(Marketingchienluoc.com) Trong hai tuần qua, Twitter đã đưa ra nhiều gói quảng cáo, theo thông tin Madison Avenue công bố tại Advertising Week, hội nghị hằng năm của ngành quảng cáo. Trong hội nghị này, Dick Costolo đã giới thiệu các gói quảng cáo cho các chuyên gia trong ngành. Tất cả các dấu hiệu cho thấy Twitter đang nỗ lực phát triển mảng kinh doanh của mình. Kể từ tháng tư, Twitter đã giới thiệu gói quảng cáo đầu tiên và được nhiều chuyên gia trong ngành chờ đợi, Promoted Tweets.

Chỉ trong 2 năm số lượng thành viên đã bùng nổ tới con số 160 triệu chỉ từ ba triệu – tốc độ tăng trưởng này khiến chúng ta nhớ lại Google và Facebook trong những ngày đầu phát triển. Ngày nay không có nhà quảng cáo trực tuyến nào không đặt quảng cáo trên 2 trang web này, và cả ngành công nghiệp quảng cáo đều chờ đợi xem liệu Twitter sẽ nối gót con đường của Google và Facebook.

"Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và chứng kiến sự phát triển của ngành, tôi tin tưởng rằng Twitter cũng sẽ giống như Google, Facebook hay DoubleClick", theo Curt Hecht, giám đốc điều hành VivaKi Nerve Center, công ty chuyên cung cấp giải pháp tiếp thị kỹ thuật số và trực thuộc Publicis Groupe. Ông cho biết thêm: "Bạn có thể nhận biết được điều này thông qua mức độ quan tâm của khách hàng."

Một dấu hiệu khác cho thấy Twitter đang đẩy mạnh mảng quảng cáo của mình là số lượng nhân viên phụ trách quảng cáo đã tăng lên gần con số 20 trong tổng số 300 nhân viên, và con số này hoàn toàn trái ngược với con số 1 nhân viên chỉ ba tháng trước.

Nhưng nhiều nhà quảng cáo và giám đốc điều hành cho biết hiện vẫn còn có nhiều vấn đề cần được giải đáp và các thử nghiệm cần được triển khai trước khi Twitter có thể bán quảng cáo giống như Google và Facebook.

Twitter đã tạo ra sự khởi đầu ngay tại Advertising Week. Costolo đã cùng chia sẻ với lãnh đạo của Google và Facebook trong vai trò là các diễn giả và đã thu hút các chuyên gia quảng cáo ngồi dưới hàng ghế khán giả bằng một thông điệp rất rõ ràng. “Chúng tôi hoàn toàn đã vượt ra khỏi giai đoạn thử nghiệm và mọi thứ đang vận hành rất tốt”, ông cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó ông lạc quan chia sẻ: "Chúng tôi cảm thấy như đã giải mã một phương thức quảng cáo mới, và chúng tôi cảm nhận được thành công đang nằm trong tầm tay"

Việc này đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với công ty. Twitter bắt đầu với chỉ với sáu nhà quảng cáo và bây giờ số lượng lên khoảng khoảng 40, bao gồm cả Starbucks, Ford và Microsoft. Costolo cho biết thêm là Twitter sẽ đặt mục tiêu thu hút hơn 100 nhà quảng cáo vào cuối năm nay.

Tuần trước, Twitter đã giới thiệu thêm ba gói quảng cáo. Promoted Accounts: gói quảng cáo này sẽ được áp dụng ngay lập tức cho Xbox và HBO. Trong gói quảng cáo này các công ty sẽ trả phí quảng cáo cho Twitter dựa trên số lượng các follower (người theo dõi) các tài khoản của họ trên Twitter dựa trên các sở thích chung. Twitter cũng đã bắt đầu xuất bản các quảng cáo trên nhiều ứng dụng, bắt đầu với HootSuite; trước đây quảng cáo chỉ xuất hiện chỉ trên trang web của Twitter. Twitter sẽ phân chia doanh thu quảng cáo đồng đều với HootSuite và các công ty phát triển các ứng dụng.

Và cuối cùng, Costolo cho biết trong năm tiếp theo Twitter sẽ giới thiệu cho các doanh nghiệp một công cụ tự hỗ trợ khi họ mua các gói quảng cáo. Công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp phát tán thông điệp dựa vào địa điểm. Công cụ này sẽ sử dụng địa chỉ internet, thông tin vị trí mà người dùng chia sẻ hay những tín hiệu đại loại như có ai đó đã từng ghé qua một loạt các nhà hàng trong thành phố.

