Ngành Công Nghiệp

 • Chiến thuật PR "lạ" của Apple cho iPhone X

  Đã có khá nhiều tranh cãi xung quanh việc Apple không cho phép đăng tải những đánh giá về iPhone X trong những tuần vừa qua.

  Những tranh cãi đồng loạt này chủ yếu xuất phát từ các nhà báo công nghệ, các chuyên gia đánh giá sản phẩm Apple - những người đã từng được Apple lựa chọn để đưa ra đánh giá trong những lần ra mắt các sản phẩm trước. Họ bất mãn vì lần này, Apple ưu ái cho các YouTuber còn non trẻ đăng tải những đánh giá khi dùng thử iPhone X vào thứ 2 (30/10), trong khi đó, các bài đánh giá chuyên nghiệp lại chỉ được phép bắt đầu xuất bản vào thứ 3 (31/10), trong khi có những người đã sở hữu iPhone X cả tuần hay ít nhất là 24h.

  Sự bất mãn này nổ ra là điều dễ hiểu khi các nhà báo công nghệ cho rằng họ có đủ chuyên môn và kiến thức hơn để có thể đưa ra những đánh giá đúng đắn về iPhone X, trên cơ sở đối chiếu với các dòng sản phẩm iPhone khác của Apple chứ không phải chỉ đánh giá một sản phẩm đơn lẻ.

  P1Ảnh: Phonearena.com.

  Cho dù lý lẽ từ các nhà báo công nghệ này nghe rất hợp lý, nhưng có một điều nên ghi nhớ rằng, mục tiêu của Apple không phải là mong muốn một bài luận văn dài hàng ngàn chữ viết về cơ chế Face ID cho các độc giả vì khách hàng vốn dĩ không quan tâm quá chi tiết vào một tính năng công nghệ mà chỉ đơn giản là muốn được trải nghiệm sản phẩm.

  Hơn nữa, nhìn lại năm vừa rồi – và cụ thể hơn là một tháng rưỡi vừa qua – mục tiêu của Apple là hoàn thành những điều sau:

  - Hợp lý hoá mức giá 1000 USD cho một chiếc iPhone X . Mặc dù đây là mức giá đã được hỗ trợ, nhưng rất nhiều người tiêu dùng chưa từng cân nhắc giá tiền thực sự của chiếc iPhone mà họ đang dùng bao giờ. Hiện nay, với việc báo chí quá nhấn mạnh vào mức giá 1000 USD của iPhone X, Apple cần phải chống lại nhận thức này của khách hàng.

  - Đảm bảo tính năng Face ID hoạt động tốt hơn và an toàn hơn Touch ID.

  - Nhấn mạnh rằng cụm “notch” (cụm màu đen bị lõm vào, phía trên màn hình iPhone X) mà giới báo chí công nghệ (và độc giả của họ) đang thổi phồng quá mức không phải là vấn đề gì lớn lao.

  - Phản bác lại luận điểm cho rằng iPhone X sẽ là sản phẩm rất khó tiêu thụ. Kết hợp với những yếu tố ở trên, Apple cần cho thấy rằng iPhone X sẽ phù hợp với cả những người có thu nhập bình thường.

  - Cuối cùng, nên thể hiện thêm những điều thú vị về sản phẩm này, hơn là chỉ tập trung vào sự vượt trội về kỹ thuật và thiết kế.

  P2Ảnh: Thegioididong.com.

  Vậy Apple làm như thế nào để đạt được những mục tiêu trên?

  Nói một cách đơn giản, Apple tạo ra một làn sóng mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, báo chí xung quanh sản phẩm của họ. Điều này giúp Apple có thể kiểm soát và thao túng những nhận thức của người tiêu dùng về thông tin sản phẩm mới, bất kể các nhà đánh giá công nghệ có đánh giá như thế nào về sản phẩm.

  Bài học được rút ra từ lần ra mắt sản phẩm Apple Watch Series 3, giới báo chí công nghệ đã gây ra những tranh cãi rầm rộ về việc dòng sản phẩm này không thể duy trì được kết nối LTE. Mặc dù sau đó rất nhiều bài đánh giá lên tiếng giải thích đã được đăng tải, nhưng cũng đã quá trễ đối với những người tiêu dùng trung bình.

  Nhiều người không chuyên về công nghệ đã bày tỏ sự thất vọng với Apple về vấn đề vốn dĩ đã được nhận thấy này. Sự kiện lần này đã làm khơi lại vụ khủng hoảng Antennagate của iPhone 4, giữa những sự cố khác. Và đối với Apple, họ dường như bị “tấn công” quá nhiều bởi những đánh giá khắt khe từ các nhà báo trong khi những hãng công nghệ khác không phải hứng chịu. (Những đánh giá này thoạt nghe có vẻ như là lời khẳng định ”Tôi là fan của Apple!”, nhưng các báo cáo của Apple về người tiêu dùng và những thứ tương tự đã tự nó nói lên tất cả một cách khách quan).

  Apple dường như bị “tấn công” quá nhiều bởi những đánh giá khắt khe từ các nhà báo trong khi những hãng công nghệ khác không phải hứng chịu. 

