Nhà sản xuất màn hinh LCD bị cáo buộc ấn định giá

Nhà sản xuất màn hinh LCD bị cáo buộc ấn định giá

Philips cho biết là công ty sẽ phản đối kịch liệt những cáo buộc của Ủy Ban. “Cũng cần phải biết rằng việc tuyên bố phản đối không có nghĩa là công ty Philips có liên quan trực tiếp tới vụ việc trên”, theo phát ngôn viên của hãng.

Nhiều nhà sản xuất màn hình tinh thể lỏng đã bị những nhà làm luật cạnh tranh hàng đầu thuộc Ủy Ban Châu Âu cáo buộc là đã thành lập liên minh ấn định giá.

Ủy Ban Châu Âu vẫn chưa công bố rõ những thành viên bị nghi ngờ trong liên minh, nhưng công ty điện tử Philips của Hà Lan thừa nhận đã nhận tuyên bố phản đối chính thức từ phía LG Display, một liên doanh mà Philips đã bán hết số cổ phần còn lại từ khi cáo buộc bắt đầu.

Philips cho biết là công ty sẽ phản đối kịch liệt những cáo buộc của Ủy Ban. “Cũng cần phải biết rằng việc tuyên bố phản đối không có nghĩa là công ty Philips có liên quan trực tiếp tới vụ việc trên”, theo phát ngôn viên của hãng.

Cáo buộc của Uỷ Ban được thông báo tới các công ty có liên quan 2 tháng trước, nhưng thông tin này chỉ được công bố ra công chúng vào hôm thứ hai vừa rồi – tức 3 năm sau khi có thông tin tiết lộ rằng chính phủ tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu sẽ tiến hành điều tra các cáo buộc rằng các công ty sản xuất màn hình LCD thành lập liên minh ấn định giá.

Màn hình LCD được sử dụng rộng rãi trên điện thoại di động, ti vi, máy tính, máy nghe nhạc MP3, đồng hồ điện tử và máy tính bỏ túi.

Khoảng cuối 2006, khi ngành công nghiệp này đang đối mặt với giá bán ngày càng giảm và thừa nguồn cung, liên doanh LG Philips cho biết là họ, cùng một số công ty khác đang bị điều tra do có nghi vấn thực hiện các hoạt động kinh doanh phi cạnh tranh

Samsung Electronics và Sharp cho biết họ đang trả lời các nghi vấn của Ủy Ban. Tất cả các công ty nghi can còn lại cũng đã thể thiện thái độ cộng tác tích cực với cơ quan điều tra.

LG Display, Sharp và Chunghwa Picture Tubes đã thừa nhận tham gia vào các hoạt động kinh doanh phi cạnh tranh và đồng ý nộp phạt với tổng giá trị tiền phạt lên tới 585 triệu Mỹ kim theo kết quả điều tra của Mỹ.

Vào thứ hai vừa rồi, Sharp cho biết công ty vẫn chưa nhận được tuyên bố phản đối từ phía Ủy Ban. Vào tháng 11 năm ngoái, tập đoàn Nhật Bản này đã phải chi 120 triệu Mỹ kim để kí kết thỏa thuận biện hộ với bộ Pháp lý Mỹ trong một vụ kiện tương tự. Tập đoàn này cũng đang kháng án lại việc nộp phạt do Uỷ ban Thương mại Nhật Bản ấn định.

Các lãnh đạo của Samsung Electronics, LG Display và Chunghwa Picture Tubes vẫn chưa có bình luận gì.

Không như những nhà làm luật về cạnh tranh, Ủy Ban Châu Âu không thể ấn định các hình phạt tù, nhưng có thể đưa ra các mức phạt hành chính nặng đối với các hành vi ấn định giá.

Trên lý thuyết, mức phạt có thể lên tới 10% doanh thu hàng năm. Trong những năm gần đây, Uỷ Ban Châu Âu đang tăng mức phạt đối với các hành vi vi phạm luật chống độc quyền.

Chính sách trên đã gặp phải nhiều sự phản đối, nhưng các quan chức của Ủy Ban ra sức bảo vệ chính sách này dựa trên luận điểm rằng những rào cản như trên là cần thiết để ngăn ngừa việc ấn định giá.

Nguồn: Thuật Quản Trị