Mặc dù chỉ có vài chục nhà quảng cáo đã sử dụng Promoted Tweets, và một sốvẫn chưa đạt được hiệu quả tốt. Tuy nhiên những kết quả này đều tốt hơn kỳ vọng của Twitter.

Các nhà quảng cáo sử dụng gói Promoted Tweets để được xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Ví dụ khi bạn gõ từ "kỳ nghỉ" vào ô tìm kiếm, sau đó bạn sẽ thấy mẫu quảng cáo của Virgin America khuyến khích khách hàng tham gia bầu chọn những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi ảnh kỳ nghỉ gia đình do Virgin tổ chức. Các nhà quảng cáo đấu giá từ khoá và chỉ trả tiền khi có ai đó nhấp chuột vào một liên kết trong quảng cáo, trả lời hay giới thiệu nó cho người khác.

Twitter cũng giới thiệu gói quảng cáo Promoted Trends, trong đó nhà quảng cáo chỉ xuất hiện trong những đề tài nóng bỏng được thảo luận nhiều nhất trên Twitter, chi phí là $ 100,000 / ngày.

Theo Twitter, tỉ lệ người xem Promoted Tweets nhấn vào đường link, trả lời hay giới thiệu cho người khác là 5% - tỉ lệ này cao hơn nhiều tỉ lệ nhấn vào các banner truyền thống, vốn thấp hơn 1%.

Lý do khiến nhiều người nhấn vào quảng cáo có thể do tính mới mẻ, theo Hecht. Nhưng với Coca-Cola, tỉ lệ trả lời cao hơn 5% đã khiến họ ngạc nhiên bởi vì nó yêu cầu người xem phải thực hiện 2 lần nhấn chuột – lần đầu tiên là vào Promoted Trend và lần 2 là đường link nằm trong Promoted Tweet.

Michael Donnelly, giám đốc phụ trách marketing tương tác toàn cầu của Coca-Cola cho biết: “Gói quảng cáo này hoàn toàn khác với các gói quảng cáo banner truyền thống. Người tiêu dùng thực sự được gắn kết vào những đề tài thảo luận cụ thể”

Coca-Cola đã chạy hơn 50 chiến dịch quảng cáo trên Twitter, cả trong kỳ World Cup. Khi có bất cứ ai tìm kiếm bằng từ khóa “bóng đá” hay “vuvuzela”, thông điệp của Coca-Cola sẽ xuất hiện kèm với đường link kéo fan tới trang của Coca-Cola trên YouTube.

Theo Donnelly, quảng cáo trên Twitter vẫn còn đang trong giai đoạn tiến triển. Coca-Cola cũng đã rút ra được những kinh nghiệm ban đầu, ví dụ như thông điệp về những hiệp đấu cụ thể trong từng trận đấu sẽ có tỉ lệ nhấn chuột hay giới thiệu thấp hơn những thông điệp ngắn, đơn giản giới thiệu về World Cup.

Nhiều chuyên gia quảng cáo khác cho rằng khách hàng vẫn còn rất thận trọng. Trước đây họ xem Twitter là công cụ quảng cáo miễn phí nhưng hiệu quả, vậy bây giờ tại sao phải trả tiền để quảng cáo?

“Các khách hàng của chúng tôi đều sử dụng Twitter trong chiến lược tiếp thị xã hội, nhưng trong thời điểm hiện nay, không mấy khách hàng hứng thú với các gói quảng cáo của Twitter”, theo Aaron Shapiro, đối tác của Huge, công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo kỹ thuật số trực thuộc Interpublic Group.

Dù có quảng cáo trên Twitter, nhưng theo Morgan Johnston, giám đốc truyền thông doanh nghiệp của JetBlue hiện đang quản lý tài khoản của hãng trên Twitter cho biết: “Twitter chủ yếu được sử dụng để duy trì cuộc đối thoại với khách hàng”.

Theo Costolo thì vẫn còn một danh sách dài các công ty muốn quảng cáo, nhưng do có quá nhiều nội dung trên Twitter, trang mạng xã hội mà sự nổi tiếng đã vượt qua sự phát triển của công ty, do đó nó vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu.

Vào tháng 8, Twitter đã tăng cường nhân sự cho bộ phận quảng cáo. Công ty đã mời Adam Bain, cựu chủ tịch của Fox Audience Network, một bộ phận quảng cáo của News Corporation vào vị trí chủ tịch phụ trách quảng cáo toàn cầu. Twitter cũng đã thu nạp các chuyên gia kinh doanh cao cấp từ Google, Facebook và Yelp.

Phạm Vũ Hoàng Quân dịch từ NY Times