Phim Quảng cáo sẽ "Chết"

Phim Quảng cáo từ năm 2010 sẽ phải có độ dài từ 2.30 giây trở lên đến 7 phút và phải là một đoạn phim đề cao hàng đầu về yếu tố giải trí, mới mang lại hiệu quả tiếp thị tốt nhất"... Sẽ xuất hiện nhiều phim quảng cáo có độ dài từ 2 -7 phút, mang yếu tố giải trí hàng đầu

 

Có thể nói phim Quảng cáo là một phương tiện quảng cáo hiệu quả nhất hiện nay. Nó được ví như một phương tiện quảng cáo mang tính áp đảo các phương tiện khác. Cùng một lúc, ngay tức khắc, trên diện rộng và chuyển tại một cách sinh động nhất các thông điệp.

 

Tác phẩm điện ảnh = phim quảng cáo

Phim quảng cáo ( TVC) mà các doanh nghiệp đang sử dụng một cách hiệu quả, thậm chí còn gọi là "xài sang" của nhưng thương hiệu mạnh. Bỗng nhiên gần đây có người dự đoán rằng " phim quảng cáo sẽ chết" và thay thế bằng một loại hình quảng cáo khác. Dự đoán này xuất hiện dựa trên cơ sở: công nghệ ngày càng phát triển vượt bậc, thực tế đã xuất hiện những phương tiện truyền thông mới. Và có thể nhưng phương tiện truyền thông " chưa sinh " này sẽ thay thế phim quảng cáo trong tương lai gần.

 

Có hay không sự "chết" của phim quảng cáo?

Có thể khẳng định điều này gần như không thể xảy ra, bởi loại hình nghệ thuật thứ 7 nói chung, vẫn chưa đạt đến đích cuối cùng và chưa biết đích cuối cùng của nó ra sao, thế nào, nghĩa là vẫn chưa thai nghén hay xuất hiện một loại hình nào có sự tổng hợp tốt hơn điện ảnh, mà "hậu sinh" của điện ảnh chính là phim quảng cáo hiện nay

 

Những lý do thuyết phục

Bạn thử hình dung một đoạn phim sau, bạn có thể gọi phim ngắn cũng được, phim quảng cáo cũng xong:
Mở đầu phim là hình ảnh một đứa bé trai khoảng 1 tuổi đang cầm con dao INOX to bản, sắc lẹm để chơi, đứa bé cầm con dao đưa lên đưa xuống, như thể lưỡi dao sắp cắt vào da đứa bé... Phim chỉ có 30 giây mà khán giả thót tim đến mấy lần, đặc biệt khi đứa bé thả con dao rơi tự do cắm vào giữa hay khe chân nó với gianh giới mỏng manh tột cùng.. có khán giả mắt nhắm không dám nhìn.

 

Nếu để câu Slogan "Đừng đùa với ma túy" ở cuối đoạn phim thì nó được coi như đoạn phim quảng cáo để tuyên truyền chống ma túy, là "chơi ma túy giống như để trẻ em chơi dao sắc".

 

Nhưng giả dụ, đặt cho nó một cái tên, kiểu tên của phim truyện ngắn, cuối phim lại ghi tên đầy đủ các thành phần thực hiện như tác giả kịch bản, đạo diễn, quay phim, họa sỹ... thì nó đúng là một phim ngắn " Cảnh báo về sự nguy hiểm của ma túy" hết sức cô đọng, mang tính giáo dục cao.

 

Phim quảng cáo được người ta ghép vào mục đích quảng cáo để bán sản phẩm hay truyền tải thông tin liên quan đến doanh nghiệp và thế là cụm từ " phim quảng cáo" này được ghép vào đằng sau tác phẩm điện ảnh " ngắn" và nó mang tên phim quảng cáo.


Khi bạn xem một bộ phim về võ thuật Thiếu Lâm Tự với nội dung mang tính nghệ thuật cao. Nếu nhìn dưới góc độ truyền thông thì nghĩa là " họ đang quảng cáo về võ thuật tinh hoa của Thiếu Lâm Tự" hay bạn xem một bộ phim truyện về lịch sử của Hàn Quốc, thì yếu tố văn hóa Hàn cũng vô hình được truyền vào người xem.

 

Xu hướng tồn tại

Càng ngày, phim quảng cáo càng đòi hỏi tính sáng tạo cực cao trong ý tưởng. Một chuyên gia về phim quảng cáo thuộc Hãng Truyền Thông Tứ Vân dự đoán rằng: "Phim quảng cáo từ năm 2010 sẽ phải có độ dài từ 2.30 phút trở lên đến 7 phút và phải là một đoạn phim đề cao hàng đầu về yếu tố giải trí, mới mang lại hiệu quả tiếp thị tốt nhất"

Sẽ xuất hiện nhiều phim quảng cáo có độ dài từ 2-7 phút, mang yếu tố giải trí hàng đầu từ năm 2010 là rất có cơ sở, với tốc độ phát triển như hiện nay thì vào năm 2010 trung bình mỗi gia đình Việt Nam sẽ có 1 hoặc 2 tivi, cùng đó là nhu cầu giải trí tăng cao, người xem có thể không đến rạp thưởng thức 1 phim ngắn với thời lượng 5 phút, 10 phút, nhưng lại có nhu cầu thư giãn tại nhà với những tác phẩm phim ngắn là chuyện hoàn toàn có thể. Lúc đó, phim quảng cáo sẽ biến thành phương tiện giải trí tại nhà khá thú vị. Trong tương lai gần phim quảng cáo 30 giây thiếu yếu tố giải trí, sẽ rất khó tồn tại vì nó chỉ " nhăm nhăm quảng cáo 1 chiều". Các nhà chuyên môn còn gọi thể loại phim quảng cáo ngắn này là phim anh chàng " nói một mình". Đương nhiên là phim quảng cáo dài hấp dẫn sẽ lên ngôi. Đòi hỏi các nhà làm quảng cáo không chỉ suy nghĩ trong giây lát và phải có những chuỗi suy nghĩ dài sáng tạo hơn, chuyên nghiệp hơn mới có cơ may thích ứng. Cũng theo dự đoán từ chuyên gia đó, sẽ xuất hiện phim quảng cáo dài tập ( mỗi tập khoảng 3-5 phút). Nếu đủ sức sáng tạo, đủ tiền để phim phát sóng trên truyền hình đến vài tháng thì hiệu quả quảng bá rất tuyệt vời. Với những lý do đó, có thể khẳng định phim quảng cáo không thể chết, thậm chí ngày càng khẳng định giá trị.

Theo Báo Kinh doanh tiếp thị