Sức sáng tạo Việt qua sản phẩm mới” Hỗ trợ hàng Việt “phủ sóng”

phusonghangviet

Người dân vùng biên giới huyện Tân Châu, Tây Ninh chọn mua hàng Việt trong một phiên chợ hàng Việt về nông thôn - Ảnh: N.Bình.

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển thị trường được cơ quan nhà nước triển khai nhằm tăng sự hiện diện của hàng Việt tại thị trường nội địa.

Thế nhưng, số doanh nghiệp biết và tiếp cận được những chính sách này còn hạn chế.

Thiếu thông tin nên doanh nghiệp chọn giải pháp “tự thân vận động” là chính dẫn đến một số chính sách không phát huy được hiệu quả.

Ít thông tin

Khuyến khích đưa hàng về miền núi, biên giới

Theo hướng dẫn cơ chế tài chính hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2011 do Bộ Tài chính phê duyệt, bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8/2011, có nhiều điểm mới được đề cập trong hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường trong nước. Theo đó, doanh nghiệp khi phân phối, quảng bá và bán hàng Việt tại vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo, biên giới...dưới các hình thức tổ chức hội chợ, tuyên truyền, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, tổ chức điểm phân phối... sẽ được hỗ trợ 50-100% kinh phí (tùy hạng mục, chương trình tham gia).

Ngày hội hàng Việt tại huyện đảo Lý Sơn

Trong chuỗi hoạt động hỗ trợ đời sống ngư dân khu vực miền Trung, Ngày hội hàng Việt tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sẽ diễn ra ngày 18/7 với nhiều hoạt động cộng đồng như tư vấn khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, huấn luyện tiểu thương kỹ năng bán lẻ, tư vấn dinh dưỡng miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi... Đặc biệt 100 phiếu giảm giá khi mua bình ăcquy, 1.500 suất quà của các doanh nghiệp Pinaco, Vifon, Dược Hậu Giang và Nutifood sẽ được tặng người dân ba xã An Bình, An Vĩnh và An Hải.

Tiếp theo đó, Hội chợ hàng VN chất lượng cao lần 15 sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ ngày 19 đến 24/7.

“Câu chuyện hàng Việt” lên truyền hình

Theo ban chuyên đề Đài truyền hình TP.HCM, đơn vị này cùng Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao, Câu lạc bộ Đại sứ hàng Việt sẽ thực hiện chương trình “Câu chuyện hàng Việt” dài 60 phút, được phát sóng định kỳ vào 10g45 thứ bảy và phát lại vào 16g thứ năm hằng tuần, đều trên sóng HTV7.

Nội dung của chương trình này sẽ là cuộc trò chuyện về sản phẩm Việt với người tiêu dùng qua bốn chuyên mục: góc nhìn người tiêu dùng, tiểu phẩm vui, bạn đồng hành cùng hàng Việt và... chợ Việt. 30 phút cuối của chương trình là game show “Vui cùng nhà nông” bình dị, gần gũi với các đội thi là nông dân thực thụ khắp các tỉnh ĐBSCL qua sự dẫn dắt của đạo diễn - MC Quyền Linh. Số đầu tiên với chủ đề “Minh bạch thông tin với người tiêu dùng” được phát sóng lúc 10g45 thứ bảy 16/7, trên HTV7.

Bà Nguyễn Bảo Hạnh, Phó giám đốc Công ty cổ phần Pin ăcquy miền Nam (Pinaco), cho biết từ lâu Pinaco rất quan tâm đến thị trường vùng biển bởi ăcquy là sản phẩm được nhiều ngư dân sử dụng làm nguồn điện cho thắp đèn, máy định vị, tầm ngư, câu mực. Đây cũng là nhóm khách hàng khá đặc biệt nên việc xây dựng hệ thống phân phối, chăm sóc khách hàng cũng khác so với đối tượng khác.

