“Thu hút” hay “theo đuổi” khách hàng?

“Thu hút” hay “theo đuổi” khách hàng?

 

Những từ kỳ diệu trong kinh doanh là “ thu hút khách hàng”. Hầu như những chuyên gia trong nghề tôi biết đều yêu thích những từ này, thậm chí họ sẽ cảm thấy vui mừng hơn nếu có một công thức bí mật để đạt được điều nói trong những từ đó. Thật sự có một công thức chứa những từ kỳ diệu ấy giúp bạn thu hút khách hàng.

Đầu tiên tôi muốn chia sẻ là công thức này không đơn giản đề cặp cách làm sao có được khách hàng mà là làm sao thu hút khách hàng. Đó là khái niệm xây dựng doanh nghiệp mà không cần phải chạy theo khách hàng tương lai, theo sát những sản phẩm hàng đầu…v.v. Không biết do tình cờ hy cố ý mà nhiều công ty huấn luyện độ ngủ để xây dựng doanh nghiệp của mình bằng cách theo đuổi khách hàng tương lai. Trong khi nhiều công ty khác và các nhà quản lý đánh giá cao lợi ích từ việc “ thu hút khách hàng”, và khi đến lúc cần phải đáp ứng quá số lượng hàng hóa sản xuất thì tất cả phương pháp theo đuổi khách hàng càng đáng được khuyến khích.

Tất nhiên giải pháp của công thức này là tránh bị rơi vào vòng xoáy theo đuổi khách hàng. Nếu chúng ta biết được cách thu hút khách hàng và vận dụng phương pháp một cách đồng bộ thì bạn không cần tốn công theo đuổi khách hàng mà không có hiệu quả nhiều, và thậm chí nó sẽ hạ giá trị của công ty bạn xuống. Thật vậy, rất nhiều công ty có quy mô lớn, kinh doanh phát triển và có khả năng giữ chân khách hàng đều chú trọng vào các thu hút khách hàng hơn là theo đuổi họ.

Công thức này gồm hai chì khóa chính để thu hút khách hàng thành công:

1. Chìa khóa đầu tiên là sự hiểu biết. Bạn phải biết rõ đối tượng mà bạn muốn thu hút là ai và thu hút họ bởi cái tôi, cái đặc trưng của bạn, tức là làm cho họ biết bạn là ai (who you are) hơn là việc bạn làm (what you do). Đương nhiên cũng có một nhóm nhỏ nào đó kinh doanh với bạn vì kiến thức sâu rộng của bạn, nhưng phần lớn mọi người sẽ kinh doanh với bạn vì biết bạn là ai (who you are).

Có sự hiểu biết tốt về sản phẩm, dịch vụ, và công nghiệp của bạn cũng như có kỹ năng kỹ thuật tốt là rất quan trọng. Nhưng chỉ có kỹ năng và sự hiểu biết thì không đủ. Vì thực tế đã chứng minh rằng nhiều chuyên gia có kiến thức về sản phẩm hay dịch vụ trong nghề đều kinh doanh thất bai vì thiếu lượng khách hàng. Ngược lại có nhiều chuyên gia trong nghề lại xây dựng và duy trì thàng công lòng trung thàng của khách hành lại không hiểu biết rõ từng chi tiết của sản phẩm. Dĩ nhiên khách hàng bị thu hút về phía họ bởi bản thân họ, bởi khách hàng biết họ là ai (who they are), chứ không phải kiến thức của họ (what they know).

Vậy là sao để tăng sự hiểu biết của khách hàng về chúng ta (who we are) lên mức tối đa? Chúng ta là tăng tối đa và mở rộng sự hiểu biết đó hay chứng tỏ mình mình là ai bằng cách không ngừng nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội và đạo đức nghề nghiệp. Nói ngắn gon thì việc xác định mình là ai (who we are) được quyết định bởi kỹ năng con người. Để có được kỹ năng con người tốt, thì chúng ta phải:

  • giao tiếp một cách rõ ràng và trôi chảy
  • có khả năng liên kết mọi thứ
  • làm điều mà ta nói sẽ làm
  • chính chắn trong thái độ và cách cư xử
  • quan tâm người khác
  • đối xử với người khác một cách tôn trọng

Làm sao ta phát triển những tố chất đó? Cách dễ nhất là hãy bắt đầu quan tâm từng yếu tố của các kỹ năng con người. Bằng cách vạch ra sự quan tâm của mình đến từng khía cạnh của kỹ năng con người, thì chúng ta có thể bắt đầu phát triển được chúng. Nhưng một trong những khó khăn mà hầu hết chúng ta gặp phải là không biết được điều chúng ta nói và làm. Chúng ta xử lý như một cái máy tự lái, thậm chí chúng ta không ý nhức được điều mình nói với người khác. Thêm váo đó ta lại cho là cách nói chuyện với người khác là không quan trọng. Nhưng thật sự điều quan trọng là cách người khác cảm nhận về bạn. Do đó cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng con người là tranh thủ sự giúp đỡ của người khác. Hãy hỏi mọi người xung quanh bạn để được giúp đỡ. Hỏi người trong nghề, hỏi nhà quản lý. Nói cho họ biết việc bạn đang cố găng nâng cao kỹ năng con người và hỏi họ bạn tốt ở kỹ năng nào, và theo họ những kỹ năng nào cần được phát triển. Sau đó nhờ họ nói cho bạn biết những từ, hành động, phản ứng cần thiết trong việc nâng cao kỹ năng con người. Họ không chỉ vui vẻ giúp đỡ bạn mà còn tôn trọng sự cố gắng của bạn.

2. Chìa khóa thứ hai để thu hút khách hàng là thể hiện mình, hòa đồng với mọi người để mọi người thấy bạn, biết bạn và bị thu hút bởi bạn. Nếu bạn chỉ ở trong văn phòng, ngồi sau bàn làm việc, thì khách hàng tương lai sẽ không bao giời tiếp xúc với bạn và biết được bạn có kỹ năng con người. Kết quả là? Nếu bạn muốn có được khách hàng từ vị trí sau bàn làm việc thì bạn chỉ có thể chạy theo sau lưng họ. Ngược lại nếu bạn bước ra và để mọi người tiếp xúc với bạn, thì bạn sẽ thu hút được họ. Và dĩ nhiên là họ trở thành khách hành của bạn.

Công thức trên rất đơn giản nhưng hiệu quả của nó rất kì diệu.

Theo businessknowhow