Quảng cáo thế giới: Tống cựu nghinh tân

Quảng cáo thế giới: Tống cựu nghinh tân

Ngành quảng cáo truyền thông thế giới sẽ trải qua một năm 2009 ảm đạm do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đó là dự báo của GroupM (thành viên Tập đoàn Truyền thông Quảng cáo WPP) và ZenithOptimedia (thành viên của Publicis Group). Đây là hai tập đoàn truyền thông quảng cáo lớn nhất thế giới. Vì thế,

Ảm đạm

Theo GroupM, ngân sách quảng cáo toàn cầu sẽ dừng ở mức 458 tỷ đô-là Mỹ, giảm 0.2% so với năm 2008. Những thị trường giảm nhiều nhất là Bắc Mỹ, Tây Âu.

 

Trong khi đó, ZenithOptimedia đưa ra dự báo ngân sách quảng cáo toàn cầu năm 2009 vào khoảng 490 tỷ đô-la Mỹ (giảm 1 tỷ đô-la Mỹ so với năm 2008). Đây là sự suy giảm tồi tệ nhất của ngành quảng cáo truyền thông trên thế giới kể từ năm 2001.

 

Cũng theo ZenithOptimedia, báo ngày và truyền hình đang và sẽ mất dần sức hút quảng cáo trong năm tới. Xét trên cục diện chung, chỉ có quảng cáo trực tuyến sẽ tăng trưởng và chiếm thị phần khoảng 12,1% (năm 2008 chỉ đạt 10,3%).

 

Lý do cho sự tăng trưởng này, ông Adam Smith, Giám đốc chịu trách nhiệm về các dự báo của GroupM cho rằng, các nhà quảng cáo chi nhiều cho online bởi vì đây là công cụ tiếp cận có hàm lượng công nghệ và sự sáng tạo cao, tính tương tác và khả năng kiểm soát hiệu quả của các công cụ trực tuyến cũng cao hơn.

 

Đầu tư hợp lý hơn

Trong nguy có cơ

Thế giới đã trải qua nhiều cuộc suy thoái kinh tế, thậm chí là đại khủng hoảng. Tuy nhiên, trong thời đen tối, một số tập đoàn truyền thông đã đánh cược với thời cuộc và thành công vang dội sau đó, điển hình là tại Mỹ. Dưới đây là một số kinh nghiệm từ lịch sử do Ad Age, ấn bản gối đầu của giới quảng cáo quốc tế tổng hợp.

 

_ Ai dám tung ra thị trường một tạp chí mới khi cuộc suy thoái bắt đầu? Đó là tập đoàn Time Inc. Họ đã thành công vang dội với nhiều ấn bản trong những năm đen tối của nền kinh tế. Đáng chú ý là Time (1923), Fortune (1930, thời đại suy thoái toàn cầu), Sports illustrated (1954), Entertainment Weekly (1990).

 

_ Năm 1980, chỉ 20% hộ gia đình Mỹ đăng ký thuê bao truyền hình cáp. Những năm đầu thập kỷ 80, lần lượt các đài truyền hình ra đời, mà về sau tiếng nói của họ rất có trọng lượng: CNN (1980), USA Network (1980), Cinemax (1980), MTV (1981), Weather Channel (1982).

 

Năm 1982, gần 20 nhà đài phát triển mạnh mạng truyền hình cáp. Trong khi, một bài báo của Ad Age dự báo họ sẽ thua lỗ từ 150 đến 200 triệu đô-la Mỹ. Ngày nay, 90% hộ gia đình Mỹ xem truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh và các thiết bị kỹ thuật số khác.

 

_ Khuyến mãi có thể là chất kích thích sức mua cho người tiêu dùng lúc kinh tế tuột dốc. Hãng hàng không American Airlines đã mạnh dạng thực hiện chương trình xây dựng lòng trung thành khách hàng đầu tiên trong ngành công nghiệp vận chuyển hàng không (Giảm giá vé, lập thẻ thành viên…). Nhờ đó mà hãng hàng không này vượt qua cơn bão. Chiêu thức này thường xuyên có mặt trong marketing của ngành hàng không ngày nay.

 

Hãng xe hơi Chrtsler giới thiệu chiêu giảm giá xe năm 1975 (năm suy thoái kinh tế) để tống khứ bớt hàng tồn kho. Kể từ đó, nó trở thành chiêu kinh điển của các hãng xe hơi khác.

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang buộc các tập đoàn, công ty tìm cách cắt giảm chi phí và phải thông minh hơn trong chi tiêu. Năm tới, họ cần tìm ra giải pháp tốt hơn cho ngân sách truyền thông quảng cáo. Một trong những giải pháp đó là internet.