  Vậy, nếu nhìn vào một tuần ra mắt sản phẩm đầy cơ hội như Apple vừa rồi, bạn sẽ làm gì khác biệt? Chiến lược mỗi ngày sẽ như thế nào?

  - Thứ Hai: Cho phép các YouTuber đưa ra đánh giá về iPhone X. Những người này sẽ rất hào hứng khi sớm được nhìn thấy sản phẩm mới này. Họ không quá quan tâm đến những thành phần kỹ thuật, nhưng họ có thể trầm trồ bởi sự thú vị của thiết bị, hay thiết kế và các tính năng của nó. Điều này sẽ giúp cho hiệu quả của tuần đầu tiên về bước đầu đã tạo ra một sự lạc quan “mù quáng” cho khách hàng. Những người mời đánh giá rất vui mừng và hãnh diện. Còn khách hàng, đặc biệt là những người không thích đặt hàng trước khi đọc đánh giá, sẽ rất quan tâm khi sản phẩm chưa được tung bán.

  - Thứ Ba: Cho phép các đánh giá chuyên môn từ đội ngũ đánh giá “truyền thống” của Apple được đăng tải, và mở rộng các bài đánh giá đã được đăng vào Thứ Hai. Mặc dù các nhà báo công nghệ này rồi cũng sẽ tìm thấy vấn đề trong sản phẩm, hay thậm chí là tìm ra những dấu hiệu có khả năng gây nên một vụ tương tự như Antennagate đi nữa thì độc giả/người xem cũng đã chấp nhận sản phẩm một cách vui vẻ và tích cực. Họ sẽ khoan dung hơn và lãng quên các đánh giá tiêu cực vì những trải nghiệm ban đầu đã khiến họ hài lòng.

  - Cuối ngày Thứ Ba/ Thứ Tư: Những bài đánh giá chuyên nghiệp dài hơn về sản phẩm sẽ được đăng tải (Ví dụ: podcasts, những đánh giá chuyên sâu,...). Những người thích tìm hiểu nhiều, thường là những người đặt hàng trước để tự trải nghiệm, sẽ bắt đầu nghiên cứu mọi thứ sâu hơn. Và những người lúc đầu đứng trung lập sẽ bắt đầu tự đánh giá.

  - Thứ Năm: Các mẹo vặt, thủ thuật và những thứ tương tự sẽ được đăng tải. Thậm chí những bài báo ngắn chuyên sâu cũng được xuất bản và các nhà báo công nghệ chỉ có một ngày để dùng thử iPhone X và đánh giá bây giờ đã có thể mở rộng thêm ý kiến của họ. Và tất cả mọi người đều sẽ dần hài lòng.

  - Thứ Sáu: Những phản ứng tiêu cực ban đầu sẽ chìm xuống, chỉ còn lại sự hào hứng của những người đang mong đợi sử dụng sản phẩm.

  Khách hàng sẽ khoan dung hơn và lãng quên các đánh giá tiêu cực vì những trải nghiệm ban đầu đã khiến họ hài lòng.

  Với cách tiếp cận này, Apple có thể giảm thiểu rất nhiều sự đe doạ đối với chiến lược PR cho sản phẩm chủ lực mới của mình, bên cạnh việc sẽ nhận được những ý kiến tích cực trước những khách hàng có thu nhập trung bình, những người vẫn còn e dè khi bỏ ra 1000 USD cho một chiếc điện thoại xa xỉ. Mặc dù có thể vẫn tồn tại những vấn đề thực sự, nhưng việc Apple kiểm soát theo cách như trên sẽ rất hiệu quả và sự đảm bảo nhận thức cho khách hàng đã bước đầu mang lại dấu hiệu lạc quan.

  Mặc dù không mang lại sự đánh giá cao cho những người đã thực sự yêu thích Apple nhiều năm qua, nhưng cách xử lí này dường như đã mang lại cho Apple một tuần PR thành công. Nó giảm thiểu những lời đồn đại về việc hạn chế nguồn cung cấp. Nó giúp những tính năng công nghệ trở nên dễ dàng sử dụng và thoải mái hơn. Và, với lộ trình một tuần vừa qua, nó đã giúp các nhà báo công nghệ ngày càng hứng khởi, loại bỏ dần những bất mãn ban đầu.

  Và còn nhiều lợi ích khác nữa.

  Nguồn: OneThirtySeven

 • Honda: Thăng trầm của một ông lớn

  Honda có một thời là người dẫn dắt sự sáng tạo trong công nghệ xe hơi. Nhưng vài năm nay, Honda đang mất dần lợi thế và giờ đây đang chật vật khôi phục lại “tinh thần đua tranh” của mình.

  Hãng Reuters đã phỏng vấn hơn 20 nhà quản lý, kỹ sư - đương nhiệm hoặc đã nghỉ, của Honda tại Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ để rút ra bài học quản trị từ thăng trầm của một ông lớn trong lĩnh vực công nghệ xe hơi.

  THỜI OANH LIỆT ĐÃ QUA

  Chiếc xe đua Honda McLaren hai màu trắng đỏ gầm lên, xé gió và cán đích tại Suzuka, Nhật Bản năm 1988, đưa tay lái Ayrton Senna lần đầu tiên đạt cúp quán quân giải đua xe Formula One. Không ai cản nổi đội đua McLaren và nhà chế tạo động cơ, Công ty Honda Motor: trong năm đó họ giành được 15 trong 16 giải thưởng lớn của các cuộc đua xe quốc tế.

  Bên ngoài đường đua, Honda cũng liên tiếp gặt hái thành công trong thương trường. Vào thập niên 1970, mẫu động cơ CVCC của Honda đặt ra tiêu chuẩn mới, cao hơn về tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải. Trong thập niên 1980, khi tay đua Senna liên tục giành chiến thắng thì xe Honda Accord và Honda Civic là những mẫu xe được ưa chuộng nhất, thành chiếc xe chủ lực của nhiều gia đình Mỹ. Năm 1997, Honda là một trong những nhà sản xuất xe hơi đầu tiên đưa ra chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện, chiếc EV Plus, đáp ứng yêu cầu “không phát thải” của tiểu bang California bên Mỹ.

  HD1Một đại lý của Honda tại California. Ảnh: Dublin Honda.

  Nhưng giờ đây những thành tích toàn cầu đó chỉ còn là kỷ niệm. Trên đường đua, liên doanh Honda-McLaren đang gặp khó: đội đua không giành được chiến thắng nào trong mùa này và McLaren đã ngỏ ý “chia tay” vì đã hết kiên nhẫn với đối tác cung cấp động cơ cho đội đua.

  Trên thương trường, Honda đã phải triệu hồi hơn 11 triệu chiếc xe đã bán ra ở Mỹ từ năm 2008 vì bị lỗi ở túi khí. Trong hai năm 2013 và 2014, công ty phải thực hiện năm cuộc triệu hồi liên tục các mẫu xe cỡ nhỏ, lai xăng-điện Honda Fit và Honda Vezel để sửa chữa khuyết điểm ở bộ phận truyền động. Trong lĩnh vực xe điện, Honda đã mất thị trường về tay Tesla và các công ty khác.

  “Không nghi ngờ gì nữa, chúng tôi đã mất động lực sáng tạo - cái cốt lõi làm cho nhà chế tạo xe Honda đích thực là Honda”, ông Takahiro Hachigo, CEO của Honda, thừa nhận với Reuters.

  VÌ CỔ ĐÔNG HAY VÌ SÁNG TẠO?
  Trả lời phỏng vấn, các quản trị viên, kỹ sư nói rằng Honda bị mắc kẹt trong cái gọi là văn hóa “monozukuri” hay là cách quản trị sản xuất của người Nhật, theo đó nhà sản xuất thường xuyên “cải tiến” dần dần hiệu quả của dây chuyền sao cho sản phẩm ngày càng có chất lượng tốt hơn, chi phí thấp hơn mà không chấp nhận những sáng tạo có tính chất đột phá. Cách làm “kaizen” này có thời hữu dụng, nhưng những thách thức của ngày nay - điện khí hóa, vi tính hóa xe hơi, xe tự lái... - đòi hỏi một cách tiếp cận khác, nhanh hơn và linh hoạt hơn.

  “Không nghi ngờ gì nữa, chúng tôi đã mất động lực sáng tạo - cái cốt lõi làm cho nhà chế tạo xe Honda đích thực là Honda.”

  Điều quan trọng hơn nữa, theo các vị này, trong hai thập niên qua các nhà lãnh đạo công ty tại Tokyo đặt ưu tiên cho lợi ích của cổ đông mà hy sinh sự sáng tạo, thực hiện sự kiểm soát ngày càng chặt chẽ các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D). Trong nỗ lực nâng cao lợi nhuận cho cổ đông, kiểm soát chi phí và giá thành, Honda tập trung gia tăng sản lượng và doanh số mà ít đầu tư cho sáng tạo công nghệ. “Kết cục là, khi chúng tôi bị ám ảnh bởi Toyota và cố cạnh tranh với Toyota trên thương trường, chúng tôi bắt đầu giống như Toyota; chúng tôi quên mất lý do tại sao chúng tôi tồn tại như một doanh nghiệp”, Trưởng bộ phận R&D của Honda, ông Yoshiyuki Matsumoto, nói.

  Đáp ứng kỳ vọng của cổ đông về tăng lợi nhuận, giảm chi phí, hai CEO nối tiếp nhau của Honda là ông Takeo Fukui (CEO từ 2003-2009) và Takanobu Ito (CEO, 2009-2015) đã phá bỏ truyền thống cho phép các quản trị viên về công nghệ được tùy nghi sử dụng khoản ngân sách R&D tương đương 5% doanh số để phát triển sản phẩm; thời ông Ito sự kiểm soát chi phí R&D còn bị siết chặt hơn nữa.

