Ngành Xây Dựng

 • Triết lý hạt đậu phộng: Nhỏ và lớn

  Trong cùng một bối cảnh cạnh tranh bán lẻ của Thái Lan, xin giới thiệu thêm một bài viết của chuyên gia, với góc nhìn tư duy so sánh giữa Việt Nam và Thái Lan cụ thể qua một số sản phẩm nông sản chế biến thuộc nhóm FMCG, thấy rằng cơ hội để Việt Nam vươn ra thị trường thế giới cũng giống như cách mà các doanh nghiệp Thái Lan đang thực hiện khá thành công. (Chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang)

  So sánh quy mô kinh tế giữa ‘hạt đậu phộng’ và ‘bất động sản’

  Một dự án bất động sản với diện tích 100 hec-ta có quy mô doanh thu vài tỷ USD vận hàng trong 5 đến 10 năm. Như vậy doanh thu trung bình hằng năm cũng có thể lên đến hàng tỷ USD mỗi năm. Con số này hầu hết với chúng ta khi nghe đến thì ai cũng thấy là quá lớn với một doanh nghiệp Việt Nam. Tỷ phú số một Việt Nam hiện nay với tài sản trên 3 tỷ USD cũng đi lên từ bất động sản.

  Trong bối cảnh so sánh của năm 2017, một xu hướng dư luận sôi nổi bàn về chiến lược giữa doanh nghiệp, thương hiệu và tỷ phú người Thái, so với chiến lược kinh doanh hiện nay của các đại gia (tỷ phú) Việt Nam. Cụ thể hơn trong loạt bài viết chủ đề liên quan trên báo The Leader (.vn) tác giả có bài viết về cuộc đua song hành giữa Việt Nam và Thái Lan, cũng như sự lấn sân của các Tập đoàn Thái Lan tại Việt Nam, chúng ta thấy hầu hết (9/10) tỷ phú hàng đầu Thái Lan đi lên từ hàng tiêu dùng, du lịch và dịch vụ, chỉ có 1 tỷ phú đi lên từ bất động sản. Hơn nữa quy mô tài sản và doanh thu của các tập đoàn Thái Lan hơn gấp 5 lần tỷ phú của Việt Nam, những người chủ yếu là làm bất động sản.

  Điều này cho thấy người Thái đã đi trước trong chiến lược chinh phục thị trường thế giới bằng sản phẩm hàng tiêu dùng, những mặt hàng thường có giá trị đơn vị sản phẩm nhỏ như bánh snack, chai bia, hạt đậu phộng, lon nước tăng lực… hay nói rằng nhỏ như ‘hạt đậu phộng’ chứ không to lớn như các dự án ‘bất động sản’ của các đại gia tỷ phú Việt Nam.

  N1Đậu phộng nước cốt dừa Tân Tân, có thể sánh ngang với đậu phộng cùng loại vị Tomyam của Thái Lan với cơ hội cạnh tranh 50:50 tại các thị trường lớn.

  Vậy bí mật của doanh thu khủng từ những sản phẩm nhỏ bé như ‘hạt đậu phộng’ là gì?

  Tại Việt Nam, những sản phẩm nhỏ bé như kẹo (chewing gum) Doublemint hay Cool Air và Poca… có thị trường bán lẻ là 250.000 điểm bán. Nếu bạn làm một bài toán sơ đẳng với doanh số trung bình hàng ngày và hàng tháng của 1 trong số 250.000 điểm bán, sẽ phát hiện ra điều bất ngờ, là doanh thu của mỗi mặt hàng nói trên có thể lên đấn hàng trăm tỷ Đồng mỗi tháng, nghĩa là lên đến hàng nghìn tỷ Đồng một năm, nghĩa là không thua kém doanh thu trung bình hàng năm của một công ty bất động sản quy mô vừa hiện nay.

  Tuy nhiên điều khác biệt vẫn còn chưa được đề cập… Đó là bạn không thể ‘xuất khẩu’ sản phẩm bất động sản, trong khi các sản phẩm như đậu phộng Tân Tân, mít sấy Vinamit, kẹo dừa Bến Tre, bánh đậu xanh Hải Dương, cà phê Trung Nguyên G7… thì đã và đang được xuất khẩu ra thị trường quốc tế (thậm chí hàng trăm nước). Doanh thu của các sản phẩm vừa kể có cơ hội nhân lên gấp 10 lần doanh thu trong nước theo con đường mở rộng thị trường xuất khẩu tăng đều hàng năm.

  Nói ngắn gọn, hạt đậu phộng nước cốt dừa nhỏ bé (Tân Tân) hay sản phẩm mít sấy, chuối sấy (Vinamit) đã và đang có cơ hội chinh phục thị trường hàng tỷ dân như Trung Quốc, hàng trăm triệu dân như Nga và Đông Âu…

  Đó chính là sự khác biệt về mặt chiến lược toàn cầu của hạt đậu phộng nhỏ bé, và dự án bất động sản to lớn. Và vì thế cũng dễ hiểu tại sao các tỷ phú Thái Lan hiện đang vượt mặt các tỷ phú Việt Nam từ 5 đến 10 lần về quy mô doanh thu và lợi nhuận. Vì trong khái niệm ‘thị trường’ của bối cảnh đại dương xanh hay toàn cầu hóa, chỉ có duy nhất ‘một thị trường’ cho tất cả, và đó chính là thị trường toàn cầu (global market).

  Global thinking với hạt đậu phộng

  Cơ chế của global thinking (tư duy toàn cầu) không có gì xa lạ khi từ đầu thế kỷ 20 nhà công nghiệp tiên phong Henry Ford đưa ra học thuyết ‘kinh tế quy mô’ (economic of scale) bằng quy mô kích thước thị trường rộng lớn, sẽ làm giảm thiểu chi phí tạo ra chiến lược giá cạnh tranh để chinh phục thị trường của số đông người tiêu dùng (mass market) và đó chính là bí quyết mà các tập đoàn hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) làm bí quyết kinh doanh toàn cầu, với Unilever, Procter & Gamble, Nestlé, Coca-Cola, PepsiCo, Wrigley…

  Những bài toán nhẩm tính đại khái như: thị trường 100 triệu người (lấy 10% là 10 triệu) mỗi tháng ăn 1 gói đậu phộng 5000Đ thì doanh thu mỗi tháng là: 10 triệu (x) 5000Đ = 50 tỷ Đồng/tháng, doanh thu năm có thể là 600 tỷ Đồng.

  Chỉ riêng thị trường Nga, mỗi tháng Tân Tân xuất đi 30 container (loại 40 feet) với doanh thu vài chục tỷ Đồng.

  Tuy nhiên bí quyết vận hành hệ thống tinh vi để thu tiền lẻ từ 10 triệu người tiêu dùng hàng tuần, hàng tháng thông qua một mạng lưới phân phân phối, bán lẻ… khắp hàng trăm nghìn điểm bán trải rộng khắp cả nước mới chính là bí quyết thành công.

  Chiến lược của Poca và Pringles

  Trong phân khúc thị trường bánh snack cho trẻ em (miền Bắc thường gọi là bim-bim) hiện dẫn đầu là nhãn hàng Poca của PepsiCo (hiện do Suntory đồng sở hữu) đang có mặt tại hầu hết các hang cùng ngõ hẻm thị trường, từ tủ thuốc lá cho đến tiệm tạp hóa, quán nước vỉa hè… Một con số đã kiểm tra thì số lượng điểm bán lên đến 275.000 điểm.

  Đối với những người làm lâu năm trong ngành FMCG tại công ty đa quốc gia thì chiến lược này không có gì lạ, cũng như bí quyết vận hành hệ thống phân phối đó.

  Trong cùng một ngành hàng (category) nhãn hàng Oishi cũng không thua kém về độ phủ thị trường, có thể lên đến 60% trong khi độ phủ của Poca là 90% có thể so với độ phủ của bột giặt OMO trong ngành hóa phẩm gia dụng… Để có được một độ phủ thị trường lý tưởng như vậy cần phải duy trì một hệ thống lực lượng sales trực tiếp và cả gián tiếp với số lượng lên đến vài trăm người, có khi là hàng nghìn người bao phủ khắp 63 tỉnh thành. Và kết quả như chúng ta thấy, đó là dòng tiền mang về đều đặn như nước chảy, hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần… không ngừng nghỉ; tiền lãi nhỏ nhoi của mỗi gói bánh snack (Poca) hay gói đậu phộng (Tân Tân) chỉ như một giọt nước; nhưng kết quả dòng tiền thì mạnh mẽ như là cơn mưa rào… Trong dòng chảy này, thật ra thì sản phẩm ‘snack tôm cay’ đã đó từ những năm 90, và đó là hàng Thái Lan.

  Đối với Pringles thì câu chuyện thương hiệu đã đi vào lịch sử, được trình chiếu trên phóng sự của cả NatGeo và Discovery. Một chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ củ khoai tây cho đến dây chuyền tự động hóa cao độ, tinh vi đến mức in cả logo lên từng lát khoai mỏng dính. Cũng như snack Poca, khoai tây Pringles có mặt hơn 150 quốc gia và là món ăn dặm phổ biến khắp thế giới. Câu chuyện có điều tích cực khi tại Việt Nam chúng ta đã thấy một nhãn hàng tương tự có giá bán khá cạnh tranh và có mặt hầu hết các điểm dừng du lịch, đó chính là Slides của Kinh Đô.

  N2Slides của Kinh Đô có giá bán khá cạnh tranh với Pringles tại thị trường Việt Nam.

  Đậu phộng Tân Tân vào hệ thống BigC

  Thời hoàng kim của Tân Tân xảy ra từ những năm 2005-2010 là công ty gia đình ít ỏi cán mức doanh thu 1.000 tỷ Đồng, sánh ngang với cà phê Trung Nguyên và Vinamit. Chỉ riêng thị trường Nga, mỗi tháng Tân Tân xuất đi 30 container (loại 40 feet) với doanh thu vài chục tỷ Đồng.

  Trải qua cơn bão tài chính sau 2010 khi lãi suất ngân hàng bị đẩy lên trên 20%, Tân Tân tưởng chừng như đã bỏ cuộc và rút khỏi thị trường, trong thời gian gần đây từ 2016 đã hồi sinh và tìm lại được những dòng tiền ổn định, khi hàng đã lên kệ hầu hết các siêu thị và chuỗi bán lẻ… tin vui nhất trong những ngày cuối năm 2017 đó là việc ký kết vào hệ thống 35 siêu thị BigC bao phủ các thành phố lớn cả nước.

  Chúng tôi cũng khá ngạc nhiên vì chính sách gần đây của BigC trái ngược với đồn đoán khi tập đoàn Central Thái Lan mua lại chuỗi siêu thị này, đó là những động thái chèn ép sản phẩm Việt Nam. Thông tin sơ bộ được biết từ BigC đó là họ có một quá trình tái cấu trúc sản phẩm (product portfolio structure) và dĩ nhiên đã có một số mặt hàng hiệu quả kém bị đẩy ra khỏi kệ hàng, ngược lại một số sản phẩm khác được BigC ưu ái chủ động mang lên kệ trưng bày, và thậm chí mang ra các ‘đảo trưng bày’ tại khu vực lối ra vào… Điều này chúng tôi đã chứng kiến đối với nhãn hàng nước mắm truyền thống Cát Hải tại hệ thống BigC Hà Nội và Miền Bắc.

  Có thể nhận xét tích cực về BigC khi họ có những phân tích và chọn lựa mặt hàng mang giá trị tiêu biểu của ‘nông sản Việt’ qua câu chuyện đậu phộng Tân Tân và nước mắm truyền thống…

  Cạnh tranh với Thái Lan không chỉ trên sân nhà

  Các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan không chỉ cạnh tranh lẫn nhau, mà thực tế còn cạnh tranh song hành vươn ra thị trường thế giới. Cụ thể như với hàng loạt các mặt hàng nông sản chế biến và hàng tiêu dùng công nghiệp, trái cây, thực phẩm và đồ uống… Thái Lan và Việt Nam hầu như có cùng ‘cơ địa’ về thổ nhưỡng khí hậu, con người và quy mô kinh tế. Chúng ta có thể thấy rất nhiều mặt hàng Thái Lan đã và đang có mặt tại thị trường quốc tế mà theo đó hàng Việt nam có thể bám đuôi tạo ra sự so sánh đối với người tiêu dùng vì giá cả và chất lượng ngang nhau. Cụ thể ngay trong các siêu thị nhỏ tại New York (khu China Town) các sản phẩm nước mắm ‘nhái’ Phú Quốc nhưng ‘Made in Thailand’ đang rất phổ biến và cũng rất hiếm tìm thấy nước mắm Phú Quốc ‘Made in Vietnam’ chính hiệu ở khu Manhattan này.

  N3Mascot thương hiệu Tân Tân “Ông Đậu Phộng”, một phương pháp thương hiệu hình tượng rất hiệu quả, là mascot hiếm hoi của Việt Nam không copy ý tưởng của các thương hiệu nổi tiếng.

  Tương tự với đậu phộng ở các siêu thị kể trên thì đậu phộng vị Tomyam của Thái là mặt hàng phổ biến, tuy nhiên chất lượng và hương vị không hơn so với đậu phộng nước cốt dừa của Tân Tân. Hy vọng Tân Tân sẽ chinh phục thị trường này trong một thời gian không xa.

  Chiến lược đi ra biển lớn…

  Như chúng tôi đã đề cập cách đây 10 năm, lượng hàng xuất khẩu đi Nga đóng góp dòng tiền quan trọng cho Tân Tân. Điều này cũng gợi ý cho những sản phẩm chế biến từ nông sản nhiệt đới của Việt Nam, đôi khi tưởng chừng rất gần gũi và bị xem thường. Cụ thể như quả chuối; ít khi chúng ta để ít rằng các quốc gia như Nga, Belarus, Ukraine, Kazaghstan, Mông Cổ… phải nhập khẩu chuối từ Trung Mỹ như Costa Rica, hay gần như Philippines… cho nên mặt hàng chuối sấy (như Vinamit và Lang-Farm) là sản phẩm thế mạnh của Việt Nam và là mặt hàng được ưa chuộng tại các nước xứ lạnh phương Bắc này vì giá trị dinh dưỡng và tính tiện lợi của nó.

  Các tập đoàn hàng tiêu dùng gốc Việt như Rollton và Technocom (của tỷ phú Vingroup hiện nay) vốn xuất thân từ Nga và Ukraine rất am hiểu thị trường sở tại các nước Đông Âu có lẽ hơn ai hết rất có năng lực xuất khẩu và phân phối sản phẩm nông sản Việt Nam vào khối thị trường này, trong một bối cảnh mới của kinh tế thị trường chuyên nghiệp. Kèm theo đó chúng ta có hàng vạn sinh viên và doanh nhân từng theo học và tốt nghiệp tại các nước khối Nga & Đông Âu cũng sẽ là nguồn nhân lực đáng kể, thậm chí nếu so với Thái Lan thì xem ra chúng ta còn có phần trội hơn về khả năng ngôn ngữ khi thâm nhập trở lại vào khối thị trường này.

  Rồi cũng sẽ đến lúc mà các đại gia tài chính bất động sản sẽ xem xét lại chiến lược kinh doanh cân bằng dòng tiền giữa bất động sản và các lĩnh khác như hàng tiêu dùng. Xem xét cấu trúc ngành hàng của VinGroup hiện nay có lẽ là tiêu biểu nhất, có cả bất động sản, giáo dục, y tế sức khoẻ, các chuỗi bán lẻ từ cao cấp đến bình dân như Vinmart, có cả chuỗi nông nghiệp nông sản… Với hiệu quả tương hỗ dòng tiền, chuỗi giá trị, hệ thống thông tin, thị trường và nguồn nhân lực, có thể thể nói về độ ổn định ở mức cao, và tương lai họ hoàn toàn tự tin để ‘quay lại’ thị trường cũ nơi họ khởi nghiệp (Ukraine và Nga).

  Rồi cũng sẽ đến lúc mà các đại gia tài chính bất động sản sẽ xem xét lại chiến lược kinh doanh cân bằng dòng tiền giữa bất động sản và các lĩnh khác như hàng tiêu dùng.

  Hạt đậu phộng, nhỏ mà lớn!

