Ngành Hàng Tiêu Dùng

 • Chân dung 3 đại gia "thâu tóm" thị trường mì Việt

  Thị trường Việt Nam với sự góp mặt của hơn 50 doanh nghiệp sản xuất mì gói, nhìn chung thị phần mì gói vẫn tập trung chủ yếu vào tốp ba nhà sản xuất là Acecook, Asia và Masan.

  Một nghiên cứu được công bố mới đây của Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel vừa công bố báo cáo cho biết, mì gói là một trong những thực phẩm thiết yếu có mặt hầu hết trong các hộ gia đình Việt với mức thâm nhập gần 100%. Chiếm tỉ trọng lớn trong rổ hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

  Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc thương mại Kantar Worldpanel cho biết: “Mì gói nằm trong tốp ngành hàng FMCG được mua sắm thường xuyên nhất, trung bình khoảng 18 lần/năm. Điều này cho thấy hầu như tháng nào người tiêu dùng cũng mua nhiều hơn một lần. Do đó có thể được xem là ngành hàng khó bị thay thế”

  1. Acecook

  M1Được coi là “đại gia” đầu ngành, Acecook nắm giữ hơn một nửa thị phần thị trường mì ăn liền Việt Nam.

  Gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 1993, bình quân doanh nghiệp Nhật Bản này cung ứng ra thị trường gần 3 tỷ gói mì mỗi năm.

  Acecook Việt Nam chính thức bắt đầu gây tiếng vang và thành công với sản phẩm mì Hảo Hảo từ năm 2000. Đến nay, Hảo Hảo của Vina Acecook vẫn được xem là "Vua" mì gói ở phân khúc trung cấp, ngôi vị mà nhiều doanh nghiệp mì khác thèm muốn mà bấy lâu nay chưa giành được. Riêng nhãn hiệu Hảo Hảo có vị trí đầu bảng, đóng góp 60% doanh số của Vina Acecook mỗi năm và được 100% người tiêu dùng Việt Nam nhận biết.

  Doanh thu 6 tháng đầu năm nay của doanh nghiệp này có sự tăng trưởng 5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, ngành hàng sợi gạo với doanh thu từ Miến Phú Hương tăng 12%. Các sản phẩm Phở Đệ Nhất, Bún Hằng Nga, Hủ tiếu Nhịp Sống cũng đạt mức tăng trưởng gần 7%. Ngành hàng mỳ ly cũng tăng trưởng gấp 2 lần (hơn 200%) với các thương hiệu Modern hay Handy Hảo Hảo (ra mắt thị trường từ tháng 7/2016).

  Với đặc trưng dễ chế biến, ăn liền, giá rẻ, mì ăn liền Acecook là thực phẩm quen thuộc trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt. Với 20 thương hiệu gắn nhãn nhà sản xuất Nhật Bản, các mặt hàng có ưu điểm đa dạng hương vị nhưng vẫn giữ được tính đồng nhất, ổn định chất lượng dù sản xuất với số lượng lớn .

  2. Masan Consumer

   

  M2Gia nhập thị trường sau nhưng Masan Consumer được xem là "ngôi sao đang lên" khi tăng thị phần nhanh chóng từ số 0 lên 21% năm 2012 và 25% vào năm 2015 và 24% vào năm 2016. Với kinh nghiệm từ thời gian dài trước đó sản xuất nước chấm và mỳ ăn liền phục vụ thị trường Đông Âu, năm 2007, Masan ra mắt mỳ Omachi với định hướng sản phẩm cao cấp. Cùng với việc mở rộng thị phần, Masan đã cho ra mắt thêm nhãn hàng mỳ Kokomi, Sagami thuộc phân khúc bình dân. Đến nay Masan là ông lớn đứng 2 trong thị trường mỳ ăn liền, chỉ sau Acecook.

  Trong bối cảnh thị phần nước mắm, nước tương và tương ớt đang có dấu hiệu chững lại, doanh thu từ mỳ ăn liền ngày càng quan trọng với Masan Consumer. Ước doanh thu từ mỳ ăn liền của doanh nghiệp này ở mức trên 5.000 tỷ đồng, đóng góp vào tổng doanh thu 13.395 tỷ đồng và lợi nhuận 2.900 tỷ đồng năm 2015.

  Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Masan thừa nhận thị trường mì ăn liền đang bước vào cuộc cạnh tranh rất khốc liệt. Masan nhắm đến hướng đi mới là không cạnh tranh về giá, tập trung đầu tư cho sản phẩm tiện lợi, cao cấp hơn. Một trong những sản phẩm đó là mì gói bổ sung thịt thật.

  3. Asia Foods

  M3Cty CP Thực phẩm Á Châu (Asia Foods) với nhãn hàng mì Gấu đỏ, Trứng vàng đang chiếm hơn 10% thị phần mì gói trong nước, giảm so với trước đó.

  Không thể cạnh tranh với Acecook và Masan nhưng nhận ra phân khúc bình dân còn rộng đất, Asia Foods tung mì Gấu Đỏ. Chiến lược khôn ngoan này cùng với việc mạnh tay chi 150 tỷ đồng cho quảng cáo (những năm trước chỉ 30 tỷ đồng), đã đưa Asian Foods lên "chiếu trên" cùng Acecook, Masan và chiếm thị phần thứ ba.

  Mặc dù đến thời điểm này chưa có thương hiệu nào soán ngôi Asia Foods nhưng 2 năm gần đây, khi phân khúc bình dân đang có gần 100 nhãn hàng đua tranh, Gấu Đỏ đang thấm mệt, có thông tin cho biết doanh thu năm 2014 và 2015 của Gấu Đỏ giảm lần lượt 15% và 20%.

  Thời gian qua, Asia Foods mở rộng thêm một số nhà máy với hi vọng giành thêm thị phần, tuy nhiên đến nay chưa nhận được kết quả khả quan.

  * Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

 • Quảng cáo 2018: Tăng trưởng, Digital dần thống trị

  Dự báo của GroupM và Zenith cho thấy sự tăng trưởng toàn cầu và sự ổn định của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhưng thị phần của ngành quảng cáo trong GDP toàn cầu lại đang suy giảm.

  Theo Báo cáo Tiếp thị và Truyền thông “This Year Next Year” của GroupM, chi tiêu cho ngành quảng cáo toàn cầu được dự báo sẽ đạt mức 588 tỷ USD vào năm 2018, tăng 23 tỷ USD với tỷ lệ 4.3%.

  Con số tăng trưởng này không quá chênh lệch so với mức 4.1% được dự báo bởi Zenith trong báo cáo mới nhất vừa được xuất bản cùng thời gian. Báo cáo của Zenith dự báo cao hơn một chút, đạt 578 tỷ USD cho đến cuối năm 2018. Tuy nhiên, mức dự báo này của Zenith thấp hơn so với mức 4.2% mà Zenith dự đoán vào tháng 9/2017 vừa rồi. Zenith cũng dự báo chi tiêu cho quảng cáo sẽ tăng chậm lại cho đến năm 2020.

  Dự báo tích cực của GroupM có thể được giải thích do sự tăng trưởng GDP toàn cầu với sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, GroupM cũng dự báo thị phần của ngành quảng cáo trong GDP toàn cầu sẽ giảm từ 0.7% trong năm 2017 xuống còn 0.69% vào năm 2018. Theo GroupM, việc giảm tỷ lệ này sẽ cho thấy dòng tiền quảng cáo được đổ vào các công ty dữ liệu và công nghệ khi mà ngành này đang dịch chuyển dần sang digital.

  WPP ước tính cứ 1 USD đầu tư vào các công ty này sẽ có 25 cent dành cho sự cải tiến từ truyền thống sang digital.

  Mặt khác, Zenith xác định Mỹ, Trung Quốc,Indonesia, Ấn Độ, Anh, Nhật Bản, Brazil, Nga, Đức và Úc sẽ là 10 quốc gia có đóng góp nhiều nhất cho sự gia tăng chi tiêu quảng cáo trong giai đoạn từ 2017 đến 2020. Đối với 5 nền kinh tế tiên tiến ở Châu Á (Úc, New Zealand, Hồng Kông, Singapore và Hàn Quốc), tăng trưởng được dự báo ở mức trung bình 3.1% vào năm 2017, tăng nhẹ so với năm 2012 (2,9%). Theo một tính toán của Zenith, chi tiêu cho quảng cáo tại các nước APAC (Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Pakistan, Philippines, Đài Loan, Thái Lan, bao gồm cả Việt Nam) dự kiến sẽ tăng 7.6% vào năm nay, và đạt được mức trung bình 6.4% mỗi năm trong giai đoạn từ 2017 đến 2020.

  Zenith cho rằng khoảng thời gian dài để tang vua Thái sẽ dẫn đến một năm giảm sút thứ hai của Thái Lan. Trong khi đó, sự hồi phục của Malaysia từ cuộc suy thoái kinh tế năm 2016 lại chậm hơn dự kiến.

  GroupM dự báo 5.4% tăng trưởng đối với các nước Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2018.