  Kết quả của đường lối này là từ năm 2000 đến nay doanh thu và lợi nhuận của Honda vẫn tăng đều nhưng uy tín của hãng thì giảm sút, các mẫu xe Honda vẫn trượt dài trên các bảng xếp hạng chất lượng. Trong năm tài chính kết thúc hôm 31-3-2017, tỷ suất lợi nhuận của Honda là 6%, gần bằng mức 7,2% của Toyota nhưng trên bảng xếp hạng chất lượng của hãng nghiên cứu thị trường J.D. Power, xe Honda đã tụt từ vị trí thứ 7 năm 2000 xuống vị trí 20 năm 2017.

  Một trong những ví dụ điển hình cho chính sách đặt lợi nhuận của cổ đông lên trên sự sáng tạo và chất lượng là số phận của mẫu xe Civic - mẫu xe bán chạy nhất của Honda nhờ công nghệ vượt trội so với các mẫu xe cùng phân khúc, độ tin cậy cao và giá cả phải chăng.

  Từ năm 2008, khi giá xăng dầu, sắt thép và các nguyên liệu khác tăng lên tương ứng mỗi sản phẩm phải chịu thêm chi phí, 1.200-1.400 đô la, Civic được lãnh đạo công ty yêu cầu thiết kế lại sao cho giảm bớt chi phí sản xuất. Bộ phận công nghệ bị buộc phải dùng lại những linh kiện và hệ thống của những mẫu xe trước đó, sử dụng nguyên liệu rẻ tiền hơn và thu gọn kích thước của xe: giảm 45 mi li mét chiều dài, 25 mi li mét chiều ngang, 30 mi li mét khoảng cách giữa hai trục và thu nhỏ tay lái. Kết quả là mẫu xe Honda Civic 2012 bị giới kinh doanh xe hơi chê thậm tệ và không lọt vào danh sách những mẫu xe “khuyên mua” của tạp chí uy tín Consumer Reports. Đây là lần đầu tiên Honda Civic bị loại kể từ khi tạp chí này lập danh sách xếp hạng các mẫu xe từ năm 1993.

  HD2

  Ông Yoshiyuki Matsumoto, Trưởng bộ phận R&D của Honda, nói rằng những thách thức mới như điện hóa, vi tính hóa xe hơi và xe tự lái đòi hỏi công ty phải có cách tiếp cận mới, nhạy bén hơn. Ảnh: Reuters.

  Trưởng bộ phận R&D Matsumoto nói rằng, trường hợp xe Civic đặt ra bài học là đừng bao giờ hy sinh chất lượng và sự sáng tạo để chạy theo lợi nhuận của cổ đông. “Các chuyên gia công nghệ cần được tự do làm việc. Nếu bạn điều hành một trung tâm công nghệ chỉ từ quan điểm hiệu quả thì bạn sẽ giết chết nó. Đó chính là điều đã xảy ra ở Honda. Chúng tôi không muốn người của tổng hành dinh đứng ra chỉ bảo các kỹ sư cần phải làm gì”, ông Matsumoto nói. Thất bại của xe Civic 2012 buộc Honda phải thiết kế lại và mẫu xe Civic mới, thay thế mẫu Civic 2012, được các nhà báo bình chọn là mẫu xe của năm 2016 ở thị trường Bắc Mỹ.

  James Chao, nhà tư vấn của Công ty HIS Markit Automotive, nói rằng dưới thời ông Fukui và Ito, Honda đã bị tụt hậu về thiết kế và công nghệ nhưng thành tích kinh doanh đã che mờ khuyết điểm này. Tuy nhiên cũng có ý kiến người trong cuộc cho rằng quyết định giảm chi phí của các CEO Ito và Fukui là cần thiết trong bối cảnh cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008.

  BỎ LỠ CƠ HỘI

  Sau khi cho ra đời chiếc xe điện EV Plus gây tiếng vang năm 1997, đến năm 2003, Honda lại có một lựa chọn khác: giảm đầu tư vào xe điện để theo đuổi loại xe chạy bằng khí hydro (hydrogen-fueled car), không phát ra khí thải. CEO Fukui cảm thấy Honda lúc đó đã đầu tư dàn trải vào nhiều lĩnh vực nghiên cứu nên quyết định giảm ưu tiên cho xe điện. Ông Fukui cũng đã có một dự đoán đúng rằng công nghệ sản xuất bình điện sẽ được thương mại hóa và trong tương lai Honda có thể mua bình điện cho xe của mình khi cần thiết. Tuy vậy, năm 2013 khi Honda quay lại thị trường xe điện, 16 năm sau ngày ra đời của xe EV Plus, thì các đối thủ đã tiến xa rồi, không chỉ về năng lực của bình điện mà cả về thiết kế lẫn năng lực của động cơ.

  “Các chuyên gia công nghệ cần được tự do làm việc. Nếu bạn điều hành một trung tâm công nghệ chỉ từ quan điểm hiệu quả thì bạn sẽ giết chết nó. Đó chính là điều đã xảy ra ở Honda.”

