099Beeline và Đông Dương Telecom được đánh giá là may mắn hơn các doanh nghiệp di động khác trên thị trường khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cho dải số 099. Nếu biết tận dụng, nắm bắt cơ hội thì dù ở thời điểm này, việc phát triển thuê bao sắp ở ngưỡng bão hoà, hai nhà mạng trên vẫn có thể biến số “vàng” đẻ ra trứng vàng…

099 giúp Beeline hồi sinh?

Khi ra mắt dịch vụ vào tháng 7/2009, đại diện của mạng di động thứ 7, em út của thị trường lúc bấy giờ là Beeline đã đưa ra khá nhiều kỳ vọng. Với những yếu tố hội tụ khi đó, các chuyên gia vẫn tin tưởng mang di động quốc tế đầu tiên tại Việt Nam này là một ẩn số bất ngờ.

Sự tự tin này có được nhờ sự kết hợp giữa một tập đoàn viễn thông hàng đầu Đông Âu, vốn đã dày dạn kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh cùng một Tổng công ty Viễn thông toàn cầu Gtel - am hiểu về thị trường, văn hóa, tập quán, nhu cầu… của người tiêu dùng Việt.

Rồi hình thức liên doanh còn tạo điều kiện để các đối tác nước ngoài có thể mạnh tay đầu tư vào việc phát triển chất lượng dịch vụ, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường... Và kết quả cuối cùng là người dùng được hưởng lợi nhiều hơn, sẽ giúp Beeline tăng trưởng.

Ngay cả yếu tố thuận lợi nữa không thể không nói tới của Gtel Mobile là sự thừa hưởng tên tuổi của một thương hiệu nằm trong top 10 thương hiệu viễn thông lớn nhất thế giới và là thương hiệu di động hàng đầu Đông Âu: Beeline. Đây là lần đầu tiên ra mắt với người dùng Việt nhưng logo Beeline là hình tròn 2 sọc vàng, đen xen kẽ đã trở nên quen thuộc với người dân trên toàn thế giới.

Và trên thực tế, khi mới ra mắt, với gói cước khủng Big Zero - giá trị vô địch, có vẻ như Beeline đã “làm mưa làm gió” được thực sự trên thị trường. Chỉ ít lâu sau, thông tin của nhà mạng đưa ra dù không chính thức, nhưng đã khiến các mạng di động khác cũng phải trầm trồ, đã có tới 2 triệu thuê bao trong khoảng ba tháng hoạt động. Một con số tưởng chừng chỉ là mơ đối với một thị trường lúc bấy giờ chuẩn bị tới ngưỡng bão hoà.

Nhưng rồi, gần như trọn vẹn năm 2010, thương hiệu Beeline đã trở nên… chìm nghỉm trước “biển” cạnh tranh mạnh của thị trường di động Việt cả về giá cước, chất lượng, vùng phủ sóng, dịch vụ gia tăng. Lúc ra mắt, Beeline đã tự tin cho biết mức độ thâm nhập mạng di động của Việt Nam hiện nay có thể lên tới 85%, nhưng xem ra, tới giờ, phần trăm nhận biết thương hiệu ngoại này của người Việt không còn nhiều.

Tuy vậy, cuối cùng, sau một thời gian hoạt động “âm thầm”, mạng di động quốc tế Beeline đã trở lại với đầu số vàng 099. Từ tháng 3/2011, nhà mạng này đã có cả một chiến dịch tiếp thị, phát triển dịch vụ cho riêng đầu số.

Còn Đông Dương Telecom, doanh nghiệp đang cùng chung sở hữu đầu “vàng” 099 với Beeline cho đến thời điểm này vẫn còn khá im tiếng về kế hoạch phát triển, kinh doanh dịch vụ trên thị trường.

Khi nhận được cấp phép mạng di động ảo vào tháng 8/2009, đại diện của Đông Dương Telecom cho hay sẽ tập trung cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng phong phú, sử dụng Internet di động như một đòn bẩy tạo nên sự khác biệt trên thị trường viễn thông nói chung và thị trường thông tin di động nói riêng… và quan trọng hơn cả là sẽ nỗ lực cung cấp dịch vụ trong thời gian sớm nhất. Đến thời điểm này sau gần một năm rưỡi nhận tấm giấy phép, mọi lời hứa của Đông Dương Telecom đưa ra với báo giới vẫn chỉ là lời hứa.

Vẫn còn… khe cửa hẹp

Theo phân tích của giới chuyên môn, mặc dù không còn quá nhiều thị phần ở thời điểm này dành cho hai mạng di động Beeline và Đông Dương Telecom song với việc họ có trong tay số vàng 099, nếu biết tìm ra “khe hẹp” của thị trường thì vẫn có thể thành công. Hiện giờ, khá nhiều khách hàng chờ đợi để được sở hữu trong tay một thuê bao "vàng" 099.

Tổng giám đốc Beeline Việt Nam, ông Alexey Blyumincho biết: “Với việc cho ra mắt đầu số mới 099 và các chương trình khuyến mại dành cho gói cước Big Zero - giá trị vô địch, chúng tôi hy vọng đây sẽ là một món quà mới dành cho người tiêu dùng Việt Nam”.

Thêm một cam kết dù không mới, trong năm 2011 này, Beeline sẽ tiếp tục hoàn thiện bản đồ phủ sóng, đảm bảo chất lượng sóng tốt nhất tại những khu vực đã phủ sóng của Beeline và tiếp tục cho ra đời nhiều dịch vụ hấp dẫn dành cho khách hàng Việt Nam.

Có đầu số “vàng” trong tay, Đông Dương Telecom cũng đang đầy quyết tâm để gia nhập thị trường sau thời gian dài “lỗi hẹn”. Một nguồn tin cho hay, mạng này sẽ chính thức cung cấp dịch vụ vào khoảng giữa năm 2011. Cho dù là “trâu chậm” nhưng dù gì Đông Đương Telecom cũng đang có một lợi thế nhất định khi tham gia thị trường này nhờ việc được sở hữu đầu số vàng 099.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, nói về sự thành công hay thất bại của hai mạng di động đồng sở hữu đầu số 099 là vẫn còn quá sớm. vẫn còn thể chờ đợi trong một thời gian nữa mới có câu trả lời chính xác nhất.

Mọi sự kỳ vọng, quyết tâm cũng như nhìn nhận đều mang tính chủ quan là chính. Kết quả kinh doanh như thế nào để đầu số vàng 099 thực sự đẻ ra vàng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thực tế phát triển của thị trường. Hãy chờ xem sao!

Nguồn : Xã luận


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến