Ngành Tài Chính - Ngân Hàng

 • Thanh toán trực tuyến: Cá lớn lộ diện

  Thị trường Đông Nam Á với hơn 600 triệu dân và nền kinh tế internet dự báo đạt 200 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025 đang là mảnh đất của các “tay chơi lớn” quốc tế trong lĩnh vực thanh toán tụực tuyến nhắm đến. Điều này gây ra lo ngại cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong cùng lĩnh vực.

  Nguyễn Thùy Dương, nhân viên marketing của một công ty tuyển dụng ở TP.HCM có cuộc gặp với khách hàng lúc 10 giờ rưỡi sáng ở gần sân bay Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình. Đó là giờ cao điểm trên trục đường từ quận 1 dẫn ra sân bay, cô ngẫm nghĩ rồi lấy điện thoại ra đặt một chuyến mô tô của GrabBike, thay vì di chuyển bằng dịch vụ xe hơi GrabCar hay Uber X. Tới điểm hẹn, Dương xuống xe và đi thẳng vào gặp khách hàng mà không cần phải trả tiền mặt như mọi khi. Tiền đã được trừ thẳng vào tài khoản của cô.

  Từ tháng 6.2016, người dùng dịch vụ Grab tại Việt Nam như Dương có thể thanh toán cước chuyến đi bằng tài khoản ngân hàng thông qua ứng dụng thanh toán GrabPay, thay vì chỉ bằng tiền mặt như trước đây. Với người chưa có tài khoản ngân hàng, họ có thể sử dụng GrabPay Credits, giải pháp tương tự ví điện tử của Grab, cho phép người dùng nạp tiền vào và thanh toán cho những chuyến đi tiếp theo. Không chỉ thanh toán cước vận chuyển, Grab đang muốn tấn công vào cả những lĩnh vực thanh toán khác ở thị trường Đông Nam Á.

  J3Sau khi nhận được 2,5 tỉ đô la Mỹ từ hai nhà đầu tư chính là ứng dụng gọi xe Didi Chuxing (Trung Quốc) và tập đoàn viễn thông SoftBank (Nhật Bản), Jerry Lim, giám đốc điều hành của Grab Việt Nam cho rằng: “Grab đã đủ tài chính để hỗ trợ việc nhảy vào mảng thanh toán, lĩnh vực được coi là ưu tiên chính.” Không công bố lượng tiền sẽ đầu tư vào lĩnh vực thanh toán, Jerry Lim nhận định: “Nhu cầu về thanh toán trong khu vực là rất lớn, và chưa có tay chơi nào thống trị thị trường.” Lim cho biết thêm, “bằng việc cung cấp nền tảng thanh toán đáp ứng xu hướng ưu tiên di động (mobile - first) và nhu cầu về cơ sở hạ tầng, chúng tôi giúp những người chưa có tài khoản ngân hàng hoặc chưa được phục vụ làm quen với phương pháp thanh toán không dùng tiền mặt”.

  J4Không công bố số lượng người dùng cụ thể ở từng quốc gia, nhưng Jerry Lim cho biết Grab có “60 triệu lượt tải, 1,3 triệu tài xế cùng ba triệu lượt gọi xe mỗi ngày ở bảy quốc gia trong khu vực”. Lãnh đạo Grab nhìn thấy tiềm năng ở thị trường Việt Nam, nơi “90% người dân quen dùng tiền mặt và loại bỏ rất nhiều lợi ích của hệ thống ngân hàng”. Và Grab không phải công ty nước ngoài duy nhất nhận thấy điều này.

  Sau hơn hai năm ra mắt ở thị trường quốc tế, tháng 9.2017 hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc bắt đầu thử nghiệm dịch vụ thanh toán Samsung Pay ở Việt Nam. Lý do, theo ông Nguyễn Quang Hiền Huy, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc ngành hàng thiết bị di động của Samsung Vina: “Trước đây tỉ lệ thanh toán thẻ ở Việt Nam chưa nhiều và cơ sở hạ tầng của ngành tài chính chưa thích hợp với Samsung Pay. Chưa kể đây là hệ sinh thái mở, đòi hỏi sự liên quan của nhiều bên như ngân hàng, các nhà sản xuất, bản lẻ và các tổ chức tài chính, để kết nối những tổ chức này lại với nhau đòi hỏi rất nhiều thời gian và nỗ lực”. Cài đặt sẵn ứng dụng vào những dòng điện thoại cao cấp từ Galaxy S6 tới Galaxy Note8, và dòng cận cao cấp Galaxy A, Samsung liên kết với công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia (NAPAS) cùng bảy ngân hàng trong nước, giúp người dùng thanh toán các dịch vụ tại hơn 270 ngàn điểm chấp nhận thanh toán POS trên toàn quốc chỉ bằng “một chạm” trên điện thoại.

