Trông người…. ngẫm ta

Trước sự thay đổi thị hiếu của thị trường, các DN sản xuất nước giải khát đã lập tức thay đổi cơ cấu sản xuất. Các đại gia: Vinamilk, Tribeco, Wonderfarm đã tung ra thị trường nhiều loại nước trái cây: táo, xoài, nho, mãng cầu... để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ai cũng biết, để kích hoạt thương hiệu, hoạt động quảng cáo phải xứng tầm bởi muốn hay không, người tiêu dùng cũng phải kiểm chứng “chất lượng bên trong vỏ máy”, nhưng ở Việt Nam lại khác...

Từ bài học về xây dựng thương hiệu Coca Cola...

Ai cũng biết, dù hoạt động của Coca Cola có thể lãi hay lỗ, nhưng chắc chắn tập đoàn không thể phá sản bởi vì riêng thương hiệu Coca Cola đã được định với một mức giá cao nhất trong tất cả các thương hiệu hiện nay: trên 70 tỉ USD.

Gần như tất cả những gì mang tính bí quyết thành công mà tập đoàn đã và đang thực hiện đều bắt nguồn từ ý tưởng của nhà doanh nghiệp tài năng Asa Candler. Khi có trong tay công thức Coca Cola, điều đầu tiên Asa Candler phải làm là đăng ký ngay sở hữu bản quyền công thức pha chế và tên gọi của loại nước này.

Thay vì bán sirô Coca Cola đậm đặc thì Candler đã pha sẵn để cung cấp cho khách hàng, người tiêu dùng. Với cách bán hàng thuận tiện đó, lượng Coca Cola tiêu thụ tăng rất nhanh, đồng thời với nó là sự ra đời của nhiều cơ sở, xưởng chuyên pha chế và đóng chai.Do không thể đủ sức tự mình đầu tư và quản lý các nhà xưởng đóng chai nên ông đã chủ động mời chào, ký hợp đồng với các nhà đầu tư cá nhân. Cả một hệ thống gồm các nhà máy và đóng chai Coca Cola độc lập đã hình thành mà Asa Candler không hề phải bỏ vốn.

Candler là người đầu tiên phát minh ra khái niệm “hệ thống Coca Cola” và cũng chính nhờ áp dụng hệ thống này mà nước giải khát Coca-Cola đã được các thế hệ điều hành sau Asa Candler đem đi chinh phục khắp thế giới.


Đâu đâu Coca Cola cũng có những đội tiếp thị bán khuyến mại với cái giá chỉ 5 cent cho một ly. Đồng thời trên các phương tiện đại chúng và các biển quảng cáo, Coca Cola xuất hiện với tần suất dồn dập chưa từng có.

Để bảo vệ và xây dựng thương hiệu, Asa Candler đã nghĩ ngay đến việc phải có một bao bì đặc thù cho sản phẩm.

Với ý nghĩ đó năm 1900 Candler đã đặt riêng chai thủy tinh màu xanh. Khi nước uống Coca-Cola càng nổi tiếng thì càng là đối tượng bị làm giả. Vì vậy, năm 1916 - chỉ 1 năm trước khi qua đời - Asa Griggs Candler đã cho ra đời tiếp loại chai hình lọ hoa Tiffany không lẫn đi đâu được. Mẫu bao bì này được đăng ký bảo hộ độc quyền và còn được sử dụng cho đến ngày nay.

… Đến việc xây dựng thương hiệu nước giải khát ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, bắt đầu có sự cạnh tranh sản phẩm giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Do áp lực cạnh tranh, các doanh nghiệp không ngừng tung ra các sản phẩm mới và thay đổi chiến lược sản xuất; trong đó có việc giảm tỷ trọng sản xuất nước giải khát có gas.

Cũng theo nghiên cứu mới đây của phòng nghiên cứu phát triển Công ty Chương Dương, mỗi năm, người dân Việt Nam tiêu thụ khoảng trên 500 triệu lít nước ngọt có gas. Trái với sự ảm đạm tại thị trường nước ngọt có gas, nhu cầu tiêu thụ nước giải khát không gas, đặc biệt là nước trái cây tại Việt Nam tăng rất mạnh, đạt gần 30%/năm.

Trước sự thay đổi thị hiếu của thị trường, các DN sản xuất nước giải khát đã lập tức thay đổi cơ cấu sản xuất. Các đại gia: Vinamilk, Tribeco, Wonderfarm đã tung ra thị trường nhiều loại nước trái cây: táo, xoài, nho, mãng cầu... để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Mặc dù mức tiêu dùng của người dân Việt Nam đã tăng cao, các sản phẩm nước giải khát của Việt Nam cũng đã chú trọng nhiều hơn đến việc “làm thương hiệu” để khẳng định mình tại thị trường nội địa cũng như xuất hiện tại thị trường nước ngoài; nhưng xem ra vẫn chỉ là công việc “muối bỏ bể”.

Theo các chuyên gia y tế, một sản phẩm nước ép trái cây chỉ được coi là nguyên chất khi trong sản phẩm chỉ có một thành phần hóa học. Còn nếu gọi là nước cốt thì bắt buộc phải được chắt ra từ một loại lá, hoa, quả nào đó, không được hòa lẫn với một chất khác.Do đó, rất nhiều loại nước giải khát được quảng cáo là “nguyên chất, nước ép, nước cốt trái cây…” đang bày bán trên thị trường được sản xuất ra từ hương liệu nhân tạo, phẩm màu và đường hóa học.

Bởi nếu chúng được chế biến từ nguyên liệu thật như công bố, thì chắc chắn nguồn cung cấp nguyên liệu không thể đáp ứng cùng lúc cho việc sản xuất hàng trăm ngàn lít nước mỗi ngày.

Một kỹ sư chuyên ngành thực phẩm cho biết: “Chúng tôi đã từng mua gần 20 loại nước trái cây khác nhau của các nhãn hiệu đang bán trong nước về nghiên cứu, kết quả cho thấy chỉ có 5 - 10% nước cốt trái cây, thậm chí có loại chẳng hề có chút nào.

Trong khi đó, tỷ lệ này ở đa phần các nhà sản xuất trên thế giới là 25 - 30%”. Chính bởi vậy, các loại nước giải khát trong nước, cho dù mới chỉ quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã gây phản cảm cho chính người tiêu dùng nội địa bởi sự nghi ngờ về chất lượng không như quảng cáo, chưa nói đến việc xuất khẩu sang các nước – vốn có quy định rất chặt chẽ về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Được biết, gần đây, thị trường xuất khẩu nước giải khát của Việt Nam, đặc biệt là các loại nước ép hoa quả, nước uống bổ dưỡng có sự tăng trưởng nhanh chóng. Nhiều sản phẩm nước giải khát của Công ty CP thực phẩm Đồng Giao, Công ty Yến sào Khánh Hòa, Công ty CP Nước giải khát TRIBECO… đã thâm nhập tới các thị trường: Hà Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Canada, Singapore, Trung Quốc.

Song, để trở thành những sản phẩm có sức cạnh tranh cao so với những sản phẩm cùng loại của các hãng nước ngoài, bên cạnh việc giữ chữ tín bằng chất lượng, đổi mới bao bì, mẫu mã, có lẽ các DN sản xuất trong nước cần tính tới việc tăng cường xúc tiến thương mại thông qua các hội chợ, thậm chí đầu tư làm bảng quảng cáo tại những vị trí “bắt mắt”; như vậy mới mong giữ được sức sống của thương hiệu.

Thêm vào đó, Lễ hội đồ uống Việt Nam do Hiệp hội Bia - Rượu- Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức vừa diễn ra cuối tháng 9/2009, được coi là sân chơi của các doanh nghiệp trong ngành, nhưng chủ yếu mới chú trọng tới mặt hàng bia, việc giới thiệu các thương hiệu nước giải khát chưa được đẩy mạnh.

Những mong sự thay đổi sẽ diễn ra vào dịp lễ hội sau, để thông qua hoạt động có ý nghĩa này, nhiều thương hiệu nước giải khát được giới thiệu tốt hơn, quảng bá theo chiều sâu hơn và hội nhập dưới tên gọi “Made in Vietnam”.

Theo Báo Công Thương