  S1Tăng trưởng chi tiêu quảng cáo theo khu vực 2017 - 2018 (%). Nguồn: Zenith

  Từ Truyền thống đến Công nghệ số

  Theo dự báo của GroupM trên toàn thế giới, tỷ lệ digital trong đầu tư quảng cáo dự kiến sẽ tăng từ 34.1% trong năm 2017 tới năm 2018 sẽ đạt đến 36.4%. Ngoại trừ Trung Quốc, tăng trưởng của digital sẽ sẽ ở mức khiêm tốn, giảm nhẹ từ 10.6% trong năm nay xuống 10.5% cho năm sau.

  Trong khi đó, GroupM tin rằng sự độc quyền của Facebook và Google sẽ chiếm 84% tổng đầu tư digital và tỉ lệ tăng trưởng lên tới 186% vào năm 2017, trong toàn bộ thị trường ngoại trừ Trung Quốc. Điều đó nói lên sự thống trị độc quyền là 1 điềm xấu cho sự cân bằng của hệ sinh thái các nhà xuất bản digital, nhưng cũng cho thấy một điều rằng, Amazon đang cố gắng đuổi kịp để trở thành nhà đầu tư quảng cáo digital nổi bật cùng với các nhà thống trị khác. Amazon – kẻ khổng lồ của thương mại điện tử hiện là nhà quảng cáo lớn thứ 2 ở Ấn Độ, chỉ sau đối thủ trong nước của họ là Flipkart.

  S2Tăng trưởng chi tiêu quảng cáo toàn cầu theo môi trường quảng cáo 2017 - 2020 (triệu USD). Nguồn: Zenith

  Quảng cáo ngoài trời (OOH) là mảng duy nhất có sự tăng trưởng được GroupM công nhận, trong bối cảnh môi trường hiện nay đã trở nên số hoá. OOH đang được mong đợi là sẽ tăng trưởng với tốc độ từ 6.1% trong năm 2016 lên 6.2% trong năm 2017 và lên 6.3% trong năm 2018, mức cao nhất kể từ năm 1993.

  Trong báo cáo của Zenith, quảng cáo trên internet đã vượt qua quảng cáo trên TV và trở thành môi trường quảng cáo lớn nhất trong năm nay, chiếm 37.3% tổng chi phí quảng cáo. Zenith hi vọng rằng sự tăng trưởng này sẽ chậm lại khi quảng cáo trên internet đã phát triển vững chắc. Nhưng theo dự đoán, trung bình tỷ lệ tăng trưởng sẽ là 10% từ năm 2017 đến 2020. Quảng cáo trên internet đang được mong đợi là sẽ chiếm 44.3% chi phí quảng cáo toàn cầu vào năm 2020.

  S3Chi tiêu quảng cáo trên internet theo từng loại hình 2017 - 2020 (tỷ USD). Nguồn: Zenith

  Video trực tuyến và truyền thông xã hội được xác định là động lực thúc đẩy sự gia tăng trong việc chi tiêu vào quảng cáo trên internet, nơi mà quảng cáo bằng video trực tuyến đang được mong đợi sẽ tăng trung bình 17% mỗi năm từ khoảng năm 2017 tới 2020, trong khi đó truyền thông xã hội sẽ tăng 16%.

  S4Tỷ lệ chi tiêu quảng cáo toàn cầu xét theo môi trường quảng cáo. Nguồn: Zenith

  Nguồn: CampaignAsia

 • Đổi trả hàng hóa: Cuộc chiến mới trên mặt trận cũ

  Walmart và Amazon đang tranh giành nhau vị thế thống trị mọi mặt của hoạt động mua sắm. Walmart hiện đang kỳ vọng đánh bại Amazon ở một trong những mặt trận “cũ rích nhất” của ngành bán lẻ: đổi trả hàng hóa.

  Với mùa nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đang đến gần, Walmart cho biết sẽ tinh gọn quy trình đổi trả hàng hóa sao cho các khách hàng có thể đi vào và đi ra một cửa hàng chỉ trong khoảng 30 giây so với thời gian trung bình 5 phút vào đầu năm nay.

  Mặt trận nóng: trả hàng

  Hoạt động mua sắm trực tuyến nở rộ dẫn tới việc người tiêu dùng có xu hướng quay lại để trả hàng ngày càng nhiều hơn và Walmart đang tìm cách phục vụ nhu cầu này của khách hàng.

  Trên thực tế, khoảng 15-30% số hàng được mua online có chung một kết cục là bị trả lại, cao hơn so với con số khoảng 10% số hàng bị trả lại khi khách mua offline. Việc trả hàng xảy ra thường xuyên hơn khi người tiêu dùng mua quần áo hoặc giày dép qua mạng, vì đơn giản là họ không thể thử hàng trước khi mua.

  Trung bình có khoảng 15-30% số hàng được mua qua mạng bị trả lại, cao hơn khoảng 10% so với số hàng bị trả lại do khách mua tại cửa hàng.

  Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới cho biết sẽ hoàn tiền cho khách hàng đối với một số mặt hàng gia dụng như dầu gội, đồ trang điểm mà không yêu cầu họ phải đến tận cửa hàng để trả lại sản phẩm, có nghĩa là Walmart sẽ tự chịu chi phí này. Các khách hàng “sẽ không còn phải gửi trả lại sản phẩm và chờ nhiều ngày để giải quyết việc trả hàng mua qua mạng. Ở Mỹ, xét trong bối cảnh 90% người dân có thể tiếp cận một cửa hàng Walmart trong vòng 10 dặm, việc trả một món hàng mua qua mạng là vô cùng dễ dàng và nhanh chóng”, công ty này cho biết.

  Đây là một phần trong nỗ lực của Walmart nhằm tận dụng mạng lưới các cửa hàng như một lợi thế trước đối thủ Amazon. Cạnh tranh trong thương mại điện tử cho đến nay chủ yếu xoay quanh việc làm sao đưa sản phẩm đến với khách hàng nhanh nhất và rẻ nhất có thể. Amazon đã dẫn đầu với chỉ 2 ngày giao hàng và thậm chí giao chỉ trong vài giờ đồng hồ ở một số thành phố Mỹ đối với các khách hàng đăng ký dịch vụ Prime của nó.

  Trong khi Amazon đã thử nghiệm các công nghệ tương lai như máy bay không người lái thì Walmart đã tập trung vào việc vận dụng thế mạnh về hệ thống các cửa hàng hiện hữu. Đầu năm nay Walmart đã tung ra một chương trình dành cho các nhân viên cửa hàng để giao các đơn hàng đặt qua mạng đến tận cửa nhà khách mua sắm và đẩy mạnh các mặt hàng thực phẩm trong cửa hàng và các đơn hàng online khác. Nay hàng hóa đổi trả là mặt trận mới của 2 gã khổng lồ này.

  Quy trình đổi trả hàng của Walmart sẽ xoay quanh ứng dụng di động. Các khách hàng có thể kích hoạt việc trả hàng bằng cách chạm vào một nút trong ứng dụng và sau đó đi ra cửa hàng, quét mã code từ chiếc smartphone và đưa món đồ cần trả cho nhân viên cửa hàng ở một quầy ưu tiên. Quy trình này sẽ bắt đầu vào tháng 11 năm nay đối với việc mua hàng trực tuyến và trong năm tới đối với việc mua hàng tại cửa hàng.

  W1Tín hiệu vui của Walmart

  Kể từ khi Amazon trỗi dậy, Walmart khó lòng ăn ngon ngủ yên, nhất là trước một đối thủ có thế mạnh về online như tập đoàn thương mại điện tử này. Walmart đã chống đỡ bằng cách xây dựng và phát triển mảng online một cách mạnh mẽ. Cho đến nay, Walmart đã có thể nhẹ nhõm phần nào khi các khoản đầu tư kỹ thuật số, trong đó có hàng loạt thương vụ thâu tóm ở mảng thương mại điện tử đã tiếp tục ra hoa kết trái trong quý II năm nay, giúp tăng doanh số cho nhà bán lẻ này.

  Walmart cho biết, doanh số bán trực tuyến trong quý II năm nay đã tăng 60% so với cùng kỳ năm 2016. Walmart cũng đã có thể thu hút nhiều khách hàng hơn đến với cửa hàng của mình trong bối cảnh nhiều nhà bán lẻ đang gặp khó khăn trong việc khiến khách hàng rời xa màn hình máy tính và trực tiếp đi đến cửa hàng. Điều đó đã giúp Walmart tăng doanh số bán lên 1,8%, mức tăng hàng quý thứ 12 liên tiếp, trong bối cảnh ảm đạm chung của ngành.

  Tuy nhiên, chi tiêu quá mạnh tay cùng việc cắt giảm giá của Walmart đã tác động mạnh đến biên lợi nhuận trong quý II. Điều này diễn ra giữa lúc Walmart bị tấn công mạnh ở mảng thực phẩm, vốn là nguồn thu lớn nhất của hãng. Hồi tháng 6, Amazon đã công bố kế hoạch mua lại Whole Foods, làm chấn động toàn ngành và khiến giá cổ phiếu ở Walmart, Kroger và các đối thủ khác rơi rụng trong cùng tháng.