  Không có số lượng cụ thể những dòng điện thoại được hỗ trợ Samsung Pay đã bán ra, nhưng theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường IDC, năm 2016 có 14 triệu điện thoại thông minh được bán ra ở thị trường Việt Nam, trong đó Samsung chiếm 28% với gần bốn triệu chiếc. Đến tháng 5.2017, thị phần điện thoại thông minh của Samsung ở Việt Nam là 47%. Số lượng người dùng như vậy, cùng với 270 ngàn điểm POS, Samsung Pay đang trở thành một đối thủ đáng gờm trên thị trường công nghệ tài chính Việt Nam. “Thị trường Việt Nam rất tiềm năng, bên cạnh xu thế thị trường thanh toán điện tử đang phát triển, vì Việt Nam là thị trường lao động trẻ, người tiêu dùng trẻ nhiều, cơ sở hạ tầng của thương mại điện tử ngày càng phát triển hơn,” ông Huy nói.

  J5Thị trường tiềm năng xét về nhu cầu và số lượng người sử dụng, lại được sự hỗ trợ từ thị trường thương mại điện tử đang phát triển, hạ tầng thanh toán cơ bản đáp ứng được các dịch vụ, đó là những dấu hiệu mà các doanh nghiệp lớn của nước ngoài nhìn thấy ở Việt Nam. Người trong cuộc có cách nhìn khác. “Chúng ta nói quá nhiều về tiềm năng thị trường, nhưng theo tôi, mọi thứ vẫn chưa sẵn sàng,” bà Trương Cẩm Thanh, giám đốc công ty ZION, thành viên của công ty cổ phần VNG và sở hữu ứng dụng thanh toán Zalo Pay cho biết. Theo bà Thanh, vấn đề đầu tiên người dùng gặp phải khi tích hợp thẻ ngân hàng vào ứng dụng Zalo Pay là phía ngân hàng chưa kích hoạt thẻ để thanh toán trực tuyến, mà người dùng phải yêu cầu thì ngân hàng mới chấp nhận. “Mỗi tháng cứ 1.000 người dùng cài đặt thì đến hơn 800 người chưa được kích hoạt thanh toán trực tuyến,” bà Thanh kể. Với tỉ lệ như vậy, con số cài sẵn ứng dụng thanh toán vào máy mới là điều kiện cần để duy trì và phát triển dịch vụ thanh toán điện tử.

  Thị trường Việt Nam còn có vấn đề khác mà doanh nghiệp thanh toán có khi không gặp phải ở thị trường nước ngoài. Chẳng hạn, theo bà Thanh, “phía ngân hàng khoảng tám năm lại đổi ngân hàng lõi (core-banking) một lần,” buộc doanh nghiệp “không chờ thì cũng không làm gì được”.

  J6Nhìn nhận công nghệ tài chính là “một cuộc chơi dài hơi của dân nhà giàu”, bà Thanh quan niệm các công ty trong nước là “bạn đồng hành” chứ không phải đối thủ của Zalo Pay. “Đối thủ trong ngành công nghệ tài chính Việt Nam là những doanh nghiệp ở bên ngoài, nơi mình không có đủ hành lang pháp lý và quy định để quản lý”, bà Thanh nói.

  Trong khi thị trường vẫn đang dừng ở mức tiềm năng, thì Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử của Trung Quốc đang có những động thái chuẩn bị nhảy vào thị trường công nghệ tài chính Việt Nam với giải pháp thanh toán AliPay. Tháng 6.2017, Alibaba thông báo rót thêm một tỉ đô la Mỹ cho nền tảng thương mại điện tử Lazada, sau khi bỏ một tỉ đô la Mỹ mua lại nền tảng này từ Rocket Internet năm 2016. Lúc này, Lazada trở thành nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á với 23 triệu người dùng thường xuyên (theo báo cáo thường niên 2016 của Alibaba). Alibaba đang chứng minh họ rất “nghiêm túc” trong việc đầu tư vào thị trường hơn 600 triệu dân, với nền kinh tế Internet được Google dự báo đạt 200 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025, trong đó thương mại điện tử chiếm 44%.

  Thành lập năm 1999 với trang alibaba.com, một cổng thông tin giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp để kết nối các nhà sản xuất Trung Quốc với người mua trong và ngoài nước. Đến năm 2003, Jack Ma, người sáng lập Alibaba thành lập trang thương mại điện tử taobao.com, nền tảng bán lẻ cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân mở các gian hàng trực tuyến, nhắm đến khách hàng ở những khu vực nói tiếng Hoa trên toàn thế giới.

