Theo kế hoạch, Phở 24 sẽ khai trương tiếp một cửa hàng tại thị trường Hongkong và London (Anh) cuối năm 2009. Trong đó, cửa hàng tại London được kỳ vọng nhiều, vì nếu thành công, sẽ mở ra cơ hội rộng lớn cho phở Việt tại các nước châu Âu khác.

Khi đưa ẩm thực Việt Nam ra nước ngoài, điều quan trọng là làm sao vừa giữ được bản sắc, vừa tạo được sự gần gũi với khẩu vị của người dân bản địa, ông Lý Quý Trung, Tổng giám đốc chuỗi 11 cửa hàng Phở 24 ở khắp nơi trên thế giới, chia sẻ.

Theo kế hoạch, Phở 24 sẽ khai trương tiếp một cửa hàng tại thị trường Hongkong và London (Anh) cuối năm 2009. Trong đó, cửa hàng tại London được kỳ vọng nhiều, vì nếu thành công, sẽ mở ra cơ hội rộng lớn cho phở Việt tại các nước châu Âu khác.

Lạ mà quen


Điều đầu tiên thu hút thực khách nước ngoài khi đến với Phở 24 chính là “biển hiệu” mới lạ. Họ đến vì tò mò muốn biết đồ ăn của Việt Nam như thế nào và phong cách người Việt ra sao.

Những người dân ở Jakarta (Indonesia) rất thích thú khi bước chân vào cửa hàng Phở 24 bởi họ được ngồi bên bộ bàn ghế gỗ mộc vận chuyển từ Việt Nam sang, được cầm chiếc bát sứ, đôi đũa mộc của Việt Nam. Những cô gái phục vụ trong cửa hàng bận áo dài truyền thống, đi lại thướt tha; và thậm chí họ còn được chiêm ngưỡng nhiều bức tranh phong cảnh nổi tiếng của Việt Nam trên tường như Hạ Long, phố cổ Hà Nội, động Phong Nha, đảo Phú Quốc…

Sự hấp dẫn do những khác biệt về văn hoá này sẽ không kéo dài lâu nếu như điều cơ bản của ẩm thực không được đảm bảo. Đó là đồ ăn phải ngon miệng, hợp khẩu vị”, ông Lý Quý Trung nhấn mạnh. Ngoài phở bò là món chính, thực khách bản xứ có thể lựa chọn các món phụ ăn kèm như cánh gà chiên, chả giò, gỏi cuốn…; được thay đổi thực đơn liên tục và rất phong phú.

Ông Trung cho rằng, nếu lạm dụng yếu tố “bản sắc”, sử dụng không khéo léo sẽ khiến người nước ngoài thấy xa lạ với cửa hàng ẩm thực Việt và họ sẽ chỉ “đến một lần cho biết”. Ngược lại, khi tạo được sự gần gũi, đáp ứng được nhu cầu hàng ngày thì họ sẽ đến thường xuyên hơn. Nhờ những “bí kíp” này, cửa hàng ban đầu của Phở 24 ở ngoại vi Jakarta đã tiến dần vào khu trung tâm. Từ thị trường nước ngoài đầu tiên này, Phở 24 dần mở rộng sang các thị trường châu Á khác như Philippines, Hàn Quốc, Campuchia….với số lượng cửa hàng ngày một tăng lên.

Quan tâm tới khẩu vị người phương Tây

Thị trường “phương Tây” đầu tiên của Phở 24 là Australia. Trang trí nội thất mang đậm phong cách Việt vẫn gây ấn tượng mạnh với thực khách. Tuy nhiên, khẩu vị của người Australia có đôi chút khác biệt: không thích đồ ăn béo và ngậy. Do đó, Phở 24 đã thay đổi thực đơn, soạn hẳn một loại “phở ăn kiêng” cho người dân ở đây. Đặc biệt, dù món phở là phải dùng đũa, nhưng những người phục vụ cũng không quên để kèm thêm dao và dĩa bên cạnh, giúp họ khỏi lóng ngóng khi thưởng thức đồ ăn Việt Nam.

Ông Lý Quý Trung cho biết, tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng luôn là những cánh cửa bí mật cần khám phá. Đặc biệt, trong đời sống hiện nay, sở thích của mọi người có thể thay đổi vì có quá nhiều sự lựa chọn. Thực tế ẩm thực Việt Nam đã khá quen thuộc với người nước ngoài, thông qua những chuỗi nhà hàng, quán ăn của người Việt ở nước sở tại. Vì thế, Phở 24 rất háo hức với chiến lược mở rộng thị trường ra các nước. Sự thành công của Phở 24 chứng tỏ một điều rằng, ẩm thực Việt Nam có thể bắt kịp khẩu vị của người nước ngoài.

Nếu Mc Donald’s và KFC thành công ở thị trường Việt Nam là nhờ hiểu tường tận nhu cầu của khách hàng bằng các chiến lược marketing mạnh mẽ, thì “Tôi mong muốn Phở 24 sẽ làm được điều tương tự ở thị trường nước ngoài”, ông Trung nói.

Theo Báo Đất Việt