Tai nạn truyền thông của các hãng xe

Tai nạn truyền thông của các hãng xe

“Khoe” công nghệ mới, khả năng vận hành với báo giới là một trong những phương thức PR hiệu quả cho các mẫu xe mới. Tuy nhiên, những sự cố ngoài kế hoạch có thể khiến các hãng xe muối mặt.

Không chỉ tốn tiền quảng bá và tổ chức sự kiện, các hãng xe còn mệt đầu để “xóa dấu tích” của những sự cố truyền thông ngoài ý muốn. Hãy cùng điểm lại những tai nạn truyền thống “đáng mếu” nhất của các hãng xe trên thế giới.

Volvo-S60-Crash-1Volvo và những sự cố “khoe” phanh hỏng

Volvo liên tục quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng trên toàn thế giới về tính ưu việt của các công nghệ mới áp dụng trong các hệ thống phanh. Tuy nhiên, khi biểu diễn thực tế, hãng xe này lại có tới hai màn trình diễn “hỏng” ngay trước mặt báo giới.

Tai nạn đầu đầu tiên xảy ra vào đầu tháng 5/2010 tại Thụy Điển khi hãng xe này giới thiệu với các nhà báo về hệ thống phanh chủ động cảnh báo va chạm mới trang bị trên xe S60 sedan phiên bản 2011.

Để tạo ấn tượng, Volvo tổ chức một màn trình diễn thực tế về tính năng này bằng cách cho một chiếc xe chạy ra từ trong hầm với tốc độ khoảng 35km/h, hướng thẳng tới một chiếc xe tải đang đậu.

Theo như quảng cáo, khi có nguy cơ xảy ra va chạm với một xe đang chạy hoặc đỗ phía trước hệ thống phanh cảnh báo va chạm mới của chiếc S60 sẽ được kích hoạt. Tài xế sẽ được cảnh báo và trong trường hợp tài xế không phản ứng gì thì hệ thống phanh sẽ tự kích hoạt.

Tuy nhiên, trên thực tế, hệ thống ưu việt trên đã không hoạt động và chiếc S60 phiên bản 2011 đâm thẳng vào đuôi xe tải và bị vỡ toác đầu xe ngay trước một rừng máy ảnh và máy quay của phóng viên. Điều an ủi duy nhất cho Volvo trong vụ này là không ai bị thương do hãng này không dùng người điều khiển chiếc xe trình diễn.

volvo_crack_2Chưa kịp làm báo chí quên đi sự cố thứ nhất, Volvo đã dính tai nạn ‘tập hai’. Vẫn là với mẫu S60 nhưng lần này màn trình diễn hỏng lại là về hệ thống phanh tự động nhằm tránh va chạm với người đi bộ. Sự cố thứ 2 vừa xảy ra hôm 28/9 tại Châu Âu trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên Australia.

Trang bị tùy chọn cho Volvo S60 và V60 wagon phiên bản 2011 đã không phát huy tác dụng và húc đổ hình nộm thay vì dừng xe như trong quảng cáo dù hệ thống an toàn này sử dụng cả công nghệ radar và camera để tự động giảm tốc độ xe rồi dừng hẳn hoặc kích hoạt phanh để giảm mức độ nguy hiểm khi va chạm với người đi bộ.

Dù sau sự cố, đại diện Volvo lý giải về trục trặc trong khâu chuẩn bị nhưng hai màn trình diễn hỏng liên tiếp đã ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của thương hiệu nay đã thuộc tập đoàn sản xuất ô tô Geely này.

 

Màn trình diễn “ác mộng” của Audi và bức ảnh photoshop hỏng của Lexus

Để quảng bá cho khả năng vận hành của ‘tân binh’ cỡ nhỏ A1, Audi đã chuẩn bị sẵn một màn trình diễn ngoài trời ấn tượng tại Công viên Cinqunantenaire tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 5/2010.

su_co_1

Chiếc Audi A1 nhỏ bé lên cua trên một vách trượt lòng chảo trước sự chứng kiến của hàng trăm khán giả và báo giới. Màn trình diễn đáng lẽ sẽ ghi điểm ấn tượng cuối cùng lại thất bại. Chiếc xe bị trượt và lộn nhào một vòng.

Ban tổ chức nhanh chóng dựng lại xe và mang đi đồng thời tìm mọi cách “xóa dấu vết”. Tuy nhiên, những hình ảnh chụp sự cố vẫn xuất hiện và lan truyền trên mạng Internet với tốc độ chóng mặt. Vụ tai nạn truyền thông này không khiến ai bị thương nhưng đã thành một “ác mộng” đối với hãng xe sang nổi tiếng Audi.

 su_co_2

Không dính sự cố nặng nề như Audi hay Volvo nhưng Lexus cũng ít nhiều mất điểm khi photoshop quá tay trong bức ảnh quảng bá cho mẫu IS. Một loạt ba mẫu xe IS được tạo thêm khói để tăng ấn tượng về sức mạnh động cơ.

Tuy nhiên, ba chiếc xe có vẻ như đang tự chạy mà không cần tài xế bởi người thiết kế chỉ photoshop thêm khói mà quên bổ sung tài xế.

 

Theo Khánh Hòa
VTC news