Năm thách thức cho tín đồ mua sắm Châu Á

Năm thách thức cho tín đồ mua sắm Châu Á

Trên phương diện toàn cầu, các tập đoàn bán lẻ như Walt-Mart, Tesco và Carrefour cũng đang đẩy mạnh chiến lược “đa định dạng”, giúp phát triển các cửa hàng nhỏ lẻ của họ tại từng địa phương. Một số hệ thống bán lẻ tại Châu Á cũng đạt được mức tăng trưởng tương tự, con số cửa hàng nhỏ phân tán khắp các địa phương năm ngoái tăng lên 17% với con số 100 000 cửa hàng.

 

Cũng như các tin đồ mua sắm trên toàn thế giới, dân chúng Châu Á Thái Bình Dương dần trở nên kỹ lưỡng hơn trong chi tiêu, tiết kiệm và giảm nợ tiêu dùng của ngân hàng, giải pháp của số đông là cắt giảm chi tiêu và hạn chế các dịch vụ giải trí bên ngoài. Việc thay đổi hành vi này đang lấn át cả ngành kinh tế, ngành hàng tiêu dùng cũng cùng chung số phận, dẫn chứng là người dân thích quay quần cùng gia đình trong bữa tối hơn là ăn ở nhà hàng.

Giá trị tiêu dùng hiện đang là vấn đề rất được quan tâm của dân mua sắm Châu Á, một phần là do suy thoái kinh tế, một phần là do việc gia tăng các hoạt động cạnh tranh về giá cả và khuyến mãi. Theo một nghiên cứu của Nielsen về thị trường bán lẻ và xu hướng mua sắm khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2009, hơn 70% người tiêu dùng cảm thấy giá cả trở nên rất nhạy cảm với họ so với năm ngoái. Hiệu ứng là ngươi tiêu dùng chỉ mua các mặt hàng cần thiết, các nhu yếu phẩm thay cho thái độ phung phí trước đây là mua được gì thì mua. Nhưng việc làm sao để cắt giảm lượng tiêu dùng hằng ngày một cách hiệu quả thì không dễ dàng tí nào, và họ ngày cang quan tâm nhiều hơn đến khuyến mãi.

Qua năm 2008, thị trường bán lẻ Châu Á cho thấy các con số tăng trưởng rất vững vàng, dẫn đầu là Ân Độ(+9%), Trung Quốc(+9%), Việt Nam(+18%), chỉ có Đài Loan là tuột dốc(-7%). Giá trị hàng hóa tăng trưởng gấp đôi trên nhiều thị trường khi lạm phát, tăng giá bắt đầu đối với nhiều ngành hàng thực phẩm. Nhưng khi lạm phát chiếm lĩnh toàn thị trường Châu Á, ta có thể thấy tăng trưởng bắt đầu giảm mạnh trong năm 2009, mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế tại nhiều thị trường đang phục hồi một cách vững chắc giúp người tiêu dụng không còn phải cắt giảm mạnh chi tiêu.

Như được tiên đoán trước, tỷ trọng thương mại dịch vụ tại các kênh truyền thống tiếp tục giảm mạnh tại Châu Á, với con số đáng sợ là 47% so với năm 2008. Nhưng số lượng cửa hang mới tham gia kênh này lại tăng lên với con số 1% đạt 12.3 triệu cửa hàng. Tại những nước phát triển mạnh nhất khu vực, tỷ trọng kênh buôn bán truyền thống giảm 5% hoặc nhiều hơn. Ở Hàn Quốc, nơi số lượng cửa hàng kênh truyền thống giảm 9%, tỷ trọng giảm 15,9 đến 13,9%, và kênh truyền thống tại Đài Loan chỉ tăng lên 6%, giảm 1,5% so với năm ngoái.

Bức tranh tổng thể khu vực bán lẻ có vẻ khác biệt nhiều so với các thị trường như Đông Nam và Nam Á, tuy nhiên, số lượng cửa hàng truyền thống thật sự tăng lên theo từng năm, mặc dù tổng doanh số cho các kênh truyền thống này có giảm nhẹ, và người tiêu dùng cũng đang rất ưu ái các kênh truyền thống. Và hệ thống phấn phối này đủ đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng cho đời sống hàng ngày và nhu cầu cá nhân, đặc biệt là có đủ kích thước lớn nhỏ theo đúng lượng tiêu dùng của người mua.Trên phương diện toàn cầu, các tập đoàn bán lẻ như Walt-Mart, Tesco và Carrefour cũng đang đẩy mạnh chiến lược “đa định dạng”, giúp phát triển các cửa hàng nhỏ lẻ của họ tại từng địa phương. Một số hệ thống bán lẻ tại Châu Á cũng đạt được mức tăng trưởng tương tự, con số cửa hàng nhỏ phân tán khắp các địa phương năm ngoái tăng lên 17% với con số 100 000 cửa hàng.Indonesia bắt đầu ngành bán lẻ tại Châu Á hơn 10 năm và tính đến 2008 họ đã có hơn 10 500 cửa hàng, tăng 15% về số lượng mỗi năm. Các cửa hàng này tại Indonesia đóng góp 16% cho tổng doanh số mặt hàng bán lẻ tại đây. Khách hàng tại Indonesia rất ưa thích sự tiện lợi, các dịch vụ liên quan và giá thấp tại các cửa hàng gần nhà.

Ngành bán lẻ tại Trung Quốc cũng được đầu tư theo hương phục vụ nhu cầu bản địa, với số lượng tăng trưởng 22% trong năm 2008 với hơn 70 ngàn cửa hiệu, đóng góp ¾ doanh thu cho tổng mô hình cửa hàng tự chọn hiện đại của cả nước.

Tại Nam Hàn, chúng tôi cũng thấy rằng công ty điều hành dẫn đầu ở đây là Hypermarket cũng đang áp dụng mô hình đa địa phương, họ gọi đó là các “Siêu siêu thị”. Samsung Tesco đang quản lý hơn 150 siêu siêu thị Homeplus Express, và E-mart dự kiến sẽ mở thêm 30-40 cái nữa, diện tích 300 mét vuông. Việc mở rộng các chuổi siêu thị lớn sang cỡ vừa và nhỏ sẽ dẫn các công ty lớn đến việc cạnh tranh với cửa hàng bán lẻ tự phát của người dân địa phương, và chính phủ Nam Hàn đang cân nhắc việc ban hành một nghị định điều chỉnh việc mở các siêu thị nhỏ này.

Theo Vietnam Branding