  Ngày nay, ngành xe hơi đang đối mặt với những thách thức mới như trí tuệ nhân tạo, xe tự lái... buộc các ông lớn phải nghĩ lại cách thiết kế và sản xuất xe hơi. “Thời đại mới đòi hỏi cách tiếp cận hoàn toàn mới”, ông Matsumoto nói.

  Ông Hachigo, gia nhập Honda năm 1982 với công việc kỹ sư và trở thành CEO vào tháng 6-2015, giờ đây đang nỗ lực thay đổi cách tiếp cận và vực dậy tinh thần sáng tạo của Honda. Hai trong những biện pháp chính của ông là trao thêm quyền tự chủ cho bộ phận công nghệ và hợp tác với các tay chơi khác để thúc đẩy các công nghệ mới: hợp tác với Hitachi Ltd để nghiên cứu và sản xuất động cơ xe hơi điện, với General Motors để sản xuất hệ thống hydrogen fuel cell ở Mỹ và cung cấp xe cho Google để cùng phát triển công nghệ xe tự lái.

  Trong nội bộ công ty đã bắt đầu hình thành các “tổ tự quản” quy tụ những nhóm nhỏ kỹ sư, nhà quản lý và kế hoạch làm việc cùng nhau theo từng dự án độc lập - theo mô hình skunkworks (bộ phận R&D những lĩnh vực mới) đã được áp dụng từ lâu ở các đại công ty như Lockheed Martin, Apple và Google - thay vì tất cả đều chịu chung sự chỉ đạo của lãnh đạo công ty như từ trước tới nay. Các tổ này đang âm thầm làm việc trong hậu trường để thay đổi Honda, từ quy trình phát triển sản phẩm, phát triển các công nghệ mới cho nhiều mẫu xe, và làm ra các mẫu xe hiệu năng cao hơn, phù hợp hơn với sự thay đổi thị hiếu của thị trường.

  Ông Matsumoto nói rằng, sự thay đổi không xảy ra trong một sớm một chiều nhưng chắc chắn có tác dụng tốt. “Hầu như mọi sự thay đổi đều bắt đầu từ các yếu tố bên lề, nhưng rõ ràng ở đâu đó trong công ty vẫn còn cái động lực sáng tạo tưởng chừng như đã mất. Cái gen sáng tạo vẫn còn trong máu chúng tôi”, ông nói.

  * Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn

 • Kinh Nghiệm Khởi Nghiệp: Nghĩ Lớn, Bắt Đầu Nhỏ

  Nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp rất băn khoăn với câu hỏi "Mình sẽ phải bắt đầu như thế nào?".

  Năm 2004 tôi khởi nghiệp bằng cách mở một công ty phân phối. Sau 2 năm hoạt động, doanh số công ty ổn định tầm 2 tỷ đồng/tháng. Nhân sự của công ty chủ yếu là tuyển mới và tự tay đào tạo, riêng có một trường hợp một nhân viên là “bà con” của tôi. Cậu này rất thông minh nên tôi đã “quy hoạch” và “nuôi” từ lúc cậu còn là sinh viên đại học kinh tế. Sau khi ra trường, cậu về làm với tôi, nhưng chỉ sau 1 năm là cậu đã nói lời chia tay với công ty.

  principles of a code guru 31 638

  Lúc đó tôi buồn ghê gớm, vì mình đã dày công đào tạo, cuối cùng không giữ được người giỏi. Cậu ấy sau khi về Sài Gòn 2 năm đã trở thành trưởng phòng tín dụng của một ngân hàng tên tuổi. Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy lúc đó mình phải vui mới đúng, chứ nếu cậu ấy tiếp tục làm với tôi thì bước đường tới thành công của cậu hẳn đã bị chậm lại, vì công ty này đã phải đóng cửa sau 6 năm hoạt động. Nếu có tồn tại thì công ty cũng chỉ là nhà phân phối cấp tỉnh và chẳng có gì nổi bật.

  Tôi nghiệm ra rằng, để xây dựng một công ty lớn, có nhiều nhân tài giỏi thì phải nghĩ lớn. Nghĩ lớn thì mới có sự chuẩn bị chu đáo, nghĩ lớn thì mới thu hút và giữ được nhân tài, vì không người giỏi nào lại muốn “chôn vùi” cuộc đời mình vào một công ty bé tẻo teo.

  Một lãnh đạo không có tầm nhìn, không có quyết tâm gây nghiệp lớn hoặc bằng lòng với thành tích của chính mình thì không thể đưa công ty vươn đến một tầm cao. Lãnh đạo phải là người phải có khí phách của bậc “trượng phu” - dám nghĩ dám làm, không quan trọng danh lợi cá nhân, sống một cuộc đời cống hiến, không tự giới hạn mình bằng những mục tiêu tầm thường.

  Elon musk đã trở nên vĩ đại là vì như thế. Ông đã mang hết tài sản và dành thời gian còn lại của cuộc đời để hiến dâng làm thay đổi tương lai nhân loại và ông đã tập hợp được một tập thể những con người tài năng và khí phách, làm việc không biết mệt mỏi vì mục tiêu “để đời”.

