Ngày đó, ngay sáng sớm tinh mơ, đám đông người đã tràn vào một cửa hàng Wal-Mart tại Long Island, giẫm đạp lên một người đàn ông nghèo đang cố chen vào cửa hàng khiến ông thiệt mạng.

Bạn có thể nói bất kỳ điều gì mình muốn về Wal-Mart, nhưng có 2 ý kiến về con quái vật Behemoth (trong kinh thánh, Behemoth là con vật to lớn và hùng mạnh nhất) vùng Bentonville này không ai có thể bác bỏ: Wal-Mart là nhà bán lẻ thành công nhất toàn cầu hiện nay, và những nhà điều hành của Wal-Mart luôn biết học hỏi từ những sai lầm của mình.

Bởi thế đừng trông mong gì sự lặp lại “ngày thứ 6 đen tối” (Black Friday) trước lễ tạ ơn năm ngoái, ngày mà các nhà bán lẻ trông mong thu hút được nhiều khách hàng, nhưng thực sự đã trở thành ác mộng.

Ngày đó, ngay sáng sớm tinh mơ, đám đông người đã tràn vào một cửa hàng Wal-Mart tại Long Island, giẫm đạp lên một người đàn ông nghèo đang cố chen vào cửa hàng khiến ông thiệt mạng.

Như một phần nỗ lực nhằm tránh những cáo buộc hình sự bởi tòa án hạt Nassau, Wal-Mart đề xướng một vài chính sách quản lý đám đông (crowd-control) tại chính địa phương này và sau đó quyết định sử dụng trên toàn nước Mỹ cho “ngày thứ 6 đen tối”.Vì thế, hầu hết các cửa hàng Wal-Mart tại Mỹ sẽ tiếp tục mở cửa từ ngày lễ Tạ ơn cho đến ngày thứ 6, với mục đích áp dụng khả năng kiểm soát đám đông mới để loại bỏ những bi kịch và nguy hiểm ra khỏi phương thức bán hàng “chen lấn mua hàng giảm giá” (doorbursting) đã tồn tại cả thập kỷ nay, khi các cửa hàng mở cửa vào sáng sớm và người tiêu dùng tràn vào điên cuồng. Đó chính là lý do tại sao xảy ra cái chết đáng tiếc hồi năm ngoái.

Và trước khi các cửa hiệu Wal-Mart giảm giá trên các sản phẩm đặc biệt vào 5 giờ sáng thứ 6, những nhà quản lý sẽ cho phép người tiêu dùng bắt đầu xếp hàng các địa điểm khác nhau trong cửa hàng.

Ngoài ra, các biện pháp khác bao gồm việc điều động một nhân viên quản lý đứng vào trong đám đông và huấn luyện nhiều hơn cho những nhân viên bình thường về quản lý đám đông để họ có thể kiểm soát một cách trật tự lượng người vào cửa hàng cũng được áp dụng.

Những nhà bán lẻ bao gồm cả Best Buy và Target đã hoàn thiện kỹ năng quản lý đám đông của họ từ nhiều năm nay, nhưng như thường lệ, ngành công nghiệp này cũng đang phải học hỏi một vài điều từ phương pháp của Wal-Mart.

Lần đầu tiên, Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ (National Retail Federation) ban hành hướng dẫn về quản lý đám đông cho những sự kiện bán hàng đặc biệt như “ngày thứ 6 đen tối” cũng như nhiều thành viên của Liên đoàn đã và đang thăm dò lại kế hoạch an toàn của mình.

Bởi thế hy vọng năm nay, ngày thứ 6 sau lễ Tạ ơn sẽ không còn đen tối với những lý do đúng đắn.

Theo Vietnam Branding