Được mùa máy tính xách tay

Được mùa máy tính xách tay

 

Theo phân tích của một hãng nghiên cứu thị trường, nhóm hàng có mức giá từ 8 triệu tới 14 triệu đồng được tiêu thụ nhiều nhất, trong đó tiêu thụ mạnh nhất là loại máy có mức giá 12 triệu đồng. Trung Quốc, theo số liệu xuất nhập khẩu, trở thành nguồn cung cấp máy tính lớn cho Việt Nam.

Dù dự báo tình hình kinh tế khó khăn, nhưng tại thị trường Việt Nam trong năm 2009, nhóm hàng máy tính xách tay (MTXT) vẫn bán được hàng, nếu không muốn nói là nhiều hàng. Nhóm hàng này đã xác lập được kỷ lục mới cả về doanh thu lẫn số lượng.

Với nhiều tính năng xử lý cực mạnh, công nghệ mới giảm kích thước, trọng lượng, tăng tính tiện lợi trong việc mang theo để làm việc di động khiến MTXT đang chiếm hẳn thị phần của thị trường máy tính để bàn tại Việt Nam hiện nay. Ảnh: Lê Quang NhậtKỷ lục mới


Nhiều nhà nhập khẩu và phân phối MTXT tại thị trường Việt Nam xác nhận, trong năm 2009 không có hiện tượng bứt phá như hai năm trước nhưng tiêu thụ của cả năm có thể vượt 500 ngàn chiếc, tăng 30% so với năm trước.

Theo số liệu thống kê của IDC và số liệu mà các nhà nhập khẩu và phân phối trong nước cung cấp, nửa đầu năm nay, khoảng 250 ngàn MTXT nhập khẩu. Trong đó, lượng nhập khẩu quý 1 xấp xỉ 27%. Bà Thuý Vi, giám đốc tiếp thị của nhà phân phối Digiworld (TP.HCM) cho biết, dựa trên tình hình tiêu thụ trong quý 3, khả năng vượt mức 500 ngàn máy như IDC dự báo.

Số lượng MTXT gia tăng đã làm thay đổi cơ cấu của nhóm hàng này so với máy tính để bàn. Trong năm 2008, cứ 10 chiếc máy tính bán ra, có ba MTXT, thì trong quý 2, MTXT chiếm 46% trong tổng số 413 ngàn máy tính các loại nhập khẩu. Một nhà kinh doanh máy tính dự đoán, nhiều khả năng tỷ lệ giữa hai loại máy tính trên sẽ được cân bằng trong năm tới.

Giá hạ

Một nguyên nhân khiến tiêu thụ MTXT gia tăng là giá ngày càng giảm khiến cho mức chênh lệch giá giữa loại này với máy tính để bàn không còn nhiều như trước. Một năm trước, mức giá thấp nhất trong dòng MTXT là 500 USD, thì nay đã giảm 28%. Ngoài lý do giá bán giảm, ông Võ Duy Thanh Thanh (Acer Việt Nam) cho biết, trong năm nay các hãng sản xuất có nhiều chương trình khuyến mãi để khuyến khích mua hàng. “Hai yếu tố này là động lực thúc đẩy tiêu thụ nhiều hơn. Trước đây chỉ có những ai có thu nhập khá mới mua MTXT thì nay sinh viên, học sinh đều có thể mua được”, ông Thanh nói. Chính vì vậy mà tại hội chợ về điện tử và công nghệ thông tin tổ chức tại nhà thi đấu Phú Thọ (Q.11, TP.HCM), chúng tôi chứng kiến sinh viên đổ xô mua  MTXT. Một số cho biết, ngoài lý do giá ở đây rẻ hơn 5 – 10%, loại MTXT cũng cơ động hơn.

Theo phân tích của một hãng nghiên cứu thị trường, nhóm hàng có mức giá từ 8 triệu tới 14 triệu đồng được tiêu thụ nhiều nhất, trong đó tiêu thụ mạnh nhất là loại máy có mức giá 12 triệu đồng. Trung Quốc, theo số liệu xuất nhập khẩu, trở thành nguồn cung cấp máy tính lớn cho Việt Nam.

Các nhà phân tích thị trường còn cho rằng, ngoài yếu tố giá hạ, đa dạng về cấu hình, tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới với thị trường Việt Nam thấp. Người tiêu dùng có dừng lại để “nghe ngóng” (bằng chứng là lượng hàng nhập dịp đầu năm chỉ có 50 ngàn chiếc) nhưng khi thấy kinh tế trong nước vẫn ổn định, nhịp điệu mua sắm đã sôi động trở lại, bắt đầu từ giữa năm nay.

Bán nhiều lãi nhiều

Theo nhiều nhà phân phối cũng như bán lẻ, tuy số lượng tiêu thụ tăng nhưng lợi nhuận tính trên đầu đơn vị sản phẩm không còn lớn như trước. Khi quy mô thị trường còn nhỏ, chênh lệch giữa giá nhập khẩu và giá bán lẻ một chiếc MTXT có thể đạt 30 – 40%, nhưng nay xấp xỉ ở mức 10%. Một nhà bán lẻ cho biết, lợi nhuận trên từng chiếc MTXT hiện nay khoảng 3 – 4%.

Theo dự báo, trong mùa mua sắm cuối năm, các nhà sản xuất có nhiều mẫu MTXT mới, đi cùng các chương trình khuyến mãi, chấp nhận lãi ít nhưng bán được hàng.

Theo SGTT