Thời điểm quan trọng và được xem là đỉnh điểm của mùa đại hạ giá trong năm là ngày Thứ 6 đen tối hay còn gọi là Black Friday. Ngày "Thứ 6 đen tối" năm nay là ngày 27-11 đã đánh dấu sự trở lại ngoạn mục với mức chi tiêu tăng 11% so với năm ngoái, mức doanh thu đạt 595 triệu USD (11.305 tỉ đồng).

Theo số liệu của hãng khảo sát thị trường comScore thì người tiêu dùng đã chi đến hơn 200 ngàn tỉ đồng trên thị trường trực tuyến trong mùa đại hạ giá 2009 tại Mỹ kéo dài từ ngày 1 đến 27-11, đặc biệt là ngày Black Friday.

Những con số chi tiêu trong mùa đại hạ giá năm nay cho thấy tín hiệu khả quan của ngành thương mại điện tử đang hồi phục nhanh chóng sau đợt suy thoái kinh tế kéo dài. Chỉ trong 27 ngày kể từ đầu tháng 11 cho đến hết ngày 27-11, các cửa hàng trực tuyến tại Mỹ đã thu về số doanh thu lên đến 10,57 tỉ USD (tương đương 200.830 tỉ đồng), tăng 3% so với cùng kỳ năm 2008.

Trong đó có 318 triệu USD (hơn 6.042 tỉ đồng) được người tiêu dùng mua sắm chỉ trong 1 ngày 26-11 (ngày Lễ Tạ Ơn - Thanksgiving Day), tăng 10% vào cùng thời điểm năm 2008 (288 triệu USD).

hiều mức giảm giá với tỉ lệ lên đến 80% dễ làm người tiêu dùng "mủi lòng"

Black Friday hay còn gọi là ngày "Thứ 6 đen tối" diễn ra vào thời điểm ngày Thứ 6 của tuần lễ thứ 3 trong tháng 11 hằng năm. Đây là thời điểm có mức đại hạ giá cao nhất trong mùa mua sắm dịp Lễ Tạ Ơn 26-11 (Thanksgiving Day).

Black Friday cũng là thời điểm tranh thủ mua hàng giá rẻ tại thị trường Mỹ từ nhiều quốc gia khác nhau trong đó có cả Việt Nam. Các nhóm hàng giảm giá phổ biến như: máy tính xách tay, linh kiện máy tính, máy nghe nhạc di động, máy ảnh...

Thời điểm quan trọng và được xem là đỉnh điểm của mùa đại hạ giá trong năm là ngày Thứ 6 đen tối hay còn gọi là Black Friday. Ngày "Thứ 6 đen tối" năm nay là ngày 27-11 đã đánh dấu sự trở lại ngoạn mục với mức chi tiêu tăng 11% so với năm ngoái, mức doanh thu đạt 595 triệu USD (11.305 tỉ đồng).

Các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và giảm giá ở mức cao đã giúp hoạt động kinh doanh trực tuyến trở nên phát đạt hơn bao giờ hết. Các mạng xã hội như Facebook và Twitter cũng đóng góp 1 phần không nhỏ cho các chiến dịch quảng bá trong năm nay với sức lan tỏa rộng lớn và nhanh chóng.

comScore cũng thống kê số lượng khách truy cập (unique visitor) vào 8 website phổ biến chuyên cung cấp các chương trình khuyến mãi vào thời điểm Black Friday. Trong đó, BFads.net có đến 3,9 triệu lượt khách truy cập trong 4 ngày từ 23 đến 27-11.

Kế đến là BlackFriday.info với 3,5 triệu khách truy cập và Black-Friday.net có tỉ lệ khách truy cập tăng đến 25% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 608.000 khách truy cập.

Tranh nhau mua hàng vào thời điểm Black Friday - Ảnh minh họa: Internet

5 website được truy cập vượt mốc 4 triệu khách truy cập (unique visitor) vào thời điểm Black Friday bao gồm các "ông lớn" trong lĩnh vực thương mại điện tử theo thứ tự lần lượt bao gồm: Amazon, Walmart, Apple, Target và BestBuy.

Cả Amazon và Walmart đều mở nhiều chiến dịch quảng cáo thu hút người tiêu dùng, riêng Apple với chiêu "siêu giảm giá" cho các dòng sản phẩm máy tính xách tay lẫn máy nghe nhạc iPod Touch, iPod Nano... đã giúp tăng 39% lượt truy cập so với năm 2008.

Tiếp theo sau Black Friday là ngày Cyber Monday diễn ra vào ngày 30-11 năm nay. Đây cũng là thời điểm các website thương mại điện tử tung hết các chiêu giảm giá kèm theo khuyến mãi nhằm "quyến rũ" người tiêu dùng móc trọn hầu bao để mua sắm, mở hàng đắt khách cho mùa mua sắm Giáng sinh đang đến gần.

Theo Tuổi Trẻ