Top 10 chiến lược marketing thành công (P 1)

Top 10 chiến lược marketing thành công (P 1)

top10Trong suốt quá trình lịch sử, cách doanh nghiệp luôn cố gắng sáng tạo ra cách làm sao để nói cho cộng đồng biết về sản phẩm của họ. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi làm cách nào mà một vài công ty gây được sự chú ý? Hãy xem cách mà 10 công ty thành công -- và 5 công ty thất bại thậm tệ -- khi tiến hành việc gây sự chú ý.

Nó giống như dữ liệu -- đó là những tin xấu. Có nhiều cách để thu hút sự chú ý, và đôi khi, có cả một vài sự bẽ mặt. Nhưng khi bạn là một doanh nghiệp cạnh tranh để gây ra sự ảnh hưởng trên thế giới, hãy luôn luôn chuẩn bị sẵn một trái tim và khối óc luôn cố gắng để chiến thắng vì việc thu hút khách hàng không bao giờ kết thúc. Vì thế đừng ngạc nhiên khi bạn muốn thu hút hàng triệu người chỉ bằng một chiến lược marketing mạo hiểm.
Tin tức tốt là các chiến lược marketing thường làm việc. Trong suốt quá trình lịch sử, cách doanh nghiệp luôn cố gắng sáng tạo ra cách làm sao để nói cho cộng đồng biết về sản phẩm của họ. Ví dụ, vào năm 1903, nhà xuất bản báo chí Henri Desgrange bắt đầu một cuộc đua xe đạp mới như một chiến lược cộng đồng tạm thời để quảng cáo cho tờ báo của ông ta, và ông ta không thể tưởng tượng rằng Tour de France sẽ phát triển mạnh mẽ hơn vào 100 năm sau. Miss America Pegeant được tiến hành lần đầu tiên năm 1921 như là một cách khéo léo để thu hút các doanh nghiệp và du lịch đến thành phố Atlantic. Hay như Pillsbury Bake-Off, được phát động vào năm 1949, được dự định là sự kiện chỉ diễn ra một lần, nhưng ngày nay nó đã trở thành sự kiện thường niên của các ngân hàng.
Nhưng lịch sử cũng bị vấy bẩn bởi danh sách những chiến lược marketing phải bỏ của chạy lấy người. Ví dụ, theo như mục báo của Associated Press xuất bản vào năm 1926, một công ty kẹo ở Berlin đã thử quăng đầy những viên sôcôla có vỏ bọc tại thành phố để quảng cáo cho dịch vụ của họ. Nhưng cảnh sát đã phải tìm đến họ sau khi nhận nhiều lời than phiền về những vết thâm tín ở trẻ con và sự cáu bẩn và rách bươm trên đồng phục của những đứa trẻ khi đến trường vào ngày chủ nhật. Họ đã cáo buộc việc công ty quăng kẹo trên đường gây ra sự hỗn loạn ở lũ trẻ. Vào năm 1976, nhiều hãng hàng không tiến hàng một chiến lược marketing may rủi là bắt đầu cung cấp thức uống miễn phí cho hành khách với ý định thuyết phục càng nhiều hàng khách sử dụng máy bay. Bình thường thì đây cũng là một chiến lược phổ biến, thế nhưng khách hàng không chỉ uống một lần mà cố nhồi nhét thật nhiều: thế là khách hàng uống luôn cả lợi nhuận của các hãng hàng không.
Trên tinh thần giúp bạn học hỏi từ những đặc điểm và thành công của các công ty khác, chúng tôi cung cấp danh sách 10 chiến lược marketing mà theo chúng tôi là thành công vượt ngoài mong đợi -- và 5 chiến lược tồi.
10 chiến lược marketing làm đúng hướng

Công ty: Taco Bell Corp.