  Walmart cho biết, doanh số bán trực tuyến trong quý II năm nay đã tăng 60% so với cùng kỳ năm 2016.

  Để cạnh tranh với Amazon tại thị trường Mỹ, Walmart đã ra sức đẩy mạnh dịch vụ giao thực phẩm trực tuyến, tận dụng thế mạnh và giá trị của hệ thống cửa hàng hiện hữu, đó là thực tế 90% người Mỹ có thể tiếp cận một cửa hàng Walmart trong vòng 10 dặm. Gần đây, Walmart cho biết, hiện họ cung cấp hàng thực phẩm từ hơn 900 cửa hàng và dự kiến sẽ mở rộng dịch vụ này lên tới 1.100 cửa hàng vào cuối năm 2017.

  “Amazon không thể tin nổi lại có một đối thủ đáng gờm” - Greg Foran, CEO của Walmart tại Mỹ, phải thốt lên khi biết doanh số bán thực phẩm hàng quý đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 5 năm qua. Các nhà quan sát trong ngành đang chờ xem Amazon sẽ phản đòn như thế nào một khi thâu tóm hoàn tất hơn 400 cửa hàng của Whole Foods.

  Walmart dưới sự dẫn dắt của Marc Lore, một doanh nhân khởi nghiệp đã có 2 năm làm việc ở Amazon, cũng đã thâu tóm các start-up trong mảng thương mại điện tử. Điển hình là cùng với ngày Amazon công bố kế hoạch mua lại Whole Foods, Walmart cũng thông báo đã mua lại nhà kinh doanh quần áo qua mạng Bonobos với giá 310 triệu USD, thương vụ thâu tóm thương mại điện tử thứ 5 trong chưa đầy 1 năm của Walmart.

  Charlie O’Shea, chuyên gia phân tích tại Moody’s cho biết, chiến lược thâu tóm này sẽ thúc đẩy hơn nữa cơn sốt tăng trưởng trực tuyến, đưa Walmart “đứng ở vị thế thứ 2 vững chắc chỉ sau Amazon trong hầu hết các hạng mục trực tuyến”.

  Mặc cho một năm chới với của các nhà bán lẻ Mỹ với những vụ phá sản và đóng cửa, nhưng một tổ chức trong ngành dự đoán doanh số bán trong mùa nghỉ lễ năm nay sẽ tăng khoảng 3,6-4%, đạt khoảng 680 tỷ USD. Trước mắt, Walmart có thể vui mừng khi doanh thu đã tăng 2,1% đạt 123,4 tỷ USD trong quý II năm nay, cao hơn so với dự kiến. Lượng khách hàng Mỹ của Walmart đã tăng 1,3% trong cùng thời gian, mức tăng quý thứ 11 liên tiếp.

  Nỗ lực của Walmart trong cuộc chiến bán lẻ

  - Xây dựng và đầu tư kỹ thuật số, phát triển mạnh mảng online

  - Đẩy mạnh chiến lược thâu tóm các công ty thuộc lĩnh vực thương mại điện tử

  - Đưa sản phẩm đến với khách hàng nhanh và rẻ nhất có thể

  - Hoàn tiền cho khách hàng đối với một số mặt hàng gia dụng mà không yêu cầu họ phải đến tận cửa hàng để trả lại sản phẩm

  - Tận dụng thế mạnh và giá trị của hệ thống cửa hàng hiện hữu để đẩy mạnh dịch vụ giao thực phẩm trực tuyến

  * Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

 • Nikkei: Nhật hối hận vì chê cười Vinmart của Việt Nam

  Một cuộc cách mạng bán lẻ đang diễn ra tại khu vực cửa hàng tiện lợi của Đông Nam Á

  Các cửa hàng địa phương đang tìm ra lợi thế cạnh tranh bằng cách điều chỉnh các sản phẩm dựa trên thời gian trong ngày và tăng cường dịch vụ lên ngang bằng với các cửa hàng ở Nhật và các nền kinh tế tiên tiến khác.

  Chúng ta hãy lấy chuỗi cửa hàng VinMart Plus làm ví dụ. Kể từ khi công ty bắt đầu chú trọng đến việc mở rộng mạng lưới cửa hàng, số lượng cửa hàng VinMart Plus đã tăng nhanh chóng lên 1.000 vào tháng 9. Số lượng cửa hàng như trên vượt xa chuỗi cửa hàng thứ 2, FamilyMart của Nhật, vốn dự kiến ​​sẽ có 150 cửa hàng vào cuối năm nay.

  Nhiều cửa hàng ở Hà Nội và TP.HCM đều nhỏ bé và hẹp, có diện tích dưới 100m2.

  Một cửa hàng VinMart Plus trên đường Lê Duẩn ở Hà Nội là một ví dụ điển hình. Nó được cải tạo từ một studio cho thuê. Các cửa hàng chỉ rộng 3-4m, khác xa với một cửa hàng tiện lợi thông thường ở Nhật. Các lối đi hẹp nhất chỉ là 90cm, ít hơn nhiều lối đi trong các cửa hàng ở Nhật và các nền kinh tế tiên tiến khác.

  Khách hàng dường như không quan tâm lắm đến điều này, vì hầu hết các cửa hàng ở Việt Nam đều nhỏ.

  CM1Sơ đồ không gian tại một cửa hàng Vinmart Plus. Ảnh: Nikkei.

  Cầu thang và tầng hai đã được chuyển thành nhà kho. Về cơ bản, mỗi cửa hàng được quản lý bởi hai nhân viên, với trên dưới 10 camera an ninh.

  Đặc điểm nổi bật nhất của cửa hàng VinMart Plus là giá sản sản phẩm thay đổi theo thời gian trong ngày. Kể từ tháng 6, các cửa hàng VinMart Plus đã thực hiện bán giá ưu đãi các thực phẩm tươi sống, thực phẩm có thể ăn ngay khỏi cần nấu từ 4 giờ chiều tới 7h30 tối, công ty gọi đây là "giờ vàng nội trợ".

  Phần lớn các sản phẩm trên rất được những người nội trợ ở Việt Nam ưa chuộng.

  Đồng thời, các cửa hàng giảm giá 10-20% đối với một số sản phẩm. Những phương pháp này đang chứng tỏ hiệu quả, lôi kéo khách hàng từ các chợ truyền thống và siêu thị vào cửa hàng VinMart Plus.

  Một số người quản lý của cửa hàng VinMart Plus nói: "Số bà nội trợ thường xuyên ghé qua cửa hàng của chúng tôi đang gia tăng.

  Doanh thu hàng ngày tại cửa hàng trên đường Lê Duẩn là vào khoảng 16 triệu đồng (700 USD). Các loại bán chạy nhất là đồ uống có cồn và đồ uống khác, đồ ăn nhẹ và thực phẩm có thể ăn ngay, và rau củ.

  Dịch vụ giao hàng tại nhà trong bán kính 700m của 22 cửa hàng VinMart Plus tại Hà Nội bắt đầu vào ngày 5.10, và số lượng khách hàng đang tăng mạnh.

  Vingroup dự kiến ​​tăng số lượng cửa hàng VinMart Plus lên 3.000 vào năm 2018 và 10.000 vào năm 2019.

  Ngưỡng thu nhập

  Vingroup dự kiến ​​tăng số lượng cửa hàng VinMart Plus lên 3.000 vào năm 2018 và 10.000 vào năm 2019.

  Số lượng thành phố có GDP tính theo đầu người vượt quá 3.000 USD đang gia tăng ở khu vực Đông Nam Á, một ngưỡng có thể kích thích sự bùng nổ của các cửa hàng tiện lợi.

  Trong khi các cửa hàng tiện lợi đang lan rộng khắp khu vực, các chuỗi cửa hàng Nhật Bản, vốn có những ưu thế trong thiết kế và dịch vụ lưu trữ, phải đối mặt với một trận chiến khó khăn. Các vấn đề của họ bao gồm hoạch định các chính sách hàng hóa phù hợp với sở thích của người địa phương, thiết lập mạng lưới phân phối và khắc phục các hạn chế của địa phương đối với việc mở cửa hàng.

  Vào cuối tháng 6, nhà khai thác của các cửa hàng 7-Eleven ở Indonesia đã phải đóng cửa tất cả 116 cửa hàng. Trong khi đó, các đối thủ địa phương như Indomaret và Alfamart đã mở tới 10.000 cửa hàng.

  Các chuỗi cửa hàng tại địa phương đã thiết lập được một hệ khách hàng thường xuyên bằng cách mở các cửa hiệu nhỏ gần các khu dân cư. Ngược lại, các cửa hàng 7-Eleven quá rộng lớn, nhưng khu ăn uống lại quá chật và bị ảnh hưởng bởi hạn chế mức tiêu thụ rượu ở xứ vạn đảo.

