Báo chí VN- PR cho người, có cần tự PR cho mình?

Báo chí VN- PR cho người, có cần tự PR cho mình?

imagesTrực tiếp nắm trong tay công cụ, báo chí mặc nhiên có lợi thế hơn hẳn so với các tổ chức khác. Tuy nhiên, liệu báo chí có tận dụng được thế mạnh này và hoạt động tự PR hiện nay của quyền lực thứ 4 chuyên nghiệp đến mức độ nào?

Trong thời kỳ "quảng cáo thoái vị, PR lên ngôi" như hiện nay, báo chí lại tiếp tục trở thành người đồng hành giúp tạo dựng hình ảnh cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Mặt khác, giờ đây các đơn vị báo chí cũng đang dần vận hành theo mô hình tổ chức kinh doanh: phải tự tạo doanh thu để duy trì và phát triển bộ máy của mình. Bên cạnh đó, mọi cơ quan tổ chức đều có nhóm công chúng của riêng mình, báo chí cũng không phải ngoại lệ.

Vì vậy, việc tự "chăm sóc" hình ảnh để ngày càng hoàn thiện hơn trong mắt công chúng, thiết lập đội ngũ "fan" riêng, là một nhu cầu thiết thực, quan trọng. Đó là một phần không thể thiếu cần bên cạnh các biện pháp mang tính nghiệp vụ (như tăng tính cập nhật cũng như độ chính xác, chuyên sâu... của thông tin).

Trực tiếp nắm trong tay công cụ, báo chí mặc nhiên có lợi thế hơn hẳn so với các tổ chức khác. Tuy nhiên, liệu báo chí có tận dụng được thế mạnh này và hoạt động tự PR hiện nay của quyền lực thứ 4 chuyên nghiệp đến mức độ nào?

Đó là một vấn đề rộng, cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu. Ở đây người viết chỉ muốn đưa ra một cái nhìn gợi mở ban đầu về "diện mạo" chung của hoạt động này.

Truyền hình: nhà tiên phong đầy quyền lực

Cho đến nay, truyền hình vẫn được đánh giá là phương tiện tuyền thông có sức ảnh hưởng lớn nhất. Quảng cáo, PR trên truyền hình vẫn là "mảnh đất vàng" tạo ra nguồn doanh thu lớn.

Tuy nhiên, cùng với sự nở rộ của hàng loạt đài và kênh truyền hình, cộng thêm sức ép ngày càng lớn của internet, truyền hình cũng không thể "lơ là" việc tạo dựng hình ảnh cho chính mình. Tổ chức các sự kiện, cuộc thi thu hút đông đảo người tham gia và tạo tiếng vang lớn là một cách thức được lựa chọn thường xuyên.

Đài truyền hình Việt Nam tìm hướng khẳng định thương hiệu của mình bằng những sự kiện, chương trình quy mô, được đánh giá tốt về tính chuyên môn. Bài hát Việt, Sao mai Điểm hẹn, Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc, giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV cup... là một vài ví dụ trong số đó.

Trong khi đó, ở phía nam Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh cũng "làm đẹp" thêm tên tuổi bằng những chương trình lớn như Album Vàng, HTV Awards, Vietnam idol (chương trình này năm 2010 do VTV tổ chức).

Một trường hợp thú vị trong làng truyền hình là truyền hình kĩ thuật số VTC. Còn nhớ những ngày đầu tiên khi kênh VTC1 phát sóng, mọi người vẫn rất lạ lẫm với "anh lính mới" này.

Liệu "cậu bé non trẻ" VTC có cạnh tranh nổi với "ông lớn" VTV hay không? Khi đó, khu vực phía bắc vốn đang là "lãnh địa" riêng của VTV và Đài phát thanh truyền hình Hà nội.

Sự hoài nghi này nhanh chóng có lời đáp.

Liên tục tăng kênh và chương trình, cộng với một đội ngũ trẻ sôi nổi, VTC đã dần khẳng định được chỗ đứng. Bên cạnh các bước tiến mang tính nghiệp vụ, VTC còn tăng nhanh khả năng "phủ rộng" hình ảnh, cũng như củng cố tầm ảnh hưởng bằng một loạt sự kiện truyền hình mang tính đột phá.