 

Theo nhận định của Tập đoàn Nielsen Việt Nam, các doanh nghiệp nhạy bén, nhiều kinh nghiệm sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào hoạt động tiếp thị truyền thông.

 

Ông Aaron Cross, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam nhấn mạnh rằng kinh tế khó khăn dẫn đến nhiều thách thức xuất hiện. Tuy nhiên, song song đó vẫn có cơ hội mới được mở ra.

 

Hiện tại, truyền hình vẫn là số một, kế đến là báo và tạp chí cả về thị phần lẫn tổng ngân sách quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

 

Theo nhận định của ông Roopam Garg, Tổng giám đốc ZenithOptimedia Việt Nam, lượng người xem truyền hình có thể tăng nhiều vì đây là phương tiện giải trí ít tốn kém hơn so với việc giải trí bên ngoài.

 

Như vậy, nhiều khả năng, quảng cáo trên truyền hình sẽ vẫn chiếm vị trí độc tôn trong năm 2009.

 

Đúc kết kinh nghiệm trong lịch sử, ZenithOptimedia Việt Nam nhận định, những thương hiệu có độ tin cậy cao luôn lợi thế trong thời kỳ suy thoái. Tuy nhiên, nếu không được hỗ trợ (quảng cáo, truyền thông), lợi thế này sẽ mất đi nhanh chóng.

 

Online: nam châm của năm?

Việt Nam có dân số trẻ. Các nghiên cứu thị trường gần đây cho thấy sự xuất hiện cảu tầng lớp người tiêu dùng trẻ, trung lưu tại các đô thị lớn của Việt Nam. Họ luôn cảm thấy “cồn cào” trước những thương hiệu, sản phẩm mới.

 

Các nhà tiếp thị xem đó là chìa khoá để gieo mầm và lưu giữ lòng trung thành của khách hàng mục tiêu. Trên thực tế, nhiều nhà tiếp thị ở nhiều ngành hàng đã khởi động các nỗ lực marketing nhắm vào lớp người tiêu dùng trẻ bằng những công cụ hoả mãn khát vọng của họ: internet và điện thoại di động.

 

Hiện nay, thị trường bán lẻ, ngành hàng tiêu dùng nhanh tại Việt Nam đang hình thành xu hướng mới. Một trong những xu hướng đó là “tuổi teen và trực tuyến”.

 

Khảo sát của Nielsen tại Việt Nam cho thấy thị trường vẫn còn ngách để tiếp cận. Thứ nhất, khoảng 33% dân số Việt Nam có độ tuổi dưới 19. Thứ hai, 17% dân số có thể truy cập internet. Thứ ba, 1/3 dân số ở cả Hà Nội lẫn TP.HCM lên mạng internet.

 

Với các kết quả đó, nhà tiếp thị có thể đầu tư mạnh hơn cho hoạt động marketing qua internet trong thời gian tới.

Theo Tạp chí Thành Đạt

 

Ông Aaron Cross(bên phải), Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam

Đừng im hơi lặng tiếng trên thị trường

Nhà tiếp thị nên xử lý thế nào đối với ngân sách marketing trong thời buổi kinh tế khó khăn. Tạp chí Thành Đạt đã trao đổi vấn đề này với ông Aaron Cross, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam.

 

Thành Đạt: Kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp trên thế giới đang cắt giảm chi tiêu, trong đó có ngân sách truyền thông và tiếp thị. Ông nhận định thế nào về điều này?

Ông Aaron Cross: Đúng là tình hình khó khăn đã làm các doanh nghiệp thắt lưng buộc bụng, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ. Họ nên tìm cách xoay xở, chi tiêu căn cơ hơn.

 

Thành Đạt: Các doanh nghiệp Việt Nam cũng bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Điều đó cũng sẽ dẫn đến cắt giảm ngân sách marketing tại thị trường Việt Nam?

Ông Aaron Cross: Theo tôi, chuyện ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính không đồng nghĩa là phải cắt giảm ngân sách marketing tại thị trường các bạn. Trái lại, tôi cho rằng ở mặt bằng chung, ngân sách marketing sẽ tăng trưởng ở mức hai con số trong thời gian tới.

 

Thành Đạt: Vì sao thưa ông?

Ông Aaron Cross: Trong cái nhìn của các công ty đa quốc gia, Việt Nam thì thị trường tiềm năng để họ có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng trong vài năm tới, trong lúc tỷ lệ tăng trưởng tại các thị trường phát triển của họ bị chững lại. Nếu nhìn lại cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, những công ty đầu tư mạnh vào hoạt động marketing và thương hiệu đều vươn lên vị trí hàng đầu khi niềm tin của người tiêu dùng trở lại. Tôi nghĩ các bạn nên tiếp tục và đầu tư linh hoạt.