  Một năm sau, Alibaba ra mắt công cụ thanh toán trực tuyến AliPay nhằm hỗ trợ việc thanh toán cho Taobao. Alibaba phát hành cổ phiếu lần đầu trên sàn chứng khoán New York năm 2014, với giá trị vốn hóa 231 tỉ đô la Mỹ. Cùng với tập đoàn Tencent, Alibaba là cái tên đến từ Trung Quốc lọt vào danh sách 10 công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới (trên 400 tỉ đô la Mỹ), cùng với những tên tuổi như Apple, Google, Facebook hay Amazon.

  Mặc dù công bố có 500 triệu người dùng, nhưng ngay tại Trung Quốc, lĩnh vực thanh toán của Alibaba đang bị Wechat, nền tảng mạng xã hội và thanh toán của Tencent qua mặt, với 960 triệu người dùng hằng tháng. Và Đông Nam Á là “mảnh đất” mà cả Alibaba và Tencent đang cùng nhắm đến. Sau lĩnh vực game và thương mại điện tử, mảng thanh toán đang được hai “ông lớn” này để mắt.

  J1Mặc dù chưa xác nhận AliPay đã kết nối thanh toán với Lazada Việt Nam, nhưng Phạm Thông, giám đốc marketing của Lazada Việt Nam cho biết: “AliPay đã liên hệ với một số ngân hàng và đối tác doanh nghiệp trong nước để chuẩn bị cho việc có thể ra mắt vào đầu năm sau”. Và điều này khiến một số doanh nghiệp công nghệ tài chính Việt Nam lo ngại. Khi Forbes Việt Nam thực hiện danh sách những giải pháp thanh toán của Việt Nam năm 2016, MoMo là doanh nghiệp duy nhất không công bố số liệu, mặc dù con số này năm 2015 của MoMo là 150 triệu đô la Mỹ. “MoMo không cung cấp số liệu vì không muốn kích thích trí tưởng tượng và tham vọng của các doanh nghiệp thanh toán Trung Quốc đã và đang có mặt trên thị trường,” ông Nguyễn Bá Diệp, phó chủ tịch hội đồng quản trị M_Service, công ty chủ quản MoMo nói.

  Tuy nhiên, mặc cho những khó khăn và lo ngại của các doanh nghiệp trong nước, Việt Nam, đất nước với hơn 90 triệu dân và chi phí đi lại chiếm gần 20% cơ cấu chi tiêu hằng tháng của mỗi người (theo số liệu của trang chi phí sinh hoạt toàn cầu Numbeo), đó vẫn là thị trường thanh toán trực tuyến chủ yếu mà Grab nhắm đến bên cạnh ứng dụng đặt xe. Nhưng doanh nghiệp đến từ Malaysia này vẫn chưa muốn dừng lại. “Ngoài nhà ở, người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á chi tiêu chủ yếu vào ba ngành hàng, thực phẩm - đồ uống, giải trí và du lịch. GrabPay sẽ mở rộng mảng thanh toán ra cả ba nhóm ngành đó trong tương lai,” Jerry Lim nói.

  * Nguồn: Forbes Vietnam

 • “Quả bom” tài chính âm thầm trong lòng Apple

  Bộ phận tài chính của Apple có giá trị tài sản tới 262 tỷ USD, và đã giao dịch 1.600 tỷ giá trị chứng khoán kể từ năm 2011.

  Nhiều người cho rằng các hãng công nghệ sẽ chinh phục ngành dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, trong trường hợp của Apple, dường như điều ngược lại đang diễn ra: tài chính đang dần lấn át mảng công nghệ ở Apple. Kể từ sau khi Steve Jobs, đồng sáng lập Apple, qua đời vào năm 2011, công ty lớn nhất thế giới về vốn hóa thị trường này đã bán ra hàng trăm triệu chiếc điện thoại. Nhưng Apple cũng đã phát triển một bộ phận tài chính mà xét theo một số thước đo, có quy mô xấp xỉ phân nửa quy mô của ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs.

  Apple không cơ cấu các hoạt động tài chính của mình thành một công ty con, nhưng The Economist đã gom chúng lại với nhau tạm gọi là “Apple Capital”. Bộ phận tài chính này của Apple có tới 262 tỉ USD giá trị tài sản, 108 tỉ USD nợ và đã giao dịch 1.600 tỉ USD giá trị chứng khoán kể từ năm 2011. Dường như Apple Capital được điều hành khá thận trọng và là một bộ phận của một công ty đang tăng trưởng tốt, nhưng nó vẫn đáng để phải quan sát, bởi đã từng có những công ty khốn đốn do mảng tài chính của họ gây ra như General Electric (GE) hay General Motors (GM).