  Tôi đã nghiệm ra rằng hồi đó mình thất bại cũng vì đặt ra mục tiêu quá tầm thường, quá nhỏ nhoi nên không thể tập hợp được tài năng. Khi tôi đã sẵn sàng cho một “sân chơi” lớn, những nhân tài tự nhiên xuất hiện và đồng hành cùng với tôi.

  Nhưng nghĩ lớn không hẳn là phải là vay tiền thật nhiều để làm lớn. Nghĩ lớn là phải có kế hoạch và lộ trình hẳn hoi, bắt đầu từ việc nhỏ là xây dựng công ty thật bài bản, chú trọng vào việc đào tạo con người và lực lượng kế cận. Lãnh đạo phải là người luôn học hỏi, bổ sung kiến thức và kỹ năng, rèn luyện bản thân để có nhân cách và suy nghĩ lớn.

  Người lãnh đạo cũng phải biết chia sẻ cổ phần và quyền lợi để mọi nhân viên đều thấy mình có trách nhiệm của người chủ và xem công việc của công ty là việc của chính mình; xây dựng một môi trường lành mạnh, đoàn kết để mọi người cảm thấy hạnh phúc và cống hiến hết mình.

  Nghĩ lớn, hướng về tương lai, theo đuổi đến cùng mục tiêu lớn, bắt đầu từ việc nhỏ, tập trung vào kết quả hiện tại là một công thức quan trọng để biến giấc mơ thành sự thật.

  VÕ XUÂN YÊN - CEO Nano Technology USA

 • Thêm Nhiều Chính Sách Ưu Đãi Phát Triển Cụm Công Nghiệp

  w620h405f1c1 files articles 2017 1201126 khu cong nghiep

  Chính phủ mới đây vừa ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với cụm công nghiệp tại Nghị định số 68/2017/NĐ-CP.

  Theo đó, dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp sẽ được miễn tiền thuê đất 7 năm và hưởng các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

  Riêng những dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp sẽ được miễn tiền thuê đất 11 năm, đồng thời được xem xét vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước với mức không quá 70% tổng mức đầu tư và hưởng các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

  Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp được xem xét đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

  Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp làng nghề được miễn tiền thuê đất 11 năm và được xem xét vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước với mức không quá 70% tổng mức đầu tư.

  Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp làng nghề được miễn tiền thuê đất 15 năm và được xem xét vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước với mức không quá 70% tổng mức đầu tư.

  Ngân sách địa phương hỗ trợ kinh phí di dời các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất hộ gia đình, cá nhân trong làng nghề vào cụm công nghiệp làng nghề; mức hỗ trợ cụ thể do UBND tỉnh quyết định.

  Ngân sách trung ương và ngân sách địa phương xem xét ưu tiên hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp làng nghề.

  Ngoài các chính sách trên, dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật và sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp làng nghề còn được hưởng các ưu đãi, hỗ trợ đối với cụm công nghiệp và của pháp luật liên quan. Trường hợp nhiều mức ưu đãi, hỗ trợ thì áp dụng mức ưu đãi, hỗ trợ cao nhất.

  Nghị định nêu rõ: Cụm công nghiệp làng nghề được ưu đãi, hỗ trợ phải nằm trong Quy hoạch, được thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật về quản lý cụm công nghiệp.

  Số lượng các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác xã, cơ sở sản xuất hộ gia đình, cá nhân trong làng nghề chiếm trên 60% so với số lượng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã di dời hoặc đăng ký di dời vào cụm công nghiệp làng nghề.

  Tính đến thời điểm xem xét hưởng ưu đãi, hỗ trợ, tỷ lệ đăng ký lấp đầy trên 80%, trong đó trên 60% của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất hộ gia đình, cá nhân trong làng nghề theo xác nhận của UBND cấp huyện.

  P.V

 • Nhà mạng đối mặt với nguy cơ “khách hàng trả tiền cho người khác”

  Các mạng di động Việt Nam đang đối mặt với thách thức lớn nhất là họ bị chia sẻ sở hữu khách hàng và nguy cơ mất đi phần chi tiêu của những khách hàng này, cả chi tiêu hiện tại và chi tiêu tiềm năng trong tương lai.

 • Những mảng màu sáng tối trên bức tranh công nghệ 2016

  Đầu năm 2017, chúng ta hãy cùng nhìn lại những nét chấm phá nổi bật nhất của làng công nghệ thế giới năm 2016.

 • Những câu chuyện nổi bật nhất làng công nghệ Đông Nam Á 2016

  Cùng nhìn lại các câu chuyện ấn tượng nhất trong lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á trong năm 2016.

 • Doanh nghiệp ngành đường thủy: Thay đổi để thích ứng với thị trường

  Sau khi chuyển từ mô hình đơn vị sự nghiệp quản lý đường thủy sang doanh nghiệp cổ phần, các doanh nghiệp đường thủy đang gặp phải vấn đề chung là khó khăn hơn trong tìm kiếm công ăn việc làm.

 • “Uống bia để cứu thế giới”: Chiến lược hiểu khách hàng để bán 1 được 2 của DB Export

  Nếu như nhiều người cho rằng uống bia chẳng có tác dụng, chỉ toàn tác hại thì giờ đây, DB Export đã chứng minh rằng điều đó hoàn toàn không đúng đăn. Bời vì uống bia còn để... cứu thế giới.

