Tìm kiếm những điểm khác biệt

Tìm kiếm những điểm khác biệt

Rất ít doanh nghiệp tạo ra được một chiến lược toàn diện về định vị thương hiệu, văn hóa của thương hiệu, chưa nói đến một chiến lược tổng thể về kích hoạt, quảng bá, bảo vệ và duy trì hình ảnh của thương hiệu.

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc phát triển thương hiệu một cách chuyên nghiệp, ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT Le Bros chia sẻ về vấn đề thương hiệu và cách xây dựng thương hiệu và cách xây dựng thương hiệu ở Việt Nam hiện nay.

Thực ra, các doanh nghiệp Việt Nam còn rất mơ hồ về phát triển thương hiệu. Đối với hầu hết các doanh nghiệp, vẽ cho được một cái logo, nghĩ ra một câu slogan kêu kêu đã tự coi là hoàn thành xong việc xây dựng thương hiệu.

Rất ít doanh nghiệp tạo ra được một chiến lược toàn diện về định vị thương hiệu, văn hóa của thương hiệu, chưa nói đến một chiến lược tổng thể về kích hoạt, quảng bá, bảo vệ và duy trì hình ảnh của thương hiệu.

Kể cả khi đã có một thương hiệu rồi, cái lúng túng là không định hướng được vị thế, hình ảnh, tiêu chuẩn của thương hiệu. Văn hóa của thương hiệu lại càng là chuyện hy hữu mới được tính đến. Vì thế, thương hiệu chết yểu hoặc chẳng mấy ai nhận ra.

Hoặc có tồn tại thì cũng không thực sự tạo được cảm xúc và ấn tượng đối với công chúng, khách hàng. Công bằng mà nói, số doanh nghiệp Việt Nam có nhận thức đúng đắn và đầu tư thực sự cho phát triển thương hiệu thực sự không nhiều.

Nhiều doanh nghiệp khi bắt đầu tung ra thương hiệu mới, thường chỉ quan tâm đến việc thuê một công ty PR làm một chiến dịch truyền thông, quảng bá thương hiệu. Cái mà các doanh nghiệp cần có lẽ chỉ là một loạt bài báo tô vẽ, ca ngợi doanh nghiệp hoặc sản phẩm họ tung ra, chứ cũng không phải một kế hoạch PR thực sự.

Họ quên rằng một chiến dịch truyền thông hiệu quả phải nằm trong tổng thể một chiến lược marketing hoàn hảo. Thiếu một kế hoạch marketing, như một định hướng cho con đường phát triển thương hiệu, nhào vào làm truyền thông riêng lẻ cũng giống như khi đá bóng mà không có huấn luyện viên, không có một đấu pháp cụ thể.

Các công ty phát triển thương hiệu sẽ khuyên bạn tìm kiếm những điểm khác biệt, những điểm mạnh cũng như khai thác nền tảng văn hóa của doanh nghiệp, của sản phẩm để đưa ra những gợi ý thiết kế hình ảnh cho thương hiệu. Sau đó là một hoặc một loạt chiến dịch kích hoạt thương hiệu, quảng bá trên phương tiện truyền thông…

Tất nhiên, để làm được điều đó thì phải trải qua một quá trình nghiên cứu, phân tích thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh, đối tượng của thương hiệu… Xây dựng thương hiệu là một quá trình dài hơi, kiên trì và liên tục, cần sự phối hợp đồng bộ giữa quảng cáo, marketing và PR.

Mặc dù kinh nghiệm và khả năng sáng tạo về khía cạnh nào đó còn thua kém các doanh nghiệp nước ngoài, nhưng doanh nghiệp Việt Nam vẫn có những lợi thế nhất định. Nhưng, tôi tin rằng lợi thế đó cần phải được bổ sung sớm bằng năng lực thực sự về khả năng sáng tạo và cả tài chính.

Theo DDDN