  Apple Capital mang trong mình nhiều trách nhiệm nhưng có 3 trách nhiệm nổi bật. Apple Capital đầu tư số lãi thặng dư khổng lồ của Công ty, chủ yếu vào các công cụ “được xếp hạng cao” (nhiệm vụ này dường như rơi vào Braeburn Capital, một công ty con của Apple tại Nevada. Công ty này có dùng đến một số nhà quản lý quỹ bên ngoài). Apple Capital cũng sử dụng chứng khoán phái sinh để bảo vệ Apple trước những biến động tiền tệ và lãi suất. Và bộ phận tài chính này cũng quản lý khối nợ doanh nghiệp lớn thứ 5 nước Mỹ bằng cách phát hành trái phiếu Apple như một cách giảm số tiền đóng thuế ở mức thấp nhất có thể.

  Q1Ảnh: InvestorPlace.

  Apple Capital đã trở thành một bộ phận cực kỳ quan trọng đối với công ty mẹ. Kể từ khi Jobs qua đời, giá trị tài sản của Apple đã tăng tới 221%, nhanh gấp 2 lần doanh số bán của Công ty, cho thấy Apple đã tạo ra được khoản lợi nhuận khổng lồ. Các khoản đầu tư của Apple Capital đóng góp tới 32% mức vốn hóa thị trường của Apple và lợi nhuận của nó (lợi nhuận từ đầu tư, cộng với nguồn thu từ chứng khoán phái sinh, chưa trừ chi phí trả lãi) đã chiếm 7% lợi nhuận trước thuế của Apple cho đến thời điểm này trong năm nay. Apple Capital cũng có quy mô đáng kể so với các công ty tài chính khác: xấp xỉ phân nửa quy mô của Goldman Sachs.

   

  Q2Apple Capital hoàn toàn khác với những tổ chức tài chính như Goldman và GE Capital (GE Capital từng là gã khổng lồ trong lĩnh vực tài chính trước khi sụp đổ do khủng hoảng nợ dưới chuẩn) ở những khía cạnh quan trọng. Apple Capital không nhận tiền gửi và sử dụng đòn bẩy tài chính ít hơn rất nhiều. Trong thời kỳ hoàng kim, Goldman và GE Capital được điều hành bởi những nhà tài chính rất tham vọng và đã “điên cuồng” cho vay ra ngoài. Ngược lại, Apple Capital không cho vay và cũng không phải là trung tâm sinh lợi ở Apple. Tuy nhiên, đơn vị này đã trở nên rủi ro hơn theo 3 cách.

  Thứ nhất, Apple Capital đang đầu tư vào các tài sản khác biệt hơn, có liên quan với rủi ro tín dụng. Vào năm 2011, đa phần tài sản của nó là loại tài sản không có rủi ro vì gồm tiền mặt hoặc trái phiếu chính phủ. Hiện nay, 68% tài sản được đầu tư vào các loại chứng khoán khác, chủ yếu là trái phiếu doanh nghiệp, mà Apple nói rằng đều được xếp tín nhiệm ở “hạng mức đầu tư”.

  Thứ hai, giá trị trên sổ sách của chứng khoán phái sinh tại Apple Capital cũng đã phình to hơn rất nhiều. Kể từ năm 2011, quy mô giá trị sổ sách chứng khoán phái sinh - tức mệnh giá các hợp đồng của nó - đã tăng 425%, lên tới 124 tỉ USD. Con số này vẫn còn nhỏ hơn nhiều so với các ngân hàng lớn, nhưng đây là quy mô lớn thứ 3 trong số các công ty phi tài chính ở Mỹ, chỉ sau GE và Ford. Đối với mỗi đồng đô la doanh số bán nước ngoài, Apple có 89 cent giá trị chứng khoán phái sinh, so với 57% cent của 4 gã khổng lỗ công nghệ Microsoft, Alphabet, Cisco và Oracle. Có những thời điểm, các chứng khoán phái sinh này đã mang lại mức sinh lời lớn. Trong năm 2015, chúng đã đóng góp 4 tỉ USD, tương đương 6% lợi nhuận của Apple. Nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Apple nói rằng VAR (giá trị chịu rủi ro) của nó, một thước đo về mức tổn thất tối đa có thể xảy ra trong một ngày, là 434 triệu USD. Con số này rất lớn: tương đương với tổng VAR cộng lại của top 10 ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới.