  Tư duy ‘hạt đậu phộng – nhỏ mà lớn’ không có gì xa lạ cũng chính là bí quyết của các tập đoàn FMCG (hàng tiêu dùng nhanh) đã được chứng minh, lấy tư duy và quy trình marketing thương hiệu làm chìa khoá thành công.

  Trên khắp đất nước Việt Nam với khí hậu nhiệt đới với truyền thống làm nông nghiệp từ hàng nghìn năm, chúng ta có thể tìm thấy hàng trăm mặt hàng nhỏ như hạt đậu phộng. Đó là kẹo dừa, bánh mứt, hoa quả trái cây sấy, hạt và ngũ cốc, bánh đậu xanh, cà phê, ca cao, sacha inchi, trà, linh chi… cho đến hạt sen, củ gừng, củ nghệ, khoai lang… tinh dầu các loại, thảo dược và thực phẩm chức năng. Tất cả đều có thể tham khảo tư duy hạt đậu phộng ‘nhỏ mà không nhỏ’ như Tân Tân, Vinamit, kẹo dừa Bến Tre…

  Như lời khuyên của ngài Philip Kotler ‘bếp ăn của thế giới’ không chỉ có nhà hàng hay ẩm thực, mà còn là hàng trăm sản phẩm nông sản chế biến theo khẩu vị của từng nền văn hóa và đóng gói tiện lợi với hình thức hấp dẫn không thua kém các sản phẩm của các tập đoàn lớn (như Poca, hay Pringles). Đó là một trong những bí quyết vươn ra biển lớn rất gần gũi và khả thi ngay cả trong thời đại công nghệ 4.0 này.

  (*) Triết lý thương hiệu (brand philosophy) hình thành và có chổ đứng vững chắc trong tư duy kinh doanh của các tập đoàn thương hiệu đa-quốc-gia từ thập niên 90. Trong mô hình 7P Marketing của chuyên gia Võ Văn Quang, yếu tố ở tầng thứ 3 của tháp 7P thì P7 chính là Brand Philosophy triết lý thương hiệu. Trong thực tế các thương hiệu thành công bền vững đã trở thành brand leader, điển hình như Apple với brand-leader là Steve Jobs.

  Theo Brands Vietnam

 • Hành trình tới số 1 của Vingroup

  Chủ tịch HĐQT Vingroup từng nói rằng: “Chúng ta chưa bao giờ lên đỉnh và có lẽ sẽ không bao giờ có đỉnh”. Phải chăng chính tư duy ấy và triết lý “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp” là động lực đưa Vingroup tiến tới vị trí số 1 và có thể còn xa hơn nữa.

  Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup là một trong số ít doanh nhân thành đạt nhưng rất kiệm lời. Hầu hết thông tin về ông, cho đến nay phần nhiều đến từ những bàn luận sau những dự án “khủng” mà Vingroup không ngừng dựng xây trong hơn 10 năm qua.

  Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản, Vingroup – một tập đoàn tư nhân sinh sau đẻ muộn, nhưng đã nhanh chóng vượt mặt tất cả các ông lớn nhà nước trong ngành xây dựng Việt Nam đã có bề dày kinh nghiệm như Vinaconex, Sông Đà, HUD… để trở thành công ty bất động sản lớn nhất cả nước. Điều quan trọng là Vingroup đã góp phần mang lại sự thay đổi trong tư duy, phong cách sống, khái niệm khu đô thị và nhà chung cư tại Việt Nam.

  Khởi nghiệp từ mỳ gói

  Trong vòng 5 năm trở lại đây, các thương hiệu gắn liền với chữ “Vin” xuất hiện trên khắp các lĩnh vực, từ trung tâm thương mại Vincom, những khu đô thị cao cấp Vinhome, khu vui chơi giải trí Vinpearl, bệnh viện, trường học với thương hiệu Vinmec và Vinschool. Không chỉ công trình lớn, Tập đoàn Vingroup cũng ghi dấu ấn của mình ở nhiều lĩnh vực khác như chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart và nông sản VinEco.

  V1Tiền thân của tập đoàn Vingroup là công ty Technocom, một công ty chuyên sản xuất mì gói được thành lập năm 1993 tại Ukraina. Trên tờ Tin tức Kharkov của Nga, cựu thị trưởng Kharkov, ông Mikhail Pilipchuk đã lý giải khởi nguồn thịnh vượng của vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại thành phố này: “Tên của ông Vượng trong tiếng Việt nghĩa là “sự phồn vinh”. Tờ báo địa phương này viết và ghi nhận sự phồn vinh của vị tỷ phú này: “Khởi nguồn từ thành phố Kharcov vào những năm 1990 khó khăn của Ucraina”. Tờ báo còn nêu rõ, trong lịch sử của thành phố cũng đã có những doanh nhân lớn, song với tỷ phú, hơn nữa lại là người nước ngoài thì mãi gần đây mới có. Và vị tỷ phú người nước ngoài đầu tiên tại đây là Phạm Nhật Vượng, người đã tạo nên những kỳ tích mang tên Việt Nam.

  Ông Mikhail Pilipchuk kể lại rằng, đầu những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trường Địa chất thăm dò Moscow, ông Phạm Nhật Vượng cùng vợ quyết định đến Kharkov (Ukraine) sinh sống. Tại đây, câu chuyện khởi nghiệp từ mì gói huyền thoại của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt đầu.

  Vào những năm khủng hoảng kinh tế và tài chính, khi các cửa hàng trống rỗng và chế độ tem phiếu cho hàng loạt mặt hàng được áp dụng, Phạm Nhật Vượng và các cộng sự của mình đã bắt đầu sản xuất mì ăn liền tại Kharkov. Loại mì còn lạ lẫm ấy được gọi tên Mivina nhanh chóng trở nên quen thuộc với thị trường Kharkov và toàn Ucraina. Các chi nhánh được mở thêm liên tục tại các thành phố khác. “Loại thực phẩm có chất lượng tốt, nhưng giá rẻ và được sản xuất từ các nguyên liệu bản địa của Ucraina này trong thời gian ngắn đã được bán rộng rãi trên 30 quốc gia – Estonia, Litva, Latvia, Moldavia, Ba Lan, Đức, Israel…”, cựu thị trưởng Kharkov kể lại.

  Với vai trò là người đứng đầu công ty, ông Vượng đã đưa Technocom từ một doanh nghiệp nhỏ trở thành một tập đoàn hùng mạnh với thương hiệu Mivina danh tiếng. Mivina đã giữ vị trí số 1 trên thị trường thực phẩm ăn nhanh, được phong tặng danh hiệu Nhà sáng lập thị trường và nằm trong top 100 doanh nghiệp hàng đầu Ucraina.

  V2Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

  Dẫn dắt thị trường bất động sản

  Sau khi đã đưa tầm ảnh hưởng của thương hiệu Technocom ra khắp châu Âu bằng các sản phẩm thực phẩm xuất khẩu, năm 2010, ông Phạm Nhật Vượng đã bán công ty cho Nestle SA với cái giá không được tiết lộ. Vào thời điểm bán, công ty Technocom đang có doanh thu hơn 100 triệu USD mỗi năm. Ông Vượng quyết định trở về Việt Nam đầu tư khi tham gia thị trường du lịch và bất động sản cấp cao với hai thương hiệu chiến lược là Vinpearl và Vincom.

  Mùa hè năm 2011, ông Vượng cho khai trương và đưa vào hoạt động khu nghỉ dưỡng Vinpearl Luxury Nha Trang đẳng cấp 5 sao và sân golf biển đảo đầu tiên Vinpearl Golf Club. Một loạt các khu nghỉ dưỡng cao cấp mang thương hiệu Vinpearl cũng xuất hiện như Vinpearl Luxury Đà Nẵng, Phú Quốc… đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển chuỗi dự án mang thương hiệu Vinpearl trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Tháng 11/2011, ông Phạm Nhật Vượng từ bóng tối chính thức bước ra ánh sáng với chức danh Chủ tịch Vincom. Đầu năm 2012, ông cho sáp nhập Công ty Vinpearl vào Công ty cổ phần Vincom thành Tập đoàn Vingroup. Cũng từ đây, Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng công khai tham vọng trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, phát triển với các nhóm thương hiệu chiến lược.

