Người “cầm chịch” của Sprite

Người “cầm chịch” của Sprite

Chiến dịch marketing “nặng ký” “Sprite - Đập tan cơn khát” nhằm làm mới lại Sprite - một nhãn hàng mạnh của thương hiệu Coca-Cola - sáng tạo và độc đáo với những chiếc hồ bơi di động, những cơ hội uống thử Sprite… vừa kết thúc thành công sau gần 2 tháng triển khai trong mùa nắng nóng…

Lập gia đình được 9 năm và hiện có một cậu con trai, thế nhưng chị Lương Lê Lan không ngại ngần chia sẻ chị còn có một cuộc “hôn nhân” khác không kém phần thú vị. Đó là cuộc “hôn nhân” với Coca-Cola - “một sự kết hôn tuyệt vời", chị hào hứng chia sẻ.

Trước khi bước vào cuộc “hôn nhân” này, chị Lương Lê Lan có 5 năm làm thư ký tổng giám đốc tại công ty liên doanh Castrol Vietnam Ltd. “Castrol đã dạy cho tôi biết thế nào là marketing thực thụ, là bán hàng, là tinh thần phục vụ khách hàng. Tôi học marketing từ tiền đi làm hàng tháng - chính xác là vay tiền ở Castrol để đi học. Lương thư ký chỉ khoảng hơn 100 USD thời đó nhưng tôi học tới gần 4.000 USD với trường Đại học công nghệ Swinburne-Australia”. Lao động cật lực để được đi học cũng là “năng lực” của chị Lương Lê Lan. Trước đó, lúc còn học Khoa tiếng Anh Đại học Tổng Hợp, chị đã phải vừa đi học vừa làm nhân viên đánh máy chữ thuê trên chiếc máy sắt cọc cạch, phục vụ tại nhà hàng, giặt cả trăm chiếc khăn trải bàn đám cưới một ngày... Chính giai đoạn vất vả này đã giúp chị hiểu giá trị của đồng tiền chân chính. Sau thời gian ở Castrol là 5 năm làm việc tại các công ty nghiên cứu người tiêu dùng chuyên nghiệp và quảng cáo, chị Lương Lê Lan đã học hỏi được rất nhiều. “Ở công ty nghiên cứu thị trường bạn phải có khả năng quản lý nhiều dự án cùng một lúc, khả năng làm việc suốt ngày trên hàng trăm trang số trên phần mềm Excel và rút tỉa ra những thông tin phục vụ chiến lược marketing của khách hàng. Tôi say mê công việc này vì tôi biết nó là một phần rất quan trọng trong marketing. Nhưng tôi vẫn chờ đợi để một ngày nào đó có được một công việc marketing thực thụ”, chị sôi nổi kể lại.
Và cơ hội làm marketing thực thụ đến khi chị gặp Coca-Cola. Sau hai năm rưỡi làm Phân tích Kinh doanh và Nghiên Cứu Người Tiêu Dùng, chị được chuyển sang làm Quản Lý Nhãn Hàng đúng như mong muốn. “Tại Coca-Cola, bạn có thể nói lên mong muốn của mình về nghề nghiệp và công ty sẽ tạo điều kiện tốt nhất về huấn luyện chuyên môn, học hỏi với Coca-Cola. Ngoài ra, công ty còn tăng cường đánh giá cao vai trò của giới nữ trong các vị trí chủ chốt của công ty. Vừa rồi tôi được đi huấn luyện một tuần lễ liền tại Hồng kông - chương trình của tập đoàn Coca-Cola chỉ dành cho nhân viên nữ của hơn 13 quốc gia tại Châu Á Thái Bình Dương”.
Về hứng khởi sáng tạo được thổi vào các chiến dịch marketing trong ngành hàng nước giải khát vốn bị xem là khô khan, chị giải thích: “Thật ra, tôi rất hứng thú với các sản phẩm giải khát tuyệt vời chất lượng cao tại Coca-Cola, một thương hiệu có giá trị cao trên thế giới. Tại sao chúng ta cứ uống hoài những ly trà đá buồn tẻ trong khi chúng ta có thể làm phong phú hơn thức uống - một mặt cũng rất thú vị của cuộc sống?”.
Thật bất ngờ về người giám đốc nhãn hàng này là khi được hỏi hiện tại, chị mong ước điều gì cho cá nhân mình, chị đã trả lời: “Tôi muốn đóng một vai trong một vở kịch hoặc phim nào đó. Tại sao không nhỉ? Không thử sao biết”. Âu đây cũng là mơ ước được học về nghệ thuật, được trở thành diễn viên thuở xưa nhưng chưa có dịp thành hiện thực của chị…

Trâm Anh Ken