  Theo tình hình hiện nay, đến năm 2022 tài sản của Apple Capital sẽ đạt tới 400 tỉ USD và nợ lên tới 250 tỉ USD.

  Một rủi ro khác của Apple Capital lại nằm ở cách phân chia địa lý của hãng công nghệ này. Bộ phận nước ngoài của Apple bơi trong biển tiền mặt trong khi bộ phận nội địa lại chìm ngập trong nợ nần. Lợi nhuận kiếm được ở nước ngoài được giữ lại ở các công ty con ở nước ngoài. Với cách làm này, Apple không phải đóng mức thuế 35% bị áp ở Mỹ khi lợi nhuận được chuyển về nước.

  Khoảng 94% tài sản của Apple Capital đều nằm ở nước ngoài và không thể đụng tới để sử dụng cho các mục đích thông thường. Vì thế, bộ phận trong nước của Apple phải gánh trên vai gánh nặng chi trả cổ tức và mua lại cổ phiếu quỹ. Lợi nhuận của bộ phận trong nước lại không đủ lớn để trang trải các khoản chi nói trên, vì thế phải đi vay mượn. Nợ ròng trong nước của Apple đã tăng lên mức 92 tỉ USD, gấp 5 lần lợi nhuận hoạt động gộp trong nước. Mỗi năm Apple phải phát hành 30 tỉ USD giá trị trái phiếu (bao gồm tái cấp vốn), tương đương mức trung bình của 5 công ty lớn nhất phố Wall.

  Lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Apple quá sinh lời đến nỗi gần như không thể hiểu nổi chuyện một cú nổ ở Apple Capital có thể khiến cho Apple phải cần đến sự giải cứu của những người đóng thuế hoặc sự giải cứu từ ngân hàng trung ương như đã từng xảy ra với GM và GE.

  Tuy nhiên, không khó tưởng tượng làm thế nào mà Apple Capital có thể làm tổn thương “nguyên khí” của công ty mẹ Apple. Một cú sốc thị trường có thể gây ra những khoản lỗ hàng tỉ USD cho danh mục đầu tư của nó. Chỉ cần lãi suất tăng 2 điểm phần trăm cũng sẽ dẫn đến kết cục là lỗ 10 tỉ USD. Nếu các thị trường trái phiếu gặp khó khăn, Apple có thể chật vật trong việc phát hành lượng nợ quá lớn và phải mang tiền từ nước ngoài về nước, tức phải chấp nhận bị đánh mức thuế cao. Apple cũng có thể chịu không ít gian nan khi quản lý một danh mục chứng khoán phái sinh lớn như thế.

  Apple Capital đã tăng trưởng trong một giai đoạn khá là “nhẹ nhàng” của các thị trường tài chính. Thời kỳ thư thả đó sẽ không kéo dài. Qua thời gian, rủi ro một dự án bành trướng ra ngoài mục đích ban đầu càng gia tăng (có thể vượt ngoài tầm kiểm soát) và khát vọng đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn cũng tăng lên. Theo tình hình hiện nay, đến năm 2022 tài sản của Apple Capital sẽ đạt tới 400 tỉ USD và nợ lên tới 250 tỉ USD. Đến lúc đó, các nhà điều hành chính sách sẽ không thể không để ý đến Apple và có thể sẽ đưa hãng công nghệ này vào diện cần giám sát.

  * Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

 • "Phù thủy tài chính" Suze Orman Và Những Sai Lầm Tiền Bạc

  Suze Orman cho rằng, tất cả con người đều muốn thoát khỏi nợ nần, tăng thu nhập, mua nhà và nghỉ hưu sớm. Nhưng khi đã kiếm đủ tiền để biến những điều mong muốn trên thành hiện thực, chúng ta lại không biết phải làm gì với số tiền đó.

  Suze Orman ART

  Suze Orman là một MC kiêm nhà tư vấn nổi tiếng của kênh truyền hình CNBC. Bà được mệnh danh là vị phù thủy có uy tín nhất trong giới tài chính nước Mỹ với khả năng giải quyết những khó khăn về ngân sách xuất sắc và tác phong làm việc rất chuyên nghiệp theo từng giai đoạn: hỏi chi tiết, động viên và phân tích tâm lý, đưa ra tư vấn tối ưu nhất. Trong một hội nghị gần đây tại Miami, bà đã đưa ra lời khuyên bổ ích cho những ai muốn sống một cuộc sống thoải mái về tài chính.