Gần đây, Pinaco đã thực hiện chương trình hỗ trợ ngư dân, cụ thể là tăng cường tần suất các chương trình chăm sóc tàu thuyền, kết hợp phát phiếu giảm giá cho ngư dân. Chương trình đã thực hiện hơn 15 lượt trên 10 tỉnh vùng duyên hải từ Thanh Hóa đến Kiên Giang, kinh phí thực hiện được trích từ ngân sách bán hàng. Tuy nhiên, trong quy định mới của chương trình xúc tiến thương mại quốc gia do Thủ tướng ký ngày 15/11/2010, những đối tượng doanh nghiệp như công ty bà Hạnh sẽ được hỗ trợ 100% chi phí tổ chức và phát triển hệ thống phân phối như phí tổ chức bán hàng, quảng bá... nếu tham gia chương trình được Bộ Công thương xét duyệt.

Đây cũng là một trong những nét mới mà chương trình xúc tiến thương mại quốc gia đề cập nhằm khuyến khích doanh nghiệp. Theo quy định mới của Bộ Công thương, các chương trình xúc tiến thương mại miền núi, biên giới và hải đảo sẽ được hỗ trợ kinh phí tùy theo hoạt động bên cạnh công tác xúc tiến xuất khẩu và xúc tiến thương mại thị trường trong nước. Thiếu thông tin về các chính sách hỗ trợ là đặc điểm chung của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay, điều này cũng làm các chính sách chưa thật sự đi vào cuộc sống, doanh nghiệp lại mất ưu thế cạnh tranh ngay trên sân nhà.

Ví dụ, nhiều năm tham gia hội chợ, bán hàng nông thôn nhưng Công ty cổ phần Sài Gòn Food chưa từng “biết mặt” các khoản hỗ trợ chi phí dành cho các chương trình xúc tiến thương mại tổ chức ở thị trường nội địa. Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Food, cho biết hằng năm công ty dành ra một khoản kinh phí ít nhất 300 triệu đồng để tham gia các kỳ hội chợ nhằm giới thiệu, quảng bá hàng hóa sản phẩm của công ty đến người tiêu dùng.

Với các điểm mới trong chương trình quốc gia năm 2011 như hỗ trợ 70% chi phí khi doanh nghiệp tham gia tổ chức các hoạt động bán hàng, thực hiện các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, các khu công nghiệp, khu đô thị thông qua doanh nghiệp kinh doanh theo ngành hàng..., bà Lâm cho rằng “doanh nghiệp sẽ có thêm động lực để “ra mắt” người tiêu dùng nhiều hơn khi nguồn kinh phí chi cho việc quảng bá hàng hóa vốn eo hẹp”.

Cần hỗ trợ kịp thời

Theo đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM, để nhận được hỗ trợ nguồn ngân sách của quốc gia, đơn vị phải làm bộ hồ sơ đề xuất, trong đó trình bày khả năng, chi tiết hoạt động chương trình... và gửi Bộ Công thương. Nếu được xét duyệt, chương trình sẽ nhận được hỗ trợ kinh phí quốc gia. Hiện nay, trung tâm vẫn sử dụng nguồn ngân sách của TP để tổ chức các hoạt động xúc tiến như thị trường Campuchia, hàng Việt về nông thôn... cho doanh nghiệp.

Là một trong những đơn vị hỗ trợ các hoạt động đưa hàng Việt đến người tiêu dùng, bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp, cho biết các chương trình hỗ trợ xúc tiến thương mại hiện nay thường thông qua hội của doanh nghiệp hoặc trung tâm xúc tiến địa phương, những nơi tập hợp được một lực lượng doanh nghiệp đông đảo. Và hiện nay dù không có ngân sách hỗ trợ nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tự đóng kinh phí tham gia. Như ngày hội hàng Việt diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi ngày 18-7, toàn bộ quà tặng, chi phí ngày hội đều do doanh nghiệp đóng góp.

Đặc biệt sự hỗ trợ tích cực từ phía Nhà nước sẽ khích lệ được doanh nghiệp hào hứng mở rộng và xâm nhập thị trường mới hiệu quả hơn. Bà Kim Hạnh cho biết một trong những điểm yếu của doanh nghiệp hiện nay là thiếu thông tin và gần như ít quan tâm đến các chính sách hỗ trợ. Vì vậy, điều quan trọng là cơ quan nhà nước cần minh bạch, phổ biến thông tin trước và sau khi phân bổ các chương trình như cấp cho ai, kinh phí thực hiện bao nhiêu... để doanh nghiệp có thể cập nhật và lựa chọn chương trình phù hợp với hoạt động kinh tế.