 • Cuộc lấn sân trong phân phối hàng công nghệ

  Biên lợi nhuận gộp của các nhà phân phối công nghệ chỉ khoảng 5%, trong khi nhà bán lẻ là 15%.

 • Kế hoạch giúp Microsoft cản bước Apple, Amazon của Satya Nadella

  CEO Satya Nadella đã tiết lộ bí mật giúp Microsoft có thể đối đầu và cản bước hai đối thủ lớn nhất: Apple và Amazon.

 • Những thương vụ mua bán công nghệ nổi bật trong năm 2016

  Trong năm 2016, nhiều thương vụ mua bán đình đám đã được các công ty công nghệ thực hiện, trong đó có những thương vụ có giá lên đến hàng chục tỉ USD khiến giới quan sát ngạc nhiên.

 • Chiến lược mới của Thạch Bàn: khách hàng là trung tâm

  Với những bước đi mới, Thạch Bàn kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích trên thị trường gạch ốp lát cao cấp Việt Nam.

 • Google âm thầm mua lại startup của Cựu giám đốc Apple để tiến đánh một lĩnh vực đầy tiềm năng mới

  Google vừa mua lại Undecidable Labs - một startup chuyên về tìm kiếm hình ảnh trong thương mại trực tuyến.

 • Ngành tiếp thị sẽ bị trí tuệ nhân tạo tiêu diệt nếu không biết thích nghi

  Trí tuệ nhân tạo là một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong ngành quảng cáo hiện nay. Các thương hiệu đang ngày càng nhận thấy rõ ràng hơn rằng, họ cần các cỗ máy thông minh này để chạm đến con người, và điều đó cũng đang chuyển đổi chức năng của ngành tiếp thị.

 • Adobe thâu tóm TubeMogul với giá 540 triệu USD, muốn kiếm tiền từ video thay vì chỉ là "công cụ chỉnh sửa"

  Tiếp tục là một bước đi mới của Adobe nhằm phát triển doanh số tích cực trong quý cuối của năm 2016.

 • Startup Việt DesignBold sau 2 tuần: Thu về gần 3 tỷ, trở thành sản phẩm bán chạy thứ 2 của AppSumo

  Tham vọng trong tương lai của DesignBold là trở thành sản phẩm trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực thiết kế.

 • Samsung sẽ trình làng trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo riêng trên Galaxy S8, cạnh tranh trực tiếp với Siri và Cortana

  Không chỉ trang bị cho smartphone, Samsung còn muốn đưa trợ lý ảo của mình lên các thiết bị gia dụng và thiết bị thông minh có thể đeo trên người như smartwatch.

  Với tham vọng đoạt lại những gì đã mất do khủng hoảng Note7, Samsung vừa công bố rằng họ sẽ trình làng trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo (AI) của riêng mình trên smartphone Galaxy S8 sắp ra mắt. Việc trang bị trợ lý ảo riêng cũng giúp thiết bị của Samsung nổi bật.

  Hồi tháng 10, Samsung tiết lộ rằng họ đã thâu tóm Viv Labs Inc, startup được thành lập bởi đồng sáng lập trợ lý giọng nói Siri của Apple. Samsung muốn tích hợp nền tảng AI của Viv Labs, được đặt tên là Viv, vào các smartphone Galaxy và mở rộng dịch vụ trợ lý giọng nói sang các thiết bị gia dụng và thiết bị đeo thông minh.

  Galaxy S8 là con bài chiến lược của Samsung trong chiến dịch khôi phục đà tăng trưởng của mảng smartphone vốn đang bị tổn thương nặng nề sau khủng hoảng Note7. Dự kiến, Note7 khiến Samsung thua lỗ khoảng hơn 5 tỷ USD.

  Samsungs8

  Concept Galaxy S8

  Các nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng để giành lại khách hàng và doanh thu Samsung phải làm mọi cách để Galaxy S8 trở thành một thiết bị hấp dẫn, đột phá.

  Samsung chia sẻ rằng trợ lý AI trên Galaxy S8 của họ có thể cho phép khách hàng sử dụng cách dịch vụ của bên thứ ba cùng lúc. Tuy nhiên, gã khổng lồ Hàn Quốc không tiết lộ loại dịch vụ có thể được yêu cầu thông qua trợ lý AI này.

  "Các nhà phát triển có thể thêm và tải các dịch vụ cho trợ lý của chúng tôi", Rhee Injong, phó chủ tịch điều hành của Samsung, chia sẻ. "Càng có nhiều dịch vụ được thêm vào thì trợ lý này càng trở nên thông minh và có thể học thêm nhiều dịch vụ và cung cấp các dịch vụ ấy cho người dùng ngay cả khi Samsung chẳng làm gì cả".

  Các hãng công nghệ đang chạy đua nhằm tạo ra công nghệ AI đủ tốt để người dùng có thể tương tác với các thiết bị của họ tự nhiên hơn, đặc biệt là bằng giọng nói.