  Tại TP.HCM, số lượng các cửa hàng FamilyMart và Ministop là gần 100. Tuy nhiên, tại Hà Nội, các chuỗi cửa hàng của Nhật vẫn chưa mở cửa hàng tiện lợi nào.

  Một nhà quản lý cao cấp của một chuỗi cửa hàng của Nhật, người đã từng hoài nghi cách tiếp cận của Vingroup về việc mở cửa có quy mô nhỏ như vậy. Người này cho biết cửa hàng VinMart Plus "không được coi là cửa hàng tiện lợi", và cho rằng Vingroup sẽ "thua lỗ lớn." Nhưng giờ đây ông đang cảm nhận một mối đe dọa lớn từ VinMart Plus.

  * Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

 • Gã khổng lồ nội thất IKEA lên kế hoạch vào Việt Nam

  Theo Bloomberg, Việt Nam sẽ là điểm đến mà IKEA, thương hiệu nội thất nổi tiếng của Thụy Điển, nhắm tới trong kế hoạch phát triển trong tương lai gần.

  IKEA đang lên kế hoạch mở rộng hiện diện tại khu vực Đông Nam Á và gia nhập thị trường Nam Mỹ để hiện thực hóa tham vọng thống trị mảng nội thất gia đình toàn cầu.

  Chia sẻ hôm 9/10, IKEA cho biết những khu vực này đang nằm trong tầm ngắm của "gã khổng lồ" đến từ Thụy Điển sau khi hãng vừa tiến vào thị trường Ấn Độ và Latvia trong năm nay.

  Doanh số bán lẻ của tập đoàn bao gồm cả cửa hàng nhượng quyền và dịch vụ khách hàng đã lên tới 45 tỷ USD trong năm tài chính gần nhất, kéo dài tới tháng 8 vừa qua.

  Theo ông Torbjorn Loof, CEO của IKEA, tại Đông Nam Á, hãng đã lên kế hoạch sẽ mở rộng tới Việt Nam và Philippines, mở rộng mạng lưới hiện bao gồm Thái Lan, Singapore và Malaysia.

  Với khu vực Mỹ Latin, Chile, Colombia, Mexico và Peru sẽ là những quốc gia đầu tiên mà IKEA nhắm tới. Theo kế hoạch, dự kiến hãng sẽ mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới, cùng thời điểm với các nước khác trong kế hoạch mở rộng.

  N1Một cửa hàng IKEA điển hình. Ảnh: The Citizen.

  Hãng cũng dự kiến sẽ mở thêm 22 cửa hàng trong năm nay, nhiều hơn con số 14 cửa hàng mới trong năm 2017. Theo ông Loof, trong tương lai, hãng kỳ vọng sẽ mở đều đặn 25 cửa hàng mới mỗi năm.

  Vị CEO cũng chia sẻ tăng trưởng doanh số năm nay của IKEA đã thấp hơn năm ngoái và kỳ vọng sẽ nâng mức này lên 8-9% một năm trong những năm tiếp theo. Trang chủ của Ikea đón 2,3 tỷ lượt truy cập trong năm ngoái trong khi các cửa hàng đón tổng cộng 936 triệu lượt khách.

  IKEA nổi tiếng với những cửa hàng khổng lồ, trưng bày đầy đủ các loại vật dụng gia đình, phổ biến là nội thất, đồ làm bếp, đồ làm vườn, đồ gia dụng. Mỗi cửa hàng của hãng thường có kích cỡ bằng một cửa hàng bách hóa lớn với những gian trưng bày được thiết kế như những căn hộ hoàn chỉnh.

  Để tham quan hết một cửa hàng IKEA điển hình, khách hàng có thể mất tới nửa ngày. Nhiều cửa hàng còn có nhà hàng phục vụ ẩm thực Thụy Điển do chính hãng điều hành để phục vụ khách mua hàng.

  Dù chưa có cửa hàng tại Việt Nam, các mặt hàng của IKEA vẫn được các gia đình Việt săn đón qua các kênh xách tay. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện cũng là đối tác gia công cho hãng này.

  * Nguồn: Zing News

 • Vì sao Coca-cola không có Giám đốc Marketing?

  Thời gian vừa qua, giới doanh nghiệp đón nhận một thông tin khá thú vị, đó là Coca-Cola, đã chính thức xóa bỏ vị trí giám đốc tiếp thị (Chief Marketing Officer – CMO), thay vào đó là giám đốc phát triển (Chief Growth Officer – CGO).

  một trong những thương hiệu giá trị nhất thế giới (theo xếp hạng Best Global Brands của Công ty Tư vấn Interbrand, Coca-Cola cùng với Apple và Google là ba thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2016, với giá trị khoảng 73,1 tỉ USD)

  Chưa thể khẳng định việc thay đổi này có phải là cột mốc đánh dấu một xu hướng mới trong tiếp thị (marketing) thời gian tới hay không, nhưng dựa vào lý do và bối cảnh mà Coca-Cola đưa ra quyết định trên, giới phân tích đã rút ra một số điểm khá thú vị mà nhà quản trị cần đặc biệt lưu tâm.

  Image result for coca-cola

  Không gì là bất biến, dù bạn có là… Coca-Cola

  Thành lập năm 1886, trải qua 131 năm phát triển, Coca-Cola vẫn giữ cho mình một vị trí thương hiệu vững chắc trong tâm trí khách hàng, đặc biệt với sản phẩm hương vị Cola truyền thống. Thế nhưng trong giai đoạn gần đây, mọi chuyện đang trở nên khó khăn hơn dự kiến.

  Với việc khách hàng ngày càng chú ý hơn đến các vấn đề sức khỏe, vấn đề thức uống có gas, bệnh béo phì, lượng đường trong đồ uống…, tình hình kinh doanh của hãng gần đây đã có dấu hiệu chững lại. Cụ thể, doanh thu toàn cầu của Coca-Cola đã giảm từ 48 tỉ USD trong năm 2012 xuống còn 44,3 tỉ USD trong năm 2016. Ở Anh, các sản phẩm của hãng cũng liên tục khó tăng trưởng, như doanh số của Diet Coke (Coca-Cola không năng lượng) giảm 3,1% và Coke Life (phiên bản Coca-Cola ít calo) cũng giảm 57,4% (theo ghi nhận của trang Marketing Week).

  Đứng trước tình hình này, Coca-Cola đã buộc phải có một sự thay đổi trong cơ cấu. Theo giới phân tích, Coca-Cola được cho là đang tập trung vào công nghệ, nhằm dịch chuyển từ công ty với thương hiệu đồ uống cổ điển sang mô hình công ty chuyên về sản xuất và phát triển sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ và nhu cầu của khách hàng.

  “Coca-Cola lúc này giống như một công ty sử dụng nền tảng công nghệ để sản xuất và phát triển sản phẩm hơn là một công ty với thương hiệu đồ uống có tuổi đời hàng trăm năm” – Michael Koziol, Chủ tịch toàn cầu của Công ty Truyền thông Huge, nhận xét – “Đối với nhiều thế hệ, Coca-Cola đã trở thành một hình mẫu tiếp thị huyền thoại. Nhưng trong thời đại ngày nay, Coca-Cola không thể chỉ sử dụng những chiến thuật thương mại và tiếp thị như xưa để tạo ra tăng trưởng. Sự bổ nhiệm một giám đốc phát triển là hoàn toàn cần thiết để hỗ trợ giám đốc điều hành (CEO) trong việc nắm bắt những thay đổi về công nghệ, dịch vụ, khách hàng… nhằm tạo ra sự phát triển cho doanh nghiệp”.

  Logo CocaCola từ năm 1886 đến nay

  Đã đến lúc phải chuyên môn hóa cho sự tăng trưởng

  Theo một báo cáo mang tên The Emergence of the Chief Growth Officer in Cosumer Packaged Goods của Công ty Tư vấn Russell Reynolds Associates, trong ngành tiêu dùng nhanh, hàng loạt ông lớn như Colgate-Palmolive, Kellogg Company, Coty, Conagra Foods, Tyson Foods… cũng đã lần lượt bổ nhiệm giám đốc phát triển đầu tiên cho bộ máy của mình. Nhìn nhận vấn đề này, giới phân tích cho rằng, khi doanh nghiệp càng phát triển, cơ cấu phòng ban, trách nhiệm của mỗi bộ phận được chuyên môn hóa rõ ràng hơn, thì nhà quản trị cũng cần có một vị trí chuyên tâm cho mục tiêu tăng trưởng hơn.

  “Mọi thứ sẽ dần được trở nên rõ ràng hơn. Chúng ta đều biết giá trị của sự tăng trưởng, nhưng ở nhiều doanh nghiệp, ít khi có một vị trí nào thực sự chịu trách nhiệm cho chỉ số này. Và như một điều tất yếu, bộ phận tiếp thị, bộ phận thường khó đo lường kết quả hoạt động và năng suất làm việc, sẽ là bộ phận phải nhận trách nhiệm này. Họ giờ đây sẽ không chỉ tập trung phát triển thương hiệu, mà còn phải nâng cao hệ sinh thái bao quanh sản phẩm đó, bao quát từ dịch vụ khách hàng, tới kết nối dữ liệu…” – Robert Wollan, Giám đốc toàn cầu của Công ty Tư vấn Accenture Strategy, chia sẻ.