  Theo Suze, con người thường đặt cho mình những mục tiêu về tài chính như mua nhà, trả hết nợ và nghỉ hưu sớm, nhưng khi đã kiếm đủ tiền, họ không biết phải làm gì tiếp theo. Điều mà bà quan ngại đó là mọi người chỉ tập trung vào việc kiếm tiền mà không chú trọng đến quản lý tài chính và kế hoạch chi tiêu.

  Vì tiền bạc và thị trường có bản chất dễ thay đổi nên Suze Orman đã không ngừng khuyên người dân: hạn chế đầu tư, chú trọng tới an toàn, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đầy biến động như ngày nay. Bà cho rằng, bạn nên cảnh giác với những người tư vấn tài chính và lời kêu gọi đầu tư vì những người này có thể sẽ đưa ra cho bạn lời mời nghe có vẻ hấp dẫn nhưng thực chất không hề sinh lợi nhuận cho bạn, thậm chí là lỗ vốn.

  Ngay cả khi đủ tỉnh táo để tránh bị lừa đảo, bạn vẫn có thể lâm vào tình trạng khủng hoảng tài chính vì chưa thanh toán thẻ tín dụng và các khoản nợ sinh viên. Điều quan trọng bạn cần làm lúc này là không nên dồn tiền vào các dự án kinh doanh mà mình không chắc chắn, thay vào đó, hãy thanh toán hết các khoản nợ trước khi tiền lãi tăng lên một con số khổng lồ.

  Suze cũng nhấn mạnh, để đạt được tất cả các mục tiêu tài chính, ngoài việc kiếm tiền, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi chi tiền. Ví dụ, khi mua nhà, hãy tham khảo mức giá ở nhiều nơi khác nhau và hỏi kinh nghiệm của những người quen từng mua nhà để không bị mua nhà với mức giá trên trời.

  Cuối cùng, Suze Orman bày tỏ quan niệm của mình về tiền bạc. Theo bà, tiền bạc không phải là tất cả, con người mới là nhân tố quan trọng trước nhất. Orman nhấn mạnh: "Nếu bạn muốn một cuộc sống giàu có, bạn phải nắm giữ quyền làm chủ đối với sự nghiệp, tiền tài và cuộc sống cá nhân của mình”.

 • 5 điều cần làm trước khi bước chân vào thị trường mới

  Doanh nhân, diễn giả Ryan Patel từng đảm nhận vị trí Phó chủ tịch bộ phận Phát triển toàn cầu của Pinkberry - công ty chuyên kinh doanh sữa chua lạnh. Ông đã giúp thương hiệu này từ việc sở hữu chưa đến 95 cửa hàng tại Mỹ tăng lên 265 cửa hàng có mặt khắp 23 quốc gia. 

 • Xử lý khủng hoảng kiểu Vietcombank: 4 lỗi sai căn bản

  Nhìn nhận vụ việc mất tiền của khách hàng tại Vietcombank dưới con mắt của người làm truyền thông, ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ngân hàng đã xử lý khủng hoảng chưa tốt, có ít nhất 4 lỗi sai ở đây. Đặc biệt việc để nhân viên lên mạng đôi co với cộng đồng càng khiến Vietcombank lún sâu vào khủng hoảng.

 • Đây là cách X-Men vượt mặt Unileve, P&G

  Chi phí quảng cáo của X-Men chỉ bằng 1/2 so với Romano và bằng 1/6 so với P&G nhưng X-Men chăm chút đến chất lượng thông điệp trong mỗi quảng cáo của mình để lấy yếu thắng mạnh và đứng trên vai người khổng lồ.

 • Smart Data là tương lai của FinTech?

  Ngành tài chính đang gặp nhiều thử thách khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ mới như artificial intelligence (trí thông minh nhân tạo), machine learning (máy học), blockchain và Big Data (dữ liệu lớn).

 • Hành trình khởi nghiệp từ gánh hàng rong tới đế chế tỉ đô của Goldman Sachs

  Câu chuyện 'khởi nghiệp' của Goldman Sachs được tác giả Edward Morris tiết lộ trong video dưới đây. Goldman Sachs - một trong những “ông lớn” của phố Wall hiện là một tổ chức tài chính lớn mạnh. Thế nhưng ít ai biết rằng MARCUS GOLDMAN - nhà đồng sáng lập của Goldman Sachs đã từng làm nghề bán hàng dạo trên xe ngựa.

 • FinTech sẽ “quật ngã” ngân hàng truyền thống?

