Những thiết kế vĩ đại và sự phát triển

Những thiết kế vĩ đại và sự phát triển

Có một cuốn sách mới giải thích cách mà các công ty như Apple, BMW, Ikea, và Target sử dụng thiết kế để thành lập những mối quan hệ bền vững (mang lại lợi ích ) với người tiêu dùng

Bạn có nghĩ nó quan trọng không? Câu hỏi đó- được hỏi rất nhiều lần trong nhiều ngữ cảnh khác nhau- được đặt ra một cách thẳng thắng bởi nhà thiết kế công nghiệp Robert Brunner và nhà tư vấn cho các công ty Stewart Emery trong một cuốn sách mới.
Câu hỏi này- với tiêu đề phụ “ thiết kế vĩ đại làm mọi người yêu thích công ty bạn như thế nào?”- chung quy do các nhà thiết kế tâm huyết đặt ra. Theo các tác giả thì cuốn sách này nêu lên một tuyên ngôn có rộng lớn hơn về tầm quan trọng của thiết kế trong quá trình tạo ra sản phẩm và dịch vụ không chỉ để bán nhiều mà còn làm cho người tiêu dùng yêu quý thương hiệu. Brunner và Emery tập trung vào giải thích cách mà các công ty như Apple (AAPL), BMW (BMW), Ikea, và Taget (TAG) sử dụng thiết kế để thiết lập những mối quan hệ lâu dài (lợi ích) với người tiêu dùng.
Nguyên lý của họ rất đơn giản: các vị giám đốc thành công nên xem trọng việc thiết kế hơn việc hoàn thành những nguyên tắc mà đơn giản là làm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm. Thay vào đó mẫu thiết kế nên gây tác động đến từng khía cạnh của trải nghiệm khách hàng. Theo Brunner and Emery, thiết kế là một yếu tố kiến trúc hạ tầng, giúp xác định rõ từng khía cạnh của một công ty như web site, cửa hàng, ủng hộ của khách hàng, bao bì,  thông điệp cũng như sản phẩm. “Thiết kế….không thể là một tấm màng trang trí”, họ giải thích.

The King of Cool (thiên sứ giải nhiêt)

Xét về bề mặt thì lý lẻ đó không có gì đặc biệt mới mẻ cả nhưng điểm nổi bật của sách này là chứa đựng ví dụ về thiết kế của Apple. Các nhà lãnh đạo của công ty đã hòa tan thành công mọi phòng ban vào công ty với tính nhạy cảm và gắn kết trong thiết kế. Tính nhạy cảm này chứa đựng rất nhiều nỗ lực của công ty. Điều này có nghĩa là Apple đã  trở thành the king of cool và có thể mang lại cho khách hàng một mức giá tốt hơn đối thủ cạnh tranh.
Tác giả so sánh chiếc điện thoại Razr của Motorola (MTO) đã từng rất ăn khách với iPod nổi tiếng của Apple để nhấn mạnh tác động cơ bản của những chiến lược tập trung vào thiết kế của các công ty. Các giám đốc của Motorola đã không tin vào khái niệm xem thiết kế như là một chiến lược rộng lớn hơn cho sự tăng trưởng. Cuối cùng Motorola đã không thể lợi dụng sự nổi tiếng của Rarz để rồi phung phí hoàn toàn vô số cơ hội kinh doanh. Ngược lại, cho dù iPod không phải là máy mp3 đầu tiên có mặt trên thị trường nhưng nó đóng vai trò như là cửa ngõ chào đón một loạt các dịch vụ và trải nghiệm, bao gồm âm nhạc iTune, video, cửa hàng âm nhạc, và một dãy các đại lý bán lẻ sang trọng, và mở rộng kinh doanh của Apple.

Kẻ yếu ớt

Apple không phải được đề cặp hết trong cuốn sách này. Một số lượng các công ty không nổi tiếng lắm cũng được lấy làm vi dụ xung quanh tranh cải này. Harley-Davidson là một mô hình kinh doanh của một công ty đang cố gắng xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng, và nếu mối quan hện này mất đi thì công ty cũng sẽ bị lãng quên. Công ty này đã khoe khoang rằng doanh thu của họ là hơn một tỷ đô nhưng họ hàng năm chỉ chi hơn hai triệu đô vào quảng truyền thống. Jone Sodas là một công ty nhỏ theo đuổi khách hàng bằng cách chào hàng với hương vị và nhãn hiệu in theo nhu cầu khách hàng. Brunner và Emery đưa người đọc vào lối đi của Whole Foods và Target, cho đến  BMW.. để chứng minh rằng các công ty khác cũng hiểu nguyên tắc này.
Nền kinh tế toàn cầu sụt giảm hứa hẹn sẽ kiểm tra lòng trung thành của các giám đốc đối với sức mạnh của thiết kế.

Mai Ca biên tập từ  Businessweek