Thuật ngữ “Phân khúc nhu cầu”

Thuật ngữ “Phân khúc nhu cầu”

 

Trong lý thuyết Marketing có nhắc nhiều đến thuật ngữ “phân khúc nhu cầu”. Xin cho biết có những dạng phân khúc nhu cầu nào? Khi triển khai công đoạn này, DN cần chú ý những gì?

 

Trong lý thuyết Marketing có nhắc nhiều đến thuật ngữ “phân khúc nhu cầu”. Xin cho biết có những dạng phân khúc nhu cầu nào? Khi triển khai công đoạn này, DN cần chú ý những gì?

Phân khúc nhu cầu là tiến trình nhận diện và phân loại các nhóm người tiêu dùng có cùng đặc tính thành các phân khúc tiềm năng. Phân khúc nhu cầu giúp bộ phận marketing có cái nhìn hệ thống và đơn giản về thế giới tiêu dùng, khám phá các nhu cầu chưa được đáp ứng, nhận diện đối thủ cạnh tranh, đánh giá tiềm năng của các phân khúc trước khi có quyết định xâm nhập. Ngoài ra, công đoạn này còn giúp người làm tiếp thị tập trung sự chọn lựa. Điều cần lưu ý là, nếu phân khúc quá nhỏ thì sẽ dẫn đến sự trùng lắp, còn nếu phân khúc quá đơn giản thì sẽ không phản ánh hết nhu cầu tiềm năng...

Tiến trình phân khúc nhu cầu thường đi theo trình tự: Hiểu người tiêu dùng – phân khúc – nhắm phân khúc mục tiêu. Phân khúc nhu cầu kiểu truyền thống, được chia thành các dạng: Theo tuổi, giới tính, thu nhập, giáo dục, tôn giáo, theo địa lý, theo mức độ sử dụng (ít, vừa, nhiều), theo lợi ích (nhanh hơn, mạnh hơn, nặng hơn, rẻ hơn). Nhược điểm của phân khúc nhu cầu kiểu truyền thống là không nói lên được động cơ sâu xa thúc đẩy hành vi của người tiêu dùng.

Ngoài phân khúc nhu cầu kiểu truyền thống, DN còn có thể phân khúc nhu cầu theo tâm lý. Đây là tiến trình nhận diện và phân loại các nhóm người tiêu dùng có cùng hành vi tâm lý thành các phân khúc tiềm năng. Các cặp nhu cầu tâm lý bao gồm: năng động/thụ động, mạnh mẽ/ thận trọng, tự tin vào bản thân/dễ tiếp thu, lạnh lùng/cởi mở...

Trên thực tế, DN có thể kết hợp những cách phân khúc khác nhau (tâm lý, nhân khẩu, địa lý, lợi ích...). Điều cần lưu ý là các phân khúc luôn thay đổi theo thời gian, nên phải theo dõi và cập nhật. DN cũng nên tìm những cách phân khúc mới để có thể tìm ra nhiều cơ hội hơn. Mặt khác, dù sản phẩm là dịch vụ hay hàng hóa thì DN cũng nên lập bản đồ phân khúc (theo mức cơ bản nhất) để có cái nhìn tập trung và lâu dài.

Theo Doanh Nhân Saigon