  Khả năng dẫn dắt thị trường của Vingroup được thể hiện rõ nhất ở các lĩnh vực phát triển bất động sản, lĩnh vực cốt lõi mà họ đã chứng minh được năng lực trải qua quá trình phát triển tại thị trường Việt Nam gần 10 năm qua.

  Giữa năm 2014, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã khuấy động thị trường bất động sản phía Nam khi chính thức khởi công dự án khu đô thị Vinhomes Central Park với tổng vốn đầu tư 30.000 tỷ đồng, trong đó có tòa tháp Vincom Lanmark 81 tầng. Khi hoàn tất dự kiến vào năm 2018, Landmark 81 sẽ vượt Landmark 72 (Keangnam) để trở thành tòa nhà chọc trời cao nhất Việt Nam.

  V3

  Ngay cả với quy mô và tốc độ xây dựng kỷ lục như vậy, Vinhomes Central Park cũng chỉ là một trong hàng chục dự án mà tập đoàn Vingroup đang triển khai trên khắp cả nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Chuỗi đô thị của Vingroup đã liên tục được tôn vinh là “tốt nhất” tại các Giải thưởng quốc tế và khu vực như Vinhomes Riverside với “Dự án phức hợp tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2012”; Times City, Royal City với “Dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” năm 2014 và 2015; Vinhomes Central Park, Landmark 81 và Park Hill cùng đồng loạt được vinh danh tốt nhất Việt Nam và đề cử đại diện khu vực đi tranh giải thế giới ở các hạng mục “Dự án phức hợp tốt nhất”; “Tòa nhà cao tầng tốt nhất”; “Dự án có cảnh quan đẹp nhất” 2016…

  Đây là những tiện ích mà trước đó, chưa có một khu đô thị nào tại Việt Nam có thể phát triển được tới tầm tổng thể và đồng bộ như Times City, Royal City, Vinhomes Riverside… tại Hà Nội; Vinhomes Central Park tại TP. HCM… Chuỗi đô thị Vinhomes của Vingroup đã góp phần thiết lập một mặt bằng tiêu chuẩn đô thị mới trên thị trường bất động sản trung/cao cấp.

  Mô hình nhà phố thương mại – Vincom shophouse do Vingroup phát triển nằm trong quần thể khu cư dân, kết nối với trung tâm thương mại cũng là một điển hình cho thấy khả năng dẫn dắt thị trường của tập đoàn này. Vincom shophouse đã đáp ứng được “nhu cầu kép” truyền thống vừa ở vừa kinh doanh. Đặc biệt, mô hình này đã được các tỉnh thành đón nhận do phù hợp với nhu cầu và thói quen kinh doanh, sinh hoạt tại các địa phương.

  Trong khi đó, VinCity được xem là động thái đáng chú ý nhất trong năm 2016 của Vingroup, trở thành tâm điểm chú ý của toàn thị trường bất động sản từ những ngày đầu khi dự án được giới thiệu. Dự án VinCity được triển khai tại các tỉnh, thành phố lớn, tạo cơ hội cho các khách hàng có thu nhập trung bình – thấp có cơ hội sở hữu nhà tại các thành phố lớn.

  V4Trước đây nhiều người nghĩ rằng, nhà giá rẻ là nhà chất lượng thấp, quy hoạch không được tốt, nằm ở vùng sâu vùng xa và tiện ích không có gì. Với VinCity, lãnh đạo Vingroup cho rằng, tập đoàn muốn thay đổi hoàn toàn quan niệm này. Người thu nhập trung bình vẫn có thể hưởng những tiện ích đồng bộ như những người ở khu có thu nhập cao, chỉ có điều diện tích nhỏ hơn, vị trí xa hơn.

  Song song với việc phát triển các dự án nhà ở, Vingroup cũng đang dẫn đầu trong việc xây dựng khu trung tâm thương mại bán lẻ. Trong sáu lĩnh vực Vingroup đầu tư định hướng rất rõ ràng, bán lẻ là chủ lực. Trong tương lai bán lẻ chiếm 50% doanh thu của Vingroup. Vingroup đang có chiến lược mở 2.000 điểm Vinmart+, trước mắt chưa đặt mục tiêu lợi nhuận mà chỉ để chớp thời cơ phủ kín thị trường. Sau đó, khi các nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào thì cũng chỉ là người đến sau. Sau ba năm nữa, Vingroup có khoảng 10.000 điểm bán hàng Vinmart+ và 400 trung tâm thương mại cả nước.

  Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, một yếu tố đặc biệt quan trọng giúp cho Vingroup phát triển nhanh trong thời gian qua là khả năng huy động và sử dụng khéo léo các nguồn vốn vay trong nước và quốc tế cũng như trái phiếu chuyển đổi. Đây được xem là thành công “riêng biệt” của tập đoàn này. Vingroup cũng thành thạo trong việc quay vòng vốn/tạo ra dòng tiền sớm trong vòng đời dự án bằng cách bán các bất động sản thương mại (thường là các tòa nhà văn phòng) để đẩy nhanh tiến độ xây dựng vốn đã trở thành một thương hiệu của Vingroup

  Các chuyên gia tài chính ước tính Vingroup tiết kiệm được khoảng 3% chi phí vốn vay mỗi năm trong hai năm 2012-2013 bằng việc sử dụng nợ quốc tế trong bối cảnh vốn vay trong nước chịu lãi suất cao. Khả năng tiếp cận vào thị trường vốn rộng lớn giúp Vingroup liên tục duy trì hoạt động xây dựng và mở rộng quỹ đất bất chấp thị trường khó khăn.

  Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp

  Ngày 2/9/2017, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Đây là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ 7, là bước khởi đầu cho việc gia nhập lĩnh vực công nghiệp nặng cùng 6 lĩnh vực cốt lõi trước đó của Vingroup.

  Với VINFAST, tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là nơi đây sẽ trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025. Việc Vingroup quyết định bước sang lĩnh vực sản xuất ô tô và tuyên bố sau 2 năm sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên với tỷ lệ nội địa lên đến 60% khiến nhiều người đặt dấu hỏi về khả năng thành công, khi mà ngành công nghiệp ô tô trong nước đã trải qua 20 năm, nhưng vẫn chỉ luẩn quẩn ở việc lắp ráp với tỷ lệ nội địa hóa dưới 10%.

  Thế nhưng nếu nhìn vào những thành tích trong quá khứ “đánh đâu thắng đấy” của Vingroup, nhiều người sẽ đặt câu hỏi ngược lại, tại sao từ nhà sản xuất mì gói, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại thành công lớn trên nhiều lĩnh vực như vậy?

  Bí quyết thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, thực tế đã được chính ông tiết lộ vào năm 2016, trong buổi trò chuyện với cán bộ Tập đoàn Viettel. Theo vị tỷ phú này, không có gì đảm bảo thành công cả, nhưng để có được thành công, ông cùng với VinGroup cần 4 nhân tố: can đảm – “liều” , đam mê cùng với nỗ lực – “lăn xả” và sự nghiêm túc trong hành động.

  “Bảo tự tin thì chẳng tự tin lắm đâu. Bước sang lĩnh vực khác thì chỉ có liều thôi. Nhưng làm gì thì cũng phải đam mê, nỗ lực cố gắng và nghiêm túc”, ông Vượng nói.

  Cũng trong buổi giao lưu tại Vietel, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng chia sẻ muốn có một Vingroup với hơn 50.000 nhân viên cùng hướng đến một văn hóa doanh nghiệp. Và với Vingroup, văn hóa ấy được định vị bằng khẩu hiệu: “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”.

  * Nguồn: Doanh Nhân Online

 • Những kinh nghiệm sống còn khi kinh doanh bất động sản

  Kinh doanh bất động sản là một nghề hái ra tiền, nhưng rủi ro cũng không phải dạng vừa. Mặt khác giá trị tài sản trên mỗi hợp đồng bất động sản thường khá lớn, nếu không tính toán cẩn thận, người đầu tư bất động sản rất dễ gặp khốn đốn thậm chí trắng tay, hoặc rơi vào vòng lao lý. 

  ĐÁNH GIÁ THẬT KỸ DỰ ÁN ĐẦU TƯ

  Càng đánh giá chi tiết bạn càng loại bỏ được nhiều rủi ro gặp phải. Để đánh giá một dự án bất động sản, hãy bắt đầu từ vị trí, sau đó đến tham khảo giá và cuối cùng là tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án này.

