Theo Bizlive