Tận dụng thuận lợi từ thất bại của các thương hiệu khác

Tận dụng thuận lợi từ thất bại của các thương hiệu khác

Trong thời kì  khó khăn, ai cũng bị ảnh hưởng. Những công ty nào mà biết cách tận dụng lợi thế của mình và lấy sự thất bại của kẻ khác là bước đạp cho mình sẽ là người chiến thắng. Cố gắng tìm lợi ích từ các thất bại của các đối thủ là cách kinh doanh tốt nhất

 Do tác động của nền kinh tế đi xuống bắt đầu tách rời các công ty yếu kém ra khỏi các công ty mạnh nên những thương hiệu lớn nhất của Anh Quốc có cơ hội đưa vị trí của mình lên hàng đầu và tận dụng nỗi lo của các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn. Cho đến bây giờ chỉ có vài công ty như ngân hàng Barclays là tận dụng cơ hội này. Ngân hàng này đã bắt đầu chiến dịch quảng cáo chiến thuật nặng ký, thúc đẩy khả năng tiết kiệm tiền của mình theo đúng mục tiêu tận dụng sự sụp đổ của Northern Rock và các cuộc khủng hoảng mà đã nhấn chìm thị phần tài chính. Quảng cáo do  Bartle Bogle Hegarty tạo ra sử dụng slogan “ A great home for your savings” ( ngôi nhà lý tưởng cho tiền tiết kiệm) và tuyên bố rằng Barclay cung cấp một trong những tỷ lệ tiền rút tiền tiết kiệm nhanh nhất trên High Street.

Chiến dịch 'For the journey' của Lloyds TSB thông qua RKCR/Y&R cũng nhằm bảo đảm số lượng hiện tại và tìm kiếm khách hàng tương lai.

Ian Stephens, trưởng bộ phận xây dựng thương hiệu Saffron, nói rằng bầu khí hậu kinh tế hiện tại là khoảng thời gian thích hợp cho các thương hiệu lớn chiếm lấy trái tim khách hàng, mang đến sự chăm sóc ân cần. Trong thời kỳ hỗn loạn thì nhận thức thương hiệu không ngường được đánh giá lại, còn thương hiệu hơn thì bị lãng quên, cơ hội chỉ dành cho những đối thủ cạnh tranh lớn biết làm điều gì đó có dấu ấn trong hoạt động marketing của mình.

Đây là chiến lược đã được áp dụng bởi công ty du lịch TUI- chủ nhân của thương hiệu Thomson và First Choice, và Thomas Cook đã nổi lên cùng với My Travel vào năm ngoái. Cả hai công ty này đều đã thực hiện các chiến dịch quảng cáo nhằn nhấn mạnh tính đáng tin cậy của mình khi các công ty hàng đầu trên thương trường đều bước theo sự sụp đổ hồi đầu tháng rồi của XL Leisure Group, công ty kinh doanh các kỳ nghỉ lớn thứ ba Anh Quốc.

TUI Travel đã thực hiện chiến dịch báo chí được tạo ra bởi Beattie McGuiness Bungay. hiến dịch này liệt kê tên các công ty mà ngừng kinh doanh trong tuần xảy ra sự việc trên, ngưng cung cấp lời khuyên cho các khách du lịch bị ảnh hưởng. Hoạt động chiến dịch nói rằng công ty sẽ làm việc với các cơ quan thẩm quyền để hồi hương những vị khách đang nghỉ mát của công ty bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Thomas Cook vẫn nhấn mạnh rằng các vị khách mà đặt chỗ trước không có bị ảnh hưởng.

Trong tuần này, TUI sẽ tung ra tung ra một chiến dịch quảng cáo trên TV người tiêu dùng

đến đại lý Thomson và First Choice để được nhận lời tư vấn du lịch miễn phí.

Động thái này là nhằm giữ lòng tin của cộng đồng và tăng cường vị trí của TUI lên vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp. Người đứng đầu chiến lược thương hiệu của công ty Andrew Laurillard nói: “ Có một cảm giác lo lắng chung giữa những nhà làm du lịch và những người khách lo sợ cho sự an toàn của mình. Điều quan trọng là người tiêu dùng nghe tiếng nói từ ngành công nghiệp, và chúng tôi cần phải đi đầu trong cách cư xử.

Andrew McGuinness, đối tác tại BMB, chuyên xử lý các chương trình quảng cáo cho TUI Travel, thừa nhận rằng công ty lớn có một vai trò quan trọng đối với ngành công nghiệp trong thời gian khủng hoảng. Ông ấy nói: “Những thương hiệu hàng đầu hay các công ty có vị trí chủ đạo là những người đại diện trong mọi hoạt động, và có trách nhiệm trong việc trấn an tiêu dùng trong những thời kỳ khó khăn”
Tuy nhiên, điều này đi kèm với một cảnh báo quan trọng; McGuinness cảnh báo các thương hiệu không nên khai thác bề ngoài những thất bại của các đối thủ cạnh tranh. 'Chúng ta đang sống trong thời điểm nhạy cảm do đó điều quan trọng đối với một thương hiệu là nó không nên để niềm vui mừng trước các vấn đề khó khăn của các thương hiệu khác,' ông ấy nói.

Stephens- giám đốc của Saffront- nói thêm: “Tuy nhiên phản phất đâu đó là mối nguy hiểm trong quá trình thúc đẩy điểm yếu của người khác, và đối với nhiều công ty mà có tinh thần chiến đấu trong thời khó khăn thì sẽ có nhiều cơ hội cho các thương hiệu khởi chạy các sáng kiến marketing đằng sau các khó khăn của đối thủ cạnh.

Mai Ca biên tập từ webmaster