Bùng phát hệ thống thông tin giải trí trên xe hơi

Bùng phát hệ thống thông tin giải trí trên xe hơi
.
Bất chấp những nỗi lo về sự an toàn, các hãng xe hơi và công ty công nghệ cao đã tìm thấy một nơi mới để đặt chiếc máy tính tinh vi có kết nối Internet: hàng ghế trước của xe hơi.

Intel và Google đang chuyển sự chú ý sang xe hơi với hy vọng có thể đưa sức mạnh của máy tính cá nhân lên phương tiện đi lại này. Họ cũng nhìn thấy cơ hội có được lợi nhuận từ việc hợp tác với ngành công nghiệp xe hơi để tạo ra một thế hệ thiết bị mới mà người tiêu dùng khó có thể cưỡng lại được.

Những tham vọng mới

Tại cuộc Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng quốc tế (CES) 2010 vừa diễn ra ở Las Vegas (Mỹ), các công ty đã trưng bày một loạt phát minh thể hiện tham vọng nói trên của họ, như những màn hình 10 inch đặt phía trên cần sang số, có khả năng chiếu video độ phân giải cao, hiển thị bản đồ 3D và trang web.

Vị trí đặt quảng cáo

Làn sóng đầu tiên của những “hệ thống thông tin giải trí” này – theo cách gọi của ngành công nghiệp công nghệ và xe hơi – sẽ xuất hiện trên thị trường trong năm nay. Với giá thành không quá đắt, những hệ thống mới này có thể sẽ sớm trở thành thiết bị chuẩn trong xe hơi.

Một hệ thống dự kiến xuất hiện trên xe hơi Audi trong mùa thu này cho phép người lái xe thu thập thông tin trong lúc lái xe, như xem hình ảnh và những lời nhận xét về những nhà hàng gần nơi họ đang đến. Trong khi đó, một hệ thống mới của Ford đưa chiếc xe hơi vào “vùng đất” của thiết bị điện tử. Màn hình màu 4,2 inch đặt bên trái đồng hồ đo tốc độ hiển thị thông tin về chiếc xe, như tình trạng nhiên liệu. Màn hình bên phải hiển thị những nội dung như tên người đang gọi điện thoại hoặc tên bài hát đang phát.

Ngoài ra, một màn hình cảm biến 8 inch hiển thị những nội dung như bảng điều khiển và trang web (khi xe không chạy). Hệ thống còn được trang bị kết nối Wi-Fi, hai cổng USB và một nơi để gắn bàn phím. Nói tóm lại, hệ thống gồm nhiều tính năng của một máy tính cá nhân thông dụng.

Những nỗ lực nói trên nhận được sự hậu thuẫn của các nhà sản xuất chip máy tính muốn đưa sản phẩm của mình vào trong 70 triệu chiếc xe hơi được bán khắp thế giới mỗi năm. Michael Rayfield, một nhà quản lý của công ty chip Nvidia đang hợp tác với hãng xe hơi Audi, nhận định: “Trong năm 2010, bạn sẽ ngồi trong những chiếc xe hơi thế hệ mới và sự trải nghiệm sẽ rất khác”.

Sự phát triển của chip máy tính và những thành phần khác trong lúc giá thành giảm dần cũng đóng vai trò quan trọng vào sự ra đời của ngày càng nhiều hệ thống công nghệ tinh vi hơn cho xe hơi. Công ty Harman, trụ sở ở thành phố Stamford (Mỹ), dự kiến tung ra hai hệ thống đa phương tiện cao cấp cho xe hơi trong năm nay, sử dụng chip máy tính cá nhân của Intel và Nvidia.

Những loại chip này trước đây thường tốn quá nhiều năng lượng nên khó có thể được sử dụng trong xe hơi. Sachin Lawande, Giám đốc công nghệ của Harman, nói: “Chúng tôi luôn nhìn vào thị trường máy tính cá nhân với sự ghen tị. Họ luôn có những con chip tuyệt vời nhưng chúng tôi lại không thể sử dụng được. Mọi chuyện đang thay đổi”.

Nỗi lo về sự an toàn

Dù vậy, đã xuất hiện những nỗi lo rằng sự xuất hiện của nhiều công nghệ mới trên xe hơi có thể khiến người lái xe thêm sao nhãng, dẫn đến nhiều rủi ro trong lúc lái xe. Ông Nicolas A. Ashford, một giáo sư về công nghệ và chính sách tại Viện Công nghệ Massachusetts, nhận định rằng sự kết hợp máy tính và xe hơi là vô trách nhiệm, nếu không muốn nói là nguy hại. Ông nói: “Thật không may và đáng buồn, đây là sự tiếp tục của những nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận mà bỏ qua vấn đề an toàn của cả người lái xe và người đi bộ”.

Các quan chức chính phủ cũng tỏ ra lo ngại không kém trước xu hướng mới trong ngành công nghiệp xe hơi. Bộ trưởng Giao thông Mỹ Ray LaHood nhận định rằng các công ty liên quan đang đi sai đường. Ông nói: “Ý tưởng đưa lên chiếc xe những thứ có thể gây thêm sự sao nhãng không phải là hướng đi của chúng ta. Tôi sẽ lên tiếng phản đối điều này”.

Đáp lại, các công ty xe hơi và công nghệ khẳng định rằng tính an toàn vẫn là một ưu tiên hàng đầu của họ. Jim Buczkowski, Giám đốc phụ trách bộ phận thiết kế các hệ thống điện tử và điện toàn cầu của hãng Ford, nói: “Chúng tôi muốn công nghệ trên xe hơi phải ngày càng an toàn. Đây là một phần của những gì mà chúng tôi sẽ thúc đẩy”.

Mặt khác, các công ty này cho rằng họ chỉ cung cấp những gì  người tiêu dùng cần hoặc mong đợi, nhất là những người đang sử dụng điện thoại thông minh và Internet. Mathias Hallinger, kỹ sư trưởng về các hệ thống giao diện đa truyền thông của Audi, nói: “Khách hàng, đặc biệt là giới doanh nhân, muốn tìm thấy trong chiếc xe hơi những gì mà họ đã tìm thấy trong chiếc điện thoại thông minh của mình. Chúng ta nên mang đến cho họ những trải nghiệm tương tự hoặc tốt hơn”.

Bên cạnh đó, các công ty này cho rằng mình đang tạo ra những hệ thống có ích nhờ hiển thị những thông tin quan trọng đối với người lái xe. Họ cũng nhanh chóng chỉ ra rằng việc trang bị cho xe hơi ngày càng nhiều sức mạnh điện toán cũng đồng nghĩa với sự ra đời của các công nghệ giúp lái xe an toàn hơn, chẳng hạn như những bộ cảm biến tìm cách dự báo những tình huống lái xe nguy hiểm.

Theo TBKTSG