Garmex Saigon - The Blues hợp tác khai thác thị trường thời trang bán lẻ

Garmex Saigon - The Blues hợp tác khai thác thị trường thời trang bán lẻ

images396966 Y3bGarmex sản xuất áo thun cung ứng cho các cửa hàng bán lẻ của The Blues. Ảnh: Mỹ HạnhCông ty cổ phần Sản xuất - Thương mại May Sài Gòn (Garmex Saigon - GMC) và Công ty Thời trang Xanh Cơ Bản (The Blues) ký kết trở thành đối tác chiến lược, đang mở ra một hướng phát triển bền vững và hiệu quả hơn cho thương hiệu thời trang Việt tại thị trường trong và ngoài nước.Hình thành chuỗi cung ứng khép kín

Ông Nguyễn Ân, Tổng Giám đốc GMC đánh giá, GMC và The Blues, mỗi đơn vị đều có thế mạnh riêng, GMC có ưu thế về sản xuất cung ứng, The Blues mạnh về phân phối với chuỗi cửa hàng thời trang Blue Exchange nổi tiếng trên cả nước. Hai bên cùng hợp tác sẽ hình thành nên chuỗi cung ứng khép kín, mang tính chuyên nghiệp hơn trong khai thác thị trường bán lẻ thời trang may mặc. Việc này sẽ giúp người tiêu dùng trong nước mua được những sản phẩm thời trang chất lượng cao, giá cả cạnh tranh.

GMC là một trong những doanh nghiệp dệt may xuất khẩu hàng đầu của TPHCM và cả nước, với hiệu quả kinh doanh và chính sách chăm lo cho người lao động ở mức khá cao. Thu nhập bình quân của 3.000 lao động tại GMC hiện nay đạt khoảng 5 - 5,5 triệu đồng/người/tháng.

100% đơn hàng sản xuất, xuất khẩu theo phương thức FOB (mua đứt, bán đoạn), với thị trường xuất khẩu chính là EU, Mỹ và Nhật Bản; trong đó, 3 khách hàng lớn là Decathlon (Pháp), New Wave (Thụy Điển) và Columbia (Mỹ)...

Sau 7 năm cổ phần hóa, từ doanh thu 240 tỷ đồng, lợi nhuận 8 tỷ đồng đạt được trong năm 2004, đến nay, nhờ áp dụng công nghệ quản lý tiên tiến, tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh, dự kiến doanh thu GMC đạt được trong năm 2011 khoảng 825 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 45-50 tỷ đồng. Đến năm 2013, GMC sẽ nâng mức doanh thu trên 1.000 tỷ đồng, trong đó, doanh thu thương mại, dịch vụ chiếm 20%.

Với lợi thế là nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm may mặc, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật cao của các thị trường tiêu thụ lớn trên thế giới, đã tạo thêm thuận lợi cho GMC khi sản xuất đơn hàng tiêu thụ trong nước.

Hiện tại, GMC đang thực hiện nhiều đơn hàng sản xuất các sản phẩm cơ bản (casual wear) nam, nữ phục vụ cho giới trẻ từ 14 đến 35 tuổi, như áo sơ mi, Polo shirt, T-shirt, áo jacket, quần short, quần kaki, quần jean… cung ứng cho The Blues tiêu thụ trong dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán sắp tới.

Với hệ thống hơn 140 cửa hàng bán lẻ trên cả nước, lượng hàng GMC sản xuất từ nay đến cuối năm cho hệ thống The Blues khoảng hơn 1 triệu sản phẩm, có giá trị doanh thu ước tính 130 tỷ đồng. Theo hợp tác này, bên cạnh các nhãn hiệu của The Blues, sản phẩm do GMC hợp tác thực hiện sẽ bán ra thị trường dưới nhãn hiệu phối hợp Blue - ghi nhãn xuất xứ GMC. Đồng thời, GMC cũng xây dựng những nhãn hiệu thời trang riêng, với tên G-Sport, G-Men… cùng bán chung trong chuỗi cửa hàng của The Blues.

Đưa thời trang Việt ra nước ngoài

Trước nay, GMC chỉ chuyên về sản xuất xuất khẩu, chưa phát triển mảng thương mại, thời trang cho thị trường nội địa. Để phát huy những lợi thế, nguồn lực của doanh nghiệp, nâng cao hàm lượng chất xám và gia tăng giá trị sản phẩm may mặc, Hội đồng quản trị của GMC đã quyết định đầu tư phát triển thêm nhánh thương mại.

Từ năm 2011, để chuẩn bị cho chiến lược mới, GMC đã mở thêm phòng kinh doanh nội địa. Phòng này sẽ có chức năng phát triển nguồn nguyên phụ liệu, thiết kế mẫu mã, chào bán sản phẩm. Đơn vị đang chuẩn bị nguồn nhân lực, tiếp cận xu hướng thời trang và thị hiếu của người tiêu dùng, tích lũy kinh nghiệm, tiến tới tự chủ phát triển mẫu thiết kế, hình thành bộ sưu tập bán ra thị trường.

Hiện nay, việc hình thành chuỗi khép kín trong đầu tư, phát triển hệ thống bán lẻ thời trang may mặc tại thị trường nội địa vẫn là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp trong nước. Nhưng lợi thế được làm chủ trên sân nhà, sự hấp dẫn của thị trường tiêu thụ 86 triệu dân đã mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị GMC cho biết, hợp tác với The Blues là bước khởi động để GMC phát triển phân khúc hàng thời trang tại thị trường nội địa. Theo chiến lược phát triển trong giai đoạn 2013-2015, GMC sẽ xây dựng và phát triển nhãn hiệu thời trang riêng của mình.

Ngoài sản xuất cung ứng cho hệ thống bán lẻ của The Blues, hai bên cũng sẽ mở rộng hợp tác đưa sản phẩm vào các hệ thống phân phối khác. Mục tiêu sẽ xây dựng GMC trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc, thời trang hàng đầu của Việt Nam. Đây cũng là bước chuẩn bị để hàng thời trang của GMC tham gia hội nhập vào thị trường ASEAN, khi khu mậu dịch chung này được hình thành vào năm 2015 và cũng hướng xuất khẩu đến nhiều thị trường khác trên thế giới.


HÀ NHAI- Sài Gòn giải phóng online