Những ứng phó của doanh nghiệp khi ế ẩm

Những ứng phó của doanh nghiệp khi ế ẩm

Trong tình hình làm ăn khó khăn do sức mua giảm, nhiều nhà kinh doanh vẫn chưa dám sa thải nhân viên, chưa thu hẹp quy mô thị trường... - Theo SGTT Ngày 26.06.2008 Giờ 08:11

 

Trong tình hình làm ăn khó khăn do sức mua giảm, nhiều nhà kinh doanh vẫn chưa dám sa thải nhân viên, chưa thu hẹp quy mô thị trường mà tranh thủ tổ chức lại đội ngũ vì họ vẫn hy vọng vào cơ hội phát triển trong nay mai

Nhiều doanh nghiệp tranh thủ cho nhân viên đi học khi kinh doanh ế ẩm. Ảnh: TL

Khá nhiều công ty đang coi đây là thời điểm “chia sẻ” giữa chủ doanh nghiệp và nhân viên, thời điểm nâng cao nguồn nhân lực, sàng lọc và sắp xếp lại nhân sự.

Tranh thủ… nghỉ


Một nhà phân phối điện thoại di động lớn tại TP.HCM vừa thưởng cho gần 100 nhân viên một chuyến du lịch trọn tuần. Giám đốc doanh nghiệp này cho biết đây là lần đầu tiên trong gần 10 năm mới có một chuyến du lịch toàn cơ quan “hoành tráng” như vậy. Ông tâm sự thêm: “Mấy năm trước, công việc nhiều nên chẳng có thời gian nghỉ ngơi. Lúc đó mình quy ra ngày công để tính tiền cho anh em. Còn năm nay, ế quá, chưa kể là hao tiền điện, tiền nước nên tôi quyết định cho anh em nghỉ một lần cho đã”.


Tương tự, toàn bộ nhân viên của bà chủ Mỹ Lệ - nhà phân phối thời trang hàng hiệu khu vực quận 5 - đã được tự chọn: hoặc về quê suốt tuần, hoặc đi du lịch Đà Lạt 4 ngày trong dịp tết Đoan ngọ vừa qua. Mỹ Liên, người em gái bà chủ cho biết suốt 7 năm qua, chưa có lần nào mà nhân viên được nghỉ giữa năm như thế. Vì thị trường mua bán quá chậm, nên bà chủ quyết định cho nghỉ để tết sắp tới nếu bán đắt khách, nhân viên sẽ làm luôn không nghỉ.


Bách Khoa Computer có số nhân viên hiện nay lên tới gần 400 người. Ông Trần Việt Quân, giám đốc Bách Khoa cho biết: “Trước đây, chúng tôi có chính sách thưởng hàng tháng, nâng lương từng quý thì nay không còn thực hiện chế độ này nữa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nâng cao chỉ tiêu cho từng cá nhân. Mình không muốn ép anh em phải vất vả hơn nữa, nhưng tình hình này không thể kham nổi nên phải đành vậy”. Tháng 5, ban giám đốc chỉ có thông báo online không có chính sách thưởng. Nhưng qua tháng 6, tình hình vẫn bi đát nên đích thân giám đốc Quân phải xuống tận phòng ban để chia sẻ chuyện “không thưởng” với anh em và cũng là dịp thông báo kế hoạch sắp xếp nhân sự sắp tới.


Tổ chức lại nhân sự


Tình trạng nhân viên nhiều hơn khách không phải là chuyện lạ. Ở các hệ thống bán lẻ của FPT IN, iDeas, Thiên Hoà, Chợ Lớn, Nguyễn Kim, Thế Giới Di Động… có những lúc nhân viên đông hơn khách. “Chúng tôi đang đề xuất kế hoạch giảm nhân sự. Có thể sẽ giảm những nhân viên năng lực kém”, một trưởng phòng nhân sự của hệ thống bán lẻ điện máy nói.


Trong khi đó, ông Phạm Vân Khánh, giám đốc một công ty chuyên doanh máy móc và nguyên liệu ngành thẩm mỹ tổ chức các buổi họp nhóm, chia sẻ với nhân viên thông tin về tình hình mua bán và nâng lương cơ bản cho nhân viên lên 3 triệu đồng/tháng so 1,8 – 2,2 triệu đồng/tháng trước đây để giữ chân họ. Ông nói: “Tuyển một người bán hàng đúng nghĩa đã khó, người bán mà có kiến thức về dược phẩm, về y khoa… lại càng khó nên không thể để họ đi nơi khác”.


Không tăng người nhưng tăng số lượng siêu thị là cách làm của Thế Giới Di Động. Ông Đinh Anh Huân, phó giám đốc Thế Giới Di Động cho biết thay vì giảm nhân lực cũng như tiết giảm những khoản khác để nhằm giảm chi phí khác, hệ thống này gia tăng thêm số lượng cửa hàng để chia sẻ nhân lực từ những cửa hàng bán ế. “Chúng tôi chỉ điều chuyển chứ không giảm vì nhân lực ngành bán lẻ điện thoại di động đang thiếu người. Nhiều nhà bán lẻ khác cứ hỏi tôi bao giờ cho cô A cậu B thôi việc để họ còn biết đường đón về”, ông Huân tiết lộ.


Ông Quách Tuấn Khanh, giám đốc công ty tư vấn Thành công và Hạnh phúc nói: “Tôi thấy hiện nay rất nhiều công ty đang thanh thủ thời gian này để tổ chức các lớp đào tạo chuyên môn, thuê chuyên gia huấn luyện kỹ năng cho các đội nhóm bán hàng... Bởi họ thấy rõ, nếu giai đoạn này có bỏ tiền đầu tư cho quảng cáo, tiếp thị truyền thông… thì cũng khó mà kéo nổi sức mua khi mà cả người có tiền lẫn người nghèo đều tìm mọi cách tranh thủ tiết kiệm. Vì vậy, đầu tư cho nhân viên, đào tạo nguồn nhân lực cũng là cách họ chuẩn bị đón cơ hội khi thị trường bước qua giai đoạn khó khăn này”.

Minh Thành - Gia Vinh