Năm thực hiện chiến lược: 1996
Chiến lược: Vào buổi sáng, một mẩu quảng cáo xuất hiện trên tờ New York Times với hàng tít: “Taco Bell đã mua lại Liberty Bell”. Mẩu quảng cáo giải thích rằng Taco Bell “rất hân hạnh công bố rằng chúng tôi đã đồng ý mua Liberty Bell, đây là một trong những kho tàng lịch sử quý nhất của chúng ta. Bây giờ nó được gọi là “Taco Liberty Bell” và sẽ vẫn phụ vụ cho công chúng Mỹ vào xem. Trong khi một điều gây tranh cãi ở vấn đề này, thì chúng tôi hi vọng sự di chuyển này sẽ thúc đẩy những công ty khác tiến hành những hành động tương tự để chung tay giảm món nợ của đất nước”. Điều này nghe có vẻ hợp lý nếu ai đó cảm thấy khó chịu. Trong một động thái khác, Taco Bell đã giải thích sự hữu ích rằng người ta tiến hành làm việc này đã nhiều năm rồi và đó là việc giữ gìn một kho báu quốc gia hơn là một cách xúc tiến ý tưởng.
Điều xảy đến: Hàng ngàn người đã than phiền về căn nhà của Liberty Bell,Công viên lịch sử quốc gia ở Philadelphia, nhưng ngay sau đó, Taco Bell cho phép những người nghi ngờ vào, kể từ ngày đó, ngày 1 tháng Tư. Mẫu quảng cáo của Taco Bell đúng vào ngày Cá Tháng Tư, và các phương tiện truyền thông và công cộng đã đăng tin mà không hề có sự chơi chữ. Hơn 650 sản phẩm in ấn và 400 kênh phát sóng đã đưa tin đến hơn 70 triệu người Mỹ, theo như công bố của bộ phận marketing của Taco Bell. Doanh thu của công ty ngay lập tức tăng thêm 500 ngàn USD vào ngày đó và tăng thêm đạt mức 600 ngàn USD vào các ngày kế tiếp, so với doanh số của tuần trước đó. Sau đó, Mike McCurry (người phát ngôn của Nhà Trắng) khi được hỏi về Taco Liberty Bell, cũng đã hào hứng tiết lộ rằng Lincoln Memorial cũng đã được bán và kể từ bây giờ sẽ được biết dưới tên Ford Lincoln Mercury Memorial.
Bài học: Hãy trả tiền để có được tiếng đồn về công ty của bạn.

Công ty: ProShade

Năm thực hiện chiến lược: 2006
Chiến lược: ProShade là một công ty sản xuất đồ dùng 3 trong 1, kết hợp vừa tấm che nắng, kính mát và dây buộc -- đó là một đoạn dây và có sẵn móc cho phép bạn mang theo vật gì đi cùng, giống như chìa khoá hay một con dao bỏ túi hoặc bất cứ cái gì mà bạn cảm thấy thuận tiện. ProShade đưa ra một đề nghị hấp dẫn đến National Park Service (uỷ ban trông coi các công viên quốc gia ở Mỹ - người dịch) vào đầu năm 2006 với ý định cung cấp 4 triệu USD cho Mount Rushmore (một ngọn núi đá granit, trên đó nhà điêu khắc vĩ đại Gutzon Borglum đã tạc gương mặt các đời tổng thống) để đổi lấy việc đặt logo của họ lên mỗi hình đầu của tổng thống. Công ty giải thích cho ý tưởng mới này: “National Park Service cần nhiều hỗ trợ hơn để bảo tồn Mount Rushmore. Ngân quỹ quốc gia không cung cấp đủ cho những việc mà họ đang đối mặt. Nếu họ chấp nhận, chúng tôi sẵn lòng để chung tay bảo tồn khu vực đó”.
Điều xảy đến: Mặc dù National Park Service đã không chấp thuận lời đề nghị của họ và thật sự thì bất kì nhà báo đứng đắn nào cũng biết rõ rằng công ty muốn thu hút sự quan tâm của công chúng với đề nghị kì quặc đó. Một nhà báo của tờ Adweek đã tổng kết lại tất cả sự việc trong một mục về lợi lộc của ProShade đối với Mount Rushmore khi anh ta nói: “Câu chuyện này đậm mùi của một chiến lược marketing, và tôi không thể cảm nhận được điều gì có thể khiến bất kì ai đồng ý với đề xuất này (Đặc biệt là với một giá rẻ như vậy). Nhưng dù sao đi nữa tôi cũng vẫn phải viết về nó”.
Bài học: Nhà báo là người rất thích những câu chuyện hay. Hãy mang chúng đến cho họ và họ sẽ mang bạn đến với công chúng mà không phải mất xu nào.

