Kiếm khách hàng từ các mạng xã hội

Kiếm khách hàng từ các mạng xã hội

dungmnghoi 037a1Mạng xã hội là môi trường rất tiềm năng để mở rộng mạng lưới khách hàng, nhưng cần tạo ra những mối liên kết khách hàng đặc biệt.

Mọi thứ đều tuỳ thuộc vào cách bạn biến những người đăng kí nhận tin từ giai đoạn quan tâm sang hành động và trở thành khách hàng thân thiết. Cơ hội bắt đầu khi bản tin của bạn xuất hiện trong hộp mail của họ.

Marketer ngày nay đã biết tận dụng mạng xã hội một cách sáng tạo để phô diễn nội dung bản tin (newsletter) và mời khách hàng đăng kí nhận chúng. Điều này không đồng nghĩa tăng thêm cơ hội xuất hiện mà là tạo những liên kết mới với khách hàng.

Chìa khoá là thể hiện cho người mới đăng kí rằng bạn có những thông tin giá trị đáng chia sẻ với họ, sau đó chuyển những mối liên kết này thành mối quan hệ khách hàng.

Lưu trữ để kéo dài thời gian sống của bản tin

Trước khi trao đổi về việc chia sẻ thông tin ở đâu, chúng ta hãy bàn về việc chuẩn bị những nội dung thông tin cần chia sẻ như thế nào. Cách đơn giản nhất là lưu trữ những bản tin đã gửi. Với cách làm như vậy bạn sẽ không chỉ kéo dài thêm thời gian sống của những thông tin quý giá đã xây dựng mà còn tạo ra những kết nối (URL) trực tiếp với khách hàng về bản tin của mình.

Sau khi đã lưu trữ xong, đưa các URL vào www.tinyurl.com để biến các dòng địa chỉ web dài đằng đãng thành những dòng tên ngắn và liên kết hơn có thể sử dụng trên bất kì mạng xã hội nào. Hãy nhớ rằng, những trang lưu trữ của bạn phải có chức năng hay công cụ giúp người đọc có thể đăng kí nhận bản tin khi cần.

Twitter

Một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay là Twitter. Đây là mạng xã hội cho phép bạn giao tiếp và kết nối sử dụng những đoạn tin ngắn tối đa 140 kí tự. Người sử dụng đăng kí thành viên và có quyền chọn lựa lắng nghe những thông tin từ bạn.

Cần một chủ đề nóng để “tám”? Hãy nghĩ tới bản tin của bạn. Twitter cho phép bạn “nói” trong phạm vi tối đa 140 kí tự, đây là một thử thách vì bạn phải trình bày thông điệp một cách cô đọng và súc tích. Thông điệp có thể là “bản tin mới nhất về [chèn chủ đề của bạn]. Đọc ở đây [chèn đoạn URL (đã qua xử lí trên www.tinyurl.com]

Facebook

Facebook từng là nơi chia sẻ hình ảnh của bạn bè và người thân. Giờ đây nó cũng trở thành cộng đồng những người chia sẻ về sự nghiệp và niềm đam mê và cộng đồng các doanh nghiệp, tổ chức và những người của công chúng.

Hãy thông báo với tất cả bạn bè và fan hâm mộ trên Facebook về bản tin của bạn bằng cách đặt một đường link kết nối về bản tin mới nhất trên status, cũng giống như trên mạng Twitter. Châm ngòi cho các cuộc thảo luận thường xuyên trên blog của bạn về những chủ đề có liên quan tới khách hàng tiềm năng và khuyến khích họ giới thiệu trang blog này tới bạn bè và người thân.

Quan trọng nhất là phải tích hợp đường link kêu gọi đăng kí nhận tin nếu họ muốn nhận thêm thông tin từ bạn. Chỉ cho khách hàng tiềm năng thấy rằng khi đăng kí nhận tin tức là họ đã tham gia vào cộng đồng bạn đang phục vụ bằng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

LinkedIn

Bạn đã có bao nhiêu đồng nghiệp trong network tại Linkedin? Trong số đó có bao nhiêu người biết là bạn có gửi những bản tin, bao nhiêu người đã đăng kí nhận? Bạn có thể sử dụng chức năng gửi tin của Linkedin để mời họ vào website và đăng kí nhận tin. Nếu gia nhập vào những nhóm trên Linkedin, hãy sử dụng chức năng thảo luận để thông báo về bản tin và những chủ đề mới nhất.

Những lời khuyên khác giúp xây dựng danh sách khách hàng

  • Gửi ngay một email chào đón và bản tin mẫu cho người mới đăng kí
  • Sử dụng chức năng trả lời tự động để thông báo cho người mới đăng kí về nội dung và những chương trình khuyến mại mới nhất.
  • Tạo ra những nội dung thông tin thật giá trị và thu hút
  • Lưu trữ bản tin trên website
  • Tìm hiểu kĩ điều khoản sử dụng trước khi phổ biến thông tin của bạn trên các website khác
  • Mời người đọc tiếp tục theo dõi thông tin của bạn trên Twitter và Facebook trong những bản tin.

Mạng xã hội là môi trường rất tiềm năng để mở rộng mạng lưới khách hàng, nhưng cần tạo ra những mối liên kết khách hàng đặc biệt. Mọi thứ đều tuỳ thuộc vào cách bạn biến những người đăng kí nhận tin từ giai đoạn quan tâm sang hành động và trở thành khách hàng thân thiết. Cơ hội bắt đầu khi bản tin của bạn xuất hiện trong hộp mail của họ.

(Hoàng Quân, Marketingchienluoc lược dịch từ Constant Contact)