Tân Hiệp Phát tổn thất hàng trăm tỉ giá trị thương hiệu

Tân Hiệp Phát tổn thất hàng trăm tỉ giá trị thương hiệu

Xung quanh diễn tiến của vụ việc mà nhiều tờ báo trên cả nước đã đăng, ông Trần Quý Thanh giải thích cụ thể về những vấn đề mà theo ông có sự nhầm lẫn và chưa chính xác về thông tin.

Chiều 12/6/2009, hiệp hội bia- rượu- nước giải khát Việt Nam đã tổ chức họp báo nhằm giải trình các thông tin xung quanh vụ 26 tấn hương liệu tồn kho quá hạn sử dụng của tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Sự có mặt của ông Nguyễn Văn Hùng - Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội, ông Phan Chí Dũng - Vụ trưởng vụ Công nghiệp nhẹ bộ Công thương, ông Nguyễn Thanh Phong - Phó cục trưởng cục Vệ sinh an toàn thực phẩm bộ y tế, ông Nguyễn Thành Danh - phó chi cục quản lý thị trường tỉnh Bình Dương và ông Trần Qúi Thanh - chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Tân Hiệp Phát đã góp phần làm rõ hơn một số vấn đề quanh vụ việc.

Tân Hiệp Phát giải trình

Xung quanh diễn tiến của vụ việc mà nhiều tờ báo trên cả nước đã đăng, ông Trần Quý Thanh giải thích cụ thể về những vấn đề mà theo ông có sự nhầm lẫn và chưa chính xác về thông tin.

Trước hết là vấn đề hương liệu quá hạn tại kho ở Bình Dương, theo ông Thanh, việc kiểm tra diễn ra từ 26.5.2009. Trong quá trình kiểm tra 21 container nguyên liệu với số lượng 258,8 tấn, có xác định nguyên liệu quá hạn lưu trong kho 17 nhưng đựơc để tách rời và có bảng ghi rõ hàng hóa chờ thanh lý. Số nguyên liệu này là 9,9 tấn, gồm trên 9 tấn nước cốt ổi, 400kg nước cốt tắc và 40kg nước cốt chanh dây. Do 3 mặt hàng này bán chậm nên công ty đã ngưng không sản xuất, vì vậy nguyên liệu bị tồn kho.

Kế đến, nguyên liệu tồn kho quá hạn sử dụng phát hiện tại kho 169 Nơ Trang Long quận Bình Thạnh không thuộc sở hữu của công ty Tân Hiệp Phát, và số lượng ở đây thực tế lên đến trên 31 tấn với 19 chủng loại khác nhau. Vụ việc này không hề liên quan gì đến việc đoàn kiểm tra Bình Dương từng phát hiện 26 tấn hương liệu tồn kho tại kho Tân Hiệp Phát ở Bình Dương vào tháng 2.2009 mà ông Thanh khẳng định là công ty đã thanh lý theo đúng qui trình.

Ông Thanh cũng khẳng định ngay tại cuộc họp, rằng địa chỉ 169 Nơ Trang Long không thuộc quyền sở hữu của tập đoàn, và Tân Hiệp Phát cũng chỉ là 1 trong những người đi thuê lại một phần ở mặt bằng này.

Thống kê lại những thiệt hại mà Tân Hiệp Phát đang phải gánh chịu khi một số siêu thị ngưng không bán hàng và người tiêu dùng nghi ngờ không mua sản phẩm, ông Thanh cho biết: doanh số của tất cả các kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện ích chỉ chiếm chưa đến 3%, nên khi siêu thị ngưng bán thì về mặt kinh doanh công ty chưa bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng phần thiệt nặng nhất là Tân Hiệp Phát bị mất uy tín thương hiệu, người tiêu dùng hoang mang… có thể lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Ông Thanh cam kết các sản phẩm của Tân Hiệp Phát tuân thủ nghiêm ngặt các qui trình vệ sinh an toàn thực phẩm của quốc tế và Việt Nam, và là công ty đầu tiên trong ngành rượu bia nước giải khát đạt cùng lúc 3 chứng chỉ tích hợp ISO 9001: 2000, ISO 14001:2004 và HACCP.

Chưa phát hiện dùng nguyên liệu quá hạn

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó chi cục trưởng quản lý thị trường tỉnh Bình Dương nói: “Đến giờ phút này, chúng tôi chưa phát hiện Tân Hiệp Phát dùng các nguyên liệu quá hạn để sử dụng vào việc sản xuất". Tóm tắt lại vụ việc, ông Danh cho biết thêm là việc kiểm tra kho Bình Dương được tiến hành ngày 25.5.2009, khi kiểm tra 21 container với gần 259 tấn nguyên liệu tại kho của Tân Hiệp Phát ở địa chỉ 219 quốc lộ 13 xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, phát hiện 9,9 tấn quá hạn nhưng nằm gọn ở khu vực tách rời có ghi bảng hàng chờ thanh lý. Sau đó, Tân Hiệp Phát đã xuất trình được văn bản thủ kho xin thanh lý 9 tấn đã ký từ trước đó, hơn 900 kg còn lại đang trong quá trình xin giấy tờ nhưng vẫn nằm trong khu vực cách ly để thanh lý.

Ông Danh khẳng định: "Có thể tạm kết luận về mặt thủ tục hành chính, Tân Hiệp Phát thực hiện đầy đủ các giấy tờ. Về tính hợp phát của hàng hóa, công ty đảm bảo chứng từ nhập khẩu, các hóa đơn đầu vào. Về việc ghi nhãn và chất lượng hàng hóa, nếu xét kỹ các qui định chỉ dành cho hàng hóa mang kinh doanh trên thị trường, thì nhà sản xuất nhập nguyên liệu dùng để sản xuất không bị bắt buộc phải ghi nhãn" (qui định ghi nhãn hàng hóa buộc nhà sản xuất phải thực hiện để cung cấp thông tin cho người tiêu dùng, hoặc nhà nhập khẩu phải có nhãn phụ khi bán hàng hóa đó ra thị trường).

Thông tin từ cuộc họp cũng cho biết thêm chi tiết, Chi cục quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã kiểm tra kho hàng khác của Tân Hiệp Phát tại tỉnh Bình Dương vào ngày 25.5 theo yêu cầu của Chi cục quản lý thị trường TP HCM và C15B (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Bộ Công an - văn phòng phía Nam).

Dự kiến, đầu tuần tới, các bên sẽ nhóm họp để đưa ra kết luận cuối cùng về vấn đề này. Trong khi chờ thông tin cuối cùng từ các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Thanh Phong, phó cục trưởng cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế trấn an người tiêu dùng khi cho biết hiện chưa phát hiện sai phạm nào về chất lượng của Tân Hiệp Phát đối với các sản phẩm đang lưu hành trên thị trường.

 

Theo SGTT