  Định lượng giá trị dự án bất động sản

  Việc đánh giá chính xác giá trị của dự án bất động sản là một việc hết sức quan trọng, vì chỉ khi lựa chọn một dự án bất động sản có vị trí tốt bạn mới có cơ hội dễ sinh lời, hoặc dự án không bao giờ bị đóng bang. Theo kinh nghiệm từ những chuyên gian bất động sản chúng ta chỉ nên chọn những dự án không cách khu vực đô thị quá 10km, và bắt buộc nên tìm những khu có hạ tầng xã hội tốt như gần bệnh viện, trường học, các trung tâm thương mại, công viên, các dịch vụ công cộng… Đây sẽ là những điểm cưc kỳ thu hút những người đi mua/thuê nhà ở, và ngay cả khi nhu cầu thị trường đi xuống, bạn vẫn có thể bán được dự án để thu hồi vốn.

  Một điểm nữa là cần tìm hiểu sâu sắc không gian sống ở khu vực bạn đầu tư, lịch sử căn hộ, cộng đồng dân cư xung quanh, các định vụ có thuận tiện, yếu tố phong thủy như thế nào… Càng chi tiết, càng cụ thể bao nhiêu càng tốt cho bạn.

  BDS1

  Còn nhớ giai đoạn những năm 2008 – 2010, khi giá nhà đất tặng mạnh, đặc biệt là các khu vực như Sóc Sơn, Ba Vì, Mê Linh, Hà Đông, Từ Liêm…đã thu hút không ít các nhà đầu tư hùn vốn, nhưng đến khi cơn sốt nhà đất giảm nhiệt thì một số dự án đã trở thành mồ chôn vốn của khá nhiều người. Những dự án Từ Liêm, Hà Đông tuy cũng lao đao khi thị trường bão hòa, nhưng nhờ sở hữu vị trí đắc địa nên vẫn giao dịch tốt.

  Khi đầu tư kinh doanh bất động sản, bạn cần thăm dò và nắm bắt giá thị trường rõ ràng, điều này sẽ tránh khỏi việc mua “hớ” dẫn đến đầu tư thua lỗ. Nhiều người thường chỉ suy nghĩ đơn giản, cứ mua về và chờ thời gian giá sẽ tự tăng lên, nhưng chính bản thân họ cũng không biết bao giờ mới tăng. Vậy nên cần phải biết mặt bảng giá chung của khu vực bất động sản định đầu tư và cố gắng tìm kiếm những dự án có giá thấp hơn giá sàn, điều này sẽ giúp bạn sinh lời ngay lập tức.

  Tìm hiểu kỹ tính pháp lý

  Vì sao cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý của khu vực bạn đầu tư? Điều này sẽ tránh được hàng tá các rủi ro về sau: Sổ đỏ không hợp lệ, mảnh đất bạn đầu tư đang trong diện chanh trấp/diện quy hoạch, hoặc đang nợ thuế… Kinh doanh bất động sản mà làm ăn léng phéng qua nhưng lần thỏa thuận mồm, những lời hứa hẹn khi giao dịch là rất nguy hiểm, bất kể đối tác đang làm việc với bạn là ai đi chăng nữa cũng cần tỉnh táo, viết văn bản rõ rang và có chữ ký hợp pháp của cả 2 bên để phòng tránh mọi khúc mắc sau này.

  KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN NHƯ THẾ NÀO?

  Ở 2 bước trên bạn đã có thể tìm hiểu rõ ràng lịch sử, định giá căn hộ mà mình mua. Vậy khi mua được rồi thì bán thế nào đây, bạn sẽ tìm kiếm khách hàng ở đâu? Ngành nghề kinh doanh nào cũng vậy, chúng ta đều có nguồn khách hàng rất đa dạng, nếu biết cách khai thác đúng kênh. Dưới đây là những kênh tìm kiếm khách hàng mà bạn có thể áp dụng:

  Đăng tin rao bán bất động sản trên những trang rao vặt

  Có rất nhiều trang đăng tin bất động sản, từ miễn phí đến mất phí để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên sang lọc và chọn khoảng 20 group tốt nhất để sử dụng. Cách sang lọc như sau: Bạn thực hiện gõ 1 cụm từ khóa bất kỳ có liên quan đến bất động sản (Ví dụ như ‘bán Vinhome Liễu Giai’) lên Google. Những kết quả nào đang hiện đầu tiên thì đó là những website rao vặt SEO tốt, chúng ta chỉ cần lưu lại và lần lượt đăng ký tài khoản đăng tin. Chú ý nên đăng tin đúng chuyên mục, và đều đặn hàng ngày.

  Chạy quảng cáo

  Thông thường chạy quảng cáo bất động sản mọi người hay chọn Google Ads. Nếu có chi phí và muốn chủ động tìm kiếm khách hàng bạn có thể áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm với nó thì rất khó để bạn tạo nên một chiến dịch quảng cáo thành công. Lúc này bạn có thể nhờ sự tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia quảng cáo Google, họ sẽ giúp bạn có được một chiến dịch thu về nhiều khách hàng tiềm năng nhất.

  Để chạy quảng cáo một dự án, nhất định bạn cần thiết kế trang web bất động sản, với hình ảnh khu dự án bắt mắt, làm nổi bật được các tiện ích đi kèm, chính sách hấp dẫn… sẽ giúp thu hút người mua hơn nhiều.

  Tiếp thị truyền thống

  Sử dụng các hình thức như phát tờ rơi, quảng cáo tại các khu trung tâm thương mại,những khu vực văn phòng, hay khu dân cư đông đúc. Cố gắng tạo nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn giúp kích cầu người mua và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

  Nếu kinh doanh bất động sản là nghề của bạn thì nhất thiết cần phải có một website bất động sản cho riêng mình. Vì sao lại vậy? Bất kể một dự án nào khi mở bán bạn cũng cần có thông tin rõ ràng về nó, bao gồm: Các tiện ích căn hộ, hình ảnh chi tiết khu dự án… Và để làm SEO, hay chạy quảng cáo nhất định bạn cũng cần phải có một website

  Chọn dự án có lối vào thông thoáng

  Kinh doanh bất động sản nên chọn dự án nhà xấu nhưng đường đẹp kèm theo hạ tầng ổn, hay chọn dự án có nhà đẹp mà đường vòng vèo hay hẻm nhỏ, xa dân cư lẫn các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, chợ,…? Bạn chọn mua ngôi nhà nào? Nếu là một người kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp họ sẽ chọn phương án 1.

  Kể cả bạn không phải là một dân buôn bán bất động sản chính hiệu thì khi mua nhà bạn vẫn nên chú ý tới vị trí ngôi nhà và cơ sở hạ tầng gần đó. Chẳng ai chắc chắn sẽ ở một nơi tới suốt đời nếu tìm được một nơi ở tốt hơn cả. Khi đó chính vị trí mặt tiền sẽ là là bảo chứng giúp căn nhà của bạn không bị mất giá. Nhà xấu thì khách có thể sửa sang lại, nhưng đường xấu thì chịu thua, có chăng chỉ là mua nhà mới mà thôi!

  Thay vì mua nhà mới có thể đầu tư mua nhà cũ

  Sau mặt tiền thì nhà cũ chính là kinh nghiệm kinh doanh bất động sản cần ghi nhớ thứ hai. Vì sao nên chọn một ngôi nhà cũ?

  - Thứ nhất giá rẻ hơn

  - Thứ hai là bạn có thể cải tạo lại dự án bất động sản này theo ý thích của mình nếu muốn mà chi phí vẫn nhẹ nhàng hơn nếu mua nhà mới.

  - Thứ ba bạn có thể yên chí hơn về hệ thống nước thải, vệ sinh, gạch ốp,…

  Chỉ với mẹo nhỏ này những dân buôn bán nhà đất chuyên nghiệp thu về khoản lời không hề nhỏ chút nào. Nếu những ai đang có nhu cầu mua nhà ở thực sự thì nên cân nhắc tìm hiểu kỹ, không nên mua những ngôi nhà mới được cải tạo lại, vì toàn bộ các khoản chi sửa sang đó sẽ được cộng dồn vào giá bán.

