Thanh niên bắt đầu quan tâm tới hàng Việt

Thanh niên bắt đầu quan tâm tới hàng Việt

Nhiều bạn trẻ khi chọn mua hàng không quan tâm nhiều đến xuất xứ ngoại hay nội mà chỉ chú trọng đến yếu tố "thích là mua". "Dùng hàng Việt cũng rất tốt, hiện nay trong nước đã sản xuất ra khá nhiều sản phẩm chất lượng cao. Đồ dùng thích hợp và cần thiết thì mình sẽ mua chứ không quan niệm hàng ngoại hay hàng Việt"

 

Dùng hàng hiệu mới sành điệu là tâm lý còn phổ biến ở nhiều bạn trẻ, song vẫn có không ít fan trung thành dùng hàng Việt với nhiều lý do.

Thanh An, sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM chia sẻ, vì là dân tỉnh lên Sài Gòn nên An không phải là người rộng rãi về vấn đề tài chính. Do đó, mỗi lần đi mua áo quần, cô gái trẻ này không quen nhìn ngó vào các shop hàng hiệu mà chỉ chọn những bộ đồ sản xuất trong nước, giá vừa mềm lại mặc vẫn đẹp. " Có bạn bảo An ăn mặc như vậy rất "lúa", nhưng tôi không bận tâm, quan trọng là mình ăn mặc lịch sự, nghiêm túc, hợp với dáng vóc thì vẫn đẹp dù dùng hàng rẻ tiền hay mua ở chợ", An thỏ thẻ.

Nhiều bạn trẻ khi chọn mua hàng không quan tâm nhiều đến xuất xứ ngoại hay nội mà chỉ chú trọng đến yếu tố "thích là mua". "Dùng hàng Việt cũng rất tốt, hiện nay trong nước đã sản xuất ra khá nhiều sản phẩm chất lượng cao. Đồ dùng thích hợp và cần thiết thì mình sẽ mua chứ không quan niệm hàng ngoại hay hàng Việt", Bích Liễu, nhân viên công ty Vietbook, TP HCM, bộc bạch.

Cũng có bạn, dù vẫn chọn hàng Việt nhưng lại chia ra thành ranh giới tiêu dùng rất rạch ròi. Vân Anh, nhân viên marketing của một công ty lớn cho biết, đi làm và đi chơi cô sẽ mặc đồ hiệu, như thế mới hợp "mốt". Còn những quần áo được sản xuất trong nước Vân Anh chỉ sử dụng cho lúc đi chợ hay ở nhà thôi. Không chỉ Vân Anh mà gia đình cô cũng vậy. "Thường thì những bộ bình ly, chén đĩa ngoại bố mẹ chỉ dùng để tiếp khách, còn gia đình thì sẽ dùng hàng nội trong sinh hoạt hàng ngày", cô cho biết.

Đông đảo người đến mua hàng tại hội chợ "Thanh niên với hàng Việt". Ảnh: Lệ ChiRiêng với Thanh Tùng, sinh viên đại học Kinh tế TP HCM, vốn là "cậu ấm" của một gia đình khá giả ở TP HCM, nên từ trước giờ việc ăn mặc của cậu đều do bố mẹ mua sẵn, toàn những bộ đồ hàng hiệu, đắt tiền để phù hợp với phong cách gia đình. "Dạo này khắp nơi kêu gọi dùng hàng Việt "quyết liệt" quá, mình là dân có ăn có học, mà lại dùng toàn hàng ngoại tự dưng thấy cũng "chột dạ", Tùng tâm sự. Sau đó, mỗi khi cần mua sắm theo nhu cầu cá nhân, cậu quyết định thay mẹ chọn hàng sản xuất trong nước mặc cho mẹ không hài lòng.

Trên thực tế, tâm lý sính hàng ngoại của một bộ phận giới trẻ vẫn còn khá phổ biến. Vì lẽ đó, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên TP HCM Nguyễn Trí Quang cho rằng, để kêu gọi thanh niên sử dụng hàng Việt, Thành Đoàn thành phố trong thời gian qua đã liên tục tổ chức nhiều diễn đàn về hàng Việt, nhằm tư vấn cũng như tạo điều kiện cho giới trẻ tranh luận và ý thức được vì sao nên chọn hàng Việt.

Thành Đoàn đang liên kết chặt chẽ với Hội Doanh nhân trẻ thành phố, cam kết sẽ vận động thanh niên ưu tiên dùng hàng Việt do doanh nghiệp trong Hội sản xuất. Ngược lại, Hội dành có nhiều chế độ ưu đãi để tạo điều kiện và thu hút nhu cầu mua sắm của thanh niên, anh Quang nói.

Gần đây nhất là chuỗi hoạt động "Thanh niên thành phố đồng hành cùng hàng Việt" diễn ra suốt ba ngày 9-11/10, nhằm hưởng ứng và kêu gọi đông đảo giới trẻ ưu tiên dùng hàng Việt.

Anh Quang cho biết thêm, nhiều bạn trẻ hiện đã thay đổi nhận thức trong mua sắm và xác định, nếu hàng Việt Nam có chất lượng cao, họ sẵn sàng mua dùng. Nhiều thanh niên còn tác động đến gia đình trong ý thức mua sắm và sử dụng hàng Việt.

Theo VNE