Bắt đầu là những sự kiện được VTC mua bản quyền như AFF 2007 cup ("vượt mặt" cả "ông anh" VTV) hay Giải bóng đá ngoại hạng Anh 2007-2010. Ngoài ra, VTC cũng tổ chức các sự kiện thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng, thí dụ cuộc thi game online như Miss Audition hay game FIFA online...

Báo in, đài phát thanh: chưa thực sự "cất cánh"

Trong những năm lại đây, các tờ báo in cũng như đài phát thanh cũng đã cố gắng quảng bá hình ảnh bằng việc tổ chức những sự kiện mang tầm cỡ nhất định. Có thể kể ra đây như cuộc thi Hoa hậu Việt nam (Tiền Phong tổ chức), Duyên dáng Việt nam (Thanh niên), Mai vàng (Lao động)... Một số sự kiện, giải thưởng đã xây dựng được uy tín và được giới chuyên môn đánh giá cao như giải Cống hiến do Thể thao Văn hóa tổ chức.

Tuy vậy, chưa có nhiều tờ báo thực sự thành công trong việc gắn chặt tên tuổi sự kiện với tên tuổi tờ báo. Một số sự kiện nếu không tạo được bứt phá, sẽ không dễ chống đỡ được trước "cơn bão" tổ chức sự kiện hiện nay. Ví dụ, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam của Báo Tiền phong nếu không có sự đổi mới, e rằng chỉ một vài năm nữa sẽ bị bão hòa bởi những cuộc thi khác.

Không chỉ báo in, đài phát thanh hiện cũng đang ở trong thời kỳ rất khó khăn trước sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện truyền thông mới. Nhiều đài phát thanh trên thế giới tìm "đường sống" bằng cách liên kết với các công cụ khác như mạng xã hội hay phát triển các ứng dụng trên iPad...

Tuy nhiên, ở Việt Nam, ngoài một số đổi mới đáng kể như đối với kênh VOV giao thông, chúng ta vẫn chưa được chứng kiến những nỗ lực thực sự quyết liệt để khẳng định lại tên tuổi từ các đài phát thanh.

Bên cạnh năng lực tổ chức các sự kiện còn nhiều hạn chế, khả năng xử lí khủng hoảng (chủ yếu là sai sót về thông tin đăng báo) của các tờ báo in cũng chưa thực sự tốt. Đơn cử như vụ sai sót liên quan tới hoa hậu Thùy Dung, nếu Tiền phong có một bộ phận PR chuyên trách, chắc chắn sự cố sẽ không đi quá xa và làm ảnh hưởng đến cuộc thi Hoa hậu cũng như hình ảnh của báo.

Báo điện tử: tiềm năng còn ở phía trước

Là loại hình báo chí "trẻ" nhất, báo điện tử ở Việt Nam đang ngày càng chiếm lĩnh sân chơi với lợi thế về khả năng thông tin phong phú, nhanh chóng, kịp thời. Các trang báo mạng điện tử cũng đang cố gắng làm mới hình ảnh của mình bằng những sự kiện, cuộc thi được tổ chức khá bài bản.

Một vài sự kiện có thể kể đến như Giải Người giàu nhất sàn chứng khoán của VnExpress, hay Hòa nhạc Điều còn mãi do VietNamNet tổ chức... Tuy nhiên, để các sự kiện này đủ sức cạnh tranh và tạo được quy mô ngang tầm truyền hình vẫn cần rất nhiều nỗ lực.

Nhưng với việc số lượng người sử dụng Internet ở Việt nam ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ, tiềm năng của báo mạng là rất dồi dào. Ngoài ra, so với truyền hình, đài phát thanh, hay báo in, báo mạng lại có khả năng "thâm nhập" sâu vào cộng đồng trên mạng như các mạng xã hội hay các diễn đàn... Đây là một tiềm năng rất lớn mà chưa nhiều đơn vị báo chí thực sự "để tâm" khai thác triệt để.

Với chức năng là phương tiện chuyển tải thông tin cho cộng đồng, xã hội, báo chí rõ ràng có lợi thế "nắm đằng chuôi" trong lĩnh vực PR. Nhiều đơn vị báo chí đã tổ chức được các hoạt động PR tạo tiếng vang và nâng tầm ảnh hưởng. Tuy nhiên, để những hoạt động này thực sự chuyên nghiệp, có hoạch địch rõ ràng dài hạn và trở thành những chiến dịch quy mô, thì vẫn còn cần thêm thời gian.

Nguồn: Tuần Việt Nam