Công ty: GoldenPalace.com

Năm thực hiện chiến lược: 2004
Chiến lược: Bởi vì họ bị hạn chế từ những cách quảng cáo trên các phương tiện truyền thông truyền thống, vì thế sòng bạc trực tuyến GoldenPalace.com, có trụ sở ở Caribbean, đã sử dụng rất nhiều chiến lược quảng cáo để chộp lấy sự chú ý của công chúng, từ việc trả tiền cho người ta xăm logo của họ lên trên thân thể, đến việc mua quả bóng bầu dục của William Shatner’s với giá 25 ngàn USD từ mộc cuộc đấu giá từ thiện. Nhưng chiến lược marketing nổi tiếng nhất của họ xảy ra cách đây vài năm trước khi họ mua một chiếc bánh sandwich phó mát được nướng một cách đặc biệt với giá 28 ngàn USD. Nhưng nó không giống với bất kì một chiếc bánh sandwich nào: nó trông giống như Virgin Mary được đốt cháy trong chiếc bánh mì.
Điều xảy đến: Sòng bạc đã nhận được sự chú ý của cả thế giới về việc mua sắm của họ, các phương tiện truyền thông nhất loạt đưa tin về việc này từ USD Today đến BBC, kể cảa China Daily. CNN, FOX và MSNBC tất cả đều phát đi tin này như là tin tức buổi tối của mạng lưới internet. Sòng bạc xem 28 ngàn USD là một món hời, hãy xem họ không chỉ mua nó mà con mua được rất nhiều sự quảng cáo của các phương tiện truyền thông, mà họ còn có thể lợi dụng nó thêm một thời gian nữa. Sau đó còn thu hút thêm một số hàng tít bằng việc mua cái chảo đã nướng ra cái bánh sandwich đó, không dừng lại ở đó, họ tiếp tục bán những chiếc áo thun có trang trí hình của Virgin Mary trên chiếc bánh sandwich nướng, và họ bán chúng kèm với thức ăn trên các tour du lịch trên toàn thế giới, làm cho người ta biết đến sòng bạc như là Hard Rock Café ở Lad Vegas. Họ còn tổ chức cuộc thi the Goldenpalace.com World Grilled Cheese Eating Championship - cuộc thi ăn bánh sandwich nướng bơ trên toàn thế giới vào đầu năm 2005, trong đó người dự thi ăn đến từ toàn thế giới, tập trung ở Venice, California để ăn càng nhiều bánh sandwich nướng bơ để chiến thắng giải thưởng 10 ngàn USD.
Bài học: Tuy là một chiến lược marketing lạ lùng nhất -- bao gồm cả việc liên quan đến những chủ đề nguy hiểm của tín ngưỡng -- những vẫn có thể thực hiện tốt để mang lại những thuận lợi cho công ty. Nhưng điều quan trọng là chiến lược tiếp thị phải phù hợp với những đặc tính của doanh nghiệp. Bạn có thể nhận ra rằng bất kì chiến lược tiếp thị nào liên quan đến từ thiện đều sẽ làm cho một sòng bạc trực tuyến trông tốt hơn, đặc biệt là khi nó toạ lạc trên một hòn đảo bên ngoài tầm với của nước Mỹ. Và nếu sự mong đợi của công chúng đối với công việc kinh doanh của bạn ban đầu thì thấp, thì cũng rất khó để một chiến lược marketing có thể thổi phồng nó lên.

Công ty: Burger King

Năm thực hiện chiến lược: 1998
Chiến lược: Rõ ràng nguồn cảm hứng với những tin tức tốt lành như Taco Bell, thì Burger King đã phát đi một mẫu quảng cáo trên tờ USA Today, bắt đầu bằng việc họ đang thiết kế lại mẫu bánh sandwich nổi tiếng đã phục vụ cho 32 triệu người Mỹ, và bây giờ họ đã sẵn sàn để giới thiệu…mẫu bánh mì sandwich cho người thuận tay trái. Họ đã mô tả chi tiết của việc làm thế nào mà mẫu sandwich được thiết kế để có thể cầm một cách thuận tiện bằng tay trái, bao gồm cả việc xoay vị trí của gia vị và cả việc phân phối lại trọng lượng cho phù hợp.
Điều xảy đến: Việc này đã không trôi qua một cách im lặng như họ hy vọng, kể từ đó một số người trong 32 triệu người Mỹ đến các nhà hàng và bị bực mình khi khám phá ra họ không thể yêu cầu món sandwich tay trái. Cho đến nay, vẫn không có sự phản ứng nào thực sự dữ dội khi dây chuyền nhà hàng thừa nhận rằng đó chỉ là chiến lược marketing vào ngày Cá Tháng Tư, và kể từ khi mẫu quảng cáo được gửi đến khách hàng, bao gồm cả những người yêu cầu nó và họ chỉ nhận được bánh burger tay phải, thì nó vẫn nên được gọi là một thành công.
Bài học: Không có hại gì khi gây ra ý nghĩ từ những chiến lược marketing thành công trước đó, miễn sao bạn hãy biến nó thành của chính mình. Cách quảng cáo trên báo vào ngày Cá Tháng Tư đã được làm trước đó nhưng của bạn chỉ là một lời nói đùa. Dĩ nhiên, Burger King đã khuyến khích trò tinh nghịch: Họ tiếp tục hướng vào lời đồn khi chúng trở thành chiến lược marketing của họ, trò đùa tinh nghịch mới nhất của họ là một website, www.subservientchicken.com, cái bị truy tìm trên internet mà không hề có sự quảng cáo ầm ĩ nào, chỉ một số người bạn của những người làm việc cho bộ phận quảng cáo của Burger King là được nghe nói về nó -- từ đây khơi dậy một cuộc phát tán truyền miệng và những khách hàng tự mình đi khám phá về điều đó.Thực sự đó chỉ là một video của những người trong trang phục của những chú gà sẽ thực hiện những lệnh mà bạn nhập cho nó. Trong nhiều tháng trước đây, trang web này đã nhận được gần 20 triệu lượt truy cập, và mỗi lượt truy cập họ bỏ ra trung bình 6 phút để chơi trò chơi này. Dường như nó chẳng gây hại gì khi tạo ra lời đồn.

