SoundMax – Thương hiệu loa hàng đầu Việt Nam

SoundMax – Thương hiệu loa hàng đầu Việt Nam

SoundMax là một ví dụ điển hình cho thấy các sản thương hiệu điện tử Việt Nam hoàn toàn có thể tìm được chổ đứng trên thị trường. Điện tử gia dụng - lĩnh vực chông gai để xây dựng thương hiệu Việt

Các thương hiệu ngoại luôn là rào cản lớn của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực hàng điện tử rào cản này dường như không thể vượt qua nổi. Bên cạnh đó do tâm lý chuộng ngoại, nên sự nổi tiếng của các thương hiệu điện tử ngoại mang tầm vóc quốc tế dễ dàng ăn sâu vào tâm trí của người tiêu dùng Việt Nam, không chỉ một mà có đến vài thương hiệu như vậy. Danh sách các thương hiệu để khách hàng lựa chọn không chỉ gói gọn ở môt hay hai thương hiệu, nếu may mắn lắm thì các thương hiệu Việt sẽ được đưa vào cuối danh sách. Ví dụ với mặt hàng tivi khách hàng sẽ phải phân vân lựa chọn giữa Sony, Samsung, Sanyo, Panasonic, LG,… Vậy đâu sẽ là chỗ dành cho VTB, Tiến Đạt, Belco,…? Thị trường nằm hoàn toàn trong tay các thương hiệu ngoại.Đâu là chỗ đứng cho hàng điện tử Việt Nam

Với áp lực cạnh tranh như vậy, các thương hiệu điện tử Việt khó có thể tìm được chỗ đứng tại các thị trường tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh nên đã chuyển hướng đến các tỉnh nhỏ. Điều này là một bất lợi lớn trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cho các mặt hàng điện tử trong nước.

Thật không công bằng khi đem những thương hiệu điện tử Việt Nam so sánh với các thương hiệu ngoại. Bất cứ một doanh nghiệp Việt Nam nào bước vào lĩnh vực này đều thật sự trở thành “những người tí hon” đối đầu với “những gã khổng lồ”. Tuy vậy những “chàng David nhỏ bé” vẫn có thể chiến thắng “gã khổng lồ Goliath” nếu có chiến lược đúng.

SoundMax khuấy động âm thanh Việt

Thành lập từ 1998, công ty TNHH công nghệ âm thanh Triệu Gia với thương hiệu Soundmax, đã tạo được một chỗ đứng vững chắc cho mình trên thị trường loa, đặc biệt là loa vi tính. Với một chiến lược hợp lý SoundMax là một trong số ít các thương hiệu Việt cạnh tranh trực tiếp với thương hiệu ngoại.