  Cũng theo nghiên cứu mới đây của Công ty Tư vấn Accenture Strategy, dựa trên việc phỏng vấn 535 giám đốc điều hành và 874 giám đốc tiếp thị, thì chỉ số tăng trưởng cũng đang dần được gắn với người làm tiếp thị.

  Theo đó, có đến 50% các giám đốc điều hành tin rằng giám đốc tiếp thị là người đóng góp lớn nhất cho sự tăng trưởng đột phá của công ty, và 37% giám đốc điều hành sẽ khiển trách giám đốc tiếp thị đầu tiên nếu như mục tiêu tăng trưởng không đạt được (tỷ lệ khiển trách này với vị trí giám đốc kinh doanh là 34%, còn nhân viên chiến lược chỉ là 29%). Còn về phía các giám đốc tiếp thị, 96% công nhận tầm quan trọng của việc tăng trưởng, 75% nghĩ rằng họ có quyền kiểm soát đáng kể sự tăng trưởng đột phá của công ty, và có tới 54% giám đốc tiếp thị nhận thấy ngân sách dành cho tiếp thị đang bị lãng phí mà không mang lại kết quả như mong đợi.

  Thomas Barta, chuyên gia tiếp thị với hơn 20 năm kinh nghiệm, cộng sự của hãng tư vấn McKinsey & Company, cũng cho rằng, doanh nghiệp không nhất thiết phải tạo ra một vị giám đốc phát triển riêng, mà có thể giao vai trò đó cho giám đốc tiếp thị, người hiểu và nắm bắt được mọi mặt của sản phẩm chẳng kém gì các giám đốc điều hành trong doanh nghiệp.

  “Nếu không phải tăng trưởng, thì điều gì là trọng tâm của công việc tiếp thị?” – Thomas Barta nhận định – “Có lẽ Coca-Cola đã tự đặt ra câu hỏi này, và James Quincey (Giám đốc điều hành của Coca-Cola) đã không còn tin tưởng vào khả năng thúc đẩy tăng trưởng của vị trí giám đốc tiếp thị nữa. Tôi nghĩ theo thời gian, các giám đốc điều hành sẽ hướng đến việc bổ nhiệm giám đốc phát triển, như một cấp độ cao hơn của giám đốc tiếp thị. Những giám đốc phát triển sẽ mang theo một sứ mệnh rất cụ thể, đó là xây dựng thương hiệu với mục tiêu hướng vào sự tăng trưởng. Họ (giám đốc phát triển) sẽ là người tạo ra những báo cáo, kế hoạch, chiến lược tối ưu nhất để giúp công ty giữ vững sự tăng trưởng trong một thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt”.

  PHẠM TÚ/DNSGCT

 • Chiến lược kinh doanh của Sony đang đi đúng hướng

  Khi lên nhậm chức CEO Sony cách đây 5 năm, ông Kaz Hirai mong muốn công ty là nhà đứng đầu trong lĩnh vực hình ảnh và trò chơi, có vẻ điều này đang trở thành hiện thực.

  Theo Engadget, khi được Sony chỉ định làm lãnh đạo công ty, Kaz Hirai đã đưa ra một chiến lược đầy tham vọng mang tên One Sony. Hirai xác định 3 thị trường trọng điểm, nơi ông muốn Sony trở thành đầu đàn trong cuộc chơi hình ảnh kỹ thuật số, chơi game và di động. Năm năm sau, Hirai đã đạt được 2/3 mục tiêu dựa trên báo cáo tài chính gần đây nhất của Sony.

  Bản báo cáo tài chính của Sony cho thấy doanh số bán hàng và hoạt động của công ty tăng 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ kinh doanh bán dẫn và dịch vụ tài chính. Trong đó kinh doanh bán dẫn là doanh nghiệp sản xuất bộ cảm biến hình ảnh kỹ thuật số của Sony, cung cấp chip cho hầu hết các smartphone cao cấp hiện nay. Bloomberg tin rằng các cảm biến của Sony hiện nay được tìm thấy trong một nửa số điện thoại của thế giới, trong đó có cả camera kép ở mặt sau và camera đơn ở mặt trước.

  SONY

  Hoạt động kinh doanh Sony đang đi theo đúng hướng mà Kaz Hirai mong muốn. Ảnh: AFP.

  Liên quan đến lĩnh vực trò chơi, hoạt động kinh doanh sinh lợi trong bộ phận này thuộc về lĩnh vực phần cứng PlayStation giá phải chăng, doanh số bán hàng thông qua PlayStation Network và PSVR.

  Một trong những điều ngạc nhiên lớn nhất là bộ phận di động của công ty với lợi nhuận ít ỏi từ smartphone, bởi Sony đã cắt giảm chi phí, chi tiêu ít hơn cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ việc công ty chỉ bán được 3,4 triệu smartphone trong quý

  Tuy nhiên, Sony không phải là công ty phụ thuộc tất cả vào điện tử tiêu dùng, do đó tầm ảnh hưởng của bộ phận smartphone không tác động quá lớn đến tình hình kinh doanh. Chẳng hạn bộ phận âm nhạc của Sony cũng tăng trưởng với doanh thu bản quyền từ các dịch vụ truyền phát như Spotify…

  * Nguồn: Thanh Niên

 • Vì sao các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ đóng cửa hàng loạt?

  Người ta thường hay đổ lỗi cho Amazon và sự gia tăng mua sắm trực tuyến, nhưng thực tế không phải như vậy...

  Sự trỗi dậy của Amazon và hoạt động thương mại điện tử vẫn được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng đóng cửa và phá sản hàng loạt trong ngành bán lẻ truyền thống của Mỹ.

  Tuy nhiên, theo nhà tư vấn bán lẻ Doug Stephens, thương mại điện tử chỉ là một phần nguyên nhân. Ông nói: "Khi tính toán, có thể thấy rằng hiện tượng này không thể là do một mình Amazon được".

  Doanh số thương mại điện tử đang gia tăng mạnh, với mức tăng 15% trong quý gần đây nhất, so với mức 4% của tổng doanh số bán lẻ.

  Nhưng tổng doanh số thương mại điện tử chỉ chiếm 8,5% tổng doanh thu bán lẻ ở Mỹ. Theo số liệu của Cục Khảo sát Dân số Mỹ, 91,5% hoạt động bán lẻ vẫn được thực hiện tại các cửa hàng truyền thống.

  Điều gì đang khiến các trung tâm mua sắm và các cửa hàng đóng cửa hàng loạt, nếu hầu hết người dân Mỹ vẫn đến các cửa hàng để mua sắm?

  screen shot 2017 07 21 at 121657 pm

  (Tỷ trọng doanh thu của các cửa hàng bán lẻ truyền thống trên tổng doanh thu bán lẻ,  từ Quý I/2016 tới Quý I/2017. Ảnh: BI)

  Chắc chắn sự tăng trưởng của thương mại điện tử là yếu tố không thể bỏ qua. Nhưng có 2 yếu tố khác đóng vai trò lớn hơn: dư thừa số lượng các cửa hàng bán lẻ, và ngườ dân thay đổi thói quen tiêu dùng.

  Trong những năm 1990, các chuỗi bán lẻ đã mở rộng rất mạnh, khiến nước Mỹ tràn ngập hàng trăm trung tâm mua sắm với kỳ vọng rằng nhu cầu sẽ tăng theo.

  Theo John Clapp, giáo sư của Trung tâm Bất động sản Đại học Connecticut, nhu cầu chưa bao giờ bắt kịp tốc độ mở cửa hàng. Sau đó giai đoạn suy thoái kinh tế bắt đầu vào 2008, dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong chi tiêu.

  Clapp nói: "Bây giờ các cửa hàng bán lẻ tại Mỹ nhiều gấp 2 đến 3 lần nhu cầu thực tế của người dân".

  online versus in store purchases chart03

  (Tỷ trọng mua sắm trực tuyến (màu xanh đậm) so với tại cửa hàng truyền thống(màu xanh nhạt) của các ngành hàng. Ảnh: BI)

  Việc mở quá nhiều cửa hàng bán lẻ đã dẫn đến sự sụt giảm doanh số bán lẻ tính theo mét vuông tại Mỹ. Theo một công ty phân tích bất động sản Green Street Advisors, một chuỗi cửa hàng như Sears sẽ phải đóng cửa gần 1/2 số cửa hàng để đưa doanh thu/m2 quay lại mức của năm 2006.