  Ưu tiên đầu tư các dự án cần bán gấp

  Đây đương nhiên là cơ hội mà thượng đế dành tặng cho bạn rồi. Ví dụ sẽ có những người cần tiền gấp để trả nợ ngân hàng, hoặc giải quyết các việc cá nhân, ốm đau,… Họ sẽ rất cần tiền, nên bạn hãy tận dụng lợi thế này để đàm phán một mức giá tốt nhất có thể cho mình.

  Nếu ưng ngôi nhà đó, bạn hãy làm mọi cách để thương lượng được mức giá hợp lý nhất. Vậy làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ này? Kinh nghiêm kinh doanh bất động sản đã chỉ ra rằng chỉ khi bạn có bề dày về vị trí ngôi nhà lẫn việc nắm bắt tâm lý trong khi đàm phán, đưa ra quyết định nhanh, dứt khoát thì mới có thể mua được nhà giá tốt.

  Trong khi thương lượng, bạn cũng hãy chú ý tới tâm lý chủ nhà. Vì họ đang cần bán nhà gấp để lấy tiền, nên bạn cứ áp dụng chiêu “lửng lơ con cá vàng”, không vội cũng cũng chẳng chậm, lấp lửng không đề xuất giá vội,… Khi đó người bán sẽ càng sốt sắng hơn mà hạ thấp giá, bạn sẽ mua được giá hời nhanh chóng mà chẳng hề tốn công!

  Xem toàn khu thay vì 1 căn nhất định

  Khi xem nhà hay một dự án bất động sản bất kỳ nên nhớ phải xem toàn khu, nếu xem được cả những khu lân cận thì càng tốt chứ không xem riêng ngôi nhà đó. Bạn hãy so sánh xem cùng một căn nhà như vậy trong cùng khu vực, khác khu sẽ có giá như thế nào, có ưu nhược điểm gì để tìm ra căn chất lượng với giá tốt nhất.

  Vui vẻ và khéo léo

  Nếu bên bán có thiện chí bán thì bên mua là bạn cũng nên có thiện chí mua thật. Khi họ đã hạ giá bạn cũng nên xem xét nếu hợp lý thì chốt luôn không nên kéo dài tránh mất thời gian mà không được việc.

  Còn nếu người bán chưa cần bán gấp, bạn hãy tìm hiểu xem nguyên nhân ở đâu, hoặc xem ngôi nhà đó có nhược điểm nào “chê” một cách tế nhị, khéo léo để vừa không mất lòng mà khiến họ chột dạ hạ giá bán xuống. Đó là toàn bộ những kinh nghiệm kinh doanh bất động sản sơ bộ mà bạn cần nắm được khi bước chân vào thị trường này.

  Nguồn: Internet

 • Kinh Nghiệm Khởi Nghiệp: Nghĩ Lớn, Bắt Đầu Nhỏ

  Nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp rất băn khoăn với câu hỏi "Mình sẽ phải bắt đầu như thế nào?".

  Năm 2004 tôi khởi nghiệp bằng cách mở một công ty phân phối. Sau 2 năm hoạt động, doanh số công ty ổn định tầm 2 tỷ đồng/tháng. Nhân sự của công ty chủ yếu là tuyển mới và tự tay đào tạo, riêng có một trường hợp một nhân viên là “bà con” của tôi. Cậu này rất thông minh nên tôi đã “quy hoạch” và “nuôi” từ lúc cậu còn là sinh viên đại học kinh tế. Sau khi ra trường, cậu về làm với tôi, nhưng chỉ sau 1 năm là cậu đã nói lời chia tay với công ty.

  principles of a code guru 31 638

  Lúc đó tôi buồn ghê gớm, vì mình đã dày công đào tạo, cuối cùng không giữ được người giỏi. Cậu ấy sau khi về Sài Gòn 2 năm đã trở thành trưởng phòng tín dụng của một ngân hàng tên tuổi. Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy lúc đó mình phải vui mới đúng, chứ nếu cậu ấy tiếp tục làm với tôi thì bước đường tới thành công của cậu hẳn đã bị chậm lại, vì công ty này đã phải đóng cửa sau 6 năm hoạt động. Nếu có tồn tại thì công ty cũng chỉ là nhà phân phối cấp tỉnh và chẳng có gì nổi bật.

  Tôi nghiệm ra rằng, để xây dựng một công ty lớn, có nhiều nhân tài giỏi thì phải nghĩ lớn. Nghĩ lớn thì mới có sự chuẩn bị chu đáo, nghĩ lớn thì mới thu hút và giữ được nhân tài, vì không người giỏi nào lại muốn “chôn vùi” cuộc đời mình vào một công ty bé tẻo teo.

  Một lãnh đạo không có tầm nhìn, không có quyết tâm gây nghiệp lớn hoặc bằng lòng với thành tích của chính mình thì không thể đưa công ty vươn đến một tầm cao. Lãnh đạo phải là người phải có khí phách của bậc “trượng phu” - dám nghĩ dám làm, không quan trọng danh lợi cá nhân, sống một cuộc đời cống hiến, không tự giới hạn mình bằng những mục tiêu tầm thường.

  Elon musk đã trở nên vĩ đại là vì như thế. Ông đã mang hết tài sản và dành thời gian còn lại của cuộc đời để hiến dâng làm thay đổi tương lai nhân loại và ông đã tập hợp được một tập thể những con người tài năng và khí phách, làm việc không biết mệt mỏi vì mục tiêu “để đời”.

  Tôi đã nghiệm ra rằng hồi đó mình thất bại cũng vì đặt ra mục tiêu quá tầm thường, quá nhỏ nhoi nên không thể tập hợp được tài năng. Khi tôi đã sẵn sàng cho một “sân chơi” lớn, những nhân tài tự nhiên xuất hiện và đồng hành cùng với tôi.

  Nhưng nghĩ lớn không hẳn là phải là vay tiền thật nhiều để làm lớn. Nghĩ lớn là phải có kế hoạch và lộ trình hẳn hoi, bắt đầu từ việc nhỏ là xây dựng công ty thật bài bản, chú trọng vào việc đào tạo con người và lực lượng kế cận. Lãnh đạo phải là người luôn học hỏi, bổ sung kiến thức và kỹ năng, rèn luyện bản thân để có nhân cách và suy nghĩ lớn.

  Người lãnh đạo cũng phải biết chia sẻ cổ phần và quyền lợi để mọi nhân viên đều thấy mình có trách nhiệm của người chủ và xem công việc của công ty là việc của chính mình; xây dựng một môi trường lành mạnh, đoàn kết để mọi người cảm thấy hạnh phúc và cống hiến hết mình.

  Nghĩ lớn, hướng về tương lai, theo đuổi đến cùng mục tiêu lớn, bắt đầu từ việc nhỏ, tập trung vào kết quả hiện tại là một công thức quan trọng để biến giấc mơ thành sự thật.

  VÕ XUÂN YÊN - CEO Nano Technology USA

 • Đa Số Các Tỷ Phú Châu Á Đều Giàu Lên Nhờ Bất Động Sản

  Ngành kinh doanh này áp đảo tất cả các lĩnh vực khác trong khả năng “sinh sôi” tỷ phú tại châu Á trong nhiều năm liên tiếp.

  Theo tạp chí Forbes, trong danh sách các tỷ phú giàu nhất châu Á năm 2016, bất động sản đóng góp tới 17% tổng tài sản của các tỷ phú này, bỏ khá xa lĩnh vực xếp hạng hai là sản xuất (14%), công nghệ (12%) và thời trang/bán lẻ (9%).

  Còn theo bảng chỉ số 500 tỷ phú được cập nhật thời gian thực của Bloomberg (Bloomberg Billionaire Index), tính đến thời điểm 20/3/2017, có tới 41 người giàu nhất thế giới đang là các tỷ phú bất động sản.

  Giàu nhất trong số này chính là Wang Jinlin, vị trí 21 với tài sản hơn 31,4 tỷ USD. Ông Jinlin cũng chính là người giàu nhất Trung Quốc.

  Trong số 20 tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới, 10 người đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (6 từ Hong Kong, 2 từ Trung Quốc, Malaysia và Singapore mỗi nước đóng góp 1 người). 5 người còn lại đến từ Mỹ và 4 đến từ châu Âu.

  ty phu copy

  Không chỉ nhiều mà còn "khủng”

  Sự vượt trội cả về số lượng lẫn quy mô tài sản của các tỷ phú bất động sản có thể nhìn thấy rõ ở đa số các quốc gia châu Á.