  • Chiến lược về sản phẩm mà SoundMax chọn cho mình đó là luôn đưa ra các sản phẩm so sánh với đối thủ cạnh tranh và đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu. Không dừng loại ở việc sản xuất loa máy tính tầm trung, SoundMax còn đưa ra những sản phẩm phục vụ thị trường cao cấp như những dòng loa Hi-end hay loa nghe nhạc chuyên dụng giành cho máy ipod, chất lượng của những sản phẩm này không hề thua kém các sản phẩm ngoại. Đây là những bước tiến quan trọng đối với SoundMax. Dòng loa Hi-end là hệ thống loa được đầu tư về kỹ thuật dành cho những đối tượng có nhu cầu thưởng thức âm thanh, mang kiểu dáng sang trọng. Còn đối với dòng loa chuyên dụng cho máy ipod, đây được xem là những sản phẩm giải trí công nghệ cao, đòi hỏi thiết kế kỹ thuật phù hợp với dòng máy nghe nhạc cao cấp ipod. Sự ra đời của những sản phẩm này cho thấy về mặt công nghệ, sản xuất SoundMax hoàn toàn có thể đương đầu với sản phẩm khác từ nước ngoài. Loa SoundMax làm được như vậy là nhờ đầu tư vào dây chuyền cũng như công nghệ sản xuất được chứng nhận do Nhật Bản và Cộng hòa Liên bang Đức cấp. Đồng thời SoundMax cũng tạo uy tín cho sản phẩm của mình bằng các chứng nhận như tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001-2000, tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu EC, tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản JQA,…
  • Về mặt truyền thông thương hiệu: SoundMax đã thực hiện rất thành công hình thức quảng cáo qua Catalogue của những cửa hàng vi tính như Phong Vũ, Hoàn Long,…trong khi các đối thủ cạnh tranh của SoundMax không khai thác không hiệu quả hình thức này, chính vì thế SoundMax tạo được độ nhận biết cao trong thị trường phụ kiện máy tính. Ngoài ra, SoundMax cũng tạo ra cho mình hình ảnh một thương hiệu của xã hội bằng các hoạt động tài trợ như Mùa hè xanh, các chương trình ca nhạc, …Các chương trình này tuy không mang tầm vóc quy mô lớn nhưng được diễn ra đều đặn và gây được ảnh hưởng với từng nhóm đối tượng cụ thể. Một trong số đó là nhóm khách hàng sinh viên, có thể nói đây là nhóm đối tượng khách hàng được SoundMax chăm sóc rất kỹ, những sản phẩm của SoundMax đều có thể đáp ứng các yêu cầu của nhóm đối tượng này như nghe nhạc, học anh văn,… và đặc biệt giá thành lại phải chăng . “Mưa dầm thấm lâu” Nếu thực hiện về lâu dài SoundMax tạo ra hình ảnh tốt đẹp trong lòng của nhiều đối tượng khách hàng. Với câu slogan “Sound of your life”, SoundMax muốn sản phẩm mình tái hiện lại những âm thanh của cuộc sống một cách hoàn hảo.
  • Cuối cùng giá được xem là một yếu tố quan trọng trong chiến lược cạnh tranh của SoundMax. Các sản phẩm của Soundmax được định giá bán ở một mức trung bình không quá cao, nhưng cũng không quá thấp. Chất lượng so sánh tương đương với các đối thủ top trên nhưng giá thành thấp hơn, sẽ giúp SoundMax có thêm nhiều cơ hội khi khách hàng lựa chọn mua sản phẩm. Giá quá thấp cũng tạo được một sự phân biệt cho SoundMax cùng các nhãn hiệu giá rẻ từ Trung Quốc.

Với những chiến lược như vậy, SoundMax đã đem về cho mình những thành công nhất định. Đó là việc lần lược đem về những giải thưởng danh tiếnh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam như: “Sản phẩm CNTT-TT ưa chuộng nhất 2007-2008-2009”, “Thương hiệu - sản phẩm - uy tín - chất lượng 2009”, “Echip ITC Awards giải nhất loa máy tính 2006 – 2007”, “Cúp vàng ISO 2008”,…

Bài học từ SoundMax

SoundMax là một ví dụ điển hình cho thấy các sản thương hiệu điện tử Việt Nam hoàn toàn có thể tìm được chổ đứng trên thị trường. Từ những chiến lược của SoundMax ta có thể rút ra các bài học:

Thứ nhất, SoundMax chọn cho mình một khoảng nhỏ trong thị trường loa. Đó là thị trường loa máy tính. Lựa chọn này là phù hợp với một thương hiệu có quy mô tầm trung, và sẽ giúp nhà sản xuất có thể đáp ứng tốt những nhu cầu của khách hàng.

Dòng loa Hi-end vẫn còn là thách thức đối với SoundMax?

Dòng loa Hi-end vẫn còn là thách thức đối với SoundMax?

Dòng loa Hi-end vẫn còn là thách thức đối với SoundMax

Tuy nhiên từ bài học thứ nhất ta có thể rút ra bài học thứ hai đó là khi mở rộng sang một khúc thị trường khác như loa Hi-end, SoundMax nên sử dụng một nhãn hiệu khác. Bởi vì, SoundMax đã vốn quen thuộc với thị trường loa máy tính nên sẽ không gây ấn tượng tốt trên thị trường loa Hi-end.

Thứ ba, chiến lược giá cũng như duy trì phát triển sản phẩm mới là các cách để đảm bảo khoản cách với đối thủ trong cạnh tranh, và không bị các đối thủ top trên nới rộng khoảng cách.

Theo Vietnam Branding