2 triệu USD và một tầm nhìn

2 triệu USD và một tầm nhìn

Ông Jay Conrad Levinson, chuyên gia tiếp thị hàng đầu thế giới, nói đầu tư tiếp thị là loại đầu tư đặc biệt vì tính dài hạn của nó, không giống như loại đầu tư ngắn hạn, sau thương vụ thì lập tức thu lời. (Theo Người Lao Động - 26-05-2008 22:29:54)

 

 

Tuy nhiên, không phải công ty VN nào cũng hiểu được điều này. Khi mới làm tiếp thị một thời gian ngắn nếu thấy chưa hiệu quả, họ thường cắt giảm ngân sách. Và trong giai đoạn khủng hoảng, ngân sách tiếp thị là khoản bị cắt đầu tiên mà không hiểu rằng chính sự cắt giảm sẽ làm cho công ty bị thiệt hại vì vứt bỏ rất nhiều cố gắng trước đó.


Trong thời điểm nền kinh tế khá ảm đạm, sự kiện đầu tư vào một chiến dịch tiếp thị với số tiền 2 triệu USD của nhãn hàng cà phê Moment (Vinamilk) mà ngòi nổ là việc ký kết thỏa thuận với câu lạc bộ (CLB) bóng đá Arsenal của Anh được giới tiếp thị VN xem như một hiện tượng, một bước ngoặt khi lần đầu tiên một nhãn hàng 100% VN thuê một CLB bóng đá nhà nghề thế giới quảng bá sản phẩm. Nhưng sâu xa hơn, nó còn ẩn chứa tầm nhìn trong phát triển một thương hiệu. Đặc biệt là khi Vinamilk quyết định sẽ nâng mặt hàng cà phê trở thành một mặt hàng chiến lược của tập đoàn này và đầu tư 17 triệu USD cho nhà máy chế biến cà phê ở Khu Công nghiệp Mỹ Phước, Bình Dương .


Từng là giám đốc tiếp thị toàn cầu phụ trách về đa dạng hóa sản phẩm của Pepsi, với gần 10 năm làm việc ở một công ty đa quốc gia, ông Trần Bảo Minh, Phó Tổng Giám đốc Vinamilk, đã thay đổi cơ bản cách nhìn nhận về xây dựng chiến lược kinh doanh. Theo ông, cách làm chuyên nghiệp của ngành tiếp thị thế giới là thường sử dụng thể thao và âm nhạc là hai thứ mà người dân rất ưa thích để kết hợp quảng bá cho thương hiệu. Vì vậy, Vinamilk quyết định dùng CLB Arsenal để tiếp thị cà phê Moment .


Thận trọng khi được hỏi về tham vọng đưa cà phê Moment ra thị trường nước ngoài, ông Minh cho rằng: “Không thể ảo tưởng về một bàn thắng trên sân đối phương nếu anh không đủ sức và thực lực để thắng chính trên sân nhà”. Vì vậy, với đầu tư dài hơi, Vinamilk đang đặt mục tiêu là để cà phê Moment chiếm 5% thị phần VN, và đến 2010 mới là 30%. Sau đó, sẽ là các bước tiến mới đưa cà phê Moment ra thị trường thế giới.

Nguyễn Minh