Đánh mất niềm tin

shoppingwm

 

Theo Trang Châu - Báo NLĐ

Mới đây, mặc cái nắng như thiêu đốt, nhiều người dân từ quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, quận 1, quận 4..., sau khi đọc được mẩu quảng cáo khuyến mãi hấp dẫn đã đổ xô về một trung tâm điện máy ở quận Tân Bình. Với mong mỏi được sở hữu những chiếc chảo không dính giá chỉ khoảng 40.000 đồng/cái, hay bộ xoong nồi xịn giá chỉ trên dưới trăm ngàn..., họ phải chịu đựng cả cái nóng ngoài trời lẫn hơi nóng từ hàng chục chiếc xe cùng chen lấn ở cổng vào nhỏ xíu. Thế mà, câu trả lời họ nhận được từ các nhân viên bán hàng duyên dáng là “hết hàng loại đó rồi”. Chẳng lẽ chạy hàng chục cây số lại về tay không, họ buộc phải mua vài món gì đó. Dù những món đồ thay thế này được bán đúng với giá bán thường ngày nhưng người mua vẫn cảm thấy bất bình.

 

Rút kinh nghiệm, để tránh nạn “hết hàng khuyến mãi”, lần sau nhiều người xếp hàng đợi từ tờ mờ sáng. Thế nhưng “muốn được quyền bốc thăm để mua điện thoại giá 99.000 đồng, khách hàng phải mua sản phẩm của chúng tôi trước đã”. Lại ra về. Một chuyện khác, chắc là... tiết kiệm thời gian cho khách hàng, một siêu thị khác đưa ra thời gian khuyến mãi... “ngắn hạn”, từ 9 đến 10 giờ. Tuy nhiên, không ít khách hàng đến trong thời gian khuyến mãi nhưng vẫn chỉ nhận được câu trả lời “hết hàng” và được mời mua hàng khác...

 

Tình trạng này xảy ra thường xuyên đến nỗi khách hàng phải đặt câu hỏi: Chắc mấy trung tâm, siêu thị này bán khuyến mãi có... vài cái và người mua là nhân viên của họ? Hậu quả là khách hàng ngày càng không tin tưởng vào các chương trình khuyến mãi như vậy nữa. Nguy hiểm hơn là họ mất luôn niềm tin vào thương hiệu của các trung tâm, siêu thị này vì cho rằng chỉ là cách thức bán hàng thôi mà còn lập lờ “đánh lận con đen” huống gì là đạo đức trong kinh doanh. Với cách thức đưa ra khuyến mãi lừa nhằm “dụ” khách đến mua hàng khác, nhiều người cho đó là cách... khuyến khích khách đến một lần để rồi không trở lại.

Gần đây, các trung tâm, siêu thị điện máy tại TPHCM rầm rộ tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi. Bên cạnh những lợi ích có được từ nhiều chương trình khuyến mãi thực sự, vẫn có nhiều trò lừa mà mỗi khi nghe nhắc tới các cụm từ “ngày hội giảm giá”, “đại hạ giá”..., nhiều khách hàng đã cảm thấy “nóng mặt”.