  FinTech, những công ty công nghệ tài chính đang đe dọa tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dịch vụ tài chính truyền thống. Các kết quả khảo sát mới đây của PwC công bố cho thấy 83% các doanh nghiệp dịch vụ tài chính truyền thống cho rằng 1 phần hoạt động kinh doanh có nguy cơ rơi vào tay các công ty FinTech độc lập. Nếu tính riêng trong lĩnh vực ngân hàng thì tỷ lệ này lên tới 95%.

 • 7 nước đi tài chính thông minh trong năm 2016

  Năm nay có phải là năm bạn muốn bức tranh tài chính của mình tỏa sáng? Vậy thì đây là lúc tuyệt vời để xem xét các vấn đề tài chính của bạn và chuẩn bị cho chặng đường dài phía trước.Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện khi cơ hội, dòng tiền, khoản nợ hiện tại và sức mạnh tinh thần cho phép. Gác lại sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu và cá nhân, bạn có thể đánh thức năm mới với nụ cười hài lòng trên khuôn mặt mình.

 • Xử lý khủng hoảng truyền thông: Đừng như HSBC

  Trong mỗi vụ bê bối, báo chí lại đào xới những vết đen trong quá khứ của HSBC, một lần nữa cho thấy những bài viết tiêu cực có thể ảnh hưởng tới doanh nghiệp trong dài hạn. Những bài viết chỉ trích HSBC xuất hiện trên truyền thông nhiều nước, đặc biệt là tờ Financial Times. 

 • Ngân hàng 0 đồng GPBank đổi logo

  Nửa năm sau khi được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng và tái cơ cấu, GPBank đổi nhận diện thương hiệu với thông điệp sẽ mang lại những giá trị mới.

 • Trí tuệ là chiến lược tài chính

  Chúng ta đang bơi trong một vùng biển của những câu hỏi, những lo lắng và hy vọng liên quan đến tiền. Nhưng chúng ta không thực sự ý thức về vai trò quan trọng của tiền bạc trong cuộc sống.

 • Gia tộc Morgan: Đế chế KD 'nắm Mỹ trong lòng bàn tay'

  Ngoài J.P Morgan Chase, gia tộc Morgan còn là cổ đông lớn tại CitiGroup và là biểu tượng đầu tiên trong việc hình thành thế giới tập đoàn như U.S. Steel (Tập đoàn Thép Mỹ) và General Electric.

 • Muôn kiểu chiều khách VIP của ngân hàng

  5 năm trước, mục tiêu của các nhà băng là gia tăng lượng khách mở tài khoản, mở thẻ bằng mọi cách. Nay họ hướng tới nhóm khách hàng ưu tiên, thu nhập cao, không nợ xấu.

 • “Vùng an toàn” của thương hiệu PNJ?

  Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đang nỗ lực tạo ra “vùng an toàn” cho chính mình sau khi Ngân hàng Đông Á bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. 

 • Kinh Đô & DongA Bank - ẩn sau thương vụ 1.000 tỷ thất bại

  Việc KiDo quan tâm đến DongA Bank và đã thực hiện quá trình rà soát, lên phương án đầu tư, thể hiện quyết tâm trở lại lĩnh vực ngân hàng của tập đoàn này. Sau thương vụ không thành công với DongA Bank, rất có thể KiDo sẽ xuất hiện trong một thương vụ đầu tư vào một ngân hàng khác.

 • Mạng xã hội: "Cuộc đua" mới của doanh nghiệp

  Với số lượng người sử dụng tăng nhanh, mạng xã hội (MXH) đang tác động và thay đổi cách quản lý, vận hành kinh doanh của doanh nghiệp (DN).

 • Alibaba ra mắt ngân hàng điện tử MyBank

  Alibaba và công ty con của hãng là Ant Financial vào chiều nay đã chính thức ra mắt MyBank – một ngân hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ngân hàng mới này "không phải dành cho người giàu mà là cho những người vừa tầm", theo lời chủ tịch công ty Eric Jing.

 • Chinh phục tâm lý khách hàng trong KD online (P1)

  Tâm lý khách hàng luôn là một mê cung với bất kỳ người bàn hàng hay doanh nghiệp. Dù cho có sắp xếp khách hàng vào từng nhóm khác nhau, việc thuyết phục người tiêu dùng vượt qua những trở ngại tâm lý để móc hầu bao là một quá trình gian nan. Trong môi trường kinh doanh online, việc thuyết phục khách hàng thì còn khó khăn hơn nhiều.

 • 3 sai lầm tài chính của các công ty khởi sự

  Là một chủ doanh nghiệp mới, bạn phải đối mặt với những quyết định lớn hàng ngày. Bạn nên tuyển ai? Logo của bạn nên như thế nào? Bạn nên kết hợp thương hiệu của bạn ở đâu và bằng cách nào? Và câu hỏi triệu đô: Bạn sẽ làm gì với số vốn ban đầu của mình? Cách bạn quản lý nguồn vốn ban đầu rất quan trọng vì nhiều doanh nhân dành số tiền tiết kiệm cả đời để mở công ty riêng.