Nguồn TTO

Bài Liên Quan

Thuyết phục KH bằng chất lượng hay thị hiếu? Thuyết phục KH bằng chất lượng hay thị hiếu? 12-12-2017 09:21 - Nhu cầu của người tiêu dùng đối với từng loại mặt hàng là khác nhau. Ví dụ những sản phẩm thời trang thường được chú trọng "mốt" hơn là chất lượng, nhưng hàng tiêu dùng thì khách hàng chú trọng đến chất lượng sản phẩm hơn là... Đọc tiếp
''Cô 3 SG'':Tiếp thị qua phim ảnh chưa bao giờ “lỗi mốt” ''Cô 3 SG'':Tiếp thị qua phim ảnh chưa bao giờ “lỗi mốt” 11-12-2017 13:59 - Với sức nóng của “hiện tượng phòng vé” Cô Ba Sài Gòn, nhiều nhãn hàng đã thành công khi tận dụng công cụ Product Placement đưa sản phẩm/thương hiệu lên màn ảnh rộng, tiếp cận khách hàng mục tiêu nhằm định vị thương hiệu và tối... Đọc tiếp
Internet chiếm 94% tăng trưởng chi tiêu quảng cáo Internet chiếm 94% tăng trưởng chi tiêu quảng cáo 11-12-2017 09:02 - Zenith đã công bố các số liệu được dự báo về chi tiêu quảng cáo trong tương lai, qua đó cho thấy công ty này trông đợi tỷ lệ giữa chi tiêu cho quảng cáo qua Internet so với tổng chi quảng cáo toàn cầu sẽ tiếp tục gia tăng, đạt 40% vào... Đọc tiếp
Hiểu Người mua hàng hơn để bán được nhiều hơn Hiểu Người mua hàng hơn để bán được nhiều hơn 08-12-2017 13:52 - Trong bối cảnh tâm lý và hành vi của người mua hàng ngày càng phức tạp và thay đổi nhanh chóng, Shopper Marketing đang trở thành xu hướng. Lấy người đi mua hàng (shopper) làm đối tượng trọng tâm để nghiên cứu, tìm kiếm cách thức tiếp cận,... Đọc tiếp
Quảng cáo 2018: Tăng trưởng, Digital dần thống trị Quảng cáo 2018: Tăng trưởng, Digital dần thống trị 08-12-2017 09:11 - Dự báo của GroupM và Zenith cho thấy sự tăng trưởng toàn cầu và sự ổn định của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhưng thị phần của ngành quảng cáo trong GDP toàn cầu lại đang suy giảm. Theo Báo cáo Tiếp thị và Truyền thông “This Year... Đọc tiếp
Năm 2017:quảng cáo số đánh bại quảng cáo truyền hình Năm 2017:quảng cáo số đánh bại quảng cáo truyền hình 07-12-2017 09:31 - Dư luận đồn đoán về việc này đã nhiều nhưng năm nay là năm đầu tiên thực tế đã chứng minh rõ ràng quảng cáo trên nền tảng số đã vượt mặt “ông anh cả” truyền hình. Theo trang tin Recode, năm 2017, tổng chi phí cho quảng cáo trên nền... Đọc tiếp
Ngành FMCG chuyển biến tích cực trong quý 3/2017 Ngành FMCG chuyển biến tích cực trong quý 3/2017 06-12-2017 14:52 - Tăng trưởng toàn quốc của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) trong quý 3/2017 cho thấy sự chuyển biến tích cực – đạt 6.4% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đến từ tăng trưởng sản lượng (5.8%), theo báo cáo hằng quý Market Pulse của Nielsen... Đọc tiếp
Mua lại Vinacafé BH, Masan dồn trọng tâm cho cà phê Mua lại Vinacafé BH, Masan dồn trọng tâm cho cà phê 06-12-2017 09:39 - Công ty con của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan chào mua toàn bộ cổ phần của Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa. Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN), thông báo việc Công ty TNHH Một thành viên Masan Beverage (“MB”), công ty con... Đọc tiếp