Unilever: Thương hiệu nên bớt hiện diện trên TV

Unilever: Thương hiệu nên bớt hiện diện trên TV
“Các agency quảng cáo của Unilever nên giảm sự lệ thuộc vào những cảnh quảng cáo 30 giây và tập trung hơn nữa vào các nỗ lực thông qua các phương tiện truyền thông xã hội để theo kịp xu hướng với những người tiêu dùng hiện đại ngày nay.” phó chủ tịch của Unilever, ông Kathy O’Brien phụ trách mảng sản phẩm chăm sóc cá nhân nay đã phát biểu tại Hội thảo về thay đổi được tổ chức bởi Hiệp hội các cơ quan quảng cáo diễn ra tại San Francisco, Mỹ.
alt
“Thế giới đã đổi thay rất nhiều. Và tôi nghĩ người tiêu dùng cũng thay đổi không ít, vì thế chúng ta cần phải bớt đi quảng cáo trên TV để tìm ra những gì cần truyền tải đến với người tiêu dùng. Tôi cũng đặt trách nhiệm lên chính chúng ta. Chúng ta phụ thuộc nhiều vào nó cũng như là công ty. Chúng ta đã làm rất tốt trong một thời gian dài khi chúng ta thừa nhận nó chính là cốt lõi của tất cả những gì chúng ta thực hiện mà không phải lúc nào nó cũng cần thiết phải hiện diện.” ông O’Brien nói.

Đối với các phương tiện truyền thông xã hội, O’Brien nói rằng đó là một cách hoàn hảo để giao tiếp. Nó có thể giúp bạn thu thập những phản hồi từ mọi người. Bạn có thể nghe được cách mà người khác cảm nhận về thương hiệu, những gì họ nói với bạn bè họ. Ví dụ như trong thế giới của Dove bạn có cả một hội khổng lồ ủng hộ cho thương hiệu Dove.


Dĩ nhiên là những phản hồi về một thương hiệu cũng có thể tiêu cực. Điều này là hoàn toàn bình thường nhưng nếu xét trên bình diện chung, O’Brien nhận thấy có nhiều phản hồi tích cực hơn là tiêu cực khi sử dụng kênh truyền thông xã hội trong việc tiếp cận người tiêu dùng.

“Đôi khi bạn có thể gặp phải không ít thất bại cay đắng. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ học được rất nhiều từ những thất bại đã đi qua. Nhưng khi bạn gặp phải những sai lầm đó, bạn sẽ rút được nhiều kinh nghiệm quý báu và sẽ trở nên hoàn thiện hơn. Truyền thông xã hội đã và đang trở thành công trình chung hiện diện trên tất cả các phương diện của giao tiếp trên thế giới của chúng ta”, ông O’Brien phát biểu.

Khi được phỏng vấn bởi Medialink’s Wenda Harris Millard tại buổi hội thảo, O’Brien cũng kêu gọi các cửa hàng trở nên sành sỏi hơn trên tất cả các khía cạnh, trong đó chú ý rằng người tiêu dùng không phân biệt rạch ròi giữa hai khái niệm quan hệ công chúng và quảng cáo và vì thế các cửa hàng này cần phải phát huy được tinh thần đó để đạt được sự hòa hợp thật sự.

 

“Về mặt chiến thuật những gì chúng tội cần là những người có thể kết nối tất cả những mảng đó lại với nhau và nhóm lại những phần quan trọng nhất. Những gì mà các thành viên chiến lược hướng đến trong tương lai là những cửa hàng có khả năng mang tất cả những điều trên lại cho chúng ta. Ngoài ra, những cửa hàng nào nhận thấy họ có thể thực hiện toàn bộ những điều trên chính là những người sẽ thắng lợi trong tương lai.”


Mặc dù marketing liên tục biến đổi nhưng O’Brien vẫn luôn hâm mộ kiểu mô hình quảng cáo dựa vào các agency hàng đầu. Nguyên nhân là do khi khách hàng thay đổi, một agency quảng cáo hàng đầu có thâm niên sẽ tạo ra tính liên tục và hiểu biết tốt hơn về thương hiệu mà họ phụ trách.

O’Brien nói rằng “Mô hình này rất hữu ích cho chúng tôi. Chúng tôi cũng phần nào nghĩ rằng các agency quảng cáo lớn đang nắm một phần tài sản thương hiệu của mình. Và khi đó chính quan hệ đối tác đồng sở hữu công ty sẽ trở nên thêm vững mạnh cho công ty”.

 

Minh Hoàng - Sưu tầm và lược dịch từ Brandweek

 

Theo Vietnam Branding