Xây dựng thương hiệu cho cây... triệu đô

Xây dựng thương hiệu cho cây... triệu đô

Doanh nhân “Thành vàng” nổi tiếng trong giới chơi cây cả nước bởi tên của ông gắn với cây “Mâm xôi con gà”, một lĩnh vực dường như chẳng có chút “dính líu” đến nghiệp kinh doanh của ông.

Theo đồn đoán của giới chơi cây, hiện cây sanh được xếp vào “Tứ kỳ mộc” của 1.000 năm Thăng Long và được định giá khoảng 6 triệu USD.

cay_man_xoi_ga

Doanh nhân “Thành vàng” tên thật là Nguyễn Văn Thành - chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng Nam Thành (Việt Trì - Phú Thọ). Khác với hình dung ban đầu của tôi, ông là người khá giản dị, chân chất và rất dễ gần theo đúng dáng vẻ của những người chơi cây.

Cây cảnh 6 triệu đô?

Cây sanh “Mâm xôi con gà” ông Thành có được cũng khá tình cờ 4 năm trước từ anh Quý ở Trạm Trôi. Nghe đâu, vào thời điểm đó giá trị của cây này đổi gần một con xe Roll – Roy (6 tỉ đồng).

Theo giới thạo cây và các chuyên gia sinh vật cảnh, đây là một cây quý có tuổi đời hàng trăm năm, đã được chế tác một cách hoàn hảo và hội tụ đủ bốn tiêu chuẩn của một cây cảnh đẹp: cổ- kỳ- mỹ- văn.

Cũng vì sự nổi tiếng của cây quý này, không ít người yêu mê cây cảnh trong Sài Gòn đã đáp máy bay ra Hà Nội, sau đó thuê tắc xi chạy thẳng lên Việt Trì chỉ để được tận mắt ngắm cây cảnh triệu đô và xin chủ nhân của nó được chụp ảnh lưu niệm.

Đã có hàng trăm đoàn khách (chủ yếu là hội sinh vật cảnh các tỉnh trong cả nước) thuộc 54 tỉnh thành đến thăm quan vườn cây của ông Thành và chiêm ngưỡng cây sanh “Mâm xôi con gà”.

Thậm chí hai năm trước, hai đoàn nghệ nhân sinh vật cảnh bên Trung Quốc, và Hàn Quốc đã tìm đến tận Việt Trì để chiêm ngưỡng tác phẩm cây sanh cổ của ông.

Hỏi về giá cây “Mâm xôi con gà”, ông Thành chỉ cười. "Mấy hôm vừa rồi tôi nghe điện thoại liên tục của anh em chơi cây hỏi có phải tôi đã bán cây “Mâm xôi con gà” cho khách Hàn Quốc 120 tỉ và đang làm giấy tờ? Tôi xác nhận là không và chưa có ý định bán. Trong giới chơi cây, giá cây luôn là vấn đề tế nhị bởi đối với những người đam mê thì cây là vô giá. Với nhiều năm tâm huyết, tôi may mắn có được vườn cây giá trị, nhưng nếu “để mất” cây “Mâm xôi con gà” thì sẽ mất luôn thương hiệu” - ông Thành tâm sự.

Còn theo đồn đoán của giới thạo cây, phải 6 triệu đô thì ông Thành mới nghĩ đến việc để hay bán cây “Mâm xôi con gà”.

Như một huyền thoại

Chỉ liên quan đến cái tên cũng như xuất xứ của cây “Mâm xôi con gà” đã có rất nhiều cuộc tranh luận trong giới chơi cây và trên các diễn đàn cây cảnh. Họa sĩ Đặng Xuân Cường được biết đến với nghệ danh Cường họa sĩ -  người trực tiếp chế tác cây này lý giải: Khi nghe tên “Mâm xôi con gà”, nhiều người đã bị mặc cảm vì tên đó gợi lên hình ảnh khá trần tục. Nhưng nếu ta nhìn nhận vấn đề 1 cách sâu xa thì tên này lại chứa đựng nét 1 văn hóa của người Việt. Ông cha ta từ ngàn xưa đã luôn mơ ước có đầy đủ ngọc thực, cao hơn nữa là mơ ước ngày lễ tết có mâm cao cỗ đầy “ Mâm xôi con gà”. Trước là để thờ cúng tổ tiên, sau là cả gia đình quần tụ để thụ hưởng những vật phẩm đó.

Trước năm 1996, cây sanh này thuộc sở hữu của dòng họ Phạm ở thôn Ngô Sài, Xã Sài Sơn, Quốc Oai (Hà Tây cũ). Cây sanh này vốn mọc trên cổng làng Ngô Sài không biết từ bao giờ, vào khoảng giữa những năm đầu của thế kỷ trước, các cụ bô lão trong làng đã hạ cây xuống. Cụ thân sinh ra ông Tình, vốn là người yêu thích cây cảnh đã mang về trồng cạnh hòn non bộ bằng đá ong trước nhà và chính cụ là người tạo thành dáng “ Mâm xôi, con gà” thể hiện mơ ước của những nông dân thời đó: mong sao cuộc sống được đầy đủ ấm no.

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, khi ông cụ qua đời, cây sanh ấy thuộc về các con ông, anh em nhà họ Phạm do ông Phạm Văn Tình là trưởng họ. Nhưng vì là tài sản chung và cũng là ý thích chơi cây cảnh của các con trai cụ nên họ chia thời gian để các nhà cùng chơi, mỗi người chơi 3-4 tháng rồi lại chuyển sang nhà khác. Lúc này, cây sanh đã ôm trọn hòn non bộ ( hiện vẫn còn dấu tích của hòn đá ong này).