 • Tiêu tiền khôn ngoan theo quy tắc 6 chiếc lọ

  Phương pháp quản lý tiền Jars chỉ bằng 6 chiếc lọ là công thức nổi tiếng khắp thế giới đã có lịch sử hàng trăm năm, đã được nhiều người thành công áp dụng và còn dùng giáo dục tư duy triệu phú cho thế hệ sau. Nếu bạn đang loay hoay với việc quản lý tài chính, hãy thử tham khảo phương pháp đặc biệt này.

 • Ngân hàng nhảy vào bán lẻ: cuộc chiến thị phần cao trào

  Một điểm đáng chú ý trong mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm nay, đó là việc các ông lớn như BIDV, Vietcombank, Vietinbank bắt đầu nhảy vào bán lẻ và xây dựng kế hoạch chi tiết cho việc chiếm lĩnh thị phần phân khúc này.

 • Kỹ sư xây dựng khởi nghiệp với quán lẩu sinh viên

  Mong muốn trở thành kỹ sư xây dựng, anh Vũ Đình Khánh (sinh năm 1985) quyết tâm có bằng được tấm bằng đại học để dễ dàng xin việc. 4 năm sau khi ra trường, chàng thanh niên Hải Dương mới đạt nguyện vọng khi được nhận vào làm tại Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi ở chính quê nhà. Nhưng chỉ sau 8 tháng, anh Khánh lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi thu nhập tại một cơ quan Nhà nước không đủ nuôi sống gia đình. “Lương tính theo hệ số Nhà nước thấp lại không có phụ cấp. Thời điểm ra trường lại đúng lúc khủng hoảng kinh tế, ngành xây dựng khó khăn, nhiều công trình dang dở khiến đồng lương không ổn định”, anh chia sẻ.

 • Ngân hàng ngoại khao khát thị trường Việt Nam

  Nếu tính cả Public Bank Berhad, hiện Việt Nam mới có 6 ngân hàng 100% vốn ngoại, quá ít ỏi so với mong muốn ngày một lớn của các nhà đầu tư nước ngoài.

 • 2 ngân hàng Việt vào Top 500 thương hiệu giá trị nhất

  Được định giá lần lượt 197 triệu và 157 triệu USD, Vietinbank và Vietcombank cùng có mặt trong danh sách 500 thương hiệu ngân hàng trên toàn cầu.

 • Quảng cáo nước trái cây cực độc đáo - Orangina ads

  Mời các bạn xem những mẫu quảng cáo độc đáo và sáng tạo của hãng nước trái cây giải khát Orangina.

  Hình tượng gợi cảm của những loài động vật đang tạo dáng tận hưởng từng hương vị của nhãn hiệu làm người xem thấy vừa ngộ nghĩnh vừa hay hay :)

 • 9 bước để có một bài thuyết trình thành công

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng không chỉ với người làm PR – Marketing mà còn cả với những ai phải trình bày quan điểm trước một cử toạ hoặc thậm chí chỉ là một người. Không phải ai cũng có thể nói hàng tiếng trời một cách mạch lạc, khúc chiết và hùng hồn như Cicéron, Phidel Castro hay Steve Jobs, nhưng ai cũng có thể chuẩn bị cho một buổi thuyết trình thành công.

 • Sáp nhập ngân hàng: Kẻ đắt khách, người ế trơ

  Có ngân hàng thì bị nhiều đối tượng tranh giành, có ngân hàng thì chẳng ai muốn sáp nhập.   Sáp nhập là hướng đi tất yếu của quá trình tái cơ cấu và lớn mạnh mà ngân hàng nào cũng phải tính đến. Tuy nhiên, lựa chọn đối tác nào để hiệu ứng hậu sáp nhập cao nhất và quá trình xử lý hậu sáp nhập đỡ mất thời gian nhất là bài toán mà nhiều ngân hàng đang “cân và tìm”.

 • Phương pháp mới đo lường hiệu quả tiếp thị

  Công việc của nhà tiếp thị ngày càng trở nên phức tạp, môi trường kinh doanh bất định, khách hàng ngày càng phân tán, chi phí truyền thông tăng chóng mặt. Thế giới tiếp thị đã thay đổi, cách làm tiếp thị cũng thay đổi, tuy vậy cách đánh giá hiệu quả tiếp thị lỗi thời thì vẫn còn được sử dụng.