Thất bại không phải là dấu chấm hết

Thất bại không phải là dấu chấm hết

Kinh doanh thất bại, bạn thất vọng, suy sụp. Bạn nghĩ đó là dấu chấm hết cho cuộc phêu lưu của mình. Nhưng thực sự thất bại không phải là một kết cuộc xấu đâu. Bạn hãy đọc bài viết này và kiểm chứng nhá

 

Hàng động khi bị thất bại

Đầu năm 2000, Thea Snyder đang thành công lớn trong làng sóng internet. Kinh doanh của cô ấy, 1call4all.com, hứa hẹn sẽ kết nối mọi người với những dịch vụ và lợi ích trên khắp cả nước. Cô ta có gần 20 nhân viên, 1,5 triệu đô trong ngân quỹ và một số lượng khách hàng rất lớn ngang tầm với Comcast và AT&T.

Thế nhưng Thea Snyder vẫn lo lắng. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ chậm kí bản thỏa thuận cung cấp, trong khi đó tiền mặt của công ty đang vơi dần. Cô ấy đã cố gắng làm hết mọi cách có thể để giữa cho công việc kinh doanh không bị chìm và tránh việc thuê CEO bên ngoài có thể thay đổi tên của công ty. Tuy nhiên cuối cùng cô lại nghĩ ra một ra một phương án để giải quyết là cô quyết định đóng cửa công ty. Năm 2001, cô chấm dứt hoạt động kinh doanh của mình. Sự thất bại đó gây ra những cú shock cho cộng đồng kinh doanh lĩnh vực liên quan ở Albany, New York.

“Nơi này không giống như vịnh Silicon nơi mà hàng ngày đều có nhiều công ty thất bại. Đây là miền Đông Bắc bảo thủ, nơi mà bạn không chỉ nói về thất bại”, cô ấy nói.

Ta hãy bước nhanh tới năm 2008, thời điểm nền kinh tế phát triển chậm làm cho nhiều nhà doanh nghiệp lo lắng công việc kinh doanh của họ có nguy cơ bị thất bại. Với tình trạng những đơn kiện đang chất đống và ngân hàng đang gõ cửa công ty họ, vài chủ doanh nghiệp sử dụng những tờ đô la cuối cùng để theo đuổi giấc mơ mà đã biến thành cơn ác mộng.

Ý kiến nhận xét

John L. Herman, một tác giả và là nhà tư vấn đã cộng tác với hơn 1000 công ty rơi vào tình trạng khó khăn, cho là những cách xử trí như vậy là sai lầm lớn.

Ông ấy nói với khách hàng của mình: “Thất bại không phải là dấu chấm hết. Nếu  các nghe còi báo cháy vang lên trong nhà, bạn chạy. Thế tại sao chúng ta lại phớt lờ còi cảnh báo trong kinh doanh? Nếu bạn nghe thấy còi cảnh báo và hành động kịp thời, bạn có thể tránh việc rơi vào tình trạng tổn thất lâu dài”.

Lời khuyên đó trực tiếp chống lại những suy nghĩ của những người gọi là chuyên gia. Làm một cuộc tìm kiếm trên internet về “sự thất bại của những doanh nghiệp nhỏ”, bạn sẽ  khó tìm ra bất cứ nguồn nào thừa nhận khả năng đó.

“Đối với những chủ doanh nghiệp nhỏ thành công, thất bại không phải là một sự lựa chọn”, một site của một công ty chuyên hỗ trợ việc kinh doanh khẳng định. Một blogger kinh doanh lâu năm khác cho rằng: “ quên sự thất bại đi, hãy tập trung vào thành công” Nhưng cái nhìn mù quán này có thể gây ra sự nguy hiểm chết người cho công việc kinh doanh hiện tại của bạn và  công việc kinh doanh nào mà bạn tạo ra trong tương lai.

“ Hãy nhìn xem, Warrant Buffet không dừng lại với số cổ phiếu ông ấy mua. Các nhà doanh nghiệp cũng thế. Cứ ôm ấp một ý nghĩ như thế cho đến khi bạn qua đời là sự điện rồ. Triết lý sống của tôi là tất cả những gì bạn làm đều nằm dưới sự kiểm soát của cá nhân. Do đó nếu thương trường nói với bạn là nó sắp ngưng hoạt động…, bạn nên khôn ngoan chuyển sang “trò chơi” tiếp theo, Herman nói.

David Cohen, chủ một loạt doanh nghiệp ở Boulder- Coho nói: việc ra khỏi ‘’cuộc chơi” có thể khó thực hiện. Mặc dù có trong tay ba công ty đang hoạt động nhưng ông cảm thấy đau nhói khi đóng cửa iContact, nền tảng hoạt động mạng xã hội của ông ấy.

“Hầu hết những nhà sáng lập doanh nghiệp đều là những người luôn luôn lạc quan. Chúng tôi cứ nghĩ rằng chúng tôi có thể kinh doanh sản phẩm này, cho dù tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra rằng đây không phải là thời điểm thích hợp cho sản phẩm này”, David nói.

Gía trị của hàng động đó

Cohen kể lại mọi chuyện chỉ kết thúc khi ông và đối tác đốt cháy hết nguồn vốn và bắt đầu sử dụng tới tiền mặt của nhà đầu tư của họ. Cho dù Cohen có thể sử dụng số tiền đó để giữ cho iContac tiếp tục nổi nhưng ông ấy không làm như thế. Ông ấy có một quyết định mà ông cho là khôn ngoan hơn: sử dụng số tiền đó làm cho nhà đầu tư cảm thấy vui vẻ với hy vọng họ sẽ tiếp tục hỗ trợ kế hoạch kinh doanh kết tiếp của ông ấy.

Ông ấy khuyên: “ nên quyết định nhanh chóng. Đừng tiêu xài tiền mặt của nhà đầu tư. Chúng tôi đã chấp nhận thất bại và đã hoàn lại 80% vốn của nhà đầu tư. Đó là một kết khá tốt đối với một sự đầu tư thất bại”.

Thea Snyder nói rằng vài nhà đầu tư đã cung cấp tiền mặt cho kế hoạch kinh doanh kế tiếp của cô ấy sau khi cô ấy đóng cửa 1call4all.com mà không có sự tuyên bố phá sản. Tuy nhiên sau cùng cô ấy quyết định hoạt động một mình với Nitoc LLC, một dự kế hoạch kinh doanh phần mềm tư vấn thành công của cô. Giờ đây cô ấy đã hoàn toàn làm chủ Nitoc và hoàn thiện sự kết thúc yên lặng của 1call4all.

“ Tôi có thể nhìn thấy mình trong gương và nói rằng thật sự tôi đã không thể làm cho nó khác đi” Snyder nói.

Mai Ca biên tập từ entrepreneur