  Alphabet, công ty mẹ của Google, được coi là ông vua của ngành AI nhưng các hãng khác bao gồm cả Amazon, Apple và Microsoft đều đã tung ra các dịch vụ của mình bao gồm cả các trợ lý ảo giọng nói.

  Samsung hy vọng các thiết bị của họ từ tủ lạnh tới smartphone sẽ trở nên nổi bật sau khi được tích hợp công nghệ AI. Sự cạnh tranh từ smartphone Pixel của Google, có trang bị trợ lý ảo giọng nói, cũng khiến Samsung không thể đứng nhìn.

  Gã khổng lồ Hàn Quốc còn chia sẻ rằng họ muốn thâu tóm nhiều công ty hơn nữa để củng cố công nghệ AI và các phần mềm khác.

  Neo
  (Theo Tri Thức Trẻ/GenK)

 • 9 điều chưa từng được Apple hé lộ về bộ đôi iPhone 7 mới

  Còn rất nhiều điều chưa được Apple tiết lộ về bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus tại sự kiện đêm 7/9 vừa qua. Apple đã chính thức tung ra bộ đôi iPhone mới, Apple Watch thế hệ hai và chiếc tai nghe không dây AirPods.

 • Biến iPhone 7 thiết kế 3 năm không đổi thành hàng hot vạn người mê, Apple đã dạy cho chúng ta tới 5 bài học xương máu

  Hay không bằng hên, đúng là iPhone 7 của Apple đã gặp vận may. Nhưng hơn hết, CEO Tim Cook lại một lần nữa cho cả thế giới thấy biệt tài kinh doanh có một không hai của mình trong làng công nghệ.

 • Pegasus – nhát dao chí mạng dành cho Apple

  Ngay khi được báo cáo về lỗ hổng bảo mật zero-day trên iOS, Apple ngay lập tức phát hành bản iOS 9.3.5 nhằm vô hiệu hóa và bảo vệ người dùng.

 • “Nét như Sony” giờ đã thành… “Nát như Sony”?

  Không chỉ Sony, nhiều hãng TV Nhật Bản “một thời vang bóng” như Sanyo, Panasonic... đã chỉ còn là câu chuyện của quá khứ, nhường đường lại cho những cái tên đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

 • Thị trường ô tô: “Cuộc chiến” giá bán

  Chưa bao giờ thị trường ô tô phát triển mạnh như hai năm gần đây và chưa có dấu hiệu chững lại. Các doanh nghiệp ô tô cả lắp ráp và nhập khẩu đều đang rất vui – Tổng giám đốc một doanh nghiệp ô tô xếp vị trí thứ 3 về mức bán hàng trong 6 tháng của năm 2016 chia sẻ.

 • Kia Morning là mẫu ô tô cũ được bán nhiều nhất thị trường

  Theo số liệu từ trang thương mại điện tử đồ cũ (chotot.com), Kia Morning hiện đang là mẫu ô tô cũ được giao dịch nhiều nhất với giá trung bình cho phiên bản số tự động đã qua sử dụng từ 1-3 năm là 343 triệu đồng.

 • Thành công của Pokemon Go mở ra cuộc cách mạng "Thực tế ảo cho marketing" tương lai?

  Cách đây 5 năm, thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) còn là giấc mơ viển vông, chỉ giới hạn ở các phim khoa học viễn tưởng. Nhưng bây giờ, gần như mọi thương hiệu công nghệ lớn đều đã tham gia cuộc chơi. Những cái tên nóng nhất trong lĩnh vực này như Oculus, Magic Leap, Matterport, Google, Facebook, Apple đều đang phát triển mạnh hướng đến người dùng.

 • CEO IBM - người “sai khiến” trí tuệ nhân tạo

  Ginni Rometty - CEO nữ đầu tiên của IBM cho biết bà thường sai khiến Siri làm một vài thứ. Nhưng Siri chỉ là một phần của Watson - một ứng dụng có 50 tính năng, bao gồm trí tuệ nhân tạo, có thể tích hợp trong các thiết bị công nghệ do tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới IBM (International Business Machines) phát triển.

 • [Infographic] "Cuộc chơi" IoT sẽ bùng nổ vào 2020

  Internet of Things (IoT) đã được dán nhãn là “Cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo” nhờ khả năng cải cách cách người ta sống, làm việc, giải trí, du lịch, cùng sự tương tác giữa chính quyền và doanh nghiệp với thế giới.

 • Vì sao biểu tượng trên Rolls-Royce không bao giờ bị trộm?

  Biểu tượng Spirit of Ecstasy được chế tạo tinh xảo để đặt trên nắp ca-pô các mẫu xe Rolls-Royce , nhưng điều kỳ lạ là nó không thể bị trộm

 • Fecon - “người khổng lồ” đi chậm

  Được xem là doanh nghiệp có nhiều tiềm năng trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực hạ tầng tại Việt Nam, nhưng những bước đi của CTCP Fecon (mã FCN) vẫn chưa có nhiều đột phá.