  Nhiều nhà bán lẻ đã dự đoán doanh thu sẽ hồi phục sau cuộc suy thoái. Nhưng điều đó không bao giờ xảy ra đối với đa số các cửa hàng ở những trung tâm thương mại, chủ yếu là vì mọi người thay đổi thói quen mua sắm của họ.

  screen shot 2017 07 21 at 33713 pm

  (Phần trăm số cửa hàng mà các hãng bán lẻ phải đóng cửa để đưa doanh thu/m2 quay lại mức của năm 2006. Ảnh: BI)

  "Mọi người đang đưa ra nhiều quyết định sáng suốt hơn về những gì họ mua, nơi mà họ chi tiêu, và cách họ chi tiêu", Stephens nói.

  Cụ thể, người Mỹ giờ đây đang mua các trải nghiệm nhiều hơn là mua đồ. Xu hướng này đã gây ra thiệt hại nặng với các chuỗi bán lẻ quần áo.

  Stephens cho biết xu hướng này là do sự phát triển của mạng xã hội. "Trải nghiệm cho phép người ta kể chuyện tốt hơn trên mạng xã hội so với việc mua những món đồ", ông nói.

  Thêm vào đó người tiêu dùng cũng gia tăng chi tiêu trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như y tế, công nghệ và giáo dục.

  screen shot 2017 07 21 at 40020 pm

  (Số cửa hàng bán lẻ mà các hãng đã đóng cửa, tính từ đầu năm 2017 tới nay. Ảnh: BI/Fung Global Retail)

  Và khi người ta đi mua sắm, họ cũng muốn săn tìm giá hời - một thói quen mà họ học được trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Các cửa hàng chuyên bán đồ giảm giá như TJ Maxx, Marshalls, và Ross Stores đang phát triển, trong khi các cửa hàng lớn như Sears và Macy đang gặp khó khăn.

  Rồi sẽ đến lúc thương mại điện tử đóng một vai trò lớn hơn trong ngành bán lẻ do sự tăng trưởng nhanh chóng, nhưng bây giờ thì chắc chắn nó chưa phải là chiếc đinh cuối cùng đóng vào quan tài của ngành bán lẻ truyền thống.

  Bá Ước (Nguồn: BI)

 • Tiết Lộ Bất Ngờ Về Người Bán Xôi, Gỏi... Cho 7-Eleven

  7-Eleven có những tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe. Tất cả món ăn chế biến từ gạo đều phải dùng gạo Nhật nhằm tạo sự khác biệt...

  Chuỗi bán lẻ 7-Eleven vừa mở cửa hàng đầu tiên tại trung tâm Quận 1, TP.HCM. Ngoài những mặt hàng tiêu dùng quen thuộc, điều tạo nên sự khác biệt riêng của cửa hàng này chính là thực đơn 100 món ăn tươi như cơm cuộn sushi, xôi, bánh mì, bánh cuốn…Nhiều món cơm tự chọn cho buổi trưa gồm canh, đồ xào như thịt kho trứng, cá kho, cà ri gà, cà ri mực, đùi gà nướng...

  Đáng chú ý, đa phần các món ăn đến từ nhà cung cấp Việt Nam và chiếm gần 50% trong 100 món ăn tươi này là Công ty Cổ phần Sài Gòn Food.

  7.111

  “Duyên tiền định”

  Chia sẻ cơ duyên vì sao 7-Eleven tin tưởng chọn đơn vị này làm đối tác trong chiến lược tạo sự khác biệt của mình, bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn Food kể: Khoảng 10 năm trước, chúng tôi đã “ôm mộng” cung cấp bữa ăn tươi (Fresh Food) cho người tiêu dùng Việt, nhưng sau khi nghiên cứu thị trường lúc ấy thấy chưa đến thời điểm.

  Bởi vì, câu hỏi đặt ra là sản phẩm sẽ cung cấp cho hệ thống phân phối nào? Ai có thể tạo điều kiện, hợp tác cùng doanh nghiệp? Bởi lẽ để sản xuất và phân phối bữa ăn tươi trong ngày là một vấn đề cực kỳ khó khăn, nên chúng tôi đành gác lại ý tưởng kinh doanh này qua một bên.

  Sau đó, chúng tôi có kế hoạch sản xuất bữa ăn tiện lợi dạng hàng đông lạnh, nhưng suy đi tính lại vẫn chưa đáp ứng đúng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhưng mong muốn tìm kiếm đối tác đồng hành cùng chúng tôi để đưa “bữa ăn tươi” ra thị trường vẫn còn đó ….

  "Và cách đây một năm, 7-Eleven đến gợi ý và hai bên gặp nhau như “duyên tiền định”, chúng tôi đã đeo đuổi để làm và có được kết quả như hôm nay", bà Lâm nói.

  Theo bà Lâm, 7-Eleven có lẻ cũng đã tìm một số nhà cung cấp Việt Nam khác nhưng Sài Gòn Food với lợi thế là có nhiều năm kinh nghiệm xuất khẩu thực phẩm cao cấp cho thị trường Nhật. Chúng tôi am hiểu tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản, cách làm của người Nhật như thế nào, họ mong muốn điều gì… nên trong quá trình làm không có gì quá khó khăn.

  "Để thực hiện dự án, công ty còn cử người sang Nhật học hỏi nhà máy cung cấp thực phẩm cho 7-Eleven làm như thế nào? Trong suốt một năm qua, 7-Eleven đã cử chuyên gia trực tiếp xuống nhà máy của Sài Gòn Food, hướng dẫn cho nhân viên và giám sát quá trình vận hành dây chuyền này", bà Lâm cho biết thêm.

  7.1111

  Lắm gian nan

  Theo bà Lâm, gian nan đầu tiên phải kể đến chính là trong một thời gian ngắn, công ty phải hoàn chỉnh công thức, qui trình sản xuất cho hơn 50 món ăn theo gợi ý của 7-Eleven.

  Mặc dù 7-Eleven có bộ phận nghiên cứu kỹ về ẩm thực là những chuyên gia giỏi, nhưng phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D) của Sài Gòn Food cũng đã hoàn thành nhanh công thức sản phẩm, kỹ thuật bảo quản, đặc biệt là làm sao ngon và phù hợp khẩu vị người Việt.

  "7-Eleven còn có một số yêu cầu khá là thách thức cho chúng tôi, đó là thời hạn sử dụng sản phẩm. Lâu nay Sài Gòn Food làm thực phẩm đông lạnh hoặc cháo tươi có thời hạn sử dụng tối thiểu cũng là sáu tháng. Nhưng với bữa ăn tươi, thạn sử dụng chỉ trong 48h đồng hồ và thời điểm nhận đơn hàng đến lúc giao hàng không quá 10h.

  Điều này đòi hỏi chúng tôi phải thay đổi cả chuỗi vận hành hệ thống quản lý từ cung ứng đến phân phối chứ không đơn giản chỉ sản xuất cung cấp hàng như lâu nay chúng tôi đã làm', bà Lâm kể.

  Về nguyên liệu đầu vào, Sài Gòn Food phải đảm bảo kiểm soát 100% nguồn gốc bằng cách chọn nhà cung cấp uy tín, rau củ phải đạt chuẩn VietGap. Tuy nhiên, đối tác cũng có những tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe. Tất cả món ăn chế biến từ gạo đều phải dùng gạo Nhật nhằm tạo sự khác biệt của họ. Loại gạo này khó nấu, mà thói quen người Việt quen gạo khô nên không hề đơn giản.

  Ngoài ra, trước hai tháng khai trương, đối tác cho biết toàn bộ thực phẩm chế biến không dùng bột ngọt, bột nêm… trong khi người dùng Việt thích các gia vị đó. Vì vậy, chúng tôi phải nghiên cứu lại, vị ngọt ngon phải hoàn toàn bằng các nguyên liệu thiên nhiên sẵn có, phải đổi lại công thức món ăn phù hợp với yêu cầu của đối tác. Đồng thời đảm bảo sản phẩm hợp khẩu vị người tiêu dùng.

  Ngoài việc cung cấp sản phẩm mang thương hiệu 7-Eleven, bà Lâm cho hay công ty sẽ phát triển nhiều dòng sản phẩm khác mang thương hiệu Sài Gòn Food cung cấp cho nhiều đối tác khác.

  Nguồn Pháp luật TPHCM

 • Vỡ Mộng Thức Ăn Nhanh - Đại Gia Fast Food Đóng Cửa

  Bùng nổ trong một thời gian ngắn, những tên tuổi lớn về chuỗi cửa hàng ăn nhanh giờ đang dần đóng cửa. Thị trường đồ ăn nhanh từng được dự đoán “hái ra tiền” khi lấy được lòng giới trẻ thì nay ngậm ngùi “sống chậm”.

  Đua nhau mở chuỗi

  Cách đây khoảng 10 năm, đi dọc các con phố tại Hà Nội hay TP.HCM, người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy một quán gà rán. Sang trọng, cửa kính điều hoà mát lạnh, những cửa hàng này thu hút đông đảo giới trẻ. Có thể kể tới các thương hiệu: KFC và Jollibee vào Việt Nam năm 1997, Lotteria năm 1998, với số lượng lên tới hàng chục cửa hàng, ở nhiều địa điểm khác nhau.

