Quà tặng 8.3: càng "độc", càng đắt

Quà tặng 8.3: càng "độc", càng đắt

Thu Hiền

Noel, tết, 14.2, 8.3… những ngày lễ liên tục diễn ra khiến nhiều đơn vị kinh doanh “bí chiêu” trong việc tiếp cận và chinh phục khách hàng. Những mặt hàng quen thuộc hay kiểu khuyến mãi 5 - 10% đã không còn hấp dẫn. Tuy vậy, thị trường luôn có những kẽ hở. Một số ghi nhận của SGTT

Quà “nặng đô”: khẳng định đẳng cấp

Sản phẩm Kim bản trống đồng của công ty Future One là món quà được lựa chọn không chỉ dành cho giới nữ doanh nhân Việt Nam mà cả người nước ngoài

Mùa kinh doanh 8.3 năm nay, anh Lê Mạnh Hùng, giám đốc thương hiệu trang sức Cửu Long hồ hởi khi nhận được những đơn hàng dịp 8.3. Một người khách tặng nữ CEO của một công ty có tiếng bộ trang sức được thiết kế đặc biệt từ vàng, cẩm thạch và ngà voi trị giá 8.000USD. Một vị “phu quân” đến tận nơi để đặt tặng vợ… một đàn chuột vàng đứng trên hũ vàng, tổng giá trị món quà khoảng… 20 lượng vàng. Một doanh nghiệp chuyên kinh doanh nhà hàng đã đặt riêng cho 20 nữ khách VIP mỗi người một mặt dây chuyền hình rồng ngậm ngọc, với giá khoảng 30.000.000đ/chiếc.


Anh Hùng nhận xét: “Xu hướng tặng quà kiểu VIP như thế đang ngày càng tăng”. Với nhóm đối tượng khách VIP, dịch vụ đi kèm cũng VIP không kém. Họ yêu cầu nhân viên phía bán hàng khi giao quà phải... mặc áo dài, ngoài món quà còn là tấm thiệp bằng da được thiết kế riêng. Phía người bán cũng có chương trình ưu đãi đặc biệt, với mỗi hóa đơn từ 2.000USD trở lên, khách hàng sẽ nhận được 1 lẵng hoa và phiếu tham dự 1 bữa ăn tối miễn phí tại khách sạn Sheraton hoặc nhà hàng cao cấp Ming Dynasty.


Đại diện một tập đoàn viễn thông “bật mí”, quà tặng dành cho một số khách hàng, đối tác nữ là một chiếc ĐTDĐ đời mới, hoa và sô-cô-la, tổng trị giá khoảng 10.000.000đ/người.

Nhắm tâm lý thích “hàng độc”

Lẵng hoa của cửa hàng Thế giới hoa tươi có giá từ 1.287.000đ- 1.820.000đ vẫn có người đặt hàng

Hàng "độc" không chỉ ở số lượng hạn chế mà còn cả ý tưởng quà tặng. Chị Ý Lan, chủ doanh nghiệp tranh cát nghệ thuật cho biết, dịp 8.3 năm nay công ty của chị nhận được đơn đặt hàng với số lượng khá lớn (300 chiếc), chưa kể những đơn đặt hàng nhỏ lẻ khác với yêu cầu làm tranh cát từ chính chân dung của người được tặng (giá từ 180.000đ- 3.500.000đ/sản phẩm).


Anh N. V. Sơn, phụ trách bộ phận mỹ thuật của một công ty quảng cáo có sếp nữ là người Thái Lan. Sau khi mất khá nhiều thời gian “tìm hiểu thị trường”, cuối cùng anh và các đồng nghiệp quyết định chọn mua chiếc Kim bản trống đồng Đông Sơn giá 5.000.000đ làm quà tặng nhân ngày quốc tế phụ nữ bởi sự “lạ, độc đáo và lại thể hiện văn hóa truyền thống Việt Nam. Nếu sau này cô ấy không còn làm việc ở đây nữa thì món quà càng có giá trị.”


Tại cửa hàng quà tặng Sài Gòn Hampper (140 Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận) không còn một chai Baileys (loại rượu sữa phù hợp với phái nữ). Hỏi thăm nhân viên thì được biết rượu Baileys mới hết hàng từ mấy ngày gần đây.


Hoa là món quà không thể thiếu trong ngày 8.3, ghi nhận thị trường cho thấy hoa trong những dịp lễ đặc biệt như 8.3 tăng giá từ 40 - 150%. Mặc dù vậy, chị Thụy Vy, chủ cửa hàng Thế giới hoa tươi cho biết ngoài các lẵng hoa thông thường, chị còn nhận được hàng chục đơn hàng giá trị cao (trên 1 triệu đồng), và nếu không đặt hàng trước thì “nguy cơ” không có hoa là rất cao.