Truyền thông xã hội ngành Dược dưới những thách thức

Truyền thông xã hội ngành Dược dưới những thách thức

Khi mạng xã hội phát triển, ngành dược phẩm cũng muốn quảng bá mình trên đó. Nhưng con đường gia nhập còn chông gai do tính đặc thù của sản phẩm.


altCDD* đã đặt các câu hỏi với Cục thực phẩm và thuốc để thi hành những quy định của nó đối với việc marketing các sản phẩm về thuốc, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông xã hội.

Theo quan điểm của CDD: nếu 1 công ty dược không thể trình bày 1 cách đầy đủ những nguy hiểm và tác hại của từng loại thuốc trên 140 kí tự hoặc ít hơn, thì họ không nên quảng cáo về nó.

 

“Những chỉ dẫn hiện tại của FDA** trong bản thông tin tác hại không nên thỏa hiệp để có lợi cho sự phát triển của các chiến dịch online promotion sản phẩm mà gây hại đến sức khỏe cộng đồng” CDD đã viết như vậy trong bức thư gửi cho FDA.

 

Big Pharma đã nhanh chóng đáp trả lại rằng những quy định hiện tại của FDA không có sự phân biệt giữa nội dung quảng cáo truyền thông và quảng cáo in ấn. “Nó giống như việc sử dụng tiêu chuẩn tạo ra cho ngựa hay xe độc mã để điều tiết xe ô tô” nhận xét của Jefferey Francer, trợ lý tổng cố vấn cho Nhóm vận động hành lang công nghiệp dược phẩm Hoa Kỳ, PhRMA.

 

PhRMA đề nghị FDA thi hành những tiêu chuẩn cụ thể về Web như: cho phép các công ty thuốc mở các micro-blog***, yêu cầu FDA có dấu chứng nhận với các liên kết (link) có thông tin chi tiết và những hỗ trợ về mặt công nghệ cho máy cấu hình yếu (điều này có thể hiểu 1 cách đơn giản rằng, để dễ dàng thông tin cho người đọc khi có những hạn chế về mặt dung lượng tải trên mạng, FDA sẽ chỉ cho phép xuất hiện những thông tin sơ bộ cần thiết, mà giảm thiểu đi những đường link, liên kết của những thông tin chi tiết), hoặc yêu cầu các công ty dược phẩm có 1 dòng cảnh báo khi tìm kiếm tài trợ.

 

CDD đã đi xa hơn, họ yêu cầu các công ty dược nên bị cấm quảng cáo trên nền tảng của bên thứ 3 và tập trung vào vấn đề riêng của họ. “Chỉ có những công cụ giao tiếp trực tiếp với khách hàng được sử dụng hợp pháp là thông qua trang web chủ của công ty, và phải với sự tuân thủ đầy đủ tính công bằng và quy tắc cân bằng thông tin.”

 

Nền công nghiệp dược phẩm, trong sự trỗi dậy gần đây của FDA, đã có phiên điều trần về quảng cáo thuốc trong lĩnh vực truyền thông xã hội. FDA đã tuân thủ với các quy định về ngăn chặn của các cơ quan đối với các công cụ tìm kiếm marketing để mua các từ khóa (key words) và chèn tên thương hiệu của họ trên đường dẫn URLs liên quan để dễ dàng cho việc tìm kiếm các thông tin điều kiện y học cụ thể.

Trong khi FDA không giống như ngăn chặn quảng cáo trực tiếp với người tiêu dùng, Rebecca Tushnet – giáo sư Luật Goergetown- cho biết: các thương hiệu dược có thể tìm cách khác để thông điệp của họ phát triển trên phương diện truyền thông xã hội như 1 hình thức “quảng cáo nhắc nhở” – là tên của sản phẩm chứ không phải tên của bệnh.

 

“Khi chưa có Twitter, con người đã giải quyết vấn đề này với các quảng cáo nhắc nhở” – cô phát biểu với tờ Mediapost “ trên lý thuyết, nó giống như 1 cách tiếp cận có thể thực hiện được”.

*CDD: Collaborative Drug Discovery: Cục điều chế dược phẩm.

**FDA: Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

***micro-blog: là một xu hướng cộng đồng mới, 1 hình thức chung của mạng xã hội, nơi mọi người kết nối và cập nhật những thông tin về nhau giới hạn qua số lượng kí tự. (khoảng 140 kí tự).

 

Hồng Nhung – sưu tầm và lược dịch từ Brandchannel / Vietnam branding