  Đơn cử như tại Hong Kong, chỉ số Bloomberg Billionaire Index cho thấy có tới 9/10 nhà tài phiệt giàu nhất đều kinh doanh bất động sản. Li Ka-shing và Lee Shau Kee, hai gương mặt nổi bật nhất trong làng bất động sản Hong Kong đều nằm trong Top 40 những người giàu nhất thế giới, với khối tài sản lên tới hàng chục tỷ USD.

  Tương tự, tại Malaysia, bất động sản luôn luôn vượt lên tất cả các ngành khác trong bảng xếp hạng những lĩnh vực đầu tư được ưa chuộng nhất. Ngành kinh doanh này cũng đóng góp tới 10/50 tỷ phú giàu nhất Malaysia trong bảng xếp hạng tỷ phú năm 2017 vừa được Forbes công bố đầu tháng 3.

  "Năm này qua năm khác, người Malaysia tiếp tục lựa chọn bất động sản như là kênh bảo toàn và tăng trưởng tài sản tối ưu nhất”, ông Sarkunan Subramaniam - Giám đốc Knight Frank Malaysia nhận xét.

  Một khảo sát mới đây với giới siêu giàu nước này cho thấy, 39% những cá nhân thuộc tầng lớp thu nhập cao nhất Malaysia có kế hoạch đầu tư bất động sản trong năm 2016, cao nhất thế giới.

  "Địa ốc có tỷ lệ sinh lời cao trong suốt 10 năm qua và sẽ còn tiếp tục làm được điều đó trong ít nhất 10 năm tới”, ông Subramaniam nói thêm.

  Forbes bình luận, có vẻ như quan điểm đầu tư của các tỷ phú châu Á có khá nhiều điểm tương đồng với giới tỷ phú Mỹ. Trên thực tế, những nhà tài phiệt có chung lĩnh vực kinh doanh với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều thứ 5 về số lượng và đóng góp tới 7% tổng tài sản các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ.

  Khi công bố danh sách những tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới 2016, Forbes từng nhấn mạnh bất chấp sự biến động liên tục của các thị trường tài chính toàn cầu, giới tài phiệt bất động sản vẫn ngược sóng thành công.

  Trên thực tế, tài sản của họ còn tăng lên đáng kể khi 23 người lần đầu góp mặt trong danh sách Tỷ phú thường niên của Forbes nhờ bất động sản, nâng tổng số tỷ phú bất động sản trong danh sách lên con số kỷ lục 184 người.

  Riêng châu Á đóng góp tới 99 tỷ phú bất động sản, với 42 trong đó đến từ Trung Quốc, 25 người từ Hong Kong, 7 từ Ấn Độ và 6 từ Singapore.

  Mỹ, với 44 tỷ phú bất động sản, cũng là quốc gia có nhiều nhà tài phiệt đi lên từ địa ốc hơn bất cứ nước nào khác.

  ty phu1

  Kênh làm giàu yêu thích

  Lý giải cho sự "say mê” của giới kinh doanh châu Á dành cho bất động sản, Chris Yeh, một học giả Harvard cho rằng đầu tư bất động sản đòi hỏi vốn, sự kiên nhẫn và tính căn cơ, rất phù hợp với nhiều nền văn hóa châu Á.

  Trong báo cáo mới công bố của tổ chức nghiên cứu Knight Frank về đầu tư và bất động sản toàn cầu trong năm 2016, số lượng người siêu giàu tại châu Á đang tăng rất nhanh, và kênh tài sản được giới này ưa chuộng nhất chính là bất động sản.

  Báo cáo này được Knight Frank xây dựng dựa trên cơ sở khảo sát mạng lưới những cá nhân "siêu giàu” (UHNWI), với tài sản ròng tối thiểu 30 triệu USD trở lên. Ngoài ra, tổ chức nghiên cứu này cũng khảo sát hơn 900 ngân hàng tư nhân hàng và cố vấn quản lý tài sản hàng đầu thế giới.

  "Bất động sản tiếp tục là thị trường được dự đoán có sức tăng trưởng mạnh tại châu Á trong những năm tới, do địa ốc tiếp tục là kênh tài sản được ưa thích của cả giới siêu giàu lẫn tầng lớp trung lưu trở lên”, Knight Frank nhận định.

  Một cuộc khảo sát gần đây với giới trẻ châu Á cũng cho thấy, dù lối sống của họ thay đổi nhiều so với thế hệ ông cha, nhưng quan điểm về đầu tư lâu dài vẫn giống hệt. Theo đó, họ vẫn thích đầu tư bất động sản và sở hữu tiền mặt.

  Một điểm thú vị nữa khi phân tích các tỷ phú bất động sản châu Á, theo Bloomberg, chính là bất chấp điều kiện kinh doanh ngày càng không thuận lợi (Thị trường bất động sản tại nhiều nước đã bị siết chặt quản lý, đặc biệt là về giá (như Hong Kong, Trung Quốc) hoặc giá nhà đã quá cao (Singapore) – PV), tài sản của họ không những không suy suyển mà còn… giàu hơn.

  chau a

  Tại sao lại như vậy?

  Theo Bloomberg, đó là vì họ vẫn luôn nhìn ra được cơ hội mới. Dù cho nền kinh tế có tăng trưởng chững lại, thì các nền văn hóa châu Á vẫn có một sự ưu ái đặc biệt dành cho bất động sản.

  Một lý do quan trọng khiến thị trường bất động sản Hong Kong tiếp tục sôi động đó là do các căn hộ mới ra mắt vẫn thu hút được người mua nhờ chính sách giảm giá và hoàn tiền hấp dẫn, nhờ đó mà doanh thu ổn định. Các đợt mở bán chung cư/căn hộ mới thường xuyên thu hút đông đảo khách hàng và thậm chí cháy hàng đã trở thành hiện tượng bình thường.

  Còn theo Forbes, nhiều tỷ phú bất động sản châu Á lại tìm thấy thành công nhờ các dự án bất động sản thương mại hơn là nhà ở.

  "Phân khúc văn phòng cho thuê, khách sạn đóng góp tới quá nửa mức tăng trưởng”, Forbes cho hay. Giá thuê văn phòng liên tục tăng, nhất là khi xu hướng khởi nghiệp tại châu Á nóng lên.

  Còn tại Trung Quốc, thu nhập của người dân đang tăng trưởng nhanh hơn giá nhà. Triển vọng lạc quan này hứa hẹn các tỷ phú bất động sản nước này sẽ còn góp mặt trong danh sách của Forbes trong một thời gian dài nữa.

  Bên cạnh đó, xu hướng đầu tư mạnh ra các dự án bất động sản nước ngoài cũng đang giúp cho giới tỷ phú châu Á giàu lên nhanh chóng. Úc, Anh, Mỹ…. đang là những lựa chọn "hot” hiện nay, dù đầu tư địa ốc ra nước ngoài đòi hỏi tiềm lực lớn và tầm nhìn đặc biệt dài hạn, toàn diện cùng khả năng quản trị rủi ro xuất sắc.

  Nguồn: Trí Thức Trẻ

 • Làm bất động sản kiểu Donald Trump: Vị trí đất không đẹp? Hãy làm cho nó đẹp!

  Theo ông Trump, trong kinh doanh bất động sản, vị trí không quan trọng mà quan trọng là phải "cải thiện bất kể một vị trí nào".

 • Những con át chủ bài trên thị trường nhà ở

  Bên cạnh xác định chiến lược về sản phẩm, việc tích lũy quỹ đất là điều mà bất kỳ nhà phát triển bất động sản (BĐS) nào cũng lấy làm "trăn trở" để tạo lợi thế cạnh tranh dài hạn.

 • Phân khúc chung cư bình dân: Nam Long lãi lớn, Vingroup nhập cuộc

  Tập đoàn Nam Long vừa đạt doanh thu 1.267 tỷ đồng và lợi nhuận 276 tỷ đồng trong năm 2015, con số cao nhất từ trước đến nay nhờ thị trường chung cư khởi sắc.

