Mặc dù những quy định này có vài năm nay nhưng trên thực tế tại các khu vực xung quanh bệnh viện tình trạng quảng cáo bằng logo, hình ảnh… vẫn tràn lan. Thậm chí trong các bệnh viện đồ dùng của nhân viên y tế từ bút, vở ghi, ghế ngồi… vẫn “dính” thương hiệu của một sản phẩm sữa nào đó vào.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nghị định về việc kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ (từ 6 –24 tháng tuổi). Trong đó có nêu, đối với sữa dùng cho trẻ em từ 12 – 24 tháng tuổi, quảng cáo phải đăng ký với bộ Y tế. Bắt buộc phần đầu quảng cáo có nội dung: “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ”. Nhân viên y tế không được nhận thức ăn dùng cho trẻ dưới sáu tháng tuổi; các lợi ích vật chất hoặc các hình thức biểu hiện khác có tên hoặc biểu tượng của sữa dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi do các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ hoặc người đại diện tặng...

Mặc dù những quy định này có vài năm nay nhưng trên thực tế tại các khu vực xung quanh bệnh viện tình trạng quảng cáo bằng logo, hình ảnh… vẫn tràn lan. Thậm chí trong các bệnh viện đồ dùng của nhân viên y tế từ bút, vở ghi, ghế ngồi… vẫn “dính” thương hiệu của một sản phẩm sữa nào đó vào.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Đỗ Gia Phan, phó chủ tịch hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, về mặt hành chính, nội dung quảng cáo sữa được bộ Y tế duyệt. “Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, cần có kênh thông tin dư luận. Nghĩa là khi phát hiện các sai phạm của công ty sữa nào đó, cần có ngay những cảnh báo để cơ quan chức năng vào cuộc, người tiêu dùng cảnh giác”, ông Phan nói.

Còn về việc tổ chức các hội thảo thông qua đó quảng cáo, tiếp thị “thổi phồng” chất lượng sữa, ông Phan cho biết: hiện chưa có quy định nào cấm việc này. Xung quanh việc chúng ta còn những lỗ hổng về luật pháp để các công ty nước ngoài lợi dụng; tuy nhiên, ông Phan cũng không đưa ra được giải pháp lấp lỗ hổng này.

Về phía bộ Y tế, bà Nguyễn Mai Hương, vụ Bà mẹ trẻ em cho biết, hiện nay nghị định về xử phạt các sai phạm trong việc quảng cáo còn nhiều kẽ hở, điều này khiến các công ty có thể lách luật. Chẳng hạn, theo quy định nhân viên y tế không được nhận các lợi ích vật chất hoặc các hình thức biểu hiện khác có tên hoặc biểu tượng của sữa dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi do các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ hoặc người đại diện tặng... Thế nhưng, các công ty sữa lại vẫn có thể cung cấp các tài trợ cho bệnh viện như bằng logo hình ảnh. Nếu dùng hình ảnh cùng tên sản phẩm bằng logo là sai nhưng họ lại chỉ dùng tên hãng sữa mà hãng sữa lại trùng tên với sản phẩm thì không sai. Mặc dù chúng tôi liên tục kiểm tra và đã có nhắc nhở nhưng cũng không xuể.

Bà Hương cũng cho biết thêm, ngay cả chuyện các bà mẹ vừa sinh bé xong đã được công ty sữa biết tên, điện thoại gọi đến chào mời. Họ lấy số từ đâu, từ bệnh viện là chắc chắn. Việc này cũng không cấm được. Hay ngay việc tổ chức hội thảo, các công ty sữa mượn cớ tiếp thị là điều không được. Công ty sữa không trực tiếp tiếp xúc mà nhờ qua một đơn vị khác cùng tiến hành tổ chức, việc này lại không sai. Thế là họ có thể tổ chức hội thảo dễ dàng và thông qua đó tiếp thị cho sản phẩm của mình.

Nội dung của nghị định về việc này cần phải thay đổi nhiều, tuy nhiên việc thay đổi lại liên quan đến nhiều ngành khác nhau, không dễ thay đổi nhanh chóng. Chẳng hạn điều này bộ Y tế bảo cần thay đổi, nhưng bộ khác bảo không được, vì ảnh hưởng đến bộ đó. Chính những kẽ hở này đã để cho các công ty sữa tung hoành”, bà Hương nói.

Theo SGTT