Công ty SonicYoga.com

Năm thực hiện chiến lược: 2002
Chiến lược: Ngay sau khi đưa vào sự dụng một trường dạy Yoga của ông ta ở Manhattan năm 2001, người chủ Janathan Fields đã phối hợp với trường đại học Adelphi để đưa ra những nghiên cứu chỉ ra bao nhiêu calory bị đốt cháy thông qua luyện tập yoga. Nên biết rằng ý tưởng có sự giúp đỡ của phương tiện truyền thông, và thật sự thì Fields cũng là chủ sở hữu của một công ty tiếp thị gọi là Creative Vibe cái mà ông ta bắt đầu vào năm 2003, ông ta đã gửi bản nghiên cứu đến nhiều tạp chí về hình thể hàng đầu ở thành phố New York, giải thích các ý nghĩa mà cuộc nghiên cứu mang lại và đề nghị người biên tập nào cử người liên hệ với ông ta trước thì ông ta sẽ đồng ý để thực hiện một câu chuyện về cuộc nghiên cứu. Trong vòng một tuần, tạp chí Self đã được chọn và được hỏi về cuộc nghiên cứu.
Điều xảy đến: Sau khi bài báo được viết, một người biên tập tại Self đã gọi cho Fields và nói rằng thật sự là ngại khi studio không có một đoạn video để quảng cáo về yoga để đính kèm với bài báo. Fields theo bản năng đã nói rằng: “Ồ, chúng tôi có một video. Nó đang trong quá trình sản xuất và sẽ được tung ra trong nay mai”. Ông ta nhanh chóng nghĩ ra một cái tên và một mức giá để người biên tâp có thể thêm vào thông tin cho mẫu quảng cáo, sau đó ông ta vội vàng trở lại với các đối tác và nói rằng: “Chúng ta cần làm gấp một đoạn video về yoga”. Họ đã cùng nhau làm một video, cái được bán sau khi tạp chí đăng tin. Kể từ đó, họ đã cho ra lò hơn 4 video.
Bài học: Điều muốn nói ở đây là việc suy nghĩ cho điều gì lớn và cẩn thận. Fields có thể thực sự bối rối khi rõ rằng là ông ta không thể nhanh chóng sản xuất một video và cần phải được xem xét một cách cần thận. Và một bài học khác ở đây hãy tiến hành theo cách này khi bạn chỉ là một cái gì đó nhỏ nhoi và không ai biết đến, hãy cố gắng hợp tác với những tên tuổi lớn -- Đại học Adelphi, tạp chí Self – có thể làm cho bạn trở nên to lớn hơn trong cộng đồng. Nhưng có lẽ bài học hay nhất ở đây là sự tự tin của Fields. Như Fields đã nói, “Nếu bạn muốn có trong tin tức, hãy tạo ra nó. Bạn không cần những sự kết nối, bạn không cần một chuyên gia quảng cáo, nhưng bạn cần phải suy nghĩ cách làm thế nào để tô vẽ nên phần bên ngoài”.
Toàn Trịnh biên tập từ Entrepreneur