 • Chiến lược mới của Thạch Bàn: khách hàng là trung tâm

  Với những bước đi mới, Thạch Bàn kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích trên thị trường gạch ốp lát cao cấp Việt Nam.

 • Đổi nhà cho Sư tử Hà Đông --- Goldsilk Complex

  Áy náy vì để người vợ trẻ ở nhà một mình, chàng kỹ sư tên Đông (Hán Huy bách) cùng đồng nghiệp thể hiện vũ điệu - ca khúc mang chủ đề “xin lỗi vợ đắt nhất hành tinh” hết sức hài hước và tặng vợ anh - chị Hà (Diễm Hương) một căn hộ mới.

 • Xu hướng nào cho thị trường BĐS năm 2017

  Về tổng thể, hoạt động của thị trường BĐS 2016 đang có dấu hiệu chững lại so với năm 2015, xu hướng này rất có thể sẽ kéo dài trong năm 2017.

 • Môi giới bất động sản: Cuộc chiến trên từng cây… cột điện

  Để cạnh tranh tìm kiếm khách hàng, người môi giới bất động sản phải luôn tìm đủ mọi cách quảng cáo sản phẩm, cuộc chiến của họ diễn ra theo nhiều cách khác nhau từ nhắn tin, email, phát tờ rơi… đến giành nhau từng gốc cây, cột điện để treo bảng quảng cáo.

 • Fecon - “người khổng lồ” đi chậm

  Được xem là doanh nghiệp có nhiều tiềm năng trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực hạ tầng tại Việt Nam, nhưng những bước đi của CTCP Fecon (mã FCN) vẫn chưa có nhiều đột phá.

 • 1 tập đoàn Thái Lan dự định rót 4.000 tỉ vào Long Thành

  Amata VN Pcl, chi nhánh Việt Nam của tập đoàn bất động sản Thái Lan Amata Corporation, cho biết đã chuẩn bị 200 triệu USD để đầu tư dự án thứ hai tại Việt Nam trong giai đoạn 2016 - 2018.

 • 3 kênh bất động sản có thể bứt phá mạnh cuối năm 2016

  Nhà đất nội thành, đất làm nông nghiệp và bất động sản quanh các khu công nghiệp được dự báo sẽ là những kênh đầu tư sôi động, có tốc độ tăng tốc nhanh trong những tháng cuối năm 2016.

 • Kiểu kinh doanh 'lạ đời' của Phú Mỹ Hưng

  Trong khi hàng loạt dự án tung nhiều chiêu thức hút khách thì Phú Mỹ Hưng yêu cầu người mua gửi thông tin cá nhân, giải thích lý do muốn sở hữu căn hộ với chủ đầu tư.

 • Ván bài chiến lược của REE

  Đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào lĩnh vực điện, nước, REE nhấn mạnh sẽ tiếp tục các thương vụ M&A để tìm kiếm lợi nhuận từ đây. Chiến lược xoay trục của REE liệu có hanh thông hay ngược lại, gia tăng các áp lực lên yếu tố lợi nhuận?

 • Bùng nổ xu hướng thâu tóm khách sạn của các đại gia BĐS

  6 tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS đã chứng kiến hàng loạt thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực khách sạn, trong đó đáng chú ý có những thương vụ lên tới cả trăm triệu USD.

 • “Say men chiến thắng” khiến Phương Trang trượt dài?

  Khó khăn của Tập đoàn Phương Trang ngày nay đã được dự báo từ trước qua các giao dịch đầu tư đất ở giá quá cao vào năm 2007 - 2010. Bức tranh của Phương Trang không phải là ngoại lệ đối với nhiều doanh nghiệp lớn quá nhanh, kiếm tiền dễ và có “quan hệ” tốt trong giai đoạn 2008 đến nay.

 • 5 cách để là nhà đầu tư bất động sản thành công

  Bất động sản từ lâu đã được coi là một hình thức đầu tư sinh lợi cao. Hiện nay, tại nước ta, trong các trường đại học, chuyên ngành Bất động sản cũng đã và đang được hình thành. Tuy vậy, chuyên ngành này có tuổi đời khá trẻ, chỉ mươi năm trở về đây, vậy nên phần lớn các nhà đầu tư thành công trên thị trường đều dựa vào những kiến thức thực tế là chính.

 • 76% người Việt mua nhà qua mạng

  Phần lớn người mua nhà hiện nay thường nghiên cứu qua mạng trước khi quyết định tiếp cận dự án, xuống tiền mua. Thị trường BĐS đã có một năm 2015 khôi phục rực rỡ, và được dự báo sẽ phát triển tốt trong năm 2016.

 • Từ “ cơn chấn động” Thu Minh, đừng bỏ qua bài học đắt giá này

  Những ngày qua, câu chuyện kiện cáo giữa vợ chồng ca sĩ nổi tiếng Thu Minh và Công ty C.T Phương Nam (thành viên của tập đoàn C.T Group)-chủ dự căn hộ cao cấp Léman Luxury Departments, tốn không ít giấy mực cho giới truyền thông.

 • Chiêu thâu tóm quỹ đất 'thần tốc' của đại gia bất động sản

  Các ông lớn ngành địa ốc: Vingroup, Sacomreal, Khang Điền, Thủ Đức House... đang đua nhau tạo lập quỹ đất lớn với tốc độ rất nhanh bằng con đường liên kết hoặc M&A.

 • Thị trường cạnh tranh: Khách hàng hưởng lợi hay gặp khó?

  Thị trường bất động sản đang trên đà tăng trưởng tiếp nối từ năm 2015 với nhiều gam màu sáng hơn. Cuộc “so kè” giữa các doanh nghiệp địa ốc đang trở nên mạnh mẽ, tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, cuộc đua này có thực sự có lợi cho người mua?

 • Làm BĐS “độc lạ”, khối tài sản của ông chủ Khải Silk trị giá nghìn tỷ

  Ông chủ tập đoàn Khải Silk-Hoàng Khải không chỉ là một doanh nhân nổi tiếng ở lĩnh vực lụa cao cấp, mà còn là một nhà đầu tư bất động sản với những ý tưởng kinh doanh độc đáo, giá trị "bất động sản" sang trọng của vị doanh nhân này được cho là lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

 • Sau bán lẻ, thực phẩm.. Người Thái bắt đầu dòm ngó BĐS VN

  Sau bán lẻ, tiêu dùng, thực phẩm... thu hút vốn đầu tư của người Thái, mới đây, CP Group cho biết sẽ rót một nửa khoản đầu tư trong số 3,6 tỷ USD vào bất động sản Việt Nam.

 • Kinh doanh bất động sản 2016: Liều lĩnh nhưng phải tỉnh

  Tại hội thảo về kịch bản kinh tế 2016 mới đây, ông Marc Townsend - CEO công ty tư vấn CBRE Việt Nam đưa ra nhận định rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang tiềm ẩn những khó khăn như: kém lạc quan, đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh, các nhà cung cấp không chịu giảm giá, chứng khoán đầu tư bị hạn chế và nhà đầu tư ngày càng thận trọng.

 • Ông Neil MacGregor: Bất động sản VN đang rất hấp dẫn

  "Hơn bao giờ hết, thời điểm này, các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài đang có nhiều quan tâm đối với thị trường bất động sản Việt Nam và xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm nay cũng như các năm kế tiếp", ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết.

 • Bí quyết thành công của người Hoa giàu nhất thế giới

  Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm tích lũy tổng tài sản khoảng 30 tỷ USD bằng việc xây dựng tập đoàn bất động sản khổng lồ Dalian Wanda với nhiều triết lý về quản lý và giá trị. Theo CNN, ở tuổi 61, ông Vương Kiện Lâm sở hữu khoảng 30 tỷ USD từ việc xây dựng hãng bất động sản Dalian Wanda. Ông Vương giờ đây thâm nhập vào cả lĩnh vực giải trí và thể thao, với việc mua câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atletico Madrid và hãng phim Hollywood Legendary Entertainment.

 • 7 xu hướng tác động đến bất động sản năm 2016

  Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới, áp lực dư cung căn hộ cao cấp lớn dần, tiếp thị số, đội quân bán hàng trực tuyến và quảng bá bằng người nổi tiếng... được dự báo là chất xúc tác ảnh hưởng đáng kể đến thị trường địa ốc năm 2016.