  Mật độ bao phủ của các cửa hàng kinh doanh ăn nhanh ngày càng nhiều, không chỉ ở ở trung tâm thương mại, thành phố lớn mà còn chuyển sang nhiều tỉnh lẻ. Cạnh tranh trở nên vô cùng khốc liệt khi thị trường hội tụ gần như đầy đủ các đại gia tranh hùng xưng bá.

  Vào Việt Nam năm 2012, Burger King từng tham vọng đầu tư 40 triệu USD để phát triển chuỗi cửa hàng mang thương hiệu này ở các vị trí đắc địa và trải rộng khắp các tỉnh, thành, qua đó muốn người tiêu dùng dễ nhận diện và tiếp cận.

  burger king whopper

  Nhiều chuỗi ăn nhanh tham vọng tại thị trường Việt Nam

  Đi sau các tên tuổi lớn, ông Nguyễn Bảo Hoàng, người đưa McDonald’s tới Việt Nam, từng kỳ vọng mở rộng quy mô của McDonald’s tại Việt Nam lên mức 100 địa điểm trong vòng một thập kỷ - một mục tiêu dù khó nhưng hoàn toàn có thể đạt được.

  Theo ông Hoàng, McDonald’s sẽ đến lúc có hàng nghìn, thậm chí là hàng chục nghìn nhân viên ở Việt Nam. Không đưa ra bình luận gì về đối thủ cạnh tranh, phát ngôn viên của Burger King chỉ nói rằng, Việt Nam là một thị trường “then chốt trong các mục tiêu phát triển toàn cầu của chúng tôi”.

  Các công ty kinh doanh fast food đã tích cực nhượng quyền để mở cửa hàng ở những vị trí đẹp. Tính đến nay, Lotteria và KFC đang sở hữu số lượng cửa hàng kinh doanh fast food lớn nhất tại Việt Nam.

  Theo đánh giá của các chuyên gia, tiềm năng của thị trường Việt Nam là rất lớn. Mức thu nhập và thu nhập khả dụng ở Việt Nam đang tăng nhanh. Các chuỗi ăn nhanh sẽ hướng tới tầng lớp người Việt Nam trung lưu, có thu nhập hộ gia đình trong khoảng từ 500-1.000 USD mỗi tháng, và họ sẽ thành công. Trẻ em sẽ là đối tượng khách hàng chính. McDonald’s tham vọng sẽ là nơi tổ chức sinh nhật cho nhiều trẻ em Việt Nam.

  Theo thống kê của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), 8 năm qua, cơ quan này đã cấp phép cho 148 thương hiệu và nhãn hiệu nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó, lĩnh vực nhà hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 43,7%, bao gồm 42 thương hiệu nhà hàng thức ăn nhanh, bánh, cà phê, đồ uống, nhà hàng, lẩu nướng...

  Không dễ “ăn nhanh”

  Thực tế, các chuỗi ăn nhanh chỉ rầm rộ một thời gian đầu sau đó dần dần chìm hẳn. Không ít thương hiệu lớn đầu tư hàng tỷ đồng thuê mặt bằng tại các cửa hàng trung tâm thành phố, sau một thời gian, đã âm thầm đóng cửa. Số lượng các cửa hàng trong chuỗi ăn nhanh cũng giảm dần.

  Giữa tháng 2/2016, cửa hàng Burger King tại số 1B-1B1 đường Cộng Hòa (Tân Bình, TP.HCM) thông báo đóng cửa. Một tháng trước đó, cửa hàng Burger King tại ngã tư đường Điện Biên Phủ - Cao Thắng, quận 3 (TP.HCM) cũng bị tháo dỡ để trả lại mặt bằng.

  hqdefault

  Số lượng các cửa hàng ăn nhanh ngày càng giảm

  Năm 2015, 2 cửa hàng Burger King ở số 26-28 đường Phạm Hồng Thái (TPHCM) và 125 phố Lò Đúc (Hà Nội) phải ngừng hoạt động. Giữa năm 2014, cửa hàng Burger King tại Đà Nẵng cùng chung số phận.

  Sau hiện tượng hàng dài người sắp hàng trong tuần đầu tiên khai trương, giờ đây McDonald's cùng lúc đang phải đối đầu với khó khăn cả trong và ngoài nước. Thương hiệu fastfood lừng danh đến từ Mỹ từng đặt mục tiêu 100 nhà hàng sau 10 năm vào Việt Nam, song họ mới chỉ có vài địa điểm ở TP.HCM và chưa thể bước chân ra Hà Nội.

  Một cái tên khác trong lĩnh vực thức ăn nhanh, tuy chưa gây được sự chú ý nhiều của người tiêu dùng do mới có 1 cửa hàng tại Việt Nam, nhưng cũng đang tìm đối tác nhượng quyền chính là Don Chicken.

  Một chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ ăn uống nhận định, kinh doanh ăn nhanh gặp khó ở Việt Nam do người tiêu dùng chạy theo thị hiếu. Trước đây, ngồi ăn gà rán máy lạnh là sang chảnh, nhưng giờ thì họ lại chuyển sang kiểu khác. Sự ồ ạt của các nhà hàng Nhật, Hàn,... cũng tạo nên áp lực cho các cửa hàng ăn nhanh. Bên cạnh đó, giá mặt bằng cao nên các chuỗi cửa hàng này không thể tồn tại lâu dài nếu doanh thu không hiệu quả.

  Khi đó, các chuỗi ăn nhanh đã buộc lòng phải thay đổi lại thực đơn. Các nhà quan sát cho rằng vấn đề ở đây có thể liên quan đến khẩu vị và thu nhập của dân địa phương. Trước đây, khi các chuỗi cửa hàng fast food nước ngoài đến Việt Nam, chưa nơi nào bán thêm cơm; nhưng, giờ cơm lại gần như trở thành món chủ đạo đối với thực khách Việt Nam.

  Chuyên gia này cũng chỉ rõ, sản phẩm phù hợp thị hiếu thói quen ẩm thực của người dân vẫn là yếu tố lõi, quan trọng bậc nhất tạo nên sự thành công của một thương hiệu phát triển theo chuỗi. Đó là lý do những chuỗi burger chững lại song những chuỗi bánh mỳ Việt vẫn nở rộ.

  Theo Duy Anh

  Vietnamnet

 • Quà tặng sự kiện: Chuyện không nhỏ

  Khi Xiaomi ra mắt điện thoại Mi Max tại Ấn Độ vào mùa hè 2016, hãng điện thoại này đã làm nóng đám đông với một món quà nhỏ. Các nhà tổ chức sự kiện đã phát tặng những chiếc áo T-shirt và món quà đã trở thành một cơn sốt cho tới lúc hết quà. Những người không nhận được áo đã nổi giận và không giữ được bình tĩnh, đến mức cảnh sát New Delhi phải can thiệp.

 • Đâu là gót chân Achilles của Nestlé?

  Dù giữ ngôi vương, nhưng đế chế Nestlé đang bị đe dọa bởi một nền kinh tế toàn cầu ảm đạm và sự phá bĩnh từ các đối thủ.

 • Sản phẩm cao cấp giúp thỏa cơn khát về chất lượng và sự khác biệt hóa của người tiêu dùng tại khu vực Đông Nam Á

  Người tiêu dùng (NTD) ở khu vực Đông Nam Á ngày càng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn và chính điều này đang tạo nên một làn sóng nhu cầu về các sản phẩm cao cấp, đặc biệt là các sản phẩm trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCGs).

 • Nhận định về xu hướng thị trường năm 2017

  Thứ Năm vừa qua, Vietnam Supply Chain tổ chức “Diễn đàn quản trị chuỗi cung ứng hướng đến năm 2017”, có sự tham dự của nhiều chuyên gia quản trị cung ứng và doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Nội dung thảo luận xoay quanh những cập nhật về thị trường trong nước, xu hướng tiêu dùng, tương lai dịch vụ logistics… Ông Julien Brun, Tổng giám đốc Công ty tư vấn CEL Consulting, có bài ghi nhận tóm lược những điểm chính của diễn đàn.

 • Chiến dịch giúp Gillette tăng gấp 5 doanh số trong 2 tuần: "Để râu thì đừng hôn"

  Xem cách Gillette tăng gấp 5 doanh số chỉ trong vòng 2 tuần tại Ấn Độ.

 • Kinh doanh cà phê chuỗi: Cuộc đua đường dài

  Theo nghiên cứu của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (IPSARD), bình quân một người Việt Nam tiêu thụ khoảng 0,5kg cà phê/năm, rất thấp so với Brazil (5 - 6kg), các nước Bắc Âu (10kg). Nhưng tình hình ấy đang thay đổi, khi bắt đầu từ năm 2015, tiêu thụ cà phê tăng nhanh với 2/3 là cà phê rang xay, 1/3 là cà phê hòa tan do sự mở rộng liên tục của các chuỗi cửa hàng cà phê và quán cà phê.