Tháng 8/1996, khi ông Tình bỏ tiền ra xây cho người em trai căn nhà cấp 4, thì được quyền sở hữu hoàn toàn và cũng là lúc ông Cường có duyên mua được cây này.

caymamxoi3"Khi mua cây về, người khen thì ít, kẻ chê thì nhiều, cũng vì nóng ruột nên chưa kịp chụp hình tôi đã mang cưa kéo ra “ tùng xẻo“ ngay, nên không lưu lại được hình ảnh Mâm Xôi Con Gà nhưng mọi người đều nhớ: Một cây sanh già, thối hết bệ rễ, thân trực có nhiều rễ ôm thành vách, cách gốc chừng 1m có rất nhiều cành đan xen chằng chịt tạo thành tán tròn tượng trưng cho mâm xôi, phía trên ngọn là một con gà trống đứng sừng sững như đang chuẩn bị cất tiếng gáy" - ông Cường cho biết.

Sau khi cắt, hàng loạt câu chuyện như một giai thoại về cây Mâm xôi con gà đã kéo dài suốt 8 năm trời. Nào là: cây này cắt hỏng, cây này nên xẻ làm 3 cây, cây này cắt hết rễ buông, cây này nên chữa thành song thụ, cũng có người khuyên nên bán đi thì hơn...v.v. và v.v.. “Thực tình lúc ấy tôi mới chơi cây nên cũng bàng hoàng dao động, nhưng có điều gì đó xui khiến đã làm tôi kiên quyết giữ lại và tạo dáng cho đến khi hoàn thành” – ông Cường chia sẻ.

Sau 8 năm chỉnh sửa, tạo dáng, cây sanh này đã trở thành cây quý, được nhiều người mến mộ. Tháng 6/2004, ông Cường đã nhượng lại cho anh Nguyễn Văn Quý ở Trạm Trôi. Sau đó 3 năm, anh Quý nhượng lại cho ông Thành ở Việt Trì, Phú Thọ và cây quý đã ở với ông Thành cho đến nay.

Cuộc tranh luận xung quanh cây “Mâm xôi con gà” trên các diễn đàn đến giờ vẫn chưa có hồi kết, khen nhiều, chê cũng có, đặc biệt là khi nó được phối lại đá cách đây 1 năm. Chỉ riêng việc đầu tư phối lại đá cho cây nghe đâu cũng hết vài chục nghìn USD. Nhiều người thậm chí còn cho rằng gốc tích của cây này được dựng nên để tạo sự kỳ bí tò mò như giới buôn cây vẫn thường làm để đẩy giá trị của cây.

Làm thương hiệu cho... cây

Cũng phải nói thêm rằng, chỉ khi cây “Mâm xôi con gà” về tay ông Thành thì nó mới thực sự nổi như cồn trong cả nước bởi cách làm thương hiệu của ông. Hầu như không có triển lãm nào là cây “Mâm xôi con gà” không có mặt và điều khá đặc biệt là tại các triển lãm, khách thăm quan đến xem cây của ông đều được tặng mỗi người một ảnh cây “Mâm xôi con gà”. Chỉ tính riêng tiền ông in ảnh cây “Mâm xôi con gà” để tặng cũng lên tới trên 500 triệu đồng. Còn tổng chi phí để làm thương hiệu cho cây đã lên tới hàng tỉ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, để nói về thương hiệu thì có lẽ “Mâm xôi con gà” là cây cảnh được nhiều người biết đến nhất. Ông Thành từng tâm sự chơi cây là cách để giải tỏa những áp lực trong kinh doanh, tìm lại sự hưng phấn và thư thái nhưng trong cuộc chơi ấy doanh nhân “Thành Vàng” đã vận dụng rất thành công triết lý kinh doanh vào thú chơi cây. Ông Thành cũng tự hào rằng, cây “Mâm xôi con gà” của ông được khen nhiều nhưng chê cũng chẳng ít, bởi người xem, người yêu cây, có quan tâm đến “Mâm xôi con gà” thì mới đưa ra bình luận, và như vậy nó mới “sống” được trong lòng người yêu cây.

Ngoài cây “Mâm xôi con gà”, ông Thành còn có hàng chục cây cảnh quý, điển hình như cây “Khủng long chúa”. Theo đánh giá của giới chơi cây thì vườn cây của ông Thành lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Hiện siêu cây triệu đô “mâm xôi con gà” của ông Nguyễn Văn Thành đang có mặt tại triển lãm cây cảnh trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội (mở cửa vào ngày 06/10 tại Bảo tàng Hà Nội, trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia). Ông Thành cho biết, sắp tới ông sẽ đúc một bể bằng đồng để cho cây quý ngự lên. Nếu chiếc bể này hoàn thành, chi phí làm bể khoảng hơn 1 tỷ đồng.

“Mâm xôi con gà” không chỉ là niềm tự hào của riêng ông Thành mà còn được coi là một trong những niềm tự hào của Hội sinh vật cảnh TP.Việt Trì. Ông cũng là người rất tâm huyết với phong trào của Hội Sinh vật cảnh Phú Thọ, góp phần đưa Hội sinh vật cảnh của tỉnh trở thành một trong những hội sinh vật cảnh phát triển nhất của cả nước.

www.marketingchienluoc.com  (Theo Phan Nam - DDDN)