Tại sao Prudential mua AIA?

AIG bán AIA để có thêm tiền để trả nợ chính phủ, còn Prudential cần AIA để hiện thực hóa tham vọng trở thành hãng bảo hiểm hàng đầu tại Đông Nam Á.

Tấm biển đề chữ AIA trên trụ sở của AIA tại Hong Kong.
Tấm biển đề chữ AIA trên trụ sở của AIA tại Hong Kong. Ảnh: Reuters.

 

Ngày 1/3, hãng bảo hiểm Prudential tại Anh thông báo họ đã đạt được thỏa thuận về việc mua chi nhánh tại châu Á của AIG với giá 35,5 tỷ USD. Prudential sẽ trả 25 tỷ USD bằng tiền mặt và 10,5 tỷ USD bằng cổ phiếu cùng các loại chứng khoán khác.

 

Trên thực tế, AIA là chi nhánh lâu đời và kinh doanh hiệu quả nhất của AIG, phục vụ hơn 20 triệu người tại châu Á, còn Prudential có hơn 11 triệu khách hàng trong khu vực này. Vì vậy, sau khi thương vụ hoàn tất, Prudential sẽ trở thành hãng bảo hiểm lớn nhất tại Việt Nam, Hong Kong, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và là hãng bảo hiểm nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc, Ấn Độ.

 

Tidjane Thiam, Giám đốc điều hành Prudential, nói rằng hiện tại châu Á là "cơ hội hấp dẫn nhất trong ngành bảo hiểm" do người dân ở châu lục này có thói quen tiết kiệm. "Châu Á sẽ tạo động lực cho sự phát triển của Prudential trong tương lai, đặc biệt là những nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh ở khu vực Đông Nam Á", Thiam nói.

 

Harvey McGrath, Chủ tịch Prudential, khẳng định mua AIA sẽ là một thương vụ thành công: "Sự kết hợp giữa Prudential và AIA là ý tưởng tuyệt vời. Chúng tôi sẽ trở thành hãng bảo hiểm nhân thọ hàng đầu trong các thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh tại Đông Nam Á", ông nói.

 

AIG muốn bán AIA để có thêm tiền trả nợ Chính phủ Mỹ. Hiện tại AIG còn nợ chính phủ 130 tỷ USD. Với 25 tỷ USD bằng tiền mặt, khoản nợ của AIG sẽ giảm 19,2%. Quyết định bán AIA là một bước tiếp theo trong nỗ lực của AIG để tái cơ cấu công việc kinh doanh, kiếm lợi nhuận trở lại và trả tiền cho chính phủ. Trong hơn một năm rưỡi qua, hãng đã bán tài sản và một số bộ phận để có tiền trả nợ. Thương vụ AIA là vụ bán tài sản thứ 20 kể từ khi AIG nhận tín dụng của chính phủ và cũng là đợt bán tài sản có quy mô lớn nhất.

 

“Thỏa thuận với Prudential giúp AIG kinh doanh hiệu quả hơn để trả lại tiền thuế cho người dân Mỹ”, giám đốc điều hành AIG, ông Bob Benmosche, tuyên bố.

 

Giới đầu tư có phản ứng tích cực trước động thái của AIG. Cổ phiếu của hãng tăng thêm 1,01 USD - tương đương 4,1% - lên 25,78 USD trong ngày 1/3.

 

Prudential sẽ huy động vốn cho vụ mua lại bằng cách phát hành một lượng quyền mua cổ phiếu trị giá 20 tỷ USD và vay thêm 5 tỷ USD. Số tiền mà Prudential huy động thông qua đợt phát hành gần bằng giá trị vốn hóa thị trường 23 tỷ USD của hãng. Giới đầu tư tỏ ra thận trọng khi chứng kiến Prudential thực hiện một thương vụ mua lại lớn tới vậy. Trong phiên giao dịch ngày 1/3, giá cổ phiếu của Prudential tại London đã giảm 12%.

 

Prudential mua AIA là thương vụ sáp nhập lớn nhất trong ngành bảo hiểm. Mặc dù vậy, giới phân tích vẫn không tin rằng viễn cảnh tương lai của đại gia bảo hiểm Mỹ sẽ tươi sáng hơn trong thời gian tới vì một số lý do.

 

Thứ nhất, AIA là một trong những bộ phận kinh doanh hiệu quả nhất của AIG. Đây là nhận định của Cliff Gallant, một chuyên gia của công ty tư vấn tài chính Keefe Bruyette & Woods tại Mỹ. Năm ngoái, gần 15% doanh thu của AIG tới từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm và quỹ hưu trí tại châu Á. Trong khi lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh bán bảo hiểm của AIA là 1,9 tỷ USD thì AIG lại lỗ tới 13 tỷ USD. “Một trong những bộ phận kinh doanh hiệu quả nhất của AIG sắp bị bán. Đó là một thực tế”, Gallant nói.

 

Thứ hai, bất chấp những nỗ lực cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, AIG vẫn tiếp tục thua lỗ. Doanh thu từ các hợp đồng bảo hiểm giảm 18% vào năm ngoái (đạt 64,7 tỷ USD) và tập đoàn lỗ ròng 12,3 tỷ USD. Vào tuần trước AIG thông báo họ lỗ 8,9 tỷ USD trong quý 4 năm ngoái.

 

“Bán chi nhánh tại châu Á sẽ khiến tình hình trở nên khó khăn hơn đối với AIG. Tôi không biết chắc AIG sẽ còn có bao nhiêu lựa chọn nữa”, Wayne Dalton, một chuyên gia của Công ty SNL Financial tại Mỹ, nhận xét.

 

Thứ ba, AIG vẫn phụ thuộc vào tiền của nhà nước. Chính phủ Mỹ từng cho AIG vay 182,5 tỷ USD để hãng thoát khỏi nguy cơ phá sản. Hiện nay chính phủ kiểm soát 80% vốn của tập đoàn. Mặc dù khoản nợ chỉ còn 129,9 tỷ USD, AIG sẽ phải trả một khoản tiền khá lớn trong năm nay. Gallant cho rằng AIG sẽ phải xin lùi thời hạn trả nợ.

 

“Việc AIG bán tài sản để trả nợ là việc tốt, song chính vì thế mà viễn cảnh thu hồi toàn bộ khoản nợ của chính phủ Mỹ sẽ trở nên xa vời hơn”, Christopher Whalen, một nhà phân tích của công ty Institutional Risk Analytics, phát biểu.

 

Minh Việt

 

Theo VNE