 • Mỹ Hảo vs Sunlight: Cuộc chiến 2 thập kỷ trong bồn rửa bát

  Hình ảnh chai nước rửa bát tròn, màu vàng nhạt nhãn hiệu Mỹ Hảo trở thành niềm ký ức khó quên với thế hệ 8X bây giờ.

 • Tạp hóa truyền thống đang dần thay đổi để cạnh tranh

  Cuối giờ chiều, bà Vân mang từng túi nem rán cùng nước mắm đi các tầng ở khu chung cư để giao hàng. Từ khi có thêm một cửa hàng tiện ích ngay bên cạnh, tạp hóa do bà quản lý cũng phải thay đổi phong cách để phục vụ khách hàng tốt hơn.
  Tạp hóa truyền thống đang dần thay đổi để cạnh tranh

 • Nước mắm truyền thống và cơ hội vàng để xây dựng thương hiệu

  Hiếm có thời điểm nào nước mắm, món ăn truyền thống của người Việt, lại được nhắc đến nhiều đến như vậy. Cơ quan quản lý nhà nước, báo chí truyền thông, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tất cả cùng lên tiếng.

  Nói một cách hình ảnh, nước mắm giờ đang đứng dưới ánh đèn sân khấu. Nhất cử nhất động đều có thể tạo ra hiệu ứng. Đối với dàn nhân vật nước mắm truyền thống, khán giả đang cổ vũ cho họ. Thời cơ ngàn năm có một. Sau một thời gian dài "núp bóng" nước mắm công nghiệp, đây là lúc đại gia đình nước mắm truyền thống lên tiếng.

  Vấn đề là lên tiếng về cái gì và lên tiếng như thế nào.

  Nước mắm truyền thống độ đạm cao, chất lượng thật hơn đồ công nghiệp. Nói chung không cứ gì nước mắm, với đồ ăn uống, cái gì gắn với thủ công đều được cho là ngon hơn và chất hơn. Đấy là chưa nói về đặc điểm văn hóa ẩm thực, người Việt bao đời nay đã quen với bát nước mắm thủ công hơi nặng mùi một chút nhưng gắn với họ nhiều ký ức về gia đình, về tuổi thơ. Cái gì đã thành thói quen, thành ký ức thì dễ để gây cảm tình, dễ để khơi gợi. Về mặt ngành nghề, tất cả các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống đều đứng trước cơ hội bình đẳng như nhau để tối ưu hoá nhận thức tự nhiên này ở người tiêu dùng.

  mamViet

  Ảnh minh họa: DĐDN.

  Theo quy luật cơ bản của định vị thương hiệu, cách truyền thông hiệu quả nhất, đáng tin nhất đối với người nghe là tối ưu hóa hiệu ứng tâm lý học "confirmation bias" (nhận thức có sẵn). Nước mắm truyền thống có điều này một cách khá hoàn hảo rồi đấy.

  Tuy nhiên doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống cũng đâu có ít. Một số ít đã có danh. Số đông còn lại chưa ai biết. Đây là lúc vận dụng một số quy luật rất quan trọng trong định vị thương hiệu và sức mạnh copywriting trên mạng xã hội. Sức ép khiến nước mắm công nghiệp khốn đốn vừa rồi đến từ đâu?

  Một phần rất lớn đến từ mạng xã hội Facebook với vô số các bài viết, các status bàn luận về nó. Tự nguyện và có chủ đích. Các KOL có nhiệm vụ tạo ra Tipping point (điểm bùng phát - theo ngôn ngữ của Malcolm Gladwell). Phần còn lại của đám cháy đã có hàng nghìn người lan toả nhanh chóng. Những lúc thế này, mới thấy hiệu ứng bandwagen efects (hiệu ứng đám đông) kinh khủng thế nào.

  Nếu doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống thực sự chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (vấn đề lớn của những gì liên quan đến phương thức sản xuất thủ công và truyền thống) không nên chỉ dừng lại mức độ hài lòng so sánh với nước mắm công nghiệp. Họ phải bước lên khỏi đám đông nước mắm truyền thống mới giỏi.

  “Marketing rất quan trọng. Nhưng bản thân marketing không làm nên thương hiệu. Chính con người bên trong của mỗi ông chủ doanh nghiệp, tình yêu và sự liêm chính của họ mới làm nên thương hiệu.”
  Howard Schultz

  Sân khấu tràn ngập ánh đèn của dàn diễn viên nước mắm truyền thống thực ra cũng có luật chơi của nó. Ai hiểu khán giả hơn, lên tiếng sớm hơn và có cách nói dễ lọt tai hơn người đó có quà từ khán giả. Vở diễn hot chỉ kéo dài trong thời gian nhất định nào đó. Ngày mai kia sẽ có topic hot hơn.

  Nước mắm công nghiệp thoái vị. Nước mắm truyền thống lên ngôi. Có vẻ đang như vậy. Thoái vị đang diễn ra (trong bao lâu thì chưa biết). Nhưng tên tuổi nào sẽ lên ngôi? Ngoài các yếu tố phi thương hiệu (chính trị, cạnh tranh chiêu trò, thế lực ngầm), ngai vàng sẽ chờ đón những tay chơi hiểu, vận dụng các luật chơi về thương hiệu & copywriting một cách hợp lý nhất. Tất nhiên trên hết vẫn là thái độ của người làm nghề.

  Có những giá trị không hề mới nhưng người ta chỉ nhận ra khi rơi vào những tình huống cụ thể phải đối mặt với nó.

  Nguyễn Đức Sơn
  (Theo BrandsVietnam)

 • Masan "cơ hội" tung ngay quảng cáo nước mắm "an toàn thạch tín"

  Trong lúc NTD hoang mang, DN nước mắm truyền thống điêu đứng vì kết quả cuộc khảo sát mập mờ của Vinatas, Masan đã lập tức tung ra quảng cáo "nước mắm an toàn thạch tín".

 • Thế Giới Di Động, Viettel, FPT rủ nhau đi buôn thực phẩm

  3 cái tên dẫn đầu thị trường bán lẻ điện thoại di động Việt Nam đang đồng loạt lấn sân sang lĩnh vực thực phẩm và đều đang trong giai đoạn thử nghiệm.

  Trên thị trường bán lẻ di động Việt Nam, 3 cái tên lớn nhất thị trường là Thế Giới Di Động, FPT Shop và Viettel Store. Theo thống kê của GFK, tính đến quý 2 năm nay đây là 3 chuỗi có số cửa hàng bán lẻ lớn nhất Việt Nam.

 • Vì sao chuỗi Nón Sơn vắng khách vẫn mở rộng cửa hàng

  Nón Sơn không chi xu nào cho quảng cáo, án ngữ ở những vị trí đáng mơ ước ở TP HCM, khách hàng là những công ty lớn.... Đó là lý do vì sao Nón Sơn vẫn phát triển tốt dù các cửa hàng luôn vắng khách.

 • 10 tập đoàn đang "thâu tóm" thị trường tiêu dùng trên toàn thế giới

  Hiện nay, có một thực tế là hầu hết tất cả mọi thứ mà chúng ta mua tại các cửa hàng hay siêu thị đều được sản xuất bởi những tập đoàn xuyên quốc gia được đề cập trong bài viết này. Cho dù bạn uống Sprite hay Fanta thì tiền của bạn cũng đều sẽ rơi vào túi của cùng một tập đoàn.

 • Các thương hiệu được trẻ em Việt Nam nhận diện tốt

  Nếu bạn là marketer, đặc biệt là các bạn làm việc trong các ngành đồ ăn, thức uống, sách, đồ chơi thì có thông tin thú vị dành cho bạn đây.

 • Len lỏi vào từng ngóc ngách, doanh thu chuỗi Vinmart tăng hơn 3 lần

  Tập đoàn Vingroup vừa công bố báo cáo tài chính quý 2 và 6 tháng đầu năm 2016. Đáng chú ý, doanh thu từ bán hàng tại siêu thị và cửa hàng tiện ích đạt 2.465 tỷ đồng, tăng 226% so với cùng kỳ năm trước.

 • Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 giảm tốc mạnh

  Số liệu Tổng cục thống kê công bố ngày 24/7 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2016 tăng 0,13% so với tháng trước, thấp hơn nhiều mức tăng 0,46% trong tháng 6.

 • P&G, Unilever, Nestle đang thất thế trước cuộc xâm lăng của các thương hiệu tí hon

  Liệu việc xây dựng một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu trị giá hàng tỷ USD có còn là mô hình kinh doanh hiệu quả trong ngành hàng tiêu dùng?

 • Miniso đặt tham vọng 6.000 cửa hàng trên toàn cầu

  Miniso đã có 1.110 điểm bán ở Trung Quốc, 25 cửa hàng tại Hong Kong, 4 tại Nhật và 4 tại Macau, đã xuất hiện tại Mỹ, Italy, Singapore. Hồi tháng 1, của hàng tại Dubai đang được xây dựng. Thị trường sắp tới của Miniso sẽ là Việt